Điểm báo ngày 10/10/2017

Tin trên các báo: Giao thông, Công an nhân dân, Nhân dân
Ngày 10/10/2017
 
Cục Quản lý dược “tuýt còi” nhiều sản phẩm y tế
 
Cục Quản lý dược vừa có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc nhiều sản phẩm y tế không đạt tiêu chuẩn chất lượng...
 
Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc đối với sản phẩm Nu Skin Pure Cleansing Gel, do có thành phần công thức ghi trên nhãn và công thức sản xuất không đúng như hồ sơ đã công bố. Đây là sản phẩm có xuất xứ Mỹ và được nhập khẩu bởi Công ty TNHH MTV Nu Skin Enterprise Việt Nam (số 201 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP Hồ Chí Minh.
 
Trước đó, Cục Quản lý dược đã ra quyết định đình chỉ lưu hành thuốc viên bao đường Hoạt huyết dưỡng não do Công ty Cổ phần Thương mại dược vật tư y tế Khải Hà sản xuất trên toàn quốc. Do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu tỷ lệ các thành phần của cao bạch quả và định lượng Ginkgo flavonoid toàn phần. Cục Quản lý dược cũng đã có công văn yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý thuốc dùng ngoài Natri Clorid (NaCl) 0,9%, nước oxy già, dung dịch iod. Bởi qua công tác hậu kiểm cho thấy, một số Sở Y tế các địa phương đã phát hiện một số cơ sở kinh doanh các mặt hàng dung dịch NaCl 0,9%, nước oxy già, dung dịch iod có nhãn sản phẩm như thuốc dùng ngoài khi chưa có giấy phép đăng ký lưu hành sản phẩm theo quy định. 
 
(Báo Giao thông)
 
Tăng cường thanh, kiểm tra tra chuyên ngành trong y tế
 
Theo ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế, trong 9 tháng đầu năm 2017, ngành y tế đã tổ chức nhiều đợt thanh tra chuyên ngành nhằm nâng cao chất lượng hoạt động và kiểm tra trách nhiệm trong phòng chống tham nhũng ở các đơn vị.
 
Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã triển khai 16 đoàn thanh, kiểm tra về ATTP, trong đó có 4 đoàn kiểm tra liên ngành theo kế hoạch, 12 đoàn kiểm tra đột xuất về ATTP. Từ đó, các đoàn đã xử phạt 30 cơ sở với tổng số tiền phạt là hơn 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, các đoàn còn thu hồi 6 giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP, tiêu hủy 20 lô sản phẩm vi phạm, tạm dừng lưu thông 41 lô sản phẩm vi phạm và chuyển 2 công ty có dấu hiệu sản xuất, kinh doanh hàng giả cho cơ quan điều tra xử lý. Cục Quản lý Dược cũng triển khai 48 đoàn thanh tra, kiểm tra để thanh, kiểm tra 95 cơ sở.
 
Riêng Cục quản lý khám, chữa bệnh đã triển khai 7 đoàn thanh, kiểm tra về thực hiện công tác bệnh viện, đồng thời, làm đầu mối kiểm tra đột xuất các phòng khám có yếu tố nước ngoài tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Cục đã xử lý, không để tồn đọng 169 đơn thư khiếu nại, phản ảnh của người dân về công tác khám, chữa bệnh.
Nhằm làm tốt công tác dự phòng, Cục Y tế dự phòng cũng tổ chức 5 đoàn kiểm tra, giám sát tại các cửa khẩu, nhất là các cửa khẩu khu vực giáp biên giới Trung Quốc, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, để kiểm tra công tác kiểm dịch y tế, phát hiện sớm các trường hợp nghi nghờ, sẵn sàng đáp ứng với việc phòng, chống dịch.
 
Cục còn tổ chức 2 đoàn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng vaccine ở Đăk Nông và Long An; làm đầu mối phối hợp với Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương và Trung tâm giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông (Viettel) để kiểm tra, giám sát, đánh giá thực trạng triển khai phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm tại Thái Nguyên, Quảng Ninh và Hải Phòng.
 
Trong lĩnh vực quản lý của mình, Tổng cục Dân số -KHHGĐ đã triển khai đoàn kiểm tra hành vi đưa thông tin vi phạm quy định về tuyên truyền, phổ biến, tứ vấn phương pháp để có được giới tính thai nhi theo ý muốn của một trang web về bí quyết để có con trai, cuốn sách giới thiệu các phương pháp sinh con theo ý muốn vv…
 
(Báo Công an nhân dân)
 
Các địa phương triển khai biện pháp phòng, chống bệnh tay, chân, miệng
 
Theo thông báo của Bộ Y tế, từ đầu năm 2017 đến nay cả nước ghi nhận hơn 70 nghìn người mắc bệnh tay, chân, miệng (TCM) tại 63 tỉnh, thành phố. Hiện đang là cao điểm của dịch bệnh này, nhất là thời điểm hiện nay khi các trường vừa bắt đầu năm học mới, nguy cơ lây lan bệnh rất lớn. Do đó, Bộ Y tế đề nghị công tác phòng bệnh phải thực hiện thường xuyên, liên tục, lâu dài và cần sự tham gia tích cực của cộng đồng, nhất là trong các trường học.
 
- Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức lễ phát động chiến dịch "Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh TCM". Tại lễ phát động, Sở Y tế đề nghị, các cấp, các ngành từ thành phố đến cơ sở thực hiện đồng bộ những biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện vệ sinh theo khuyến cáo của Bộ Y tế, rửa tay nhiều lần trong ngày bằng xà-phòng, dưới vòi nước chảy; vệ sinh ăn uống; làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh và theo dõi phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe trẻ em để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác...
 
- Ðến thời điểm này, tỉnh Ðác Lắc đã ghi nhận gần 1.400 người mắc bệnh TCM ở 15 huyện, thị xã, thành phố. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương, đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn tình trạng bùng phát bệnh TCM trên địa bàn. Theo đó, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào các dân tộc, các cơ sở nuôi dạy trẻ thường xuyên lau dọn cũng như rửa bằng xà-phòng, khử trùng các vật dụng tiếp xúc với trẻ hằng ngày… Khi phát hiện trẻ bị bệnh TCM, các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để khám và điều trị, kiên quyết không tự ý điều trị hoặc không được mời thầy mo về cúng gây nguy hiểm đến tính mạng; đồng thời thực hiện các biện pháp tăng cường đủ chất dinh dưỡng; cách chăm sóc trẻ để hạn chế lây lan…
 
(Báo Nhân dân)
 
Dương Hạnh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập45
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay6,179
  • Tháng hiện tại189,423
  • Tổng lượt truy cập6,027,996
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây