Điểm báo ngày 11/11/2018


 
Gia đình cùng hành động sớm phòng chống bệnh đái tháo đường
 
Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới (14/11), ngày 11/11, Bộ Y tế, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức Ngày hội vì cộng đồng – Gia đình cùng hành động sớm phòng chống bệnh đái tháo đường tại Quảng trường Cách Mạng Tháng Tám (Hà Nội) và Nhà văn hóa Thanh niên (TP Hồ Chí Minh).
 
Tại Hà Nội, sự kiện đã thu hút sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; TS Kidong Park, Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam; Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương cùng 1.000 người dân có nguy cơ bị đái tháo đường, lực lượng thầy thuốc trẻ đến từ các bệnh viện lớn và lực lượng thanh niên tình nguyện.
 
Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 hằng năm, sự kiện năm nay được tổ chức với chủ đề “Gia đình cùng hành động sớm phòng chống bệnh đái tháo đường” với các hoạt động hướng đến việc tăng cường kiến thức và cách thức kiểm soát cho căn bệnh này, đề cao vai trò của gia đình nhằm phòng ngừa bệnh sớm.
 
Đến với Ngày hội, người dân không chỉ được làm xét nghiệm đái tháo đường mà còn được các bác sĩ trẻ tình nguyện khám, tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và luyện tập; lực lượng tình nguyện viên tham gia hiến máu, đạp xe diễu hành để lan tỏa thông điệp, tuyên truyền nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường…
 
Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động nâng cao nhận thức về bệnh đái tháo đường - nguyên nhân gây tử vong đứng thứ ba ở Việt Nam (sau bệnh ung thư và tim mạch) cũng như sự cần thiết của việc khám tầm soát, phát hiện sớm bệnh và mong muốn chương trình sẽ nhận được sự quan tâm lớn của xã hội, động viên sự vào cuộc của gia đình, người thân, cộng đồng và đặc biệt là lực lượng thanh niên, các thầy thuốc trẻ trong việc chung tay, góp sức cùng đẩy lùi gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam.
 
Theo GS.TS Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (VYPA), thông qua chương trình, Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam đặt ra 2 mục tiêu chính: một là, nâng cao nhận thức về tác động của bệnh tiểu đường đối với gia đình và mạng lưới hỗ trợ của những người bị ảnh hưởng; hai là, thúc đẩy vai trò của gia đình trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa bệnh tiểu đường trong đó, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát sớm bệnh, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó hạ tỉ lệ tử vong cũng như giảm chi phí điều trị đối với người bệnh.
 
Theo Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới (IDF) năm 2017, Việt Nam có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường, tương đương với 6% tổng dân số. Dự đoán đến năm 2045 sẽ có 6,3 triệu người mắc đái tháo đường, tăng 78.5%.
 
Tuy nhiên, có tới 70% người mắc đái tháo đường chưa được chẩn đoán; trong số đó, chỉ 28.9% bệnh nhân được điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh. Nguy hiểm hơn là tỉ lệ người mắc bệnh đái tháo đường đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa, rất nhiều người độ tuổi 25-30 mắc đái tháo đường mà không hay biết, thậm chí có những trường hợp trẻ 12, 13 tuổi bị đái tháo đường tuýp 2 đã được ghi nhận.
 
Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng việc dự phòng tiên phát (dùng thuốc điều trị phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường trước khi họ mắc phải các bệnh tim mạch) bên cạnh dự phòng thứ phát sẽ làm giảm đáng kể tình trạng nhập viện do suy tim hoặc tử vong do tim mạch của người bệnh.
 
(Báo Đảng Cộng sản Việt Nam)
 
Hơn 900 mẫu dược, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không đạt chất lượng
 
Bộ Y tế đã ban hành Kế hoạch số 1136/KH-BYT tiếp tục triển khai Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ, về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng.
 
Theo đó, từ tháng 11/2018 đến tháng 1/2019, Bộ Y tế thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành nhằm đánh giá thực trạng hoạt động cấp phép sản xuất, lưu hành, quảng cáo, giám định, chứng nhận chất lượng, chứng nhận hợp quy, hợp chuẩn đối với lĩnh vực, mặt hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng (TPCN) dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền của một số cơ quan, đơn vị. Đồng thời, tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng đối với các mặt hàng trên trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.
 
Theo kế hoạch, các đoàn kiểm tra liên ngành sẽ thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm,TPCN, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền tại 18 tỉnh, thành gồm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Điện Biên, Hải Phòng, Quảng Trị, Kon Tum, Đắk Lắk, Quảng Bình, Phú Yên, Bình Định, Cần Thơ, Đồng Tháp, Tây Ninh, Kiên Giang, Bà Rịa- Vũng Tàu.
 
Ngoài các đoàn liên ngành, Sở Y tế các tỉnh, thành cũng sẽ kiểm tra các nội dung như phổ biến, triển khai các văn bản quản lý nhà nước về dược, mỹ phẩm, TPCN, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền; việc tiếp nhận và triển khai Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ,… nhằm kịp thời phát hiện những sơ hở, bất cập trong công tác quản lý nhà nước về dược, mỹ phẩm, TPCN, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền. Từ đó, kiến nghị với các cấp có thẩm quyền những biện pháp khắc phục những sơ hở bất cập và nâng cao công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, an toàn thực phẩm.
 
Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh: Việc kiểm tra tập trung vào diều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng yêu cầu liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm, TPCN, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền của đơn vị được kiểm tra. Việc thực hiện các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh và quản lý chất lượng, đăng ký lưu hành, công bố tiêu chuẩn, thông tin quảng cáo thuốc, mỹ phẩm, TPCN, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền.
 
Liên quan đến việc thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế cho biết, trong giai đoạn từ 01/01/2017 đến 29/6/2018, các đơn vị trong ngành y tế đã kiểm tra, giám sát 44.826 mẫu dược phẩm, mỹ phẩm, TPCN, dược liệu, vị thuốc y học cổ truyền. Trong đó có 946 mẫu không đạt tiêu chuẩn chất lượng, 417 mẫu bị đình chỉ lưu hành và thu hồi, 903 phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm bị thu hồi. Từ đầu năm đến nay, Thanh tra Bộ đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 27 đơn vị với tổng số tiền xử phạt là 983.750.000 đồng.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hóa chất PFAS trong bao bì, vải không thấm nước khiến nhiều trẻ bị bệnh thận
 
Chất Polyfluoroalkyl (PFAS) dùng nhiều trong đóng gói thực phẩm là một trong những tác nhân gây bệnh thận ở trẻ em.
 
Theo TS.BS Nguyễn Bách, Trưởng khoa Thận học - Lọc máu, Bệnh Viện (BV) Thống Nhất TP.HCM, trên toàn thế giới có 850 triệu người đang mắc bệnh thận.
 
Trong đó Polyfluoroalkyl (PFAS) là một trong nhiều tác nhân làm tăng nguy cơ gây bệnh.
 
PFAS gồm PFOA, PFOS, GenX. Đây là các hợp chất không phân hủy sinh học (non-biodegradable compounds) được dùng để nhuộm, bôi trơn trong các sản phẩm tiêu dùng như dệt may, giấy, và đóng gói thực phẩm.
 
Hóa chất này có trong thực phẩm được chế biến bằng các thiết bị sử dụng PFAS hoặc thực phẩm được trồng trong vùng đất hoặc nước bị nhiễm PFAS, các sản phẩm gia dụng (vải không thấm nước, các sản phẩm không dính, hộp bánh, thuốc chống vết bẩn…)
 
Ngoài ra còn có ở các cơ sở sản xuất hoặc các ngành công nghiệp như mạ crôm, sản xuất điện tử hoặc phục hồi dầu có sử dụng PFAS.
 
“PFAS ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe con người như gây bệnh lý ung thư, bệnh lý tuyến giáp, tăng cholesterol máu, tác dụng trên hệ miễn dịch và trẻ sơ sinh bị nhẹ cân. biết PFAS còn gây ra các bệnh lý thận, nhất là ở trẻ em.
 
Chính vì tác hại này, một số hóa chất PFAS không còn được sản xuất tại Hoa Kỳ nhưng chúng vẫn được sản xuất và sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia khác” – BS Bách chia sẻ.
 
Nhiều chuyên gia nhận ra có mối liên hệ chặt chẽ giữa PFAS và các bệnh lý thận như suy giảm độ lọc cầu thận, tổn thương ống thận và ung thư thận.
 
Tuy vậy cần thêm những nghiên cứu về đo lường sự tích lũy hóa chất này trong cơ thể và các nghiên cứu theo dõi dài ngày để hiểu rõ hơn chuyện này.
 
Tổng phân tích nước tiểu là xét nghiệm đơn giản nhất giúp phát hiện sớm bệnh thận.
 
BS khuyên người dân muốn phòng bệnh thận do PFAS cần giữ gìn sạch sẽ môi trường sống, không thải các chất độc hại dùng trong công nghiệp, nông nghiệp chưa qua xử lý vào môi trường.
 
Đối với các hàng hóa tiêu dùng, người tiêu dùng cần xem kỹ nguồn gốc sản xuất của sản phẩm, kể cả bao bì đóng gói.
 
Hạn chế sử dụng các sản phẩm tiêu dùng thường có chứa hóa chất PFAS như thực phẩm đóng gói, các loại vải không thấm nước, các đồ dùng không dính như Teflon, chất đánh bóng, sáp, các loại sơn…
 
(Báo VTC)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm62
  • Hôm nay4,787
  • Tháng hiện tại270,204
  • Tổng lượt truy cập6,399,102
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây