Điểm báo ngày 10/12/2016

TPHCM: Đã có 21/24 quận huyện ghi nhận Zika

Có thêm huyện Nhà Bè đã xuất hiện ca nhiễm vi rút Zika đầu tiên. Số ca mắc của TP. HCM đã nâng lên 106 trường hợp, trong đó có 14 thai phụ.
Ngày 10/12, Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm - Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, tính đến 12h ngày 9/12, đã có 106 trường hợp nhiễm vi rút Zika được xác định tại 21/24 quận huyện. Trong đó, có 14 thai phụ đang được theo dõi theo quy định. Huyện Nhà Bè là địa phương mới xuất hiện ca bệnh đầu tiên. Các quận 3, 8 và 11 là những nơi chưa xuất hiện ca bệnh kể từ khi dịch Zika bùng phát tại thành phố kể từ đầu tháng 10 đến nay.
Theo trung tâm, đến nay, chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Người dân, đặc biệt là thai phụ, cần chủ động phòng tránh muỗi đốt. Mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.
(Báo Tiền phong)

Xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản, thực phẩm: Lỏng lẻo, chưa có đột phá

Thời gian qua, TP Hà Nội đã nỗ lực trong việc xây dựng chuỗi liên kết doanh nghiệp (DN) tiêu thụ và người sản xuất nông sản, thực phẩm gần nhau hơn nhưng chưa tạo kết quả đột phá rõ rệt. Giải “bài toán” đầu ra cho nông sản, thực phẩm an toàn trở thành nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Ngành Nông nghiệp Thủ đô trong thời gian tới.

Khó nhân rộng

Trong năm 2016, TP Hà Nội xây dựng 36 chuỗi nông sản, thực phẩm an toàn tiêu thụ trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, kết quả chưa mang tính lan truyền rộng rãi và gặp không ít khó khăn trong triển khai thực hiện. Nguyên nhân chính là do quy mô sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún; giấy tờ pháp lý chứng nhận chất lượng sản phẩm để kết nối tiêu thụ ở các kênh phân phối chưa đầy đủ; thiếu DN đủ mạnh để đảm nhận khâu sơ chế đóng gói cung cấp các mặt hàng vào siêu thị, cửa hàng tiện ích, bếp ăn tập thể trên địa bàn thành phố… Các DN tham gia trong chuỗi mới dừng ở giai đoạn tiêu thụ sản phẩm, ký kết hợp đồng nhỏ lẻ với người dân, chưa có sự hợp tác bài bản giữa DN với nông dân từ khâu lên kế hoạch sản xuất, thống nhất quy trình, cung cấp đầu vào vật tư nông nghiệp, xây dựng nhãn hiệu nhằm phát triển chuỗi liên kết theo hướng bền vững, hiệu quả.

Bà Nguyễn Ngọc San - hộ kinh doanh thực phẩm sạch CleverFood cho biết, xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất tới bàn ăn là nhu cầu thiết yếu để quản lý được chất lượng sản phẩm, nhưng quy trình đòi hỏi khắt khe, nông dân phải ghi chép nhật ký chăm sóc, nuôi trồng, nên giá thành sản phẩm thường cao hơn so với sản phẩm truyền thống. Do giá thành cao, dẫn tới số lượng tiêu thụ còn ít nên khó nhân rộng sản xuất.

Giám đốc Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, Hà Nội đang đẩy mạnh hỗ trợ các địa phương xây dựng chuỗi liên kết trong chăn nuôi. Song đến nay mới được hơn 20 chuỗi, bởi chưa có chính sách khuyến khích, hỗ trợ để các hộ cải tạo chuồng trại đạt các tiêu chuẩn VietGAP, cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh... Người chăn nuôi chưa chú trọng tới ứng dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ cao để sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP). Các DN tham gia chuỗi tiêu thụ khó khăn trong đầu tư cửa hàng bán thực phẩm bảo đảm ATTP phải có trang thiết bị thiết yếu, chuyên dùng như: Tủ lạnh, tủ trữ đông, bảo quản mát, tủ trưng bày, hệ thống máy tính, phần mềm theo dõi quản lý và cân chuyên dùng... Kinh phí đầu tư mua sắm và duy trì bảo quản sản phẩm khá lớn, đầu tư ban đầu cho một cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố tốn kém từ100 đến 300 triệu đồng, chưa kể tiền thuê gian hàng.

Đồng bộ giải pháp

Để tháo gỡ khó khăn cho DN và nông dân khi xây dựng chuỗi liên kết, cùng với cơ chế chính sách đặc thù hỗ trợ, tổ chức sản xuất, sơ chế, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, các sở, ngành cần tăng cường kiểm tra sản phẩm nông sản, thực phẩm mất an toàn tiêu thụ trên thị trường, nhất là tại chợ cóc, chợ dân sinh; xử phạt nghiêm trường hợp vi phạm ATTP để tạo môi trường cạnh tranh công bằng cho sản phẩm an toàn. 

Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Trần Mạnh Giang cho rằng, thành phố cần xây dựng cơ chế chính sách đủ mạnh hỗ trợ DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tăng cường mối liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, nhất là chi phí xây dựng thương hiệu, tiền thuê cửa hàng tiêu thụ sản phẩm...; hỗ trợ nông dân trong khâu sản xuất từ việc lựa chọn con giống đến chăm sóc cây trồng, vật nuôi đúng quy trình.

Trước khó khăn trong xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản, thực phẩm, TP Hà Nội đã nhiều lần đề xuất các bộ: NN&PTNT, Công Thương nghiên cứu trình Chính phủ ban hành cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng chuỗi và vùng sản xuất; hỗ trợ DN tham gia chuỗi nông sản nhằm tạo sự liên kết giữa các địa phương với nhau, nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa có hàm lượng chất xám cao; hỗ trợ nông sản đặc sản vùng miền đủ sức cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và hội nhập quốc tế. Các chính sách cần quan tâm ở các khâu sản xuất, sơ chế, chế biến, thương mại, tiêu thụ sản phẩm để động viên khuyến khích kịp thời DN, nông dân tham gia phát triển chuỗi bền vững, hiệu quả cao. 

(Báo Hà nội mới)

Vì sao trẻ chậm lên cân, viêm tai, mũi, họng liên tục?

Các chuyên gia về nhi hàng đầu ở Việt Nam sẽ lý giải vì sao trẻ hay bị viêm tai giữa, viêm mũi họng tái diễn.
Đều đặn mỗi tháng 1 lần
Chị Trang (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) cứ đều đặn một tháng một lần lại đưa cậu con trai 15 tháng tuổi đến bác sĩ chuyên khoa Tai-mũi-họng kiểm tra tai.
Con trai chị bị bị viêm tai giữa từ lúc 4 tháng tuổi, từ lần đấy, cứ mỗi lần trở trời, bé bị viêm họng, sổ mũi. Nếu không xử lý kịp sang đến ngày thứ 2, bé lại viêm tai giữa. Cùng cảnh ngộ như chị Trang, vợ chồng chị Quỳnh ở Hai Bà Trưng Hà Nội cũng phải thay nhau xin nghỉ phép vì con bị viêm tai mũi họng liên tục. Bé uống kháng sinh không thể lên cân được.
“Nhìn con xanh xao vì uống thuốc mà xót ruột quá bác sĩ ạ…cháu bị tái đi tái lại em không biết phải làm sao”, chị Quỳnh chia sẻ với PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.
Theo PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, việc trẻ bị viêm tai, mũi, họng tái diễn có thể do điều trị chưa dứt hẳn đợt viêm mũi họng cấp cho trẻ là một nguyên nhân thường gặp. Đây là lý do khiến bệnh của trẻ hay bị đi bị lại đồng thời làm cho bệnh dễ trở thành mạn tính hoặc gây ra các biến chứng của viêm mũi họng như viêm tai giữa cấp, viêm xoang, viêm phế quản…
Bác sĩ Dũng cho biết, cách tốt nhất bố mẹ phải cho trẻ đến khám lại đúng hẹn ở bác sĩ đã khám và kê đơn điều trị cho cháu để bác sĩ đánh giá xem tình trạng thực tế của mũi họng: niêm mạc đã hết đỏ, hết phù nề, hết mủ… chưa, còn tồn tại những tổn thương mũi họng nào mà đợt thuốc vừa điều trị chưa giải quyết được để tiếp tục xử trí. …
Nguy cơ suy giảm miễn dịch
Là người nghiên cứu về tình trạng tái diễn bệnh của trẻ, ngày 7/12, trao đổi với phóng viên, PGS. TS Lê Thị Minh Hương, Trưởng khoa Miễn dịch – Dị ứng – Khớp cho biết, hầu hết mọi người đều khỏi bệnh nhưng một số người lại bị bệnh tái diễn và tình trạng viêm nhiễm nặng, kéo dài bất thường. Nguyên nhân bất thường này do hệ miễn dịch của không đảm nhiệm được chức năng bảo vệ cơ thể.
PGS. TS Lê Thị Minh Hương cũng cho biết, có rất nhiều thể suy giảm miễn dịch được biết đến như suy giảm miễn dịch thể dịch (hay gặp nhất, có nghĩa là hệ miễn dịch không có khả năng sản xuất ra kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh), suy giảm miễn dịch tế bào, suy giảm chức năng bạch cầu đa nhân, bổ thể…“Có những thể bệnh rất nặng nguy hiểm đến tính mạng (trẻ thường chết trước 1-2 tuổi), có thể nhẹ nhưng là nguyên nhân rất quan trọng gây lên tình trạng viêm nhiễm trùng tái diễn và diễn biến nặng ở trẻ”, PGS. TS Lê Thị Minh Hương chia sẻ.Theo bác sĩ Hương, cha mẹ nên căn cứ vào những dấu hiệu sau để cho trẻ đi khám và điều trị suy giảm miễn dịch.
Cụ thể: Trên 8 lần viêm tai giữa/năm; Trên 4 lần viêm xoang nặng/năm; 2-3 tháng dùng kháng sinh và đáp ứng kém với kháng sinh; Trên 2 lần viêm phổi nặng/năm; Chậm lên cân (suy dinh dưỡng, ỉa chảy kéo dài); Áp xe cơ hoặc các cơ quan sâu (áp xe gan, áp xe phổi) tái diễn; Nấm miệng dai dẳng hoặc nấm da, nhiễm trùng vi khuẩn cơ hội; Phải dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch mới làm sạch được vi khuẩn…;Trên 2 ổ nhiễm trùng sâu (viêm màng não, cốt tủy viêm, nhiễm trùng huyết); Tiểu sử gia đình có người bị bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc có anh chị em chết sớm do nhiễm khuẩn nặng, không rõ nguyên nhân.
“Nếu trẻ có các dấu hiệu trên, hãy cho trẻ đến khám, bác sĩ sẽ khai thác tiền sử của trẻ và gia đình làm một số xét nghiệm để đánh giá tình trạng miễn dịch của trẻ. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể hướng điều trị dự phòng sớm”, PGS. TS Lê Thị Minh Hương khuyến cáo.
(Báo Dân Việt)

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập32
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,888
  • Tổng lượt truy cập6,395,786
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây