Điểm báo ngày 10/11/2018

 
Ngăn chặn thuốc giả Pan-Amoclav, bảo vệ sức khỏe người dân
 
Thực hiện sự chỉ đạo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tại công văn số 21117/QLD-CL ngày 6-11 về việc thuốc giả Pan-Amoclav 1g, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong ngành triển khai thực hiện.
 
Thuốc giả Pan-Amoclav 1g có thông tin trên nhãn thuốc là Pan-Amoclav 1g (Amoxicllin & Acid Clavulanic), số lô: 0390618, hạn dùng: 180621, SĐK: VN-23986-17, nhà sản xuất: Panpharma S.A (Z1 Du Clairay-Lutre, 35 133 Forgeres-France), nhà nhập khẩu: Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn.
 
Để đảm bảo sức khỏe và quyền lợi của người tiêu dùng, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công lập trực thuộc ngành, cơ sở y tế ngoài công lập, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tuân thủ việc kinh doanh, mua bán thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; rà soát hoạt động của cơ sở, nếu phát hiện thấy thuốc có thông tin như đã nêu, khẩn trương thông báo và phối hợp với cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý.
 
Phòng y tế các quận, huyện, thị xã thông báo đến cơ sở hành nghề trên địa bàn quản lý thực hiện kinh doanh thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các cơ sở.
 
Sở Y tế cũng tích cực tuyên truyền, đặc biệt là tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng về thông tin thuốc giả nói trên để nâng cao cảnh giác của người kinh doanh dược phẩm cũng như người dân.
 
Pan-Amoclav 1g là kháng sinh kết hợp được chỉ định điều trị các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, nhiễm khuẩn đường mật, bệnh lậu…
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
 
Bệnh đái tháo đường tại Hà Nội ở mức báo động
 
Theo kết quả điều tra về bệnh không lây nhiễm ở người dân từ 40 tuổi trở lên ở huyện Thạch Thất và huyện Quốc Oai, TP Hà Nội cho thấy: Tỷ lệ người dân tiền đái tháo đường chiếm 6,6%; đái tháo đường chiếm 10,1%. Qua đó, cho thấy tình hình bệnh đái tháo đường tại Hà Nội đang ở mức báo động.
 
Chia sẻ tại lễ mít-tinh hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới (14-11) diễn ra tại UBND xã Đồng Trúc ngày 9-11 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất, bà Bùi Thị Minh Thái, Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: Bệnh đái tháo đường đã và đang gia tăng trên toàn cầu, trở thành một trong những thách thức lớn đối với ngành y tế và sự phát triển của các quốc gia trong thế kỷ 21.
 
Tại Việt Nam theo ước tính của Bộ Y tế, đối tượng từ 20-79 tuổi, bệnh đái tháo đường sẽ tăng khoảng 78,5% trong giai đoạn 2017 - 2045 (từ 3,53 triệu người mắc bệnh đái tháo đường năm 2017 tăng lên 6,3 triệu người mắc bệnh đái tháo đường năm 2045).
 
Theo kết quả điều tra về bệnh không lây nhiễm ở người dân từ 40 tuổi trở lên ở huyện Thạch Thất và huyện Quốc Oai cho thấy, tỷ lệ người dân tiền đái tháo đường chiếm 6,6%; đái tháo đường chiếm 10,1%. Qua đó, cho thấy tình hình bệnh đái tháo đường tại Hà Nội đang ở mức báo động.
 
Phát biểu tại lễ mít tinh, ông Trịnh Duy Ưng, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thạch Thất cho biết, bệnh đái tháo đường là bệnh mạn tính, tiến triển với nhiều biến chứng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mắc bệnh. Trong đó, đường huyết cao và kéo dài là nguyên nhân chủ yếu gây nên những biến chứng nguy hiểm như tổn thương mắt có thể gây mù lòa, suy thận, nhiễm trùng bàn chân, cắt cụt chi, biến chứng tim mạch... làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh và dẫn đến tử vong.
 
Các biểu hiện ban đầu của tiền đái tháo đường hoặc yếu tố nguy cơ khác của bệnh đái tháo đường như thừa cân - béo phì, tăng huyết áp, rồi loạn chuyển hóa lipide...
Mọi người cần biết về bệnh đái tháo đường và bệnh chỉ có thể được quản lý một cách thích hợp nếu chính người bệnh hiểu được họ cần phải làm gì. Do đó, việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho mọi người là nền tảng quan trọng của hoạt động phòng chống bệnh đái tháo đường.
 
Để chủ động các biện pháp phòng chống bệnh đái tháo đường, bà Bùi Thị Minh Thái khuyến cáo mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc lá và không lạm dụng rượu bia.
 
Đồng thời, thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm đường máu là cách duy nhất phát hiện bệnh đái tháo đường; người mắc bệnh đái tháo đường vẫn có thể sống khỏe và có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện bệnh sớm và tuân thủ việc sử dụng thuốc, thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc...
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm
 
Khoảng 2 tuần gần đây, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Hà Nội có xu hướng tăng lên.
 
Tại một số bệnh viện (BV), mặc dù bệnh nhân đến khám và nhập viện không ồ ạt như mùa dịch năm 2017, song các bác sĩ cảnh báo, số bệnh nhân mắc có khả năng tăng mạnh trong thời gian tới.
 
Người lớn, trẻ nhỏ đều mắc
 
Sáng 7/11, tại Khoa Virus - Ký sinh trùng, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư có 20 bệnh nhân mắc SXH đang nằm điều trị, chiếm gần 1/2 tổng số bệnh nhân của khoa. Bác sĩ Khổng Minh Quang cho biết, bệnh nhân mắc SXH nhập viện rải rác từ đầu năm, song khoảng 2 tuần trở lại đây số ca mắc tăng lên rõ rệt. Chỉ trong một tuần qua đã có tới 60 bệnh nhân nhập viện điều trị SXH, có những ngày khoa phải tiếp nhận tới 10 bệnh nhân trong một buổi sáng.
 
 “Phần lớn bệnh nhân nhập viện đều được chuyển từ nơi khác đến trong tình trạng nặng, tiểu cầu hạ thấp; không ít bệnh nhân mắc SXH trên nền bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, thậm chí ung thư máu phải áp dụng phác đồ điều trị phức tạp. Đặc biệt, khá nhiều bệnh nhân đến từ huyện Thường Tín (Hà Nội) nhập viện với biểu hiện lâm sàng nặng. Có bệnh nhân sốt đến ngày thứ 6, 7 mới đến viện, khi xét nghiệm thì tiểu cầu đã rất thấp” - bác sĩ Quang cho hay.
 
Trong tuần qua, toàn TP ghi nhận 312 trường hợp mắc SXH, tăng số ca mắc lên 2.338 người tính từ đầu năm 2018. Bệnh nhân phân bố rải rác tại 348 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Trước đó, trong tháng 8/2018 chỉ ghi nhận trung bình 50 - 60 ca/tuần.
 
Tương tự, tại BV Đa khoa Xanh Pôn, trong một tuần qua BV đã tiếp nhận khám cho 127 ca mắc SXH, 23 trường hợp nặng phải nhập viện điều trị. Chiều 7/11, tại Khoa Nhi tổng hợp của BV cũng đang điều trị cho 10 bệnh nhi mắc SXH. Như trường hợp bé Trịnh Minh N. (14 tháng tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) mặc dù đã cắt sốt 2 ngày nhưng vẫn quấy khóc vì ngứa ngáy khắp người do nổi ban đỏ. Mẹ của bé N. cho biết, thôn Cao Hạ, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức nơi gia đình chị đang ở rất nhiều người mắc SXH. Chị cho rằng, bé N. mắc SXH cũng vì lây từ bà nội của bé. “Vừa mới ở viện chăm mẹ chồng mắc SXH, chưa “hoàn hồn” lại đến con bị, tiểu cầu của cháu lại hạ thấp nên cả nhà ai cũng lo lắng” - mẹ bé N. cho hay. Bác sĩ Nguyễn Đăng Hoàng - Khoa Nhi tổng hợp, BV Đa khoa Xanh Pôn cho biết, qua khai khác thông tin thì hầu hết các bệnh nhân nhập viện do SXH đều sống trong vùng đang có dịch.
 
Thận trọng khi tự điều trị
 
Theo bác sĩ Khổng Minh Quang, hiện nhiều trường hợp bệnh nhân mắc SXH tự xét nghiệm máu tại nhà để kiểm tra tiểu cầu, chỉ đến khi hạ thấp mới nhập viện. Tuy nhiên, trong SXH, bên cạnh việc hạ tiểu cầu, biến chứng cô đặc máu gây tắc mạch rất nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, nếu bệnh nhân tự điều trị tại nhà cần có sự tư vấn của bác sĩ, trong trường hợp bệnh diễn biến nặng cần đến ngay các cơ sở y tế. “Thời gian điều trị ở nhà, bệnh nhân cần bổ sung nước bằng oserol, hạ sốt bằng paracetamol. Tại các cơ sở y tế, việc truyền nước bổ sung cho người bệnh cũng cần tính toán kỹ, tránh tình trạng “thừa” nước trong người gây tràn dịch màng phổi” - bác sĩ Quang lưu ý.
 
Đối với các bệnh nhi, bác sĩ Nguyễn Đăng Hoàng khuyến cáo, bệnh nhi có sức đề kháng kém hơn người trưởng thành, hơn nữa nhiều trẻ chưa biết nói nên rất khó nhận biết các dấu hiệu biến chứng của bệnh. Vì vậy, khi trẻ sốt cao liên tục 3 ngày, cha mẹ cần đưa trẻ đến viện để xác định có phải SXH hay không và có hướng điều trị phù hợp. Đặc biệt, trong thời gian điều trị cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho trẻ để cơ thể nhanh hồi phục.
 
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, không ít người dân vì thấy số ca mắc SXH năm nay giảm mạnh nên chủ quan, lơ là việc phòng dịch ngay trong chính gia đình mình. Thậm chí, qua kiểm tra vẫn phát hiện nhiều nơi còn tồn đọng các ổ bọ gậy. Trước tình hình dịch SXH có xu hướng gia tăng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, chủ động phòng chống dịch bệnh SXH, đặc biệt là các quận nội thành và các huyện vùng ven đô như Cầu Giấy, Đống Đa, Hoàng Mai, Nam Từ Liêm và huyện Thanh Trì, Thanh Oai, Hoài Đức.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Thuốc làm từ thịt người của Trung Quốc bị cấm ở Việt Nam đáng sợ đến mức nào?
 
Theo điều tra của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIA) Nigeria, các viên thuốc chứa đầy bột thịt lấy từ những đứa trẻ đã chết.
 
Chiều 9.11, Bộ Y tế có thông tin chính thức khẳng định Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) không cho phép đăng ký, sản xuất nhập khẩu và lưu hành các “Thuốc Trung Quốc làm từ thịt người” tại Việt Nam.
 
Cục Quản lý dược cũng đề nghị các sở y tế tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân không mua bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Nếu phát hiện các sản phẩm thuốc nêu trên, cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để xử lý; phối hợp với các cơ quan hải quan, quản lý thị trường, công an, Ban Chỉ đạo 389 địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện các sản phẩm nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định; báo cáo về Cục trước ngày 15.12.
 
Bối cảnh để Bộ Y tế đưa ra cảnh báo này là vì từ những ngày giữa tháng 10.2018, hàng loạt phương tiện thông tin đại chúng quốc tế có đưa tin Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria xác nhận: "Dược phẩm của Trung Quốc trên thị trường Nigeria có chứa thành phần thịt người".
 
Các thuốc này ở dạng viên con nhộng được quảng cáo có tác dụng tăng sức đề kháng, điều trị ung thư, tiểu đường và một số bệnh ở giai đoạn cuối.
 
Thông tin này khiến dư luận xôn xao, nhiều người giật mình.
 
Cụ thể, ngày 19.10, The Guardian có bài viết với nhan đề “SON khẳng định thuốc chứa thịt người của Trung Quốc xuất hiện ở Nigeria”.
 
SON là tên viết tắt của Tổ chức Chất lượng Nigeria. Tổ chức này cho biết đã nhận được một bức thư từ Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIA), cùng gửi cho Cơ quan Kiểm soát Hành Chính và Thực dược phẩm (NAFDAC) và Dịch vụ Hải quan Nigeria thông báo về loại thuốc nguy hiểm của Trung Quốc đang được lưu hành.
Sau khi làm các giám định, Cơ quan Tình báo Quốc gia Nigeria đã nỗ lực kết nối với những số điện thoại, địa chỉ có trên vỏ thuốc nhưng không thành công.
 
Chính vì thế cơ quan này đã đưa ra cảnh báo: “Đây là loại thuốc được làm từ thai nhi và thịt người trà trộn vào các thị trường. Năm 2011, các quan chức Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc điều tra về việc sản xuất thuốc làm từ phôi thai đã chết. Những viên thuốc này hình con nhộng, được quảng cáo có tác dụng tăng sức đề kháng và một số người tin rằng chúng có tác dụng chữa bách bệnh.
Hàng nghìn loại thuốc tương tự cũng được nhà chức trách Hàn Quốc tịch thu năm 2012”.
 
Theo NIA, những viên thuốc hình con nhộng này chứa thịt từ bào thai đã chết được bào chế thành dạng bột, sản xuất ở đông bắc Trung Quốc.
 
Cũng theo tuyên bố của NIA, Hải quan Hàn Quốc hôm 30.9 tiết lộ đã thu giữ 2.751 viên thuốc hình con nhộng của Trung Quốc, chứa thi thể người từ các bào thai, trẻ sơ sinh được tuồn vào quốc gia này bởi một số người mang quốc tịch Trung Quốc.
Những kẻ sản xuất khẳng định loại thuốc trên có thể tăng đề kháng, chữa ung thư, tiểu đường và một số bệnh giai đoạn cuối khác. Thuốc được nhét vào các vali để buôn lậu hoặc gửi qua bưu phẩm quốc tế.
 
NIA cũng tiết lộ Bộ An toàn Thực, Dược phẩm Hàn Quốc chỉ ra rằng có 18,7 tỉ virus, trong đó có virus viêm gan B được tìm thấy trong những viên thuốc con nhộng.
 
Cơ quan này cũng cho rằng việc biến những thi thể người thành thuốc và tiêu thụ chúng là tội ác.
 
Chính phủ Nigeria đã kêu gọi các cơ quan có liên quan đến y tế, sức khỏe nhắc nhở người dân cần cẩn trọng, không mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc.
 
Ngoài ra, các cơ quan Hải quan, Dịch vụ Bưu chính Nigeria và các dịch vụ chuyển phát bưu kiện, bưu phẩm cần đẩy mạnh việc giám sát các hàng hóa và bao bì thuốc được nhập khẩu vào Nigeria.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập66
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm65
  • Hôm nay1,765
  • Tháng hiện tại328,382
  • Tổng lượt truy cập7,849,920
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây