Điểm báo ngày 10/1/2019

 
Chủ động phòng chống dịch bệnh trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, thời điểm này, những dịch bệnh như sởi, thủy đậu, rubella, tay chân miệng... có xu hướng gia tăng.
 
Mấy ngày vừa qua và trong thời gian tới, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc sẽ tiếp tục trải qua nhiều đợt rét đậm, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dân, nhất là người cao tuổi.
 
Thực tế, những ngày giá rét vừa qua, tại các bệnh viện ở Hà Nội, lượng bệnh nhân là người cao tuổi phải nhập viện vì đột quỵ, nhồi máu cơ tim cấp tăng 10-20%, thậm chí có trường hợp tai biến nặng, tử vong do không được đưa đến viện kịp thời.
 
Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo thời tiết chuyển mùa thường tạo ra sự thay đổi về môi trường, nhiệt độ, độ ẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt đối với những người sức khỏe yếu, sức đề kháng giảm hoặc không thích nghi kịp sẽ dễ bị nhiễm bệnh.
 
Đồng thời, đây cũng khoảng thời gian môi trường thuận lợi phát triển các mầm bệnh (vi khuẩn, virus) phát triển và lây lan như tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi), cảm, cúm, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu...
 
Trong dịp lễ, Tết, nhu cầu giao lưu, đi lại và tập trung đông người cũng là cơ hội cho dịch bệnh có thể bùng phát và lây lan nhanh trong cộng đồng, nguy cơ về các vụ mất vệ sinh an toàn thực phẩm tăng cao. Vì vậy, mọi người dân cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
 
Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, để nâng cao thể trạng, phòng chống bệnh dịch trong giai đoạn giao mùa, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh ăn uống, ăn chín, uống sôi; vật dụng đựng thức ăn phải được đảm bảo sạch sẽ trước khi sử dụng, tốt nhất là ngâm tráng nước sôi; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không cho trẻ mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng cốc, thìa.
 
Người dân nên ăn thức ăn nóng, ấm, không nên ăn thức ăn lạnh vừa lấy trong tủ lạnh ra vì sử dụng thức ăn lạnh dễ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm phế quản.
 
Mọi người cần tăng cường ăn các loại thực phẩm, trái cây giàu vitamin C như cam, quýt...; ăn đủ 4 nhóm thực phẩm, gồm tinh bột, đạm động vật, chất béo, trái cây, đặc biệt trái cây sẫm màu (đỏ, vàng); cần bổ sung nước thường xuyên.
 
Ngoài ra, mỗi người lưu ý giữ ấm cơ thể khi thời tiết chuyển lạnh; ủ ấm cho trẻ em khi đi xe máy, khi ra ngoài trời; khi làm việc ngoài trời, ra ngoài trời vào ban đêm, sáng sớm phải mặc đủ ấm, lưu ý giữ ấm bàn chân, bàn tay, đầu, ngực, cổ.
 
Người dân nên tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu; hạn chế đến những chỗ đông người.
 
(Báo VietnamPlus)
 
Hà Nội: 15 xã phường với hơn 5.700 trẻ được tiêm vắcxin ComBE FIVE
 
Sáng 9/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi thị sát, kiểm tra công tác tiêm chủng vắcxin tại hai trạm y tế tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Đó là Trạm Y tế xã Phú Nghĩa, Trạm Y tế xã Ngọc Hoà.
 
Sở Y tế Hà Nội triển khai việc tiêm vắcxin ComBE FIVE cho trẻ nhỏ bắt đầu từ ngày 2/1.
 
Mưa rét, phụ huynh vẫn đưa trẻ đi tiêm
 
Mặc dù trời mưa rét nhưng vẫn rất nhiều phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vắcxin trong đợt Hà Nội triển khai tiêm vắcxin ComBE FIVE trên toàn thành phố.
 
Nhiều trẻ được mẹ, bà, thậm chí có gia đình cả bố và mẹ đều đưa con đi tiêm chủng. Các bé được ủ ấm, với nhiều quần áo và chăn.
 
Tại hai Trạm Y tế trên đều trang bị quạt, đèn sưởi cho trẻ nhỏ ở phòng chờ tiêm, phòng tiêm chủng và phòng theo dõi sau tiêm chủng.
 
 
Bác sỹ Hoàng Gia Vinh – tại Trạm Y tế xã Phú Nghĩa cho biết, tuần qua tại trạm đã tiêm vắcxin ComBE FIVE cho 41 trẻ nhỏ và không có trẻ phản ứng bất thường sau khi tiêm.
 
Tại Trạm Y tế xã Ngọc Hoà, chị Nguyễn Thị Lục đưa con 6 tháng tuổi đi tiêm vắcxin Chương trình tiêm chủng mở rộng trong ngày 9/1.
 
Chị Lục cho hay, từ khi sinh ra, bé nhà chị đều tiêm các loại vắcxin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
 
“Trước đó, bé nhà tôi đã tiêm hai mũi vắcxin 5 trong 1 Quinvaxem. Đợt này cháu tiêm vắcxin ComBE FIVE. Tôi có nghe một số thông tin về việc phản ứng sau tiêm vắcxin này, tôi cũng lo lắng. Tuy nhiên, để phòng bệnh cho bé tôi vẫn con con đi tiêm chủng. Bởi hai lần trước sau khi tiêm vắcxin Quinvaxem bé nhà tôi cũng quấy khóc, nhưng chỉ sau vài hôm là bé lại bình thường.”
 
Tại hai trạm y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra, rà soát quy trình khám sàng lọc, tiêm cho trẻ và theo dõi sau tiêm.
 
Hà Nội: Gần 6.000 trẻ đã tiêm vắcxin ComBE FIVE
 
Báo cáo tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, Hà Nội triển khai việc tiêm vắcxin ComBE FIVE từ ngày 2/1. Đến ngày 8/1, đã có 50% số xã phường trên toàn thành phố Hà Nội triển khai chương trình này. Như vậy, toàn thành phố đã có 15 xã phường triển khai tiêm vắcxin này cho trẻ, với số lượng hơn 5.700 trẻ đã được tiêm vắcxin ComBE FIVE.
 
Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo triển khai nhân viên tiêm chủng tư vấn hướng dẫn người dân kỹ lưỡng các biện pháp phát hiện phản ứng sau tiêm.
 
Ông Hạnh cho hay, kết quả trong một tuần đầu Hà Nội triển khai tiêm vắcxin ComBE FIVE cho thấy, có 180 trường hợp có phản ứng thông thường, hai trường hợp có phản ứng nặng hơn một chút. Hai trường hợp phản ứng nặng hơn sau đó đã được đưa vào bệnh viện và được điều trị ổn định.
 
“Những phản ứng thông thường của trẻ sau khi tiêm vắcxin như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm theo như khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nên các phụ huynh yên tâm, đó chỉ là những phản ứng thông thường sau tiêm chủng. Và thực tế có hai trường hợp phản ứng nặng hơn ở Sài Sơn (Quốc Oai) và tại huyện Mê Linh đã được điều trị kịp thời. Hiện sức khoẻ của trẻ đã ổn định.
 
(Báo VietnamPlus)
 
Sức khỏe ngày Tết: Nói không với thực phẩm không rõ nguồn gốc
 
Tết Nguyên đán đến gần khiến nhu cầu về thực phẩm của người dân ngày một tăng cao. Hiện nay nhiều sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu đã và đang trôi nổi trên thị trường làm gia tăng nguy cơ mất ATTP, đe dọa tới sức khỏe của người dân.
 
Khó kiểm soát ở chợ dân sinh
 
Thực tế cho thấy, thực phẩm bẩn có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, đặc biệt là tại các khu chợ đầu mối, chợ truyền thống – nơi nhiều loại thực phẩm được bày bán, luân chuyển đi khắp nơi. Thống kê cho thấy, TP Hà Nội hiện có 239 chợ, trong đó có gần 170 chợ loại 3 và chợ tạm. Trong khi 3 chợ đầu mối và các chợ loại 1, loại 2, việc kiểm tra, giám sát về giá cả, chất lượng hàng hóa được thực hiện khá tốt thì ở các chợ loại 3, chợ tạm, chợ tự phát, việc kiểm tra, giám sát ATTP còn lỏng lẻo, chưa đi vào nề nếp, chưa tạo được niềm tin cho người tiêu dùng.
 
Nhất là thời điểm cận Tết, tình trạng bày bán tràn lan các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn Hà Nội diễn ra một cách phổ biến, những mặt hàng này chủ yếu xuất hiện ở các chợ dân sinh, nơi cung cấp chủ lực các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân và người lao động.
 
Do nhu cầu tiêu dùng lớn, thêm đó là việc buôn bán thực phẩm nhập lậu thường mang lại siêu lợi nhuận, nên nhiều thương lái bất chấp pháp luật, coi rẻ sức khỏe của người tiêu dùng, sử dụng nhiều thủ đoạn để vận chuyển vào nội địa rồi đem đi tiêu thụ, nhất là quanh các khu công nghiệp - nơi có đông đảo công nhân lao động sinh sống, chính vì thế nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết tiếp tục trở thành mối lo ngại lớn.
 
Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm Việt Nam có khoảng 150.000 ca mới mắc và trên 75.000 trường hợp tử vong do ung thư, trong đó có nguyên nhân từ việc sử dụng thực phẩm thiếu an toàn và không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hệ lụy, hàng chục ngàn tỷ đồng phải chi trả cho việc khám, điều trị, xét nghiệm, chữa bệnh, không những thế, thực phẩm bẩn còn là tác nhân dẫn đến suy giảm sức lao động.
 
Bên cạnh đó, theo Cục ATTP (Bộ Y tế), tình trạng cá nhân, tổ chức vì lợi nhuận cố tình vi phạm như sản xuất mà không công bố sản phẩm, đưa thêm các chất không được phép sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe, quảng cáo quá mức,… vẫn diễn ra thường xuyên. Tình trạng bán hàng thực phẩm online, hàng xách tay, quảng cáo qua mạng xã hội, đặt hàng qua điện thoại… đang là hình thức khá phổ biến gây rất nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, phòng ngừa nếu họ cố tình sản xuất, kinh doanh sản phẩm không đảm bảo an toàn. Ngoài ra, việc giả danh bác sĩ, dược sĩ để tư vấn bán hàng qua điện thoại với những thông tin không đúng về sản phẩm vẫn chưa có cơ chế để kiểm soát.
 
Theo số liệu từ Sở Công thương Hà Nội, ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ tiêu dùng trong dịp Tết 2019 vào khoảng 28,5 nghìn tỉ đồng, tăng khoảng 10% so với năm 2018. Dự kiến, số lượng một số mặt hàng chuẩn bị phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong dịp Tết gồm: Gạo 190,600 tấn, thịt lơn 44.000 tấn, thịt gà 14.600 tấn, thịt bò hơn 12.300 tấn, trứng gia cầm 256 triệu quả; rau củ hơn 254.000 tấn, thủy hải sản 11.200 tấn, nông lâm sản khô khoảng 3.500 tấn, khoảng 3.000 tấn bánh mứt kẹo, 200 triệu lít rượu, bia, nước giải khát...
 
Siết kiểm tra ATTP
 
Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân luôn tăng cao trong thời điểm cận Tết, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã ban hành kế hoạch về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019. Theo đó, thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố: Hà Nội, TPHCM, Hưng Yên, Lào Cai, Yên Bái, Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đăk Nông, Đồng Tháp, Tiền Giang từ ngày 1/1 - 25/3.
 
Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cho biết, việc thanh tra, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như: bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát; thịt cá, trứng, sữa, các loại trái cây và các dịch vụ ăn uống khác, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
 
Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; phát hiện và cảnh báo các mối nguy về an toàn thực phẩm. Cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng với đó, các địa phương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh, thành phố đến quận, huyện, xã, phường. Việc kiểm tra được triển khai trước, trong, sau Tết và lễ hội, tùy theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương.
 
Theo Cục ATTP, công tác chống thực phẩm bẩn chưa bao giờ hết “nóng”, song thực tế cho thấy, để hạn chế và từng bước đẩy lùi được nguy cơ mất vệ sinh ATTP ngoài nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về ATTP, yêu cầu đặt ra là phải có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức, các cơ quan truyền thông cùng chính quyền địa phương trong việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP. Về phía người dân, cũng cần kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, đồng thời nâng cao ý thức đấu tranh, dũng cảm tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm về ATTP.   
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Triển khai chương trình sức khỏe Việt Nam trong năm 2019
 
Đó là thông tin được đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí đánh giá một năm hoạt động của ngành Y tế, do Bộ Y tế tổ chức chiều 9-1.
 
Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Năm 2018, ngành Y tế gặt hái được nhiều thành công, cụ thể: Trong lĩnh vực ghép tạng, lần đầu tiên các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức đã thực hiện thành công kỹ thuật ghép hai phổi từ người cho chết não.
 
Ngoài ra, Việt Nam đã thực hiện ca ghép đầu tiên lấy đồng thời 6 tạng từ một người chết não để tiến hành ghép 5 tạng cùng một thời điểm cho 4 bệnh nhân (gồm 1 tim, 2 phổi, 1 gan, 1 thận) và kết hợp điều phối “xuyên Việt” 1 thận cho bệnh nhi ở TP Hồ Chí Minh.
 
Cùng với đó, 2018 là năm có tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,5%, vượt 2,3% chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ giao. Bên cạnh đó, Bộ Y tế đã quyết liệt triển khai và tiến tới nhân rộng mô hình của 26 trạm y tế xã hoạt động theo nguyên lý y học gia đình nhằm thúc đẩy sự thay đổi mạnh mẽ của tuyến y tế cơ sở; tiến tới triển khai nhân rộng mô hình này đến hơn 11.000 trạm y tế xã, phường trên toàn quốc.
 
Năm 2019, Bộ Y tế sẽ tập trung vào 3 mục tiêu chính, đó là nâng cao chất lượng y tế cơ sở, chất lượng khám, chữa bệnh kết hợp với đổi mới tinh thần, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh và đổi mới cơ chế tài chính theo hướng tự chủ. Đặc biệt, trong năm 2019, Bộ Y tế sẽ triển khai chương trình sức khỏe Việt Nam với mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.
 
(Báo Hà nội mới)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm37
  • Hôm nay5,233
  • Tháng hiện tại157,051
  • Tổng lượt truy cập6,285,949
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây