Điểm báo ngày 1/9/2017

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng giảm
 
Chiều ngày 31/8 tại Hà Nội, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế đã họp về công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) và các dịch bệnh khác. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cuộc họp.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 30/8, Hà Nội ghi nhận 22.296 bệnh nhân mắc SXH, 7 trường hợp tử vong. Số ca mắc trong tuần qua giảm 18% so với tuần trước đó. Đây là tuần thứ 2 liên tiếp số ca mắc SXH ở Thủ đô có xu hướng giảm. Tuy nhiên vẫn có 11 quận, huyện trọng điểm có số ca SXH chiếm 90% số bệnh nhân toàn thành phố.
 
Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, mật độ muỗi và bọ gậy ở Hà Nội vẫn có xu hướng tăng sau 1 tuần phun hóa chất diệt muỗi và tổ chức tìm diệt bọ gậy.
 
Cụ thể, theo Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, trước khi phun hóa chất chỉ số mật độ muỗi là 0,23, sau khi phun 1 ngày chỉ số này trở về 0. Tuy nhiên, sau 7 ngày lại lên 0,05. Còn tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa, chỉ số mật độ muỗi trước khi phun là 0,7, sau phun 1 ngày trở về 0 nhưng sau 7 ngày lại lên 0,2.
 
Đặc biệt, chỉ số về bọ gậy tại phường Thịnh Liệt, trước khi diệt bọ gậy chỉ số các dụng cụ chứa bọ gậy là 26, sau 1 ngày xử lý giảm còn 12 nhưng sau khi xử lý 7 ngày lại tăng lên 21. Tại phường Khương Thượng, quận Đống Đa, trước khi xử lý bọ gậy thì chỉ số này là 20, sau 1 ngày xử lý giảm còn 7, nhưng 7 ngày sau lại tăng lên 21.
 
Lý giải điều này theo PGS. Trần Như Dương là do các đội xung kích xử lý các ổ bọ gậy chưa triệt để. Ngoài ra, thời tiết Hà Nội trong tuần vừa rồi nắng mưa thất thường làm phát sinh thêm nhiều ổ bọ gậy mới và dẫn tới nguy cơ bùng phát dịch cao. "Vì thế, việc xử lý bọ gậy phải làm thường xuyên, thậm chí hằng ngày chứ không phải hằng tuần như lâu nay vẫn tuyên truyền. Đây là vấn đề cốt lỗi để giảm số ca mắc SXH"- PGS. Trần Như Dương nói.
 
Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá, công tác chống dịch SXH của Hà Nội đã hiệu quả hơn. Hai tuần qua, Thủ đô và cả nước không ghi nhận trường hợp nào tử vong do SXH. Tuy nhiên, trước thực tế công tác phòng chống dịch hiện nay, Thứ trưởng đề nghị Hà Nội cần tiếp tục “lên giây cót”, tăng cường chống dịch SXH hiệu quả hơn nữa. Trong đó, thực hiện tốt hơn nữa việc tìm diệt bọ gậy, nhân rộng kinh nghiệm hay của những quận huyện làm tốt và xử phạt những trường hợp không hợp tác chống dịch.
 
Cho rằng dịch bệnh SXH đang phát triển tại Đồng bằng Bắc Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý các tỉnh, thành khác cũng cần triển khai các biện pháp chống dịch như Hà Nội đang làm hiện nay.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rà soát đấu thầu thuốc chữa bệnh
 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác đấu thầu, mua sắm thuốc chữa bệnh, vật tư tiêu hao để đảm bảo đúng quy trình,  đúng giá, chất lượng hiệu quả...
 
Tại phiên họp giao ban UBND TP Hà Nội tổng kết công tác tháng 8 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9 diễn ra sáng 31-8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nêu ra bài học từ vụ việc nhập thuốc ung thư không đảm bảo chất lượng vừa được đưa ra xét xử, đồng thời giao Sở Y tế kiểm tra công tác đấu thầu, mua sắm thuốc chữa bệnh, vật tư tiêu hao để đảm bảo đúng quy trình,  đúng giá, chất lượng hiệu quả...
 
Theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện nay mỗi năm năm Hà Nội  chi khoảng 1.700 tỷ đồng cho vật tư tiêu hao ngành y tế. Để giảm mức chi này 10% như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế họp với các bệnh viện, thống kê tất cả máy móc đồng bộ với vật tư tiêu hao, xem xét chất lượng kỹ càng.
 
Đặc biệt, khi đấu thầu phải đảm bảo chất lượng thuốc, không để người dân thắc mắc và phải đổi mới cách quản lý, còn nếu làm như hiện nay theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội là không ổn.
 
Liên quan đến tình hình sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội cho biết, dịch SXH trên địa bàn thành phố đã bước đầu được kiểm soát. Từ đầu năm 2017 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 18.862 ca sốt xuất huyết, làm 7 bệnh nhân tử vong; 2.519 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện.
 
Toàn thành phố có 2.112 ổ dịch, đã khống chế 1.468 ổ dịch, chiếm 69,5%. Hầu hết ổ dịch có quy mô nhỏ (1.689 ổ dịch có 1-2 bệnh nhân, chiếm 80%; 316 ổ dịch có 3-5 bệnh nhân, chiếm 15%; 107 ổ dịch có từ 6 bệnh nhân trở lên, chiếm 5%). Thành phố đã thực hiện 90 chiến dịch phun hóa chất diện rộng; hơn 1000 chiến dịch diệt bọ gậy; phun thuốc 86,7% số hộ gia đình được khoanh vùng (số hộ còn lại đi vắng hoặc không đồng ý phun). Công tác giám sát dịch bệnh tiếp tục được thực hiện chặt chẽ. Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch SXH, Thành ủy Hà Nội tiếp tục yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống trên địa bàn. 
 
(Báo Công an nhân dân)
 
Bệnh nhi sơ sinh mắc viêm phổi nặng do nhiễm virus RSV tăng đột biến
 
Ths.BS Trịnh Thị Thu Hà, Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, năm nay số lượng bệnh nhi sơ sinh mắc viêm phổi nặng do nhiễm virus RSV tăng đột biến. Mỗi ngày bệnh viện phải sàng lọc 80-120 bệnh nhân làm test RSV, 30-40% trong số đó nhiễm virus RSV.
 
Giao mùa là thời điểm virus hợp bào hô hấp (RSV) và các virus gây bệnh hô hấp phát triển mạnh. Tuy nhiên, năm nay số lượng trẻ sơ sinh mắc căn bệnh nhiễm virus RSV tăng đột biến. Trong tổng số gần 200 ca hiện đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu Sơ sinh, thì có đến 60 ca mắc viêm phổi do nhiễm virus RSV, chủ yếu là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới sáu tháng tuổi.
 
Theo bác sĩ Hà, virus hợp bào hô hấp (RSV – respiratory syncytial virus) là một trong những nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với khả năng lây lan rất mạnh. Nhiễm RSV là nguyên nhân hàng đầu gây viêm tiểu phế quản và viêm phổi ở trẻ dưới hai tuổi."Viêm phổi do virus có rất nhiều loại. Có loại virus có thuốc điều trị như CMV, thủy đậu… Tuy nhiên RSV là loại virus không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi mắc không cần dùng kháng sinh, chỉ điều trị triệu chứng như rửa mũi, long đờm, vỗ rung… Bệnh sẽ tự khỏi nếu không có biến chứng như nhiễm thêm vi khuẩn, suy hô hấp" - bác sĩ Hà cho biết.
 
Các triệu chứng khi nhiễm virus RSV thường rất giống và dễ nhầm lẫn với cảm lạnh thông thường như: chảy nước mũi, ho khan, sốt nhẹ, nôn, ăn kém… Trường hợp nặng trẻ có thể thở nhanh, khò khè, khó thở, tím tái, bỏ bú, ngừng thở…. Hầu hết viêm phổi do RSV khỏi hoàn toàn sau 1 – 2 tuần, ho có thể kéo dài hơn.Virus này có thể gây bệnh nặng cho trẻ sơ sinh nhưng tỷ lệ không cao. Những trẻ dễ mắc bệnh và có nguy cơ tử vong cao bao gồm: trẻ đẻ non, trẻ thiếu cân (suy dinh dưỡng bào thai), trẻ bị mắc các bệnh tim bẩm sinh và các bệnh mãn tính.
 
Bác sĩ Hà khuyến cáo, khi nghi ngờ trẻ mắc bệnh, các bậc phụ huynh nên đưa con đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và có kế hoạch điều trị kịp thời. Tránh trường hợp rất nhiều cha mẹ khi thấy con khò khè, khó thở đã vội vàng đưa ngay con lên tuyến Trung ương. Chính điều này lại vô tình khiến con nặng thêm do trẻ có thể suy hô hấp trên trên đường vận chuyển. Bên cạnh đó, khi các gia đình đổ dồn về tuyến Trung ương, bệnh nhi quá đông như hiện nay sẽ không tránh khỏi tình trạng lây nhiễm chéo, ảnh hưởng đến bệnh nhi khác cũng như chính bản thân trẻ đang mắc bệnh.
 
Virus RSV lây truyền dễ dàng từ người sang người qua tiếp xúc chạm phải chất dịch hoặc hít phải không khí có nhiễm virus… Virus có thể sống vài giờ trên các bề mặt bàn, ghế, đồ chơi, tay… do đó việc kiểm soát nhiễm khuẩn là vô cùng quan trọng. Để phòng ngừa nhiễm virus RSV, bác sĩ Hà cho biết, các bậc phụ huynh cần tránh để trẻ tiếp xúc với người có dấu hiệu sốt, ho, sổ mũi, hắt hơi; rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ; tránh hôn hít trẻ và tránh đưa trẻ đến nơi đông người. Giữ cho môi trường sống của trẻ trong lành, tránh khói bếp, khói thuốc lá.
 
(Báo Nhân dân)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,863
  • Tổng lượt truy cập6,395,761
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây