Điểm báo ngày 1/6/2017

Từ 1.6, gần 50 BV tăng giá dịch vụ y tế “đánh” mạnh vào người không có thẻ BHYT
 
Từ hôm nay (1.6), gần 50 bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 trực thuộc Bộ Y tế và các bệnh viện hạng 1 thuộc các bộ, ngành sẽ chính thức áp dụng giá dịch vụ y tế mới.
 
Theo Thông tư số 02/2017/TT-BYT của Bộ Y tế, từ ngày 1.6 các cơ sở y tế công lập sẽ chính thức áp dụng giá viện phí mới cho hơn 1.900 dịch vụ y tế đối với nhóm đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và một số dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT.
 
Có 3 nhóm dịch vụ dành cho người chưa có thẻ BHYT được điều chỉnh khung giá tối đa, bao gồm: Giá dịch vụ khám bệnh, kiểm tra sức khoẻ; giá dịch vụ ngày giường điều trị; giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng bệnh viện. Nhiều dịch vụ y tế có mức tăng 2-3 lần giá cũ sẽ do người bệnh trả 100%.
 
Đơn cử, tiền khám tối đa (bao gồm chi phí trực tiếp và tiền lương) ở bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1 sẽ tăng từ 20.000 đồng/lượt hiện nay lên 39.000 đồng/lượt. Giá dịch vụ ngày/giường hồi sức tích cực/ghép tạng/ghép tủy... tại các bệnh viện hạng đặc biệt tăng từ 354.000 - 677.000 đồng/người… Ngoài ra, một số thủ thuật, phẫu thuật cũng được điều chỉnh tăng giá khoảng 20- 30% so với mức giá hiện hành.
 
Đại diện Bảo hiểm xã hội VN, ông Lê Văn Phúc - Phó Trưởng ban, phụ trách Ban Thực hiện chính sách BHYT - cho biết, mức tăng này là rất đáng kể khi người bệnh phải điều trị nội trú, điều trị dài ngày mà không có thẻ BHYT. Đặc biệt với người bệnh sử dụng nhóm giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm dành cho các hạng BV, bất kể người bệnh điều trị ngoại trú hay nội trú, điều trị ít ngày hay dài ngày.
 
Chênh lệch rõ giữa người có và không có BHYT
 
“Điều khác nhau cơ bản giữa người có thẻ BHYT và không có thẻ BHYT là bệnh nhân BHYT đã được quỹ BHYT chi trả từ 80 đến 100% chi phí, tùy theo từng đối tượng thụ hưởng. Còn bệnh nhân khám dịch vụ sẽ phải chi trả 100% toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Lần điều chỉnh giá dịch vụ y tế này, khoản tiền người khám chữa bệnh không có BHYT phải trả thêm so với mức giá hiện hành sẽ là con số không nhỏ. Đặc biệt, những bệnh nhân cần sử dụng các dịch vụ kỹ thuật cao. Ví dụ, chụp PET/CT chi phí tối đa đã lên tới hơn 20 triệu đồng; chi phí PET/CT mô phỏng xạ trị gần 21 triệu đồng…”, ông Phúc phân tích.
 
Đến thời điểm này, theo tính toán của BHXH VN, số người chưa tham gia BHYT khi đi khám chữa bệnh vẫn đang trả mức giá thấp hơn nhóm dân số có thẻ BHYT. Giá dịch vụ y tế dành cho người chưa có thẻ BHYT chỉ mới kết cấu 3 yếu tố chi phí trực tiếp: Chi phí thuốc, dịch truyền, hoá chất, vật tư tiêu hao, vật tư thay thế phục vụ khám chữa bệnh; chi phí về điện, nước, nhiên liệu, xử lý chất thải, bảo vệ môi trường; chi phí duy tu, bảo dưỡng thiết bị, mua thay thế công cụ, dụng cụ. Trong khi đó, quỹ BHYT đã chi trả phần lớn chi phí thay cho những người khám chữa bệnh BHYT mức giá dịch vụ y tế kết cấu cả tiền lương, phụ cấp.
 
Ông Nguyễn Nam Liên - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) - cho biết, theo lộ trình, tiếp sau các bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 tăng giá từ ngày 1.6, sẽ có 30 tỉnh thực hiện giá mới với bệnh nhân tự chi trả vào tháng 8.2017; 15 tỉnh thực hiện vào tháng 10.2017 và 18 tỉnh thực hiện vào tháng 12.2017.
 
Hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM dự kiến sẽ thực hiện vào tháng 8 và 10.2017.
 
(Báo Lao động)
 
Sớm tìm ra nguyên nhân vụ hàng loạt bệnh nhân tai biến khi chạy thận
 
Ngày 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng Đoàn công tác của Bộ Y tế đã lên tỉnh Hòa Bình làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Y tế.
 
Đoàn đã đến chia buồn với gia đình bà Nguyễn Thị Minh 65 tuổi; bà Lê Thị Chung 61 tuổi; chị Đinh Thị Thu Hằng 34 tuổi, đều ở TP Hòa Bình. Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình 3 bệnh nhân tử vong và khẳng định, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Công an tỉnh Hòa Bình để sớm tìm ra nguyên nhân vụ việc.
 
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ tình cảm với bệnh nhân Nguyễn Thị Bích Nguyên, 45 tuổi bị suy thận mãn, đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện...
 
Tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Sở Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn, mời các chuyên gia đầu ngành để sớm tìm ra nguyên nhân, ổn định tình hình và sớm thiết lập lại hoạt động của khoa Thận nhân tạo. Đồng thời, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai đưa máy móc trang thiết bị hiện đại lên phục vụ công tác cứu chữa bệnh nhân tại bệnh viện.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị Bệnh viện rà soát quy trình, phối hợp với cơ quan chức năng sớm tìm ra nguyên nhân. "Lỗi đến đâu xác minh đến đó, phải khách quan, trung thực, cầu thị để Khoa sớm hoạt động trở lại, đón bệnh nhân đến điều trị", Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.
 
Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình Trần Quang Khánh, hiện Sở Y tế tỉnh đã thành lập Hội đồng Chuyên môn gồm lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình, bác sĩ điều trị, đại diện Sở Y tế, Phòng nghiệp vụ Y Dược; đồng thời mời 4 chuyên gia đầu ngành để xác định rõ nguyên nhân xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay là Bệnh viện đang có trên 100 bệnh nhân phải định kỳ chạy thận nhân tạo; đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ để Khoa Thận nhân tạo sớm hoạt động trở lại, dự kiến mất khoảng 10 ngày để khôi phục.
 
Để thực hiện tốt công tác tiếp nhận bệnh nhân về Hà Nội điều trị, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế đã phân công 5 bệnh viện trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực để tiếp nhận người bệnh, bao gồm: Bệnh viện Thận Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Hòe Nhai, Bệnh viện Đống Đa, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Hà Đông. Một số bệnh viện khác trên địa bàn cũng đã tiếp nhận bệnh nhân.
 
Trong ngày 30/5/2017, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận thêm 10 bệnh nhân, Bệnh viện Thận Hà Nội 20 bệnh nhân, Bệnh viện Nông Nghiệp 27 bệnh nhân, Bệnh viện đa khoa TP Hòa Bình 24 bệnh nhân.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Theo chân trẻ nhỏ đi uống Vitamin A miễn phí đúng ngày Tết Thiếu nhi
 
Trong ngày Vi chất dinh dưỡng (1- 2/6) năm nay, để thực hiện bổ sung vitamin A,Viện Dinh dưỡng đã cấp 7.611.000 liều viên nang Vitamin A cho trẻ và bà mẹ sau sinh 1 tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A tại 63 tỉnh thành trong cả nước.
 
Ngay từ 7h sáng, tại Trạm y tế và Nhà văn hóa phường Phương Liệt, Thanh Xuân, Hà Nội đã diễn ra hoạt động cho trẻ uống vitamin A miễn phí và cân đo dinh dưỡng theo lứa tuổi. Rất nhiều ông bố bà mẹ đã đưa con đi uống vitamin A đợt này.
 
Chị Trần Lê Huyền cho biết, bé trai nhà chị hơn 9 tháng tuổi. Biết được thông tin ngày Vi chất dinh dưỡng, từ hơn 7h sáng chị đã tranh thủ đưa con trai đến trạm y tế phường để uống vitamin A và cân đo dinh dưỡng trước khi đi làm. Rất nhiều gia đình trong khu dân cư của chị cũng rủ nhau đưa trẻ đến đây.
 
Ông Phạm Hồng, khu dân cư số 9 Phương Liệt cho hay: Đây là lần thứ 2 cháu ngoại ông được đưa đi uống vitamin A tại trạm y tế phường, năm ngoái cũng vào dịp 1/6. Ông cho rằng, đây là hoạt động rất có ý nghĩa giúp bổ sung đủ vitamin A cho các cháu, tránh bị thiếu hụt vitamin A.
 
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, thiếu vi chất dinh dưỡng rất khó phát hiện và được coi là “nạn đói tiềm ẩn” ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, trong đó trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ là đối tượng có nguy cơ cao. Điều này gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thể lực, trí tuệ, khả năng sinh sản và lao động của người lớn, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em. Việc thiếu vi chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân dẫn tới chậm phát triển chiều cao ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.
 
Để khắc phục tình trạng này, hàng năm, có gần 1 triệu trẻ dưới 5 tuổi được cải thiện tình trạng thiếu vitamin A nhờ hoạt động bổ sung vitamin A cho trẻ từ 6 – 36 tháng tuổi ở 63 tỉnh thành, trẻ từ 37 – 60 tháng tuổi ở 22 tỉnh khó khăn mỗi năm 2 lần, bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng được uống 1 liều Vitamin A, đồng thời bổ sung Vitamin A cho trẻ em và bà mẹ sau sinh đã trở thành hoạt động thường niên của hơn 11.000 xã trong toàn quốc.
 
Trong ngày vi chất dinh dưỡng (1- 2/6) năm nay, để thực hiện bổ sung vitamin A, Viện Dinh dưỡng đã cấp 7.611.000 liều viên nang Vitamin A cho gần 5.000.000 trẻ em từ 6-36 tháng tuổi, 500.000 bà mẹ sau đẻ trong vòng 1 tháng được uống bổ sung viên nang vitamin A tại 63 tỉnh thành. Riêng 22 tỉnh khó khăn (nơi có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cao) đối tượng uống vitamin A liều cao còn được mở rộng đối với trẻ từ 37-60 tháng tuổi (có 1.100.000 trẻ) và hoạt động tẩy giun sẽ được triển khai cho trẻ từ 24-60 tháng tuổi…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay6,720
  • Tháng hiện tại182,066
  • Tổng lượt truy cập6,310,964
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây