Điểm báo ngày 10/8/2019

Tăng giá một số dịch vụ khám, chữa bệnh từ 20/8
 
Thông tư 13/2019 của Bộ Y tế quy định giá khám chữa bệnh thống nhất tại các bệnh viện bao gồm giá khám, chữa bệnh có bảo hiểm y tế (BHYT) và ngoại vi BHYT. Theo đó, giá khám chữa bệnh có BHYT được quy định tại các bệnh viện như sau:
 
- Bệnh viện hạng đặc biệt và bệnh viện hạng I: từ 37.000 đồng lên 38.700 đồng.
 
- Bệnh viện hạng II: từ 33.000 đồng lên 34.500 đồng.
 
- Bệnh viện hạng III: từ 29.000 đồng lên 30.500 đồng.
 
Giá dịch vụ giường bệnh BHYT cũng tăng lên mức tối đa là 782.000 đồng/ngày đối với bệnh viện hạng đặc biệt (thay vì mức 753.000 đồng/ngày như quy định cũ). Đối với bệnh viện hạng I, mức giá dịch vụ giường bệnh tối đa là 705.000 đồng/ngày, bệnh viện hạng II là 602.000 đồng/ngày.
 
Bên cạnh đó, giá một số dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm cũng được điều chỉnh tăng như sau:
 
- Siêu âm: Từ 42.100 đồng lên 43.900 đồng;
 
- Nội soi ổ bụng: Từ 815.000 đồng lên 825.000 đồng;
 
- Nội soi ổ bụng có sinh thiết: Từ 968.000 đồng lên 982.000 đồng;
 
- Thay băng vết thương chiều dài trên 15cm đến 30 cm: Từ 81.600 đồng lên 82.400 đồng.
 
Bên cạnh đó, một số dịch vụ ngoài phạm vi chi trả của BHYT cũng được điều chỉnh tăng hơn trước, đơn cử như:
 
- Giá dịch vụ khám cấp giấy chứng thương, giám định y khoa, khám sức khỏe toàn diện lao động, lái xe, khám sức khỏe định kỳ (không kể xét nghiệm, X-quang) từ 145.000 đồng lên 160.000 đồng.
 
- Giá khám sức khỏe toàn diện cho người đi xuất khẩu lao động tăng lên mức 450.000 đồng, thay cho mức 420.000 đồng như trước.
 
(Báo Pháp luật Việt Nam)
 
Nhà thuốc bệnh viện công mua thuốc giá cao hơn giá trúng thầu sẽ bị phạt 20 triệu đồng
 
Bộ Y tế vừa công bố Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế để lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện Dự thảo.
 
Tại Dự thảo, mức phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng được áp dụng đối với hành vi mua, bán nguyên liệu là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc không có đơn hàng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; mua, bán thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và thuốc tiền chất, thuốc dạng phối hợp có chứa tiền chất không có đơn hàng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, hoặc không có kết quả trúng thầu, hoặc không có kế hoạch đấu thầu đã được người có thẩm quyền phê duyệt.
 
Mức phạt này cũng được áp dụng cho hành vi mua, bán nguyên liệu là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc không có đơn hàng hoặc không đúng đơn hàng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; mua, bán thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần và thuốc tiền chất, thuốc dạng phối hợp có chứa tiền chất không có đơn hàng hoặc không đúng đơn hàng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc không có hoặc không đúng kết quả trúng thầu hoặc không có kế hoạch đấu thầu đã được người có thẩm quyền phê duyệt.
 
Đối với các hành vi vi phạm về quản lý giá thuốc, Dự thảo Nghị định quy định mức phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồng. Một là hành vi mua thuốc vào cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) công lập với giá mua cao hơn giá thuốc đó đã trúng thầu tại chính cơ sở KCB cùng thời điểm, trừ trường hợp được mua theo quy định của pháp luật.
 
Hai là hành vi mua thuốc vào cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở KCB công lập với giá mua cao hơn giá trúng thầu cao nhất của chính thuốc đó đã trúng thầu tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong vòng 12 tháng; trúng thầu mua sắm tập trung cấp địa phương, cấp quốc gia trong thời hạn của hợp đồng hoặc thỏa thuận khung mua sắm tập trung tính đến trước thời điểm mua thuốc, trừ trường hợp được mua theo quy định của pháp luật.
 
Ba là mua thuốc vào cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở KCB công lập không có trong danh mục thuốc trúng thầu của chính cơ sở KCB hoặc không có trong danh mục trúng thầu tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong vòng 12 tháng hoặc không có trong danh mục trúng thầu mua sắm tập trung cấp địa phương, cấp quốc gia trong thời hạn của hợp đồng hoặc thỏa thuận khung mua sắm tập trung tính đến trước thời điểm mua thuốc, trừ các trường hợp được mua theo quy định của pháp luật...
 
(Báo Đấu thầu)
 
Phân loại tủ lạnh, tủ đông dùng trong y tế
 
Cùng là mặt hàng để trữ lạnh dùng trong ý tế, nhưng mặt hàng tủ lạnh âm sâu dùng để chứa mẫu tế bào sẽ có mã HS và mức thuế suất khác với mặt hàng tủ lạnh duy trì nhiệt độ ở 4 độ C để trữ vắc xin.
 
Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn Cục Hải quan Hải Phòng về vướng mắc phân loại mã HS mặt hàng tủ lạnh, tủ đông dùng trong y tế.
 
Theo phân tích của Tổng cục Hải quan, để phân loại chính xác mặt hàng này cần căn cứ Nghị định 36/2016/NĐ-CP quy định về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị định 169/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 36/2016/NĐ-CP.
 
Đặc biệt, căn cứ Thông tư 42/2016/TT-BYT ngày 15/11/2016 của Bộ Y tế quy định việc thừa nhận kết quả phân loại trang thiết bị y tế.
 
Cùng với đó là các quy định về phân loại hàng hóa tại Thông tư số 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hóa, phân tích để phân loại hàng hóa, phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm và Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư 65/2017/TT-BTC.
 
Tham khảo TCVN 7828:2016 với mặt hàng tủ mát, tủ lạnh, tủ đông- hiệu suất năng lượng.
 
Theo đó, Tổng cục Hải quan cho biết, mặt hàng tủ lạnh âm sâu để chứa mẫu tế bào, dung môi R- 507, dùng trong y tế, dung tích 310 lít, có nhiệt độ làm lạnh từ -30 độ C đến -40 độ C thuộc nhóm 8418, phân nhóm 8418.40 – Tủ kết đông, loại cửa trước, dung tích không quá 900 lít, mã số chi tiết 8418.40.90, thuế suất thuế NK ưu đãi 20%.
 
Mặt hàng tủ trữ vắc xin, dung môi làm lạnh R600a, dung tích 121 lít, duy trì nhiệt độ ở 4 độ C để trữ vắc xin, đủ điều kiện phân loại vào trang thiết bị y tế theo quy định tại Nghị định 169/2018/NĐ-CP và Thông tư 42/2016/TT-BYT thì phân loại là trang thiết bị y tế thuộc nhóm nhóm 8418, phân nhóm 8418.50 “– loại khác”, mã số chi tiết 8418.50.91 “- - - phù hợp dùng trong y tế, phẫu thuật hoặc phòng thí nghiệm”, thuế suất thuế NK ưu đãi 5%.
 
(Báo Hải quan)
 
Vụ cô giáo dùng cồn dạy PCCC khiến 3 trẻ bị bỏng: Các nạn nhân tiên lượng xấu
 
Cả 3 trẻ bị bỏng trong vụ cô giáo mầm non dùng cồn dạy phòng chống cháy nổ đều đang trong tình trạng nặng, tiên lượng khó, đang được cấp cứu tại Khoa Hồi sức cấp cứu - Viện Bỏng quốc gia (Hà Nội).
 
Liên quan đến việc cô giáo dạy PCCC khiến 3 trẻ bị bỏng, bác sĩ Lê Quang Thảo, Khoa Hồi sức cấp cứu Viện Bỏng Quốc gia cho biết, các bé đang điều trị tại viện, tiên lượng xấu.
 
Bác sĩ Thảo cho biết: “Khoảng 22h ngày 9/8, khoa Hồi sức tích cực tiếp nhận vụ bỏng hàng loạt gồm 3 bé độ tuổi từ 3-5 tuổi. Diện tích bỏng của 3 bé lên tới 50-60%, tất cả các bé đều vào viện trong tình trạng sốc bỏng rất nặng. Từ lúc nhập viện đến nay, chúng tôi đã xử lý theo phác đồ, truyền dịch, chống sốc, giảm đau an thần và thay băng tại vết thương cho bệnh nhân”.
 
Cũng theo bác sĩ Thảo, 3 bé nhập viện gồm: Phạm Bùi Gia Kh. (nam, SN 2015); Nguyễn Ngọc Hà L. (nữ, SN 2014); Nguyễn Anh T. (nữ, SN 2016).
 
Bác sĩ Thảo cho biết, hiện tình trạng sức khỏe của 3 cháu bé đang rất nặng, nguy kịch, có thể đe doạ đến các chức năng sống như hô hấp tuần hoàn, chức năng thận. Các bác sĩ của Khoa Hồi sức tích cực đang phải hồi sức chống sốc cho các bệnh nhân.
 
Trước đó, vào chiều 9/8, tại lớp trẻ mầm non tư thục Tuổi thơ (Hà Nam) đã xảy ra sự việc cô giáo dùng cồn đổ vào mâm rồi châm lửa đốt để dạy phòng chống cháy nổ. Không may, gió từ cửa sổ thổi vào đã tạt ngọn lửa đang cháy vào người 3 cháu nhỏ khiến các cháu bị bỏng, phải đưa đi cấp cứu.
 
Ở một diễn biến khác, ông Trần Quang Tuyến, Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Duy Tiên cũng có chia sẻ với báo Thanh niên về vụ việc này. Ông Tuyến cho biết, trong chương trình giáo dục mầm non thì có lồng ghép việc dạy kỹ năng sống. Trong tiêu chí dạy kỹ năng sống, có bài hướng dẫn cho trẻ kỹ năng kêu cứu và thoát hiểm khi gặp nguy hiểm.
 
"Giờ học xảy ra sự cố là giờ học hướng dẫn các cháu kêu cứu và chạy thoát khi gặp cháy chứ không phải hướng dẫn các con phòng chống cháy nổ. Trẻ mầm non thì làm sao phòng chống cháy nổ được”, ông Tuyến nói.
 
Nói về hành động cho cồn vào mâm đốt của cô giáo mầm non, ông Trần Quang Tuyến nói: “Tôi cho rằng hành động đó để tạo tình huống thôi. Tuy nhiên, khi châm lửa các cô lại không đóng cửa sổ khiến gió lùa vào thổi cồn đang cháy bắn vào người các cháu gây bỏng”.
 
"Trong những trường hợp này, để kịp thời sơ cứu người bị bỏng cồn, ngay khi xảy ra, người dân cần khẩn trương thực hiện các biện pháp như: Cách ly người ra khỏi lửa, loại bỏ các quần áo đang cháy trên cơ thể. Nếu ở nơi gần nhất có nguồn nước thì dội trực tiếp nước lạnh, nước sạch (có nhiệt độ từ 16-20 độ) xối liên tục lên người, làm loại bỏ tác nhân gây bỏng, cách này có thể làm giảm độ sâu vết thương bỏng. Sau khi sơ cứu, chuyển người bị bỏng đến nơi cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu ban đầu”, BS. Thảo khuyến cáo.
 
(Báo phapluatnet.vn)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập83
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm77
  • Hôm nay2,186
  • Tháng hiện tại199,346
  • Tổng lượt truy cập6,979,925
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây