Điểm báo ngày 11/10/2018


Dịch sốt xuất huyết có thể kéo dài đến hết tháng 11-2018

Chiều 9-10, thông tin đến báo giới về phòng, chống dịch bệnh đông - xuân, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, 9 tháng năm 2018, có 11 trường hợp đã tử vong do mắc sốt xuất huyết.
 
Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cũng thông tin, dịch sốt xuất huyết (SXH) đang lưu hành ở hầu hết các tỉnh thành phố, tập trung chủ yếu tại các tỉnh miền Nam và miền Trung. So với cùng kỳ 2017, số mắc cả nước giảm hơn 50%, số tử vong giảm 22 trường hợp. 
 
Tuy nhiên, trong 9 tháng năm 2018, cả nước ghi nhận 67.414 trường hợp mắc tại 62/63 tỉnh, thành phố, trong đó có 11 trường hợp tử vong tại Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Cà Mau, Khánh Hòa, An Giang, Bình Định, Trà Vinh và TP Hồ Chí Minh.
 
Kết quả xét nghiệm cho thấy, xuất hiện cả 4 týp virus lưu hành với tỉ lệ 32,4% D1, 46,6% D2, 0,2% D3, 20,8% D4. Bộ Y tế nhận định dịch SXH có thể kéo dài đến hết tháng 11.
 
Trước tình hình dịch bệnh gia tăng, cùng ngày 9-10, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị y tế tăng cường trong công tác tuyên truyền, khám, phân loại, điều trị bệnh sởi, tay chân miệng và SXH nhằm chống quá tải, giảm lây nhiễm chéo và giảm tử vong. Trong đó, riêng với SXH, người dân được khuyến cáo phải phòng, chống muỗi đốt tại gia đình và khi nằm viện. Loại muỗi truyền SXH thường đốt ban ngày đặc biệt là sáng sớm hoặc buổi chiều tối.
 
Các cơ sở khám, chữa bệnh phải bảo đảm việc tránh muỗi đốt người bệnh SXH để phòng ngừa muỗi đốt sang người bệnh khác. Đối với các ca bệnh nặng phải tổ chức hội chẩn khoa, liên khoa, bệnh viện theo quy định hoặc xin ý kiến hướng dẫn, trao đổi thông tin, hỗ trợ về chuyên môn với tuyến trên.
 
(Báo Hà nội mới)

Khai trương Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân và giảm quá tải bệnh viện, ngày 9-10, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã khai trương Đơn nguyên thận nhân tạo thuộc Khoa Nội thận tiết niệu.
 
Kỹ thuật điều trị thận nhân tạo tại Khoa Nội thận tiết niệu của bệnh viện đã được thực hiện từ ngày 5-10-2011. Ban đầu, tại đây chỉ có 7 máy thận nhân tạo với 364 lượt chạy thận nhân tạo/năm. Đến nay, được sự giúp đỡ của Bệnh viện Thận Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Đơn nguyên thận nhân tạo của Khoa Nội thận tiết niệu đã ra đời với toàn bộ trang thiết bị hiện đại, 19 máy thận nhân tạo và đội ngũ 27 cán bộ y, bác sĩ được đào tạo bài bản về điều trị thận nhân tạo. 
 
Hiện tại, với chức năng thu dung, điều trị bệnh nhân mắc các bệnh thận cấp và mạn tính, lọc máu cấp cứu và lọc máu chu kỳ cho bệnh nhân suy thận, Đơn nguyên thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang quản lý và điều trị cho 130 bệnh nhân suy thận điều trị thận nhân tạo chu kỳ với 15.210 lượt chạy thận nhân tạo/năm (gấp hơn 41 lần so với năm 2011). Đơn nguyên thận nhân tạo ra đời đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân khu vực địa bàn quận Long Biên, huyện Gia Lâm và các tỉnh, thành phố lân cận, giúp người bệnh giảm chi phí đi lại, ăn ở và giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trên. 
 
(Báo Hà nội mới)

Hàng trăm y, bác sĩ của Hà Nội được tôn vinh "Người tốt, việc tốt"


Y bác sĩ khoa sơ sinh - BVĐK Đức Giang nuôi dưỡng 2 trẻ bị mẹ bỏ rơi sau khi sinh; Trưởng Trạm y tế xã Phú Nam An (Chương Mỹ) cứu kịp thời trẻ đi học về bị đuối nước… là những gương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu trong ngành y tế Thủ đô.
 
Chiều 9-10, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị biểu dương “Người tốt, việc tốt” ngành y tế Hà Nội năm 2018. Tại hội nghị, 8 chiến sĩ thi đua cấp thành phố, 8 cá nhân tiêu biểu “Người tốt, việc tốt” cấp thành phố và 15 cá nhân đại diện cho 438 cá nhân tiêu biểu trong tổng số gần 4.559 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp cơ sở được Sở Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng.
 
Những gương sáng tiêu biểu thể hiện những việc làm tốt, tâm huyết của người Thầy thuốc đối với bệnh nhân trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh, các hoạt động từ thiện, nhân đạo, hay trong đời sống thường ngày.
 
Tiêu biểu như tập thể khoa sơ sinh - Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã nuôi dưỡng 2 trẻ sơ sinh bị mẹ bỏ rơi sau khi sinh; bác sĩ Trưởng Trạm y tế xã Phú Nam An - TTYT huyện Chương Mỹ cứu kịp thời học sinh trên đường đi học về bị đuối nước do ngã xuống sông; gương nhiều cán bộ y tế khẩn cấp hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu đang cần truyền máu; gương giúp đỡ bệnh nhân gặp hoàn cảnh khó khăn tiền đóng tiền viện phí… Đặc biệt, trong năm 2018, ngành y tế Hà Nội có một cá nhân được tặng thưởng danh hiệu “Công dân Thủ đô ưu tú” - PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Đây là những tấm gương “Người tốt, việc tốt” trong tổng số hơn 24.000 công chức, viên chức, người lao động tại các đơn vị trong toàn ngành y tế.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá, qua phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”, với hàng nghìn việc làm tốt dù rất nhỏ của mỗi cán bộ ngành y tế Hà Nội đã góp phần viết tiếp truyền thống xây dựng và phát triển ngành y tế Thủ đô vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.
 
(Báo An ninh Thủ đô)

Bộ Y tế ra công văn khẩn yêu cầu giảm lây chéo, hạn chế tử vong do bệnh chân tay miệng, sởi, sốt xuất huyết

Trước tình trạng diễn biến phức tạp của bệnh chân tay miệng, sở, sốt xuất huyết, Cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế đã có công văn khẩn, yêu cầu các bệnh viện tăng cường biện pháp để tránh lây chéo, hạn chế tử vong.Theo Công văn của Cục Khám chữa bênh - Bộ Y tế, hiện nay, bệnh dịch sởi, tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết Dengue (SXHD) có số mắc cao hơn so với cùng kỳ năm trước và xu hướng tiếp tục tăng. Tính từ đầu năm đến ngày 08/10 có 1.093 ca dương tính với sởi trên2.942 ca sốt phát ban nghi sởi, tử vong 01 ca; TCM có 61.821 ca mắc, 6 ca tử vong; SXHD có 67.414 ca mắc, tử vong 11 ca. Tình hình này khiến cho  số khám, điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh gia tăng, đặc biệt tại các bệnh viện tuyến cuối trong đó như Bệnh viện Nhi Trung ương, các Bệnh viện Nhi của Tp Hồ Chí Minh, các Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Sản-Nhi, Bệnh viện Nhi và Bệnh viện đa khoa tỉnh… Dẫn đến quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo bệnh dịch trong bệnh viện. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng bộ Y tế nhằm chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời đúng hướng dẫn, chống quá tải, giảm lây nhiễm chéo để giảm tử vong trong công tác điều trị bệnh sởi, TCM và SXHD; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Thủ trưởng các cấp khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện tốt công tác truyền thông trong cơ sở khám, chữa bệnh. Phải bằng mọi biện pháp truyền thông (qua loa đài, hướng dẫn trực tiếp, bằng poster, tờ rơi...) để người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế, học viên, sinh viên thực tập hiểu rõ đường lây: Bệnh sởi lây theo đường hô hấp; Bệnh TCM lây theo đường tiêu hóa, nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh; Bệnh SXHD lây do muỗi Aedes aegypti truyền bệnh.
 
Tổ chức, hướng dẫn khuyến cáo hoặc bắt buộc phải thực hiện: Đối với người bệnh sởi và nghi sởi mang khẩu trang khi đi khám bệnh, đối với trẻ nhỏ (không thể mang khẩu trang) thì người nhà dùng khăn giấy che miệng trẻ khi ho, hắt hơi. Đối với bệnh TCM phải rửa tay bằng xà phòng (xà bông) mỗi khi chăm sóc, vệ sinh cho trẻ,... Đối với bệnh SXHD thì phải phòng, chống muỗi đốt khi nằm viện (muỗi SXHD đốt ban ngày đặc biệt là sáng sớm hoặc buổi chiều tối).

Bộ Y tế cũng yêu cầu công tác khám bệnh, phải tổ chức phân luồng và có khu khám riêng để sàng lọc bệnh sởi, nghi sởi (đối với bệnh TCM có thể khám chung với các bệnh khác nếu nhân viên y tế làm tốt việc khử khuẩn, vệ sinh tay).
 
Nhập viện điều trị nội trú những ca bệnh sởi, TCM, SXHD nặng theo đúng hướng dẫn, đúng tuyến điều trị để tránh quá tải và giảm lây chéo trong bệnh viện.
 
Tổ chức tư vấn, hướng dẫn người bệnh biết cách chăm sóc ca bệnh nhẹ tại nhà để giảm chi phí điều trị cho gia đình và xã hội, tránh được lây nhiễm chéo và quá tải bệnh viện.
 
Liên quan đến công tác điều trị, Bộ Y tế yêu cầu:
 
- Đối với bệnh sởi: Bố trí khu vực thu nhận bệnh sởi và nghi ngờ mắc sởi riêng biệt tại khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi hoặc các khu vực cách ly của các khoa lâm sàng khác trước khi có chẩn đoán xác định bệnh sởi. Chuẩn bị đầy đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư tiêu hao cần thiết theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi đã được ban hành theo Quyết định số 1327/QĐ-BYT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng bộ Y tế.
 
- Đối với bệnh TCM: Bố trí khu vực điều trị đảm bảo cách ly tốt với khu vực điều trị sởi để tránh lây chéo. Việc điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh TCM ban hành kèm theo Quyết định số 1003/QĐ-BYT ngày 30/3/2012 của Bộ trưởng bộ Y tế và tham khảo Cẩm nang chẩn đoán và xử trí bệnh TCM ở trẻ em đã được bộ Y tế ban hành.
 
- Đối với các ca bệnh sởi nặng, ca bệnh TCM nặng nếu phải điều trị tại khoa/đơn vị Hồi sức tích cực, Hồi sức cấp cứu cũng phải bảo đảm việc cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng lây nhiễm chéo.
 
- Đối với bệnh SXHD: cơ sở khám, chữa bệnh phải bảo đảm việc tránh muỗi đốt người bệnh SXHD (để phòng ngừa muỗi đốt sang người bệnh khác).
 
- Đối với các trường hợp ca bệnh nặng phải tổ chức hội chẩn khoa, liên khoa, bệnh viện theo quy định hoặc xin ý kiến hướng dẫn, trao đổi thông tin, hỗ trợ về chuyên môn với tuyến trên.
 
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải căn cứ số lượng và mức độ bệnh để tăng cường nhân lực, khu vực điều trị nội trú nhằm giảm quá tải cho nhân viên y tế làm công tác điều trị bệnh dịch và hạn chế việc người bệnh truyền nhiễm phải nằm ghép.
 
Tổ chức tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi, TCM, SXHD  đã được bộ Y tế ban hành cho các nhân viên y tế tham gia khám, điều trị các bệnh trên đặc biệt đối với các nhân viên y tế được tăng cường.
 
Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện tuyến trên: Chú trọng công tác chỉ đạo tuyến theo phân công của bộ Y tế, Sở Y tế. Sẵn sàng hội chẩn, góp ý, chỉ đạo chuyên môn qua đường dây nóng (nếu có thay đổi số điện thoại đường dây nóng hoặc người phụ trách thì phải thông báo kịp thời với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và cá nhân liên quan để biết). Phải đảm bảo công tác thường trực các đội cấp cứu cơ động, hỗ trợ tuyến dưới.
 
(Báo Pháp luật Việt Nam)

Ngàn tỷ sữa học đường: Đòi hỏi minh bạch đấu thầu, quản chặt chất lượng


Chương trình Sữa học đường của Hà Nội công bố với tổng kinh phí thực hiện dự kiến hơn 4.180 tỷ đồng. Theo đó, sữa học đường sẽ được Bộ Y tế quản lý về chất lượng sữa cung cấp. Cụ thể, UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế Hà Nội giám sát chặt chất lượng sữa từ hãng trúng thầu.
 
30 ngày nữa sẽ công khai doanh nghiệp trúng thầu
 
Tại buổi tọa đàm “Sữa học đường cần thiết không?” do báo Dân Việt tổ chức vào ngày 9/10, ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho biết, Đề án sữa học đường đã được phê duyệt để triển khai từ năm học này đến hết năm 2020. Theo đó, chương trình hướng đến mục tiêu trẻ em mẫu giáo và tiểu học được uống ít nhất một ly sữa mỗi ngày.
 
Kinh phí cho mỗi hộp sữa sẽ được ngân sách hỗ trợ 30%, doanh nghiệp 20%, còn lại gia đình đóng góp 50%. Riêng với trẻ em và học sinh thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo… sẽ được uống sữa học đường miễn phí 100%. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến hơn 4.180 tỷ đồng, trong đó ngân sách hỗ trợ hơn 1.290 tỷ đồng; doanh nghiệp hơn 890 tỷ đồng và phụ huynh đóng hơn 2.000 tỷ đồng.
 
Phiên đấu thầu chọn nhà cung cấp sữa học đường diễn ra ngày 10/10. Hà Nội đã bán hết 11 bộ hồ sơ dự thầu cho 11 doanh nghiệp sữa, trong đó có nhiều doanh nghiệp sữa lớn trên thị trường hiện nay. Bộ hồ sơ sau khi đóng thầu sẽ được đánh giá, thẩm định, chấm thầu bởi một đơn vị tư vấn độc lập do Hà Nội thuê ngoài. Sau khi đóng thầu 20-30 ngày, Hà Nội sẽ công bố đơn vị trúng thầu.
 "Chúng tôi đã công khai rộng rãi về việc đấu thầu vì vậy không những cả nước mà nước ngoài cũng biết về đề án. Bộ phận đấu thầu sẽ công khai hãng sữa nào trúng thầu ngay khi có thông tin để đảm bảo sự công khai, minh bạch. Trong quá trình đấu thầu, hãng sữa nào không đảm bảo chất lượng sữa sẽ bị loại ngay", ông nói.
 
Ông Tuấn cũng cho hay, sữa học đường sẽ được Bộ Y tế quản lý về chất lượng sữa cung cấp. Cụ thể, UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế Hà Nội giám sát chặt chất lượng sữa từ hãng trúng thầu. Còn việc tham gia chương trình sữa học đường là hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện của các gia đình. Các gia đình khi đã tham gia rồi mà không thích nữa có thể dừng và ngược lại.
 
"Theo tôi, sữa học đường là một chính sách hợp lý, đặc biệt là nó giúp những bé sinh ra trong các gia đình có điều kiện khó khăn có cơ hội được sử dụng sữa một cách dễ dàng hơn. Như tôi được phổ biến, giá sữa các con uống ở trường sẽ được trợ giúp 30% từ nhà nước, 20% từ doanh nghiệp. Như vậy, giá thành một hộp sữa từ 7.000 – 8.000 đồng xuống chỉ còn 3.000 đồng, tương đương một ly trà đá. Đây là một mức giá rất thích hợp", anh Nguyễn Quân – phụ huynh học sinh có con học tiểu học ở Hà Nội chia sẻ.
 
Giám sát chất lượng chặt chẽ
 
PGS.TS. Bùi Thị Nhung, Trưởng Khoa Dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề (Viện Dinh Dưỡng Quốc gia), cho hay, ở nhiều nước trên thế giới cũng có chương trình sữa học đường. Trong đó, Nhật Bản là nước đã đạt được thành công nhất khi lồng ghép sữa học đường trong chương trình bữa ăn học đường, giáo dục dinh dưỡng và giáo dục thể chất. 4 thành tố không thể tách rời trong chiến lược cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cũng như tạo ra thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học cho trẻ em của Nhật Bản.  Bà Nhung cho rằng, chúng ta trước đây được nuôi rất thoải mái, cha mẹ chúng ta cho chúng ta lớn lên một cách tự nhiên như cây cỏ. Bây giờ có nhiều ý kiến của xã hội về chương trình này chứng tỏ vấn đề dinh dưỡng của trẻ đang rất được quan tâm. Nhiều bên quan tâm, bàn bạc, chia sẻ, phối hợp sẽ khiến dinh dưỡng của con trẻ tốt lên nhiều hơn. Nghiên cứu mới nhất của Viện cho thấy, tỷ lệ thiếu máu ở trẻ em là 20 - 25 %. Ngoài ra lượng trẻ em thiếu vitamin D cũng khá lớn. Từ những nghiên cứu này, việc bổ sung vi chất trong đó có 3 vi chất là sắt, canxi và viamin D vào sữa học đường sẽ hỗ trợ trẻ chuyển hóa canxi tốt hơn.
 
“Từ khi có quyết định của Thủ tướng là cải thiện khẩu phần 30% sắt và vitamin D, Bộ Y tế đã giao cho Viện Dinh dưỡng nghiên cứu về tiêu chuẩn bổ sung vi chất và thực phẩm. Qua nghiên cứu và tổng hợp cho thấy, hàm lượng vitamin D, sắt và canxi cần phải bổ sung vào sữa học đường”, bà chia sẻ.
 
Trước những lo ngại của phụ huynh về chất lượng sữa học đường, bà Nhung khẳng định, so với các sữa khác thì sữa học đường sẽ được bổ sung thêm vi chất có tiêu chuẩn là sắt, canxi và vitamin D.
 
(Báo vietnamnet.vn)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 

 
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay1,386
  • Tháng hiện tại254,617
  • Tổng lượt truy cập6,383,515
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây