Điểm báo ngày 10/7/2018

 
Bộ Y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại tuyến cơ sở
 
Sáng 9/7 tại Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng (Hà Nội), Bộ Y tế đã khai mạc khoá đào tạo “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh các bệnh mạn tính tại tuyến cơ sở theo nguyên lý y học gia đình”.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và ông Jun Nakagawa, thay mặt Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Hà Nội đã khai mạc khoá đào tạo. 60 cán bộ các trạm y tế huyện Đan Phượng tham dự khoá học.
 
Khóa học nhằm hướng dẫn cán bộ y tế xã, phường lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân; Hướng dẫn bố trí không gian và các phòng chức năng của Trạm y tế xã; Giáo dục truyền thông: tư vấn cho người bệnh về dinh dưỡng (giảm ăn muối, dinh dưỡng hợp lý), rèn luyện, hoạt động thể lực, kiểm tra sức khỏe thường xuyên, không hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, tạo cuộc sống thư giãn;  Một số bệnh ung thư: dự phòng, phát hiện sớm, chăm sóc giảm nhẹ (ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa ...)
 
Tại khóa học, các chuyên gia cũng hướng dẫn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở phương pháp chẩn đoán bệnh ĐTĐ và các biến chứng hay gặp, xử trí hạ đường huyết cho người bệnh ĐTĐ tại tuyến ban đầu; Cập nhật đào tạo liên tục bệnh thông thường chuyên ngành Lão khoa: khám thực thể và khai thác tiền sử người bệnh cao tuổi; chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh sa sút trí tuệ tại tuyến ban đầu.
 
Đồng thời hướng dẫn kỹ năng chẩn đoán và điều trị tăng HA; chẩn đoán và xử trí một số cấp cứu tim mạch thường gặp tại tuyến ban đầu; sàng lọc và phát hiện sớm tim bẩm sinh tại cộng đồng; thảo luận một số tình huống chuyển tuyến và một số ca lâm sàng thường gặp bệnh tim mạch…
 
Phát biểu tại buổi khai mạc, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, tăng cường y tế cơ sở là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và là một trong những việc được ưu tiên và quan tâm hàng đầu đối với Bộ Y tế hiện nay. Với mục tiêu thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban chấp hành Trung ương khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở. Để triển khai thực hiện tốt vấn đề này, Bộ Y tế đà ban hành Chương trình hành động 1379, Kế hoạch 1383, phối hợp với Bộ Tài chính, BHXHVN xây dựng chính sách và triển khai nhiều nhóm giải pháp.
 
Trong đó có nhóm giải pháp về nhân lực, tập trung nâng cao năng lực chuyên môn trong khám, chữa bệnh cho các thầy thuốc làm việc tại trạm y tế tuyến xã nhằm thực hiện tốt sơ cứu, cấp cứu, khám sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán và quản lý điều trị các bệnh thường gặp, nhất là các bệnh mạn tính, các bệnh không lây nhiễm phổ biến, thực hiện quản lý người bệnh theo nguyên lý y học gia đình.
 
Bộ Y tế khuyến khích các địa phương áp dụng mô hình KCB ban ngày nhằm giảm điều trị nội trú tại bệnh viện huyện, tăng cường KCB, chăm sóc tại nhà. Trong đó, triển khai mạnh mẽ việc thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, coi đây là phương thức quan trọng giúp phát hiện sớm và đưa vào quàn lý điều trị các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm phổ  biến như tăng huyết áp, đái tháo dường, hen phế quản, COPD, sàng lọc phát hiện sớm ung thư, quản lý bệnh tâm thần tại cộng đồng giúp giảm tài bệnh viện và thuận lợi cho người dân, giảm chi phí KCB và chi từ quỹ BHYT…
 
Ngoài ra, Bộ cũng đã đề nghị các địa phương nghiên cứu đề xuất chính sách nhằm tăng thu nhập cho các cán bộ công tác tại trạm y tế, thu hút cán bộ có trình độ cao yên tâm công tác.
 
(Báo infonet.vn)
 
Bảo hiểm y tế sẽ là 'cứu cánh' cho người nhiễm HIV/AIDS
 
Khi các nguồn kinh phí cho phòng chống HIV/AIDS bị cắt giảm, việc hỗ trợ cấp phát miễn phí thuốc điều trị ARV và xét nghiệm cho bệnh nhân có “H” cũng bị dừng lại, người bệnh sẽ phải tự chi trả chi phí điều trị; lúc này việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đầy đủ sẽ là “cứu cánh” cho người bệnh.
 
Khó kiểm soát bệnh nếu không bao phủ BHYT
 
Từ năm 2019, thuốc kháng virút (ARV) và chi phí xét nghiệm cho người nhiễm HIV sẽ không còn được cấp phát miễn phí, mà chuyển qua thanh toán thông qua BHYT, do các nguồn viện trợ bị cắt giảm. Vì vậy, để giữ vững kết quả điều trị, việc người bệnh tham gia đầy đủ BHYT là quan trọng.
 
Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, tính đến hết quý I năm 2018 cả nước có hơn 208.000 người nhiễm HIV được phát hiện và quản lý. Hiện cả nước đã có 83,4% bệnh nhân HIV đang điều trị bằng thuốc ARV có thẻ BHYT, trong đó mới có 5 tỉnh, thành phố đạt 100%; thậm chí ở một số địa phương, độ bao phủ BHYT trong nhóm đối tượng này vẫn còn thấp, thậm chí có nơi chỉ đạt khoảng 50%.
 
Theo các chuyên gia hiện chi phí thấp nhất cho việc điều trị thuốc của bệnh nhân HIV/AIDS là khoảng hơn 4 triệu đồng/người/năm. Nhưng đối với bệnh nhân kháng thuốc, chi phí điều trị có thể tăng lên gấp 7 - 8 lần. Bởi vậy nếu không có thẻ BHYT, người nhiễm HIV sẽ phải bỏ ra một số tiền khá lớn để được điều trị bằng thuốc ARV.
 
Tuy nhiên hiện nay để phấn đấu bao phủ 100% số bệnh nhân HIV tham gia BHYT vẫn còn gặp nhiều khó khăn, nhiều người chưa có điều kiện để tiếp cận.
 
 Ông Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Nguy cơ lớn nhất khi người nhiễm HIV không có BHYT là họ sẽ gặp khó khăn về tài chính khi điều trị ARV, dẫn đến tình trạng bỏ điều trị, làm gia tăng tình trạng kháng thuốc. Khi đó, công tác điều trị sẽ rất khó khăn, tốn kém gấp bội.
 
 Trong khi đó, hiện nay nhiều người nhiễm HIV vẫn chưa hiểu hết được lợi ích của tấm thẻ BHYT. Nhiều người cho rằng thuốc ARV vẫn đang được cấp miễn phí nên không cần tham gia BHYT mà không biết rằng trong thời gian tới họ sẽ phải tự chi trả tiền thuốc điều trị. Bên cạnh đó, còn có nhiều người bệnh không đủ sức lao động, kinh tế khó khăn không có tiền mua thẻ BHYT...
 
 Cũng theo ông Cảnh, vẫn còn một số rào cản khiến người nhiễm HIV khó tiếp cận với BHYT, đó là hiện nay cả nước có hơn 400 điểm điều trị cho người nhiễm HIV bằng thuốc ARV nhưng chỉ có hơn 290 điểm thuộc các bệnh viện tỉnh, huyện là đủ điều kiện ký hợp đồng với cơ quan BHYT nên không phải cơ sở điều trị nào người bệnh cũng được BHYT thanh toán.
 
 Cần tăng hỗ trợ mua thẻ BHYT
 
Bà Dương Thúy Anh, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán, Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết: Mặc dù tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế trong bệnh nhân nhiễm HIV đạt tỷ lệ cao trong thời gian gần đây nhưng vẫn chưa ổn định và bền vững. Với mục tiêu Việt Nam đặt ra là đến năm 2020 là 100% người nhiễm HIV phải có thẻ BHYT, 80% số thuốc ARV sẽ được quỹ BHYT thanh toán. Vì vậy, rất cần đưa ra các giải pháp thích hợp để nâng cao tỷ lệ người nhiễm HIV có BHYT.
 
Theo các chuyên gia, để đạt tỷ lệ bao phủ điều trị HIV, cần phải tạo mọi điều kiện để người bệnh có thể tham gia BHYT. Một trong các giải pháp quan trọng là hỗ trợ cấp phát thẻ miễn phí cho các đối tượng khó tiếp cận tham gia.
 
Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết Cục đang rà soát nhu cầu mua BHYT cho người nhiễm HIV tại một số tỉnh khó khăn và trên cơ sở đó, sẽ dùng nguồn kinh phí viện trợ quốc tế còn lại để hỗ trợ trong thời gian đầu. Hiện tại, một số tỉnh, thành phố cũng đã cân đối ngân sách của địa phương để mua thẻ cấp cho người nhiễm HIV.
 
Cũng theo bà Thúy Anh, kinh phí hỗ trợ mua thẻ BHYT và đồng chi trả thuốc ARV sẽ được lấy từ nguồn kinh phí bố trí của các địa phương, từ Quỹ toàn cầu phòng chống HIV và Dự án Kế hoạch Cứu trợ Khẩn cấp AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR).
 
Theo lộ trình, trong năm 2018 BHYT sẽ thanh toán các dịch vụ điều trị HIV/AIDS trừ thuốc ARV; năm 2019 sẽ thanh toán đầy đủ tất cả các dịch vụ điều trị.
 
Theo ông Hoàng Đình Cảnh, để khuyến khích người nhiễm HIV tham gia BHYT rất cần phải sớm hoàn thiện hệ thống thanh toán tại các cơ sở điều trị trên cả nước. Bộ Y tế cũng đang tăng cường công tác truyền thông, vận động để người nhiễm HIV tự nguyện mua BHYT. Để đảm bảo bí mật thông tin cho người bị bệnh, người tham gia BHYT có quyền không cung cấp thông tin mắc bệnh gì khi mua thẻ.
 
Đặc biệt, theo quy định mới, người nhiễm HIV cũng được tạo điều kiện mua thẻ BHYT riêng, không bắt buộc tham gia BYHT cùng tất cả thành viên trong gia đình cùng một thời điểm.
 
Bộ Y tế cũng cho biết, việc thanh toán điều trị đối với bệnh nhân HIV qua BHYT là bắt buộc theo quy định của pháp luật. Do đó, các địa phương cần sớm triển khai thanh toán điều trị đối với bệnh nhân HIV qua BHYT theo đúng quy định. Các tỉnh, thành trong cả nước cần tập trung xây dựng sớm kế hoạch điều trị bệnh nhân HIV từ các nguồn viện trợ sang điều trị BHYT.
 
(Báo Tin tức)
 
Mạnh tay với vi phạm cơ sở y tế ngoài công lập
 
Các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập đã góp phần giảm tải cho hệ thống y tế công lập. Tuy nhiên, theo Sở Y tế Hà Nội, quá trình thanh tra, kiểm tra thời gian qua cho thấy còn khá nhiều sai phạm ở loại hình y tế này.
 
Nhiều sai phạm
 
Theo thống kê, hiện Hà Nội có 2.931 cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập, trong đó có 145 phòng khám đa khoa, 2.221 phòng khám chuyên khoa, 565 phòng chẩn trị y học cổ truyền, 6.322 cơ sở hành nghề dược...
 
Chỉ tính trong 3 tháng đầu năm 2018, đoàn liên ngành kiểm tra hành nghề y dược ngoài công lập đã kiểm tra 10 cơ sở, xử phạt hơn 19 triệu đồng, tổ y tế xã hội của 20 phường đã kiểm tra 224 cơ sở, xử phạt 18,6 triệu đồng. Kết quả kiểm tra công tác nghiệp vụ chuyên môn, nghiệp vụ về dược, mỹ phẩm trên địa bàn thành phố mới đây, 2 đoàn kiểm tra của Sở Y tế đã phát hiện nhiều tồn tại tại một số bệnh viện ngoài công lập.
 
Tại khoa dược của các bệnh viện, không duy trì kho thuốc như khi thẩm định; bảo quản thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần trong tủ không chắc chắn. Theo dõi điều kiện bảo quản không đầy đủ. Đối với nhà thuốc bệnh viện, việc ghi chép sổ sách chưa đầy đủ, kịp thời; quy trình thao tác chuẩn chưa cập nhật theo các quy định mới; không lưu đơn thuốc khi bán thuốc hướng thần…
 
Có những mặt hàng thuốc giá bán cao hơn thặng số bán lẻ tối đa quy định. Có thuốc hết hạn sử dụng, hội đồng kiểm kê đã có biên bản, để trong túi riêng, nhưng không để riêng trong khu biệt trữ… Điển hình là vi phạm tại các bệnh viện (BV): Đa khoa Tràng An, Đa khoa Trí Đức, Đông Đô.
 
Thực hiện nghiêm các quy định quản lý dược
 
Để nâng cao chất lượng hoạt động công tác dược trong BV, nhất là hoạt động của các nhà thuốc BV, Sở Y tế Hà Nội đã thành lập 2 đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở làm trưởng đoàn. Từ đầu tháng 3 đến nay, các đoàn đã tổ chức kiểm tra gần 30 bệnh viện. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung, qua kiểm tra cho thấy, các BV đều thực hiện nghiêm các quy định hiện hành và bảo đảm cung ứng thuốc kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc điều trị cho người bệnh.
 
Khối BV công lập thực hiện nghiêm các quy định về bảo quản thuốc an toàn, kho thuốc bố trí ngăn nắp; Không có tình trạng thuốc hết hạn trong kho, đối với những loại thuốc còn hạn sử dụng ngắn, các BV đều dán tem mầu nhằm cảnh báo. Tuy nhiên, đối với khối BV tư nhân, nhiều BV còn hạn chế về công tác này. Kho thuốc chưa đầy đủ giá kệ, tủ thuốc kiểm soát đặc biệt không bảo đảm chắc chắn.
 
Thực phẩm chức năng để lẫn với thuốc, niêm yết giá không đầy đủ. Có những mặt hàng thuốc giá bán cao hơn thặng số bán lẻ tối đa quy định. Có thuốc hết hạn sử dụng, hội đồng kiểm kê đã có biên bản, để trong túi riêng, nhưng không để riêng trong khu biệt trữ… Điển hình là vi phạm tại các BV như: Đa khoa Tràng An, Đa khoa Trí Đức, Đông Đô.
 
Bên cạnh đó, trong nhà thuốc vẫn còn lưu trữ một số các mặt hàng dược phẩm đã hết hạn dùng, chưa xuất trình được sổ theo dõi. Cơ sở có kinh doanh hai mặt hàng thuốc phối hợp có chứa hoạt chất gây nghiện là Efferagan và Ultracet, nhưng chưa có khu vực bảo quản và không có sổ sách theo dõi. Trước những vi phạm nghiêm trọng này, Sở Y tế Hà Nội ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của nhà thuốc BVĐK Trí Đức.
 
Còn tại BV Đông Đô (phố Xã Đàn, quận Đống Đa), đoàn kiểm tra Sở Y tế đã phát hiện 3 loại thuốc (Tanatril 10mg, Kombogly XR và Clarithromycin Stada 500mg) có giá bán cao hơn từ 10 đến 30% so quy định. Tại nhà thuốc bệnh viện, thực phẩm chức năng để lẫn với thuốc, còn trong kho thuốc, các loại thuốc được để chung với... sữa chua trong tủ lạnh bảo quản.
 
Riêng BVĐK Hà Thành (phố Vũ Thạnh, quận Đống Đa), dù đơn vị đã xuất trình được đầy đủ hồ sơ pháp lý, biên bản kiểm kê thuốc, sổ kiểm nhập thuốc và theo dõi xuất thuốc theo yêu cầu của đoàn, nhưng đoàn kiểm tra vẫn lưu ý BV bố trí tủ riêng đối với các loại thực phẩm chức năng...
 
Xử lý nghiêm, triệt để vi phạm
 
Ông Trần Văn Chung cho biết, để chấn chỉnh hoạt động của các cơ sở y tế ngoài công lập, Sở đã có văn bản gửi các cơ sở y tế ngoài công lập trên địa bàn yêu cầu chấn chỉnh công tác chuyên môn, nghiệp vụ về dược, mỹ phẩm.
 
Cụ thể, yêu cầu các bệnh viện triển khai các văn bản của Bộ Y tế mới ban hành như Thông tư 52/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 quy định về đơn thuốc và kê đơn hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú; Thông tư số 02/2018/TT-BYT ngày 22-1-2018 quy định về thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc chưa kịp thời; Thực hiện các quy định mới trong Luật Dược 105/QH13, Nghị định số 54/2017/NĐ-CP…
 
Theo đó, ngành Y tế Thành phố sẽ rà soát, kiện toàn đoàn liên ngành kiểm tra hành nghề y dược ngoài công lập, tổ y tế xã hội của 20 phường. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc sau vi phạm, các cơ sở bị đình chỉ hoạt động, các cơ sở đã xin xác nhận đóng cửa, hạ biển hiệu, những cơ sở không phép và những cơ sở trước cửa BV Bạch Mai, BV Trung ương Quân đội 108, BV Mắt Trung ương.
 
(Báo Đại đoàn kết)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay2,325
  • Tháng hiện tại328,942
  • Tổng lượt truy cập7,850,480
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây