Điểm báo ngày 10/1/2017

Tin: Bộ trưởng Bộ Y tế làm Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” lần thứ 12
 
Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc Ưu tú” lần thứ 12.
 
Chủ tịch Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc Ưu tú” lần thứ 12 (Hội đồng) là Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.
 
Phó Chủ tịch Hội đồng gồm: Ông Nguyễn Viết Tiến, Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân, Thứ trưởng Bộ Y tế (Phó Chủ tịch thường trực); bà Trần Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.
 
Hội đồng có 15 ủy viên là đại diện các Bộ, cơ quan: Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ.
Hội đồng có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ xem xét, lựa chọn những cá nhân có đủ tiêu chuẩn, trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị Chủ tịch nước quyết định tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”, “Thầy thuốc Ưu tú” lần thứ 12.
(Sức khỏe và đời sống)
 
Bài: Bác sĩ 115 tiết lộ quá trình giải cứu phụ nữ sinh non mắc kẹt trên tầng 4
 
Vào hồi 21h31phút ngày 08/01/2017, Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội nhận được cuộc gọi yêu cầu cấp cứu bệnh nhân bị đau bụng tại số 17 Ngô Văn Sở, Hà Nội. Sau khi tiếp nhận thông tin, bộ phận Điều hành cấp cứu đã nhanh chóng điều kíp cấp cứu gồm Bác sĩ Phạm Giang Nam, điều dưỡng Nguyễn Thị Dung và Lái xe Phan Văn Ánh đi cấp cứu người bệnh. Hồi 21h35 phút (sau 4 phút kể từ khi tiếp nhận cuộc gọi), kíp cấp cứu 115 đã có mặt hiện trường. Bệnh nhân là một sản phụ Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, sinh năm 1977 (trú tại Trần Xuân Soạn, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), mang thai tháng thứ 8, đến chơi nhà người quen tại 17 Ngô Thì Nhậm thì chuyển dạ đẻ. Qua thăm khám, kíp cấp cứu 115 thấy đầu cháu bé đã sổ ra ngoài, còn sản phụ đang trong tình trạng sốc do mất máu (da nhợt nhạt, vã mồ hôi, Mạch 90 lần/ phút, huyết áp 80/50 mmHg).
 
Kíp cấp cứu 115 đã tiến hành đỡ đẻ, đồng thời tiến hành truyền dịch, hồi sức cho sản phụ (cháu bé sơ sinh là nữ, đẻ ra hồng hào, khóc ngay). Trong khi đó, sản phụ thì rau chưa bong, tình trạng chảy máu vẫn tiếp diễn, huyết áp vẫn tụt. Sau khi hội ý, các thành viên trong kíp đã giải thích tình trạng sản phụ cho gia đình, và chỉ định chuyển sản phụ đến bệnh viện để tiếp tục cấp cứu. Nhưng tình huống xảy ra là sản phụ đang trên tầng 4 của ngôi nhà, cầu thang thì quá hẹp không thể đưa nạn nhân xuống được. Bác sĩ Giang Nam đã gọi số máy 113 của Công an thành phố Hà Nội nhờ hỗ trợ. Khi đến nơi, các chiến sĩ công an đã hội ý cùng kíp cấp cứu 115 để tìm cách đưa sản phụ xuống tầng một. Vấn đề đặt ra là bằng cách nào đảm bảo an toàn, không gây ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ. Sau khi bàn bạc, hai bên đã thống nhất gọi cảnh sát PCCC của Thành phố hỗ trợ. Cảnh sát PCCC đã đến hiện trường và dùng thang cẩu của xe chữa cháy để tiếp cận tầng 4 của ngôi nhà, phối hợp cùng với kíp cấp cứu 115 đưa sản phụ vào lồng cứu hộ của xe chuyên dụng để đưa xuống mặt đất an toàn. Ngay sau đó sản phụ được kíp cấp cứu 115 khẩn trương vừa cấp cứu, hồi sức, vừa vận chuyển đến Bệnh viện phụ sản Trung ương để tiếp tục điều trị.
 
Theo Bác sĩ Đặng Thành Khẩn - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội: Sơ cấp cứu là những trợ giúp y tế ban đầu ngay tại nhà, tại hiện trường khi người bệnh bị chấn thương, bị bệnh hoặc gặp phải tình huống đột ngột trước khi được tiến hành điều trị chuyên khoa. Sơ cấp cứu giữ vai trò rất quan trọng bởi điều này không chỉ giúp cứu sống bệnh nhân, ngăn không cho tình trạng bệnh xấu đi mà còn thúc đẩy nhanh quá trình hồi phục bệnh.
 
Đối với những trường hợp bệnh nhân gặp tình huống nguy hiểm nếu được cấp cứu kịp thời ngay tại hiện trường hoặc tại nhà, tại nơi làm việc để ổn định tình trạng bệnh; được theo dõi, chăm sóc, được tiến hành các kỹ thuật cấp cứu trên đường vận chuyển tới bệnh viện thì bệnh nhân sẽ được an toàn hơn. Trên thực tế cho thấy nhiều trường hợp nạn nhân bị thương nặng, mất máu, sốc và trụy mạch,.. do không được sơ cứu kịp thời, tại chỗ. Vì thế, vấn đề nâng cao nhận thức của người dân về sơ cấp cứu, trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho người dân tại cộng đồng là tối cấn thiết.
 
Bác sĩ Đặng Thành Khẩn chia sẻ; Trong một số trường hợp, khi có tình huống gấp nếu không biết sơ cứu, người dân cần gọi ngay Cấp cứu 115, nhân viên điều hành sẽ tư vấn cho người dân những bước sơ cứu ban đầu đơn giản nhất có thể làm được cho người bệnh trong khoảng thời gian chờ kíp 115 đến, đơn cử như trường hợp sản phụ Nguyễn Thị Thanh Thuỷ được kíp cấp cứu 115 khẩn trương vừa cấp cứu, hồi sức, vừa vận chuyển đến Bệnh viện phụ sản Trung ương để tiếp tục điều trị.
 
(Sức khỏe và đời sống)
 
Tin:“Bắt buộc công dân hiến máu 1 lần/năm là không phù hợp”
 
Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, “quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm/lần” là không phù hợp nên không thể đưa vào Dự thảo luật.
 
Trước thông tin về việc Bộ Y tế đề xuất quy định "bắt buộc các công dân hiến máu 1 lần/năm, ngoại trừ 1 số trường hợp", ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, Bộ Y tế vừa ban hành Dự thảo Luật về máu và tế bào gốc và nhận thấy, “quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm/lần” là không phù hợp nên không thể đưa vào Dự thảo.
 
Bộ Y tế chỉ đưa nội dung “quy định việc hiến máu là tự nguyện kết hợp với tăng chi cho hoạt động vận động hiến máu”.
 
Trước câu hỏi, “tại sao không có nội dung “bắt buộc” hiến máu trong Dự thảo mà trong báo cáo gửi Bộ Tư pháp thẩm định lại có?”, ông Quang nói: “Đã là thảo luận, có giải pháp nào chúng tôi phải đưa hết ra. Sau khi đưa ra và lấy ý kiến mới quyết định chọn nội dung nào phù hợp”.
 
Ông Quang lý giải, “quy định bắt buộc hiến máu” là một trong những giải pháp đưa ra trong báo cáo đánh giá tác động chính sách đối với dự án Luật về máu và tế bào gốc. Tuy nhiên, sau khi đánh giá, nghiên cứu xã hội học trên 1.600 người dân tại 8 tỉnh đại diện cho 8 vùng trong thời gian chỉ có 30,25% đồng ý; có 837 người không đồng ý với giải pháp này, chiếm tỷ lệ 69,75%.
 
Cũng theo đại diện Bộ Y tế, nếu “bắt buộc người dân hiến máu” thì chi phí đi lại mà người dân phải bỏ ra cho một lần đi hiến máu trong một năm là trên 588 tỷ đồng (Mức bình quân khoảng cách phải đi lại nhân với định mức bình quân chỉ cho 1 lượt đi lại nhân số lượt  và nhân số người hiến máu. Định mức bình quân chỉ cho một lượt đi lại được tính bằng 0,2 lít xăng/1km x 16.000 đồng/lít).
 
Nếu sử dụng giải pháp 1 sẽ xuất hiện một lượng máu dư thừa khá lớn không cần thiết là khoảng gần 28 triệu đơn vị máu. Bên cạnh đó, việc sử dụng giải pháp 1 cũng làm tăng chi phí của xã hội lên gấp đôi so với việc sử dụng giải pháp 2.
 
Từ những phân tích trên, Bộ Y tế đề xuất lựa chọn giải pháp 2 vì phù hợp với thực tiễn và phù hợp với pháp luật quốc tế cũng như không gây tốn kém không cần thiết cho Nhà nước và xã hội.
 
(Kinh tế và đô thị)
 

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay6,676
  • Tháng hiện tại192,791
  • Tổng lượt truy cập6,321,689
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây