Điểm báo ngày 10/3/2017

Rượu pha cồn, kiểm tra đâu cũng có
 
Những ngày qua, sau khi xảy ra vụ ngộ độc do rượu chứa methanol (cồn công nghiệp) ở huyện Phong Thổ (Lai Châu) làm 8 người tử vong, và ngay tại Hà Nội có 14 bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu, cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động kinh doanh bia rượu. Và có một thực tế là kiểm tra bất cứ nhà hàng nào cũng có rượu pha cồn nhưng việc kiểm soát, truy xuất nguồn gốc lại không hề đơn giản.
 
Khó phát hiện sai phạm 
 
Chỉ trong 15 ngày (từ ngày 22-2 đến 8-3), Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 14 trường hợp ngộ độc rượu methanol tại các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội, trong đó có 7 trường hợp cư trú tại quận Đống Đa. Ngay lập tức, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) của TP Hà Nội đã mở cuộc “truy tìm” rượu methanol gây ngộ độc tại đây. Thế nhưng, khi kiểm tra các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn quận Đống Đa, các chủ cửa hàng hầu như không xuất trình được hóa đơn chứng từ, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của các loại rượu.
 
Điển hình như khi kiểm tra tại nhà hàng Thanh Mai Quán (ở 161 Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa), lực lượng chức năng phát hiện 2 bình rượu không nhãn mác và chủ nhà hàng không chứng minh được xuất xứ. Tương tự, tại quán thịt chó Ất Ngân (ki ốt số 3 Trần Quang Diệu, Trung Liệt, quận Đống Đa), nhiều loại rượu ngâm táo mèo, ba kích… cũng không có nguồn gốc. Còn ở nhà hàng Thu Thắng (Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm), đoàn kiểm tra phát hiện, niêm phong 6 chum đựng khoảng 200 lít rượu không có nhãn mác. Được biết, chiều 9-3, Đội Quản lý thị trường số 6 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra, thu giữ 1.080 lít rượu không rõ nguồn gốc, ngâm ba kích, chuối hột và táo mèo, tại số 32, ngõ 129, phố Thiên Hiền (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm). Số rượu trên được đựng trong 50 can nhựa. Thời điểm kiểm tra, cơ sở không có giấy phép kinh doanh, chủ cơ sở (hộ khẩu thường trú xã Toàn Thắng, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên) khai nhận thu mua lẻ từ Hưng Yên và bán lại kiếm lời. Ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 6 cho biết, toàn bộ số rượu trên sẽ bị thu giữ, kiểm nghiệm chất lượng và xác minh các điểm tiêu thụ.Kết quả sau đợt ra quân kiểm tra những ngày qua, lực lượng quản lý thị trường đã niêm phong hàng nghìn lít rượu không nhãn mác. Ông Nguyễn Đắc Lộc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, không một quán ăn, cửa hàng nào không bán rượu thuốc, rượu ngâm. Đa phần những loại rượu này đều không có nhãn mác, nguồn gốc. 
 
Phải truy tố trước pháp luật
 
Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường cho rằng, giải pháp lâu dài quản lý rượu tự nấu là cơ quan quản lý phải nắm được hiện trên địa bàn thành phố có bao nhiêu cơ sở nấu rượu, pha chế rượu đóng chai để bán. Sau đó, tập trung tuyên truyền, tập huấn, phổ biến kiến thức về ATVSTP. Mặt khác, cơ quan chức năng phải giám sát được những cơ sở cung cấp rượu về Hà Nội từ các địa phương giáp danh như Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang…
 
Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Hùng Long cũng nhận định, để kiểm soát được lượng rượu bán ra tại các quán ăn, nhất là những quán hàng nhỏ, bình dân không đơn giản. Ông Long cũng cho hay, mẫu rượu trắng được lấy tại một quán cơm ở phường Mộ Lao (quận Hà Đông) có hàm lượng methanol vượt ngưỡng tới hơn 2.000 lần, tức là cứ 1 lít rượu có 200cc cồn công nghiệp. Vì vậy, nguyên nhân xảy ra ngộ độc là do uống phải cồn công nghiệp pha, chứ không phải rượu nấu. “Từ sự việc này, chúng ta phải truy tìm thủ phạm là những cơ sở pha rượu. Muốn làm được phải có sự vào cuộc của lực lượng công an” - ông Nguyễn Hùng Long nói. Còn theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, chính quyền các quận, huyện, xã, phường, thị trấn phải tăng cường kiểm tra và chịu trách nhiệm trong công tác quản lý ATVSTP trên địa bàn. Tại hội nghị Ban Chỉ đạo Công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội diễn ra chiều 9-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, vụ ngộ độc methanol ngay đầu năm 2017 có thể khẳng định, lỗi từ phía Chi cục Quản lý thị trường, công tác kiểm soát thị trường bia rượu sau Tết bị lơi lỏng. Qua đây, lực lượng quản lý thị trường và Công an thành phố, nhất là các quận, huyện phải tăng cường kiểm tra và xử lý làm sao không để xảy ra tình trạng này. Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Công an thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ vụ ngộ độc methanol nêu trên, từ đó xem xét mức độ vi phạm và phải truy tố trước pháp luật.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Quản lý an toàn thực phẩm: Khó vạn lần nếu chính quyền cơ sở thờ ơ
 
Chiều 9/3, tại Hội nghị Ban chỉ đạo (BCĐ) an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cùng Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã thẳng thắn chỉ ra những điểm yếu trong công tác quản lý ATTP hiện nay.
 
Đồng thời, hai lãnh đạo TP đã đưa ra những nhiệm vụ trọng tâm cũng như những cách làm mới để công tác này đạt hiệu quả và đem lại lợi ích cho Nhân dân Thủ đô. Cùng dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành TP cùng các thành viên ban chỉ đạo.
 
Trăm bề nan giải
Tại hội  nghị, các quận huyện hào hứng báo cáo thành tích về các cuộc thanh kiểm tra với tổng số hơn 16.000 cơ sở bị phát hiện vi phạm, số tiền phạt thu lên đến hàng chục tỷ đồng trên toàn TP. Nhắc đến vấn đề nguồn gốc xuất xứ, giám đốc Sở Công thương Lê Hồng Thăng cho biết, nếu năm 2015 số sản phẩm lưu thông vào các chợ đầu mối được kiểm soát nguồn gốc và có tem mác chỉ lác đác trên đầu ngón tay thì đến năm 2016, tỷ lệ này đã chiếm tới gần 60% nguồn thực phẩm đầu vào tại đây. Ngành nông nghiệp sau những đợt “càn quét” với chất cấm sabutamol cũng đã phát hiện và tiêu hủy kịp thời 7 con lợn dương tính với chất cấm này. Hay tính riêng ngành y tế, chỉ trong đợt ra quân đảm bảo ATTP Tết Đinh Dậu và lễ hội năm 2017 đã đình chỉ hoạt định 25 cơ sở, phạt tiền 404 cơ sở với số tiền phạt gần 2 tỷ đồng.
 
Vậy nhưng, phía sau những thành tích trên tồn tại hàng trăm vấn đề nan giải trong công tác quản lý ATTP tại các cấp. Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho rằng, việc xử phạt hành chính những cơ sở vi phạm đang gặp nhiều khó khăn. “Không phải cơ sở nào cũng chịu nộp phạt ngay, hay những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ sau khi bị phạt họ lại cố tình tăng giá sản phẩm để bù lại chỗ tiền phạt”, ông Lưu chia sẻ.
 
Bên cạnh đó, quận Thanh Xuân hiện đang “vấp” trong khâu tiêu hủy sản phẩm không đảm bảo bị thu hồi. Mới đây, ngày 8/3, đoàn kiểm tra của quận phát hiện 4 con dê tại một nhà hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ nên buộc phải tiêu hủy. “Số tiền tiêu hủy 4 con dê này lên đến tiền triệu, trong năm 2016 số tiền chi cho tiêu hủy sản phẩm mà quận phải chi cũng vào gần 200 triệu”, ông Lưu cho hay.
 
Tại những quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, lãnh đạo quận lại kêu khó với việc dẹp bỏ chợ cóc, chợ tạm. Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho rằng, quản lý chợ và siêu thị đối với quận nội thành trước đây được ứng dụng xã hội hoá, chợ biến thành trung tâm thương mại, kết quả các chợ truyền thống “chui” xuống tầng hầm như chợ Hàng da, chợ Cửa Nam. Trong khi đó, các khu vực đường hầm điều kiện vệ sinh môi trường kém, trực tiếp cơ quan chức năng kiểm tra vào những ngày thời tiết bất lợi thì mùi nồng nặc hôi thối. “Thực phẩm sạch chuyển về đây cũng bẩn. Hơn nữa, người dân mình ngại vào các siêu thị mua đồ vì tiền gửi xe quá tiền mua hàng nên cứ tiện đâu mua đấy. Đây là nguyên nhân phát sinh chợ xanh, chợ cóc”, ông Tuấn nhấn mạnh.
 
Tại quận Ba Đình, khi các lực lượng chức năng đi kiểm tra và xử lý các điểm giết mổ gia cầm nhỏ lẻ thì cấm chỗ này họ lại chạy vào các ngõ ngách khác. Hay chính việc chỉ riêng về vấn đề ATTP, cấp TP có tới 3 BCĐ liên quan (BCĐ ATTP TP, BCĐ quản lý ATTP nông lâm thủy sản và BCĐ phòng dịch) cũng khiến các quận, huyện cảm thấy bị chồng chéo.
 
Đặc biệt, đại diện các quận, huyện tham dự cuộc họp này đều đang đau đầu tìm lời giải cho bài toán nhân sự chuyên trách ATTP. Bởi lẽ, hiện nay hầu hết cán bộ làm công tác ATTP đều là cán bộ kiêm nghiệm, kinh nghiệm và kiến thức về ATTP còn hạn chế.
 
Rõ người, rõ việc
 
Chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải chỉ ra rằng, cần rõ người, rõ việc trong quản lý ATTP. Đơn cử như công tác kiểm tra nguồn gốc thực phẩm theo chuỗi, Bí thư đề nghị trong kế hoạch kiểm tra phải ghi ra từng việc trong chuỗi đó. “Như chuỗi sản xuất đã phổ biến danh mục các chất cấm ko sử dụng trong trồng trọt và chăn nuôi thì cần kiểm soát việc sử dụng chất đó, các xã và hợp tác xã phải kiểm soát được, cử rõ cán bộ nào có trách nhiệm kiểm soát. Hay như chợ đầu mối, hàng hoá về có dán tem vậy tem ở đâu, ai dán và có bảo đảm không, bao nhiêu đơn vị được phép làm cái đó. Ai là người kiểm tra thường xuyên việc dán tem này, phải phân rõ trách nhiệm”.
 
Bên cạnh đó, Bí thư yêu cầu ngành nông nghiệp phải quản lý chặt các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, lên kế hoạch cụ thể từng năm cho từng quận, huyện để từng bước xử lý dứt điểm các điểm này. Đối với chợ đầu mối, Bí thư cho rằng phải gắn trách nhiệm cụ thể cho Ban quản lý chợ, TP phải nắm được chợ nào hoạt động tốt, gắn với việc đầu tư vào các chợ đầu mối hoạt động đúng kế hoạch. “Chính quyền các cấp phải vào cuộc quyết liệt, không thờ ơ, không làm hời hợt, các chợ cóc, chợ tạm hay các cửa hàng thực phẩm không kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm thì cứ cắm biển “thực phẩm ở đây không an toàn” thì không ai dám mua. Chúng ta phải tiến tới công khai nguồn gốc thực phẩm, danh sách cửa hàng thực phẩm, quán ăn, nhà hàng đảm bảo ATTP lên mạng internet để người dân tiện theo dõi và lựa chọn”, Bí thư Hoàng Trung Hải gợi ý.
 
Đặc biệt, thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP sẽ nhân rộng mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP cấp xã, phường để tăng cường trách nhiệm quản lý cho người đứng đầu chính quyền. Bên cạnh đó, tại hội nghị, Chủ tịch đã đưa ra 12 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo ATTP. Trong đó, Chủ tịch nhấn mạnh đến việc kiểm soát nguồn gốc, truy suất nguồn thực phẩm; Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng, thuốc bảo vệ thực phẩm. Chủ tịch gợi ý, chính quyền có thể phối hợp công an khu vực để rà soát và giám sát. Trong năm 2017, TP có kế hoạch sẽ cải tạo lại một số chợ truyền thống như chợ Châu Long, chợ Ngã Tư Sở, chợ Xuân La theo mô hình nhà khung thép,  phấn bố các quầy hàng hợp lý để đảm bảo ATTP.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Hà Nội: Một người nước ngoài bị mờ mắt vì rượu methanol
 
4 bệnh nhân uống rượu ở Hà Nội, gồm khu vực Cầu Giấy, Láng Hạ phải nhập viện do ngộ độc methanol, trong đó một trường hợp nặng, xuất huyết não gia đình đã xin về chiều 9/3 và một bệnh nhân là người nước ngoài.
 
Ngày 9/3, Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) cho biết, chỉ trong 3 ngày (từ 6 - 8/3), Trung tâm tiếp nhận 4 trường hợp ngộ độc rượu methanol nguy kịch.
 
BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc cho biết, bệnh nhân H.V.Q (40 tuổi) nhập viện ngay 6/3 trong tình trạng hôn mê sâu sau khi uống rượu rõ nguồn gốc xuất xứ mua tại quận Cầu Giấy. Dù được lọc máu, đặt nội khí quản, thở máy, điều trị tích cực nhưng do tiên lượng xấu (não bị tổn thương nặng và bị xuất huyết 2 bên) nên chiều 9/3, gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.
 
Đáng nói, trong đợt này, có một thanh niên nước ngoài (35 tuổi), dạy ngoại ngữ, đã mua rượu một quán ngay gần nơi ở là phố Pháo Đài Láng (Đống Đa) về uống ngày 5/3. Đến chiều 6/3, thấy mờ mắt, bệnh nhân Bệnh viện Mắt Trung ương khám và tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.
 
Hai bệnh nhân khác là L.V.M (40 tuổi), L.V.H (38 tuổi), công nhân ở Hà Nội, cùng uống rượu ở một chỗ, một thời điểm và cùng có biểu hiện đau đầu, mờ mắt... sau 18 tiếng uống rượu và cùng nhập viện Bạch Mai ngày 8/3.
 
Trong đó, bệnh nhân L.V.M hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng và tiên lượng xấu dù được thở máy, lọc máu để thải trừ methanol. Còn bạn nhậu cũng phải vào thở máy, lọc máu nhưng do ngộ độc hàm lượng thấp hơn nên sau 1 ngày đã tỉnh, thị lực cải thiện. Hiện vẫn đang phải theo dõi, đánh giá tổn thương não.
 
Trước đó, từ cuối tháng 2 đến nay cũng có 11 người sống trên địa bàn Hà Nội được đưa đến Trung tâm chống độc trong tình trạng ngộ độc rượu giả pha methanol. Thêm 4 trường hợp này, con số bệnh nhân nhập viện trong vòng 2 tuần lên đến 15 người. Trong số này, qua khai thác, các bệnh nhân có uống rượu, mua rượu tại các quán, các cửa hàng trên địa bàn Hà Nội. Đặc biệt có 7 trường hợp sống và mua rượu trên địa bàn quận Đống Đa.
 
(Báo Dân trí)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập110
  • Máy chủ tìm kiếm25
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay8,580
  • Tháng hiện tại112,906
  • Tổng lượt truy cập1,824,756
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây