Điểm báo ngày 11/11/2016

Chuyển mùa, chớ chủ quan với virut Zika

Trước thông tin cho rằng miền Bắc không phải lo virut Zika vì đang vào mùa rét nên loại muỗi truyền virut Zika không phát triển, theo Cục Y tế dự phòng, miền Bắc là địa bàn lưu hành muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết, mặc dù hiện nay, miền Bắc vẫn chưa phát hiện người nhiễm virut Zika do quần thể muỗi vằn chưa lây nhiễm virut này, tuy nhiên, do mở rộng giao lưu đi lại giữa các địa phương nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Hiện thời tiết miền Bắc đang trở lạnh, theo các chuyên gia, muỗi vằn vẫn tồn tại trong cộng đồng và tiềm ẩn nguy cơ lan truyền virut Zika, nếu bị đốt, vẫn có thể làm lan truyền virut Zika.
Đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận 36 trường hợp nhiễm virut Zika, trong đó chủ yếu là ở khu vực miền Nam và Tây Nguyên. Có 6 tỉnh, thành phố (TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Phú Yên) đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virut Zika. Vì lượng muỗi vằn lưu hành thường xuyên với mật độ  cao ở các khu vực miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên nên sẽ gia tăng nguy cơ lây truyền dịch bệnh Zika rất lớn.
Theo cảnh báo của các chuyên gia, người nhiễm virut Zika thường không rõ triệu chứng hoặc biểu hiện bệnh nhẹ nên khó dự phòng muỗi đốt lây truyền virut Zika sang người lành. Khoảng 60 - 80% các trường hợp nhiễm virut Zika không có dấu hiệu, triệu chứng lâm sàng. Bên cạnh đó, người nhiễm virut Zika thường không rõ triệu chứng hoặc biểu hiện bệnh rất nhẹ nên người dân còn chủ quan trong việc dự phòng muỗi đốt lây truyền virut Zika sang người lành.
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cũng cho biết, một số dấu hiệu biểu hiện nghi ngờ nhiễm virut Zika ở người dân nói chung và bà bầu nói riêng, bao gồm: Phát ban trên da, sốt (thường sốt nhẹ), viêm kết mạc mắt không mủ, đau khớp, phù quanh khớp, đau cơ. Các biểu hiện triệu chứng thường kéo dài từ 2 - 7 ngày. Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai nên chủ động đi đăng ký theo dõi thai sản sớm để được khám, theo dõi sức khỏe định kỳ kể cả thai phụ và thai nhi. Nếu có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh, hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn sức khỏe. Ngoài ra, Bộ Y tế đề nghị người dân có ý thức hợp tác phun hóa chất diệt muỗi phòng bệnh do virut Zika.
(Báo Sức khỏe và đời sống)
CDC Hoa Kỳ công bố 5 đặc điểm nhận biết hội chứng Zika bẩm sinh
Các mô tả được các nhà nhiên cứu đưa ra dựa trên thông tin từ 34 bài báo có thông tin mô tả về các tổn thương bẩm sinh do virus Zika gây ra, trong đó có 11 bài mô tả ca bệnh, 21 bài mô tả loạt ca, 1 nghiên cứu đoàn hệ, và 1 nghiên cứu bệnh-chứng. Mặc dù có nhiều bất thường có thể xuất hiện trong hội chứng Zika bẩm sinh như bất thường về nhận thức, cảm giác hay chức năng vận động, nhưng có 5 đặc điểm có thể giúp phân biệt hội chứng Zika bẩm sinh với các tình trạng nhiễm trùng sơ sinh khác:
1. Đầu nhỏ nặng (>3 SD dưới ngưỡng trung bình), tìm thấy những đặc điểm gợi ý về tổn thương não bộ của trẻ bao gồm: hộp sọ bị sụp 1 phần, các đường khớp sọ chồng lên nhau, xương chẩm nhô cao, da đầu dư thừa và suy giảm chức năng thần kinh.
2. Não biến đổi bất thường: vỏ não mỏng với những nếp nhăn bất thường, tăng những khoảng chứa dịch, vôi hóa dưới vỏ não, bất thường thể chai, giảm lượng chất trắng, và giảm sản thùy nhộng tiểu não. Trong các điểm trên, cần lưu ý đặc biệt tổn thương vôi hóa dưới vỏ não điển hình của hội chứng Zika bẩm sinh, nó khác với tình trạng vôi hóa quanh não thất khi bị tổn thương não bẩm sinh do CMV.
3. Những bất thường ở mắt: sẹo hoàng điểm, đốm sắc tố võng mạc trung tâm, bất thường khác về cấu trúc (như: đục thủy tinh thể, mắt nhỏ, khuyết mống mắt, dị dạng phía sau), teo đám rối mạch mạc võng mạc, thiểu/hoặc bất sản thần kinh thị.
4. Sự co cứng bẩm sinh: 1 hoặc cả 2 bàn chân bị vẹo, co cứng bẩm sinh một hoặc nhiều khớp (trường hợp nhiều khớp gọi là “Tật co cứng đa khớp bẩm sinh” - arthrogryposis multiplex congenita).
5. Khiếm khuyết thần kinh: dễ ghi nhận tăng trương lực cơ sớm với những triệu chứng ngoại tháp, mất khả năng vận động, mất khả năng nhận thức, giảm trương lực cơ, khóc nhiều quá mức, dễ kích thích, dễ rùng mình, rối loạn vận động nuốt, giảm hoặc mất thị lực, giảm hoặc mất thính lực, và động kinh.
Những tình trạng dị tật bẩm sinh này cũng có thể xuất hiện trên những bệnh lý nhiễm trùng bẩm sinh khác như tình trạng nhiễm trùng bào thai do cytomegalovirus, rubella, thủy đậu, hay coxsackie B. Do đó, khi có nghi ngờ, các bác sỹ lâm sàng cần thực hiện thêm những khảo sát chuyên sâu hơn để xác định nguyên nhân gây dị tật bẩm sinh.
Tuy nhiên, một giới hạn còn tồn tại trong tài liệu công bố này là đa số các bài báo đều thiếu xét nghiệm chẩn đoán xác định tình trạng nhiễm virus Zika. Đồng thời, đa số các bài báo, nghiên cứu đều tập trung vào khảo sát 1 tình trạng bất thường bẩm sinh riêng lẻ trong khi thai nhi bị dị tật bẩm sinh do virus Zika có thể bị đồng thời nhiều dị tật khác nhau.
Dù còn cần nhiều thông tin để hoàn thiện hơn định nghĩa về hội chứng Zika bẩm sinh nhưng các chuyên gia từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ đã đưa ra được những mô tả cấp thiết giúp cho các nhà lâm sàng có cơ sở để có thể khảo sát và quản lý tốt hơn những trường hợp nghi ngờ bị hội chứng Zika bẩm sinh trong bối cảnh dịch Zika vẫn chưa kiểm soát được trên toàn cầu như hiện nay.
(Báo Sức khỏe và đời sống)

Thêm 5 trường hợp nhiễm vi rút Zika ở TP.HCM

Tối 10.11, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, cho biết vừa có kết quả xét nghiệm 78 mẫu bệnh phẩm, trong đó có 5 mẫu xác định dương tính với ri rút Zika. 
Như vậy, đến nay TP.HCM đã có 34 trường hợp nhiễm vi rút Zika.
Trước nguy cơ bệnh do vi rút Zika lan rộng, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch ứng phó dịch bệnh sốt xuất huyết và Zika, đồng thời cũng thành lập ban chỉ đạo phòng chống hai loại dịch bệnh này.
UBND TP yêu cầu tất cả sở, ban ngành liên quan xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết, Zika và các vùng nguy cơ cao phát sinh muỗi nhằm hạn chế mức thấp nhất việc lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; kêu gọi hộ gia đình thu dọn vật phế thải, dụng cụ chứa nước và thực hiện các biện pháp diệt muỗi, lăng quăng trong nhà và xung quanh nhà...
(Báo Thanh niên)

Đình chỉ lưu hành một loại thuốc hạ sốt, thuốc chữa hô hấp

Ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa ra quyết định yêu cầu đình chỉ lưu hành tại địa bàn thành phố Hà Nội thuốc viên nén bao phim Rhetanol Fort (Paracetamol 650mg), SĐK: VD – 22753; số lô: 511215; NSX: 24/12/2015; HD: 12.2018, do Công ty Cổ phần Dược phẩm Đồng Nai sản xuất.

Quyết định này được đưa ra, dựa trên kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm Hà Nội về thuốc Rhetanol Fort số lô trên, được lấy mẫu tại nhà thuốc Linh Dương (Phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình), cho thấy thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hoà tan.
Sở Y tế yêu cầu nhà thuốc này phải ngừng kinh doanh, bán lẻ thuốc bao phim Rhetanol Fort số lô trên, báo cáo tới nhà phân phối để tiến hành biệt trữ và xử lý.
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu gửi báo cáo thu hồi về sở trước ngày 30/11/2016, bao gồi số lượng nhập, số lượng xuất, số lượng thu hồi, các bằng chứng về việc thực hiện thu hồi từ khách hàng đã mua.
Loại thuốc thứ hai bị thu hồi là thuốc viên nén Cefpodoxime Proxetil Tablets USP 100mg, tất cả các lô, SĐK: VN – 14818 – 12 do Công ty Syncom Formulations (India) Ltđ, Ấn Độ sản xuất, Công ty TNHH MTV Dược phẩm TW2 nhập khẩu.
Theo đó, số lô thuốc trên bị thu hồi vì không đạt chất lượng về chỉ tiêu độ ẩm. Cefpodoxime là một loại kháng sinh thế hệ 3, thường được chỉ định trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, viêm phổi cộng đồng, nhiễm khuẩn tiêu hoá, nhiễm khuẩn da…
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở y tế công lập, dân lập, các doanh nghiệp kinh doanh, cơ sở buôn bán lẻ trên địa bàn Hà Nội cần ngừng sử dụng, ngừng phân phối và tiến hành thu hồi loại thuốc trên.
 
(Báo Gia đình&Xã hội)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay6,192
  • Tháng hiện tại181,538
  • Tổng lượt truy cập6,310,436
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây