Điểm báo ngày 10/12/2017

Tin trên các báo: Sức khỏe và đời sống, Thanh niên
Ngày 10/12/2017
 
Mạng lưới vệ tinh của BV Tim Hà Nội dần làm chủ nhiều kỹ thuật cao về bệnh lý tim mạch
 
Bệnh viện Tim Hà Nội hiện là Bệnh viện duy nhất trực thuộc Sở Y tế Tp Hà Nội được Bộ Y tế giao là bệnh viện hạt nhân chuyên ngành tim mạch cho 16 bệnh viện.
 
Bệnh viện Tim Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động mạng lưới tim mạch Hà Nội năm 2017 và phương hường kế hoạch năm 2018.
 
Theo kết quả báo cáo tại hội nghị diễn ra chiều ngày 8/12, hiện Bệnh viện Tim Hà Nội đã triển khai thực hiện được trên 90% các kỹ thuật tim mạch. Bệnh viện đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật cao như kỹ thuật chụp và nút mạch phì đại lành tính tuyến tiền liệt, kỹ thuật tim phổi nhân tạo ECMO tại giường; phẫu thuật bắc cầu mạch máu để chạy thận nhân tạo…; phẫu thuật hầu hết các bệnh lý tim mạch bẩm sinh và mắc phải như phẫu thuật tim bẩm sinh thành công cho trẻ trên 2kg, phẫu thuật bệnh lý van tim…
 
Tính đến tháng 11/2017, Bệnh viện đã khám bệnh cho trên 240.000 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho 10.700  lượt bệnh nhân, can thiệp tim mạch: 7.340 ca; phẫu thuật tim mạch cho 1.800 ca.
 
Với những kết quả trong hoạt động chuyên môn, Bệnh viện Tim Hà Nội hiện là Bệnh viện duy nhất trực thuộc Sở Y tế Tp Hà Nội được Bộ Y tế giao là bệnh viện hạt nhân chuyên ngành tim mạch cho 16 bệnh viện. Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội cũng phân công nhiệm vụ chuyên khoa đầu ngành tim mạch cho Bệnh viện.
 
Trong năm 2017, từ việc khảo sát thực trạng chuyên ngành tim mạch tại Hà Nội, Bệnh viện đã tổ chức 11 lớp cho trên 300 học viên về đọc điện tim, xử trí các rối loạn nhịp tim, siêu âm tim, điện tim gắng sức, điều trị tiêu sợi huyết trong đột quỵ… Bệnh viện cũng cử 5 bác sỹ thực hiện công tác luân phiên hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới và đã trực tiếp khám chữa bệnh  và điều trị cho trên 1.800 bệnh nhân  tại các bệnh viện tuyến dưới tại Hà Nội.
 
Đối với 16 bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Tim Hà Nội đã chuyển giao kỹ thuật nội mạch cho 10 bệnh viện; chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp cho 13/16 bệnh viện vệ tinh, với 200 bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng được tiếp nhận. Hiện Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Sản Nhi Nghệ An, Vĩnh Phúc…đã thực hiện tốt kỹ thuật tim mạch can thiệp);  chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim hở cho Bệnh viện Sản nhi Nghệ An và Bệnh viện đa khoa Tỉnh Hà Tĩnh….
 
Ngoài hỗ trợ chuyên môn và chuyển giao 67 lượt gói kỹ thuật  cho các bệnh viện trong đề án Bệnh viện vệ tinh và các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, hiện Bệnh viện còn hỗ trợ cho 29 bệnh viện theo thỏa thuận hợp tác chuyên môn, nâng số đơn vị có hợp tác và hỗ trợ chuyên môn lên hơn 100 bệnh viện.
 
Bên cạnh đó, Bệnh viện Tim Hà Nội còn hỗ trợ quản lý tăng huyết áp và bệnh lý tim mạch cho y tế cơ sở thuộc Hà Nội và một số địa phương khác như Khánh Hòa, PHú Thọ, Quảng Nam, Nghệ An, Hải Dương…; Hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho một số bệnh viện thuộc CHDCND Lào.
 
PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết, năm 2018 Bệnh viện sẽ chuyển giao 28 gói kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh, đồng thời đẩy mạnh hoạt động kết nối Telemedicine với các bệnh viện vệ tinh trong việc đào tạo, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa.
 
Bệnh viện cũng tiếp tục thực hiện các hoạt động chuyên khoa đầu ngành tim mạch do Sở Y tế giao. Tư vấn với các lãnh đạo các đơn vị tư vấn củng cố, tổ chức nâng cao chất lượng chuyên môn khoa tim mạch trên 5 lĩnh vực là: Nội khoa tim mạch, Tim mạch can thiệp, phẫu thuật tim mạch, Tim mạch chuyển hóa, Tim mạch nhi. Đặc biệt quan tâm việc hỗ trợ y tế cơ sở về khám, chữa bệnh tim mạch và quản lý tăng huyết áp.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Hà Nội áp dụng mô hình một giá khám chữa bệnh, nói không với phong bì
 
Lần đầu tiên tại Hà Nội đã hình thành đơn vị khám chữa bệnh một đơn giá, nói không với phong bì.
 
Báo cáo kết quả 1 năm hoạt động của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hoá Hà Nội (Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn), bà Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, chính thức đi vào hoạt động từ ngày 27.11.2016 với 15 giường điều trị đến nay trung tâm này đã có 42 giường bệnh thực kê cùng 12 bàn khám hoạt động thường xuyên.
 
Trong năm đầu hoạt động, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã khám chữa bệnh cho hơn 19.000 lượt bệnh nhân nội và ngoại trú với các mặt bệnh ung thư đường tiêu hóa, các bệnh về đường tiêu hóa, xương khớp…; thực hiện 1.402 ca phẫu thuật với sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài, các chuyên gia đầu ngành ngoại khoa. Trung tâm đã tiếp nhận chuyển giao nhiều kỹ thuật mới như: Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu cắt đại - trực tràng trong điều trị ung thư, kỹ thuật điều trị rò hậu môn bằng phương pháp nội soi lỗ rò, kỹ thuật phẫu thuật nội soi qua đường tự nhiên không để lại sẹo...
 
Đặc biệt, bà Nhị Hà cũng cho hay, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hoá Hà Nội đã phối hợp các trung tâm y tế, trạm y tế xã, phường xét nghiệm tầm soát sớm ung thư đại trực tràng cho hơn 100.000 người người trên 40 tuổi; nội soi đường tiêu hóa miễn phí cho gần 100 bệnh nhân có kết quả dương tính, phát hiện hơn 80% bệnh nhân có bệnh lý đường tiêu hóa, hơn 40% bệnh nhân có polyp hay khối u…
 
Đại diện lãnh đạo Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá Hà Nội cho biết thêm: thực hiện trọn gói 1 đơn giá trung tâm có các gói dịch vụ cho tầm soát phát hiện sớm; chẩn đoán; phẫu thuật điều trị cho các nhóm bệnh, bệnh nhân chỉ thanh toán một lần không có các chi phí phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ.
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đánh giá Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hoá là mô hình đầu tiên tại thủ đô áp dụng thành công quy trình khám bệnh trọn gói một đơn giá, mô hình nói không với phong bì. Đây đang là xu hướng của thế giới và đang được thực hiện tại các bệnh viện quốc tế, đem lại sự hài lòng tối đa cho người bệnh. Mô hình này sẽ được nhân rộng tại các cơ sở y tế khác của Hà Nội.
 
(Báo Thanh niên)
 Vũ Anh Tú
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập119
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm115
  • Hôm nay4,806
  • Tháng hiện tại283,822
  • Tổng lượt truy cập7,805,360
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây