Điểm báo ngày 1/7/2018

Tập huấn về xét nghiệm cho 1.000 bác sĩ 6 tỉnh Bắc bộ
 
Xét nghiệm có vai trò quan trọng trong công tác khám chữa bệnh tại cơ sở y tế, chiếm tỉ trọng lớn từ 60% đến 70% các quyết định lâm sàng. Kết quả xét nghiệm cần đảm bảo chính xác bởi đây là một trong những cơ sở để bác sĩ đưa ra chẩn đoán, từ đó có kế hoạch điều trị phù hợp cho người bệnh.
 
Đây là nội dung tại buổi tập huấn "Cập nhật các xét nghiệm y khoa và Thalassemia" cho 1.000 chuyên gia, bác sĩ đến từ 6 tỉnh khu vực Bắc Bộ: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn diễn ra ở Bắc Ninh hôm qua (30.6).
 
Bàn về vai trò của xét nghiệm trong thực hành lâm sàng và ứng dụng của các chỉ dấu khối u, PGS. TS Phạm Thiện Ngọc- Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Hóa sinh Y học Việt Nam cho biết: "Các chỉ điểm ung thư rất có ích trong hỗ trợ chẩn đoán, chẩn đoán phân biệt, theo dõi điều trị cũng như giám sát tái phát ung thư. Khi có sự bất thường chỉ điểm ung thư cần nhớ 3 nguyên tắc cơ bản: Loại trừ dương tính giả, phối hợp các chỉ điểm ung thư và theo dõi động học. Nếu phối hợp tốt giữa bác sĩ lâm sàng và cán bộ xét trong phiên giải kết quả và sử dụng hiệu quả các chỉ điểm ung thư sẽ giảm chi phí điều trị, tăng cơ hội sống sót cho người bệnh.
 
Vai trò và ý nghĩa của xét nghiệm Double test và Triple test trong chẩn đoán trước sinh, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh Tan máu bẩm sinh cũng là những nội dung của buổi tập huấn.
 
Ths.BS Vũ Công Thành, Trung tâm Xét nghiệm MEDLATEC cho biết: Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tần suất dị tật bẩm sinh chiếm 3- 4% tổng số trẻ được sinh ra bao gồm cả trẻ sống và chết lúc sinh. Còn tại Việt Nam, theo Trung tâm Chẩn đoán trước sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương, có 3% thai nhi bị dị tật bẩm sinh.
 
Dị tật bẩm sinh là một trong những bất thường hay gặp ở thai nhi và trẻ sơ sinh và là một trong những nguyên nhân chính gây nên tử vong và bệnh tật của trẻ trong những năm đầu của cuộc sống. Các dị tật bẩm sinh tuỳ theo mức độ nặng nhẹ sẽ ảnh hưởng đến khả năng sống, khả năng sinh hoạt, tuổi thọ và sự hoà nhập cộng đồng của trẻ bị dị tật. Một số dị tật thai nhi thường gặp là hội chứng Down, Edwards, Patau và dị tật ống thần kinh.
 
GS. AHLĐ Nguyễn Anh Trí- Nguyên Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu TƯ đã nhấn mạnh vai trò của các xét nghiệm y khoa cũng như tầm quan trọng của việc cập nhật liên tục các xét nghiệm y khoa khi nền y học trên thế giới ngày càng phát triển và có thêm nhiều xét nghiệm mới.
 
Cũng tại chương trình, Ths. Bs Nguyễn Thị Kim Len - Giám đốc BVĐK MEDLATEC trao tặng 2000 suất xét nghiệm miễn phí ung thư gan trị giá 500 triệu đồng vào tháng 7.2018 cho người dân tỉnh Bắc Ninh.
 
(Báo Lao động)
 
Đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Mebendazol kém chất lượng
 
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế Hà Nội và Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Nội yêu cầu đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Mebendazol, SĐK: VD-26802-17, số lô: 010118, ngày sản xuất: 8/1/2018, hạn dùng: 8/1/2020 của Công ty Cổ phần dược phẩm Hà Nội sản xuất do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.
 
Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty cổ phần dược phẩm Hà Nội phối hợp với nhà phân phối gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc viên nén Mebendazol nói trên và tiến hành thu hồi toàn quốc lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 
Bên cạnh yêu cầu Công ty cổ phần dược phẩm Hà Nội gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong vòng 1 tháng, hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng sản xuất, ngày sản xuất, số lượng phân phối, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định của Bộ Y tế về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc, Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Sở Y tế Hà Nội công bố thông tin về quyết định thu hồi thuốc trên trang thông tin điện tử của Sở; xử lý những đơn vị vi phạm theo quy định hiện hành.
 
(Báo Tin tức)
 
Thu hồi sản phẩm Khang Mỹ Đơn
 
Thanh tra Bộ Y tế vừa có quyết định thu hồi sản phẩm viên đặt âm đạo Khang Mỹ Đơn dòng sản xuất vào tháng 3/2018, có hạn sử dụng 24 tháng kể từ ngày sản xuất, do Công TNHH VN Pharco sản xuất và Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nguyên Hà phân phối.
 
Theo quyết định thanh tra, sản phẩm sản xuất vào tháng 3/2018 chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép nhưng đã lưu hành trên thị trường. Do đó, Thanh tra Bộ Y tế ký quyết định thu hồi sản phẩm viên đặt âm đạo.
 
Thời hạn thực hiện thu hồi là 10 ngày, thời hạn xử lý sản phẩm sau thu hồi là 20 ngày kể từ ngày ký.
 
Cùng với quyết định thu hồi sản phẩm, Thanh tra Bộ Y tế yêu cầu Công ty TNHH VN Pharco phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nguyên Hà chịu trách nhiệm tự tổ chức thu hồi và xử lý sản phẩm vi phạm nêu tại công văn dưới sự giám sát của đoàn thanh tra và các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.
 
Sau khi kết thúc việc thu hồi và xử lý sản phẩm, Công TNHH VN Pharco phải báo cáo với Thanh tra Bộ Y tế về kết quả thu hồi và xử lý sau thu hồi.
 
Cùng ngày, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có văn bản về việc đình chỉ lưu hành thuốc viên nén Mebendazol, SĐK: VD-26802-17, số lô: 010118, ngày SX: 08/01/2018, HD: 08/01/2020 do Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội sản xuất. Lý do đình chỉ lưu hành là do thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.
 
Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty Dược phẩm Hà Nội phối hợp với nhà phân phối phải gửi thông báo thu hồi tới các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng thuốc viên nén Mebendazol nói trên và tiến hành thu hồi toàn quốc lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
 
Đồng thời gửi báo cáo thu hồi về Cục Quản lý Dược trong vòng 1 tháng, hồ sơ thu hồi bao gồm số lượng sản xuất, ngày sản xuất, số lượng phân phối, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi tại các cơ sở bán buôn, bán lẻ, sử dụng đã mua thuốc theo quy định của Bộ Y tế về chất lượng thuốc, nguyên liệu làm thuốc.
 
(Báo Thanh tra)
Phòng Thông tin báo chí
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay6,899
  • Tháng hiện tại256,216
  • Tổng lượt truy cập6,694,660
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây