Điểm báo ngày 10/9/2018

 

Bộ Y tế khẳng định không cấp xác nhận công bố cho thực phẩm giảm cân Bà Vần
 
Trên các phương tiện thông tin điện tử, trang mạng xã hội đang quảng cáo và rao bán sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giảm cân Bà Vần” số Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 44492/2017/ATTP-XNCB cấp ngày 30/11/2017.
 
Ngày 7/9, Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện nay trên các phương tiện thông tin điện tử, trang mạng xã hội đang quảng cáo và rao bán sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giảm cân Bà Vần” số Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm số 44492/2017/ATTP-XNCB cấp ngày 30/11/2017.
 
Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế khẳng định không cấp Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho sản phẩm “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe: Giảm cân Bà Vần” địa chỉ tại Làng Mô, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.
 
Đồng thời Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, Sở Y tế và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu đã xác nhận không có cơ sở kinh doanh thực phẩm mang tên Bà Vần trên địa bàn tỉnh.
 
Theo Cục An toàn thực phẩm, đây là hành vi gian lận, cần phải xử lý nghiêm, Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc. Cục An toàn thực phẩm thông báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, sử dụng và tuyên truyền sản phẩm nêu trên.
 
Liên quan đến các sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thời gian gần đây, qua công tác thanh kiểm tra, giám sát, Cục An toàn thực phẩm đã liên tiếp phát hiện, xử phạt nhiều đơn vị cố tình sản xuất/kinh doanh/ quảng cáo các sản phẩm thực phẩm chức năng/ thực phẩm bảo vệ sức khoẻ nói chung và các sản phẩm liên quan đến công dụng giảm cân/ giảm béo nói riêng. Trong đó có nhiều sản phẩm trà giảm cân,  không có giấy tiếp nhận công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm nhưng các doanh nghiệp vẫn cố tình quảng cáo với nhiều hình thức để "đánh vào tâm lý" muốn giảm cân nhanh chóng của người tiêu dùng trên các trang mạng xã hội, các website...
 
Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cục sẽ tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, thực hiện công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm bị phạt tới 100 triệu đồng
 
Chính phủ ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP quy định mức phạt tiền tối đa áp dụng với một hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm là 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức.
 
Nghị định này quy định mức phạt cụ thể đối với từng hành vi vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm gồm: Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn đối với sản phẩm thực phẩm;  Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm;  Vi phạm quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu, xuất khẩu và vi phạm quy định khác về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; Vi phạm quy định về quảng cáo, thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; kiểm nghiệm thực phẩm; phân tích nguy cơ, phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý đối với thực phẩm không an toàn.
 
Trong đó, Nghị định quy định phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng đối với một trong các hành vi:
 
-Sử dụng nguyên liệu là sản phẩm từ động vật, thực vật, chất, hóa chất không thuộc loại dùng làm thực phẩm để sản xuất, chế biến thực phẩm.
-Sử dụng động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy theo quy định của pháp luật để chế biến thực phẩm hoặc cung cấp, bán thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chết do bệnh, dịch bệnh hoặc động vật bị tiêu hủy mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
-Sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa hoặc nhiễm một trong các kim loại nặng, chất độc hại vượt giới hạn cho phép.
 
-Sử dụng phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
-Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
 
-Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật chưa được phép sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam trong sản xuất thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 50.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;...
 
Mức phạt tiền trên áp dụng đối với cá nhân.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Hơn 363 tỉ đồng cải thiện tầm vóc và thể lực người Hà Nội
 
Thông tin từ Sở Y tế Hà Nội cho biết UBND TP.Hà Nội đã ban hành kế hoạch về phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030, nhằm cải thiện tầm vóc thân thể của thanh niên thủ đô.
 
Mục tiêu đến năm 2025, chiều cao trung bình của nam thanh niên đủ 18 tuổi sẽ đạt 167,5 cm và đạt 169 cm vào năm 2030 (toàn quốc đạt 168,5 cm); nữ thanh niên đến năm 2025 chiều cao trung bình đạt 156,5 cm và 158 cm vào năm 2030 (trung bình toàn quốc đạt 157,5 cm).
 
Các giải pháp để đạt được mục tiêu trên là cải thiện thể lực, đặc biệt là sức bền và sức mạnh của học sinh, thông qua các chương trình về dinh dưỡng, thể thao trong nhà trường và khu dân cư, với các tiêu chí: đến năm 2030, 100% các trường học phổ thông có nhà thể chất, câu lạc bộ thể dục thể thao cho tập luyện phát triển thể lực; đến 2025, ít nhất có 50% xã, phường có điểm tập miễn phí ngoài trời cho người dân…
 
Tổng số kinh phí thực hiện kế hoạch này giai đoạn 2018 - 2025 ước trên 363 tỉ đồng, từ ngân sách và nguồn xã hội hóa, do Sở Y tế Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở liên quan thực hiện.
Theo kết quả điều tra sơ bộ tại 30 quận, huyện của Hà Nội, trong năm 2017, chiều cao trung bình của học sinh lớp 12 là 166 cm (nam) và 156 cm (nữ). Tuy nhiên, tật khúc xạ học đường, đặc biệt là cận thị học đường đang gia tăng báo động.
 
Đáng lưu ý, Hà Nội có biểu hiện gánh nặng kép về tình trạng dinh dưỡng học đường. Các điều tra gần đây cho thấy, ở học sinh từ 6 - 14 tuổi tại trường tiểu học và THCS có tỷ lệ suy dinh dưỡng ở mức cao (11%), đồng thời tình trạng béo phì cũng gia tăng, với tỷ lệ học sinh ở nội thành béo phì là 15,3% và 21,5% thừa cân.
 
(Báo Thanh niên)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay4,611
  • Tháng hiện tại145,950
  • Tổng lượt truy cập6,274,848
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây