Điểm báo ngày 1/8/2018

 
Cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng hữu hiệu cho con trẻ mà cha mẹ cần ghi nhớ
 
Hà Nội đang ghi nhận 65 trường hợp mắc bênh tay, chân miệng trong tuần vừa qua. Để phòng bệnh cho các thành viên đặc biệt là trẻ nhỏ, các bậc cha mẹ cần ghi nhớ những cách thức dưới đây.
 
Theo thống kê từ Sở Y tế Hà Nội, tuần qua trên địa bàn có 63 ca mắc bệnh tay chân miệng mới, tích lũy gần 1.100 ca mắc từ đầu năm nay. Tình trạng này dấy lên lo ngại nguy cơ bùng phát dịch nếu không có chiến dịch phòng bệnh kịp thời.
 
Để chủ động phòng chống dịch tay chân miệng, người dân cần nâng cao sức đề kháng và tăng cường công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn. Đặc biệt, cần lưu ý triển khai vệ sinh môi trường thường xuyên tại các nhà trẻ, mẫu giáo trên địa bàn.
 
Thực chất, tay chân miệng là bệnh lành tính, ở thể nhẹ có thể chữa khỏi tại nhà. Tuy nhiên, nếu không được điều trị và chăm sóc kịp thời, bệnh có thể chuyển sang độ nặng hơn. Thêm vào đó, thời điểm này lại đang rất thuận lợi cho virus gây bệnh phát triển và lây lan. Vì thế, cha mẹ cần hết sức lưu ý phòng tránh cho con và lưu ý phát hiện sớm dấu hiệu bệnh để điều trị kịp thời.
 
Bệnh tay chân miệng là một nhiễm trùng do vi rút xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh thường tự khỏi và không đe dọa nhiều đến sức khỏe của trẻ, tuy nhiên bệnh cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.
 
Dưới đây là 5 biện pháp phòng tay chân miệng được Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hướng dẫn người dân.
 

1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày:

Cả người lớn và trẻ em cần thực hiện hành vi vệ sinh này thường xuyên, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống:

Hãy ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ tiếp xúc:

Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Cách ly với người mắc bệnh:

Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Nhiều người khi con có dấu hiệu mắc bệnh vẫn cố đưa trẻ đến lớp vì rất nhiều lý do, không có người trông, con đã đỡ để đưa trẻ đến trường. Trong khi đó, tay chân miệng rất dễ lây lan, là nguyên nhân dẫn đến nhiều ca mắc tay chân miệng trong trường học.
Bởi tay chân miệng lây qua dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ, rồi phân của trẻ mắc bệnh khi không được vệ sinh đúng cách, dính vào tay chưa được rửa vệ sinh rồi lại cầm nắm đồ vật, chăm người khác khiến bệnh dễ ràng lây lan.

5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh:

Phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)

Hà Nội lo lắng phát dịch Sởi: Căn bệnh có thể chăm sóc tại nhà nhưng cũng có biến chứng nguy hiểm


Tính tới thời điểm hiện tại, mỗi tuần, Hà Nội ghi nhận 18 ca mắc bệnh Sởi, địa phương này lo ngại nguy cơ bùng phát dịch.  Vậy Sởi là gì, cách chăm sóc ra sao? Điều dưỡng Nguyễn Thị Bích Ngọc - Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi đồng thành phố chia sẻ tất cả những thông tin liên quan đến căn bệnh này.
 
 1. Bệnh Sởi là gì?
 
Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ…nếu không có miễn dịch phòng bệnh, có thể gây thành dịch. Đối tượng dễ mắc bệnh sởi thường là trẻ nhỏ và người có miễn dịch kém. Bệnh sởi dễ dẫn đến biến chứng như viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa, tiêu chảy… và có thể gây tử vong.
 
2. Nguyên nhân gây bệnh
 
Bệnh sởi do virus gây ra. Đây là một loại virus ARN thuộc chi Morbilivirus nằm trong họ Paramyxoviridae, virus hình cầu, đường kính 120 – 250 nm, sức chịu đựng yếu, dễ bị diệt với các thuốc khử trùng thông thường, ánh sáng mặt trời và sức nóng… 
Virus sởi có hai kháng nguyên:
– Kháng nguyên ngưng kết hồng cầu (Hemagglutinin).
– Kháng nguyên tan hồng cầu (Hemolysin)
Khi virus vào trong cơ thể bệnh nhân sẽ kích thích sinh kháng thể. Kháng thể xuất hiện từ ngày thứ 2 – 3 sau khi mọc ban và tốn tại lâu dài. Miễn dịch trong sởi là miễn dịch bền vững.
 
3. Đường lây truyền của bệnh Sởi như thế nào?
 
Bệnh sởi lây từ người sang người qua đường hô hấp, do dịch tiết mũi họng của người nhiễm bệnh theo không khí thoát ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi, nói chuyện…
 
4. Triệu chứng bệnh Sởi ra sao?
 
Bệnh sởi biểu hiện trên lâm sàng thường trải qua ba giai đoạn:
- Giai đoạn ủ bệnh
Thời kỳ ủ bệnh (10 – 12 ngày) là thời gian từ khi trẻ bị nhiễm virus gây bệnh đến khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn tiền triệu. Trong giai đoạn này trẻ không biểu hiện triệu chứng gì của bệnh.
- Giai đoạn tiền triệu
Giai đoạn tiền triệu (5 – 15 ngày) được đặc trưng bởi sốt mức độ nhẹ đến vừa, ho khan, chảy mũi nước, viêm kết mạc mắt. Những triệu chứng này hầu như luôn luôn xảy ra trước khi nội ban xuất hiện.
Nội ban hay hạt Koplik là dấu hiệu chỉ điểm của bệnh. Đó là các hạt trắng, nhỏ như đầu đinh ghim, từ vài nốt đến vài chục, vài trăm nốt mọc ở niêm mạc má (phía trong miệng, ngang răng hàm), xunh quanh hạt Koplik niêm mạc má thường có sung huyết. Hạt thường xuất hiện và biến mất nhanh trong vòng 12 đến 24 giờ. 
Kết mạc mắt có thể bị viêm đỏ và có dấu hiệu sợ ánh sáng. Người bệnh thường ho khan tức ho không có đàm. Đôi khi giai đoạn tiền triệu biểu hiện bằng những triệu chứng nặng nề như sốt cao, co giật, thậm chí viêm phổi.
- Giai đoạn phát ban
Đây là giai đoạn điển hình nhất của bệnh với triệu chứng phát ban tuần tự trên da. Ban mọc theo thứ tự bắt đầu ngày thứ nhất từ đầu, mặt, cổ, ngày thứ 2 ngực lưng cánh tay, ngày thứ 3 bụng, mông, đùi, chân, khi ban mọc tới chân hết sốt và ban bắt đầu bay. Ban sởi là những ban dạng dát-sẩn hơi nổi lên trên bề mặt da, sờ mịn như nhung và không đau, không hoặc ít ngứa, không sinh mủ.
 
5. Biến chứng của bệnh sởi
 
- Biến chứng đường hô hấp:
Viêm thanh quản:
+ Giai đoạn sớm, là do virus sởi: xuất hiện ở giai đoạn khởi phát, giai đoạn đầu của mọc ban thường mất theo ban, hay có Croup giả, gây cơn khó thở do co thắt thanh quản.
+ Giai đoạn muộn: do bội nhiễm (hay gặp do tụ cầu, liên cầu, phế cầu…), xuất hiện sau mọc ban. Diễn biến thường nặng: sốt cao vọt lên, ho, khàn tiếng, khó thở, tím tái.
Viêm phế quản:
Thường do bội nhiễm, xuất hiện vào cuối thời kì mọc ban. Biểu hiện sốt lại, ho nhiều, nghe phổi có ran phế quản, bạch cầu tăng, neutro tăng, X quang có hình ảnh viêm phế quản.
Viêm phế quản – phổi:
Do bội nhiễm, thường xuất hiện muộn sau mọc ban. Biểu hiện nặng: sốt cao khó thở, khám phổi có ran phế quản và ran nổ. X quang có hình ảnh phế quản phế viêm (nốt mờ rải rác 2 phổi). Bạch cầu tăng, neutro tăng, thường là nguyên nhân gây tử vong trong bệnh sởi, nhất là ở trẻ nhỏ.
- Biến chứng thần kinh:
Là biến chứng nguy hiểm gây tử vong và di chứng cao. Thường gặp ở trẻ lớn (tuổi đi học), vào tuần đầu của ban (ngày 3 – 6 của ban). Khởi phát đột ngột, sốt cao vọt gây co giật, rối loạn ý thức…
+ Viêm tủy: liệt 2 chi dưới, rối loạn cơ vòng.
+ Viêm màng não:
Viêm màng não thành dịch do virus sởi
Viêm màng não mủ sau viêm tai do bội nhiễm.
+ Viêm não chất trắng bán cấp xơ hóa(Van bogaert): hay gặp ở tuổi 2 – 20 tuổi, xuất hiện muộn sau vài năm, điều này nói lên virus sởi có thể sống tiềm tàng nhiều năm trong cơ thể bệnh nhân có đáp ứng miễn dịch bất thường. Diến biến bán cấp từ vài tháng đến 1 năm. Bệnh nhân chết trong tình trạng tăng tương lực cơ và co cứng mất não.
- Biến chứng đường tiêu hóa:
Viêm niêm mạc miệng:
+ Lúc đầu do virus sởi, thường hết cùng với ban.
+ Muộn thường do bội nhiễm
Cam mã tấu (noma): Xuất hiện muộn, do bội nhiễm xoắn khuẩn Vincent là một loại vi khuẩn hoại thư gây loét niêm mạc miệng, lan sâu rộng vào xương hàm gây hoại tử niêm mạc, viêm xương, rụng răng, hơi thở hôi thối.
Viêm ruột: Do bội nhiễm các loại vi khuẩn như shigella, E. coli…
- Biến chứng tai – mũi – họng:
Viêm mũi họng bội nhiễm
Viêm tai – viêm tai xương chũm.
- Biến chứng do suy giảm miễn dịch:
Dễ mắc thêm các bệnh khác như lao, bạch hầu, ho gà…
 
6. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ mắc bệnh sởi
 
Các mẹ nên chế biến thức ăn: mềm, dễ tiêu, nấu chín kỹ và khi ăn nên chia thành nhiều bữa. Tốt nhất nên chế biến theo khẩu vị yêu thích của trẻ.
Lưu ý: Không kiêng khem trong chế độ ăn, để bù kịp thời các chất dinh dưỡng mất do quá trình nhiễm trùng. 
Không dùng các loại gia vị gây khó tiêu. Trong trường hợp trẻ bị biến chứng tiêu chảy hoặc viêm phổi, cần bổ sung kẽm bằng đường uống.
Trẻ lớn đảm bảo ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, nước ép hoa quả chứa nhiều Vitamin A.
Bổ sung Vitamin A để dự phòng thiếu vitamin A giúp bảo vệ mắt:
+ Trẻ dưới 6 tháng      : uống 50.000 đơn vị / ngày x 2 ngày liên tiếp.
+ Trẻ 6- 12 tháng        : uống 100.000 đơn vị / ngày x 2 ngày liên tiếp.
+ Trẻ trên 12 tháng tuổi và người lớn: uống 200.000 đơn vị/ ngày x 2 ngày liên tiếp.
* Trong trường hợp thiếu Vitamin A lặp lại sau 4-6 tuần.
 
7. Dấu hiệu nào cho thấy cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay?
 
Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi có các dấu hiệu sau:
- Trẻ sốt cao liên tục ≥ 39°C- 40°C.
- Khó thở, thở nhanh.
- Mệt mỏi, không ăn uống gì, không chịu chơi, lơ mơ…
- Phát ban toàn thân mà vẫn sốt.
 
8. Chăm sóc và theo dõi trẻ bị bệnh tại nhà
 
Nếu gia đình đủ điều kiện chăm sóc và cách ly, trẻ mắc bệnh sởi có thể chăm sóc và điều trị tại nhà theo cách sau:
- Cách ly trẻ bệnh với trẻ lành.
- Cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ sốt ≥ 38.5°C theo chỉ định của bác sĩ.
- Người chăm sóc cho trẻ bị bệnh cần đeo khẩu trang, rửa tay sạch trước và sau mỗi lần tiếp xúc.
- Vệ sinh thân thể như tắm hàng ngày, tránh để lạnh, tránh cho trẻ kiêng tắm, kiêng gió sẽ làm cho bệnh thêm trầm trọng.
- Thay quần áo, vệ sinh môi trường xung quanh, giữ gìn phòng thông thoáng sạch sẽ.
- Cắt móng tay tránh để trẻ gãi làm xước da.
- Nhỏ mắt bằng nước muối 0,9% ngày 3 lần, mỗi lần 2 giọt.
- Trẻ còn bú mẹ vẫn tiếp tục cho bú và kết hợp chế độ ăn bổ sung hợp lý (nếu trẻ ≥ 6 tháng)
 
9. Phòng ngừa bệnh sởi
 
- Tiêm vacxin: là biện pháp phòng sởi an toàn nhất. Vacxin sởi là một vacxin bắt buộc trong “Chương trình tiêm chủng mở rộng” ở nước ta hiện nay. Mũi đầu của vacxin sởi được tiêm khi trẻ được 9 tháng và mũi 2 khi trẻ được 18 tháng.
+ Trường hợp đã tiếp xúc với nguồn lây có thể dùng globulin miễn dịch có thể phòng ngừa hoặc làm giảm mức độ nặng của bệnh.
+ Cách ly trẻ bệnh với trẻ lành: Đảm bảo tắm rửa sạch sẽ cho trẻ hàng ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn.
+ Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh hay nghi ngờ bệnh sởi.
+ Tránh tối đa dụi mắt,mũi.
+ Vệ sinh đường mũi, mắt hàng ngày.
- Khi phát hiện trẻ có tiếp xúc với nguồn lây bệnh nên cách ly trẻ ở bệnh viện từ ngày thứ 7 sau khi tiếp xúc đến ngày thứ 5 sau khi xuất hiện ban sởi bởi giai đoạn này lây lan mạnh.
 
(Báo Gia đình mới)
 
Lại thêm 2 người bị chó cắn đứt rời môi, lóc da bàn tay thương tâm
 
BV Việt Đức vừa tiếp nhận thêm 2 trường hợp bị chó cắn khiến đứt rời môi, lóc da bàn tay. Trước đó, một bé gái cũng nhập viện này cấp cứu vì bị chó cắn nhưng không qua khỏi. Đây là điều đáng báo động khi thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn thương tâm do chính vật nuôi trong nhà gây ra.

Trẻ đứt môi vì bị chó nhà cắn
 
Trường hợp thứ nhất là một bé trai 7 tuổi (quê ở Chương Mỹ, Hà Nội) hiện đang được điều trị tại Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
 
ThS.BS Nguyễn Thị Thu Hằng – Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng tỉnh, mặt có nhiều vết thương, khuyết ½ môi trên dính sát liền mũi (P), vết thương thấu môi dưới (P), phần đứt rời kích thước 2x2cm dập nát, có nhiều vết răng chó ở trên.
 
"Vì tổn thương quá dập nát nên không có khả năng nối vi phẫu trồng lại môi cho bệnh nhân. Hơn nữa môi đứt rời lại không được bảo quản đúng cách. Do đó, êkíp phẫu thuật đã tiến hành làm sạch tổn thương, khâu các vết thương ở mặt, ghép phức hợp 1 phần của môi trên"- BS. Hằng cho hay.
 
Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, không sốt, vết thương khô. Tuy nhiên, theo BS. Hằng, trường hợp bé trai này có tổn thương ảnh hưởng lớn đến chức năng và thẩm mỹ của trẻ, tiên lượng kém, phẫu thuật tạo hình nhiều lần. Tuy nhiên, kết quả sẽ không bao giờ trở về như trước được. Bệnh nhi vẫn đang được tiếp tục theo dõi, chăm sóc.
 
BS. Hằng khuyến cáo, nếu chẳng may bị chó cắn đứt rời một phần cơ thể (như môi) thì cần bảo quản đúng cách, cho phần môi đứt rời vào 1 túi nilon sạch và ít nước sạch, quấn chặt và đặt vào thùng nước đá.

Chó hàng xóm xô ngã người, cắn lóc da tay
 
Trường hợp 2 là một cụ bà 88 tuổi (quê ở Đông Anh, Hà Nội) đang điều trị tại khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Chị Tuyền - cháu nội bệnh nhân cho biết, trên đường đi mua thuốc cảm cúm về, bà bị con chó to của hàng xóm chạy ra ngoài đường xô ngã, cắn vào tay và được đưa ngay đến bệnh viện.
 
ThS.BS Đặng Trung Kiên – Khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung cho biết, bệnh nhân bị vết thương lóc da bàn tay, vết thương ở mô cái bàn tay, vết thương phần mềm ngón 2 bàn tay. Bệnh nhân đã được tiêm phòng uốn ván sau khi bị chó cắn. Các bác sĩ cũng đã tiến hành mổ cấp cứu cắt lọc vết thương. Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân tạm ổn; dự kiến 2,3 ngày nữa có thể xuất viện.
 
Trước đó, cách đây 1 tháng, khoa Phẫu thuật Chấn thương Chung cũng tiếp nhận 1 trường hợp bệnh nhân bị chó cắn, vết thương phần mềm bàn tay, chân.
 
BS. Kiên khuyến cáo, nếu chẳng may bị chó cắn, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện kiểm tra, theo dõi và xử trí vết thương. Các gia đình có vật nuôi (chó, mèo) cần có biện pháp quản lý vật nuôi an toàn cho người dân. Theo quy định, nếu không đeo rọ mõm cho chó hoặc không buộc xích mà đưa ra nơi công cộng, chủ con vật sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng... Tuy nhiên, trên thực tế nhiều chủ nuôi chó vẫn bỏ qua quy định này, vô tư thả rông chó, không đeo rọ mõm cho chó... gây ra những tai nạn hết sức đáng tiếc do vật nuôi gây ra.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Khuyến cáo phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão
 
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và y tế cơ sở chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão.
 
Trước tình hình mùa mưa bão đang diễn ra tại nhiều địa phương, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và y tế cơ sở chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát với các nội dung sau:
 
Thực hiện thau rửa bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng những hóa chất như Cloramin B hoặc viên Aquatabs hoặc những hóa chất khác được Bộ Y tế khuyến cáo để khử trùng nước sử dụng cho ăn uống và sinh hoạt.
 
Bảo đảm vệ sinh môi trường: Thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y tế khuyến cáo để xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.
 
Kịp thời phát hiện và dập tắt bệnh dịch truyền nhiễm như tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm, đặc biệt cần đề phòng dịch tả, lỵ, thương hàn…
 
Các cơ sở y tế bảo đảm đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị và cơ sở vật chất cần thiết để cấp cứu, thu dung, điều trị bệnh nhân kịp thời.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Phòng Thông tin báo chí
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm54
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,693
  • Tổng lượt truy cập6,395,591
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây