Điểm báo ngày 11/12/2016

Phòng khám tràn lan “ăn ké” bệnh viện: Rất cần sự giám sát chặt chẽ
Lâu nay, các dịch vụ khám, chữa bệnh tư, phòng khám tư mọc lên như nấm xung quanh cổng các bệnh viện lớn, bệnh viện chuyên khoa ở Thủ đô.
Lâu nay, các dịch vụ khám, chữa bệnh tư, phòng khám tư mọc lên như nấm xung quanh cổng các bệnh viện lớn, bệnh viện chuyên khoa ở Thủ đô. Có thể bắt gặp cả những “phố phòng khám” như đoạn đường Giải Phóng trước cổng Bệnh viện Bạch Mai, đoạn phố Phương Mai trước cổng Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Các bệnh nhiệt đới, rất nhiều phòng khám rải rác quanh các Bệnh viện Nhi, Phụ sản, Bệnh viện Mắt Trung ương...
Điểm tương đồng của những cơ sở dịch vụ y tế tư này là tận dụng sự quá tải của các bệnh viện lớn Trung ương để có thể kiếm khách hàng. Vấn đề nằm ở chỗ, rất nhiều phòng khám xung quanh các bệnh viện lấy danh của các giáo sư, bác sĩ chuyên khoa... ngay trong viện, có những phòng khám là của các bác sĩ trong viện mở ra để kiếm thêm thu nhập, ngoài ra là nhiều cơ sở hoạt động theo kiểu “lộn nhộn” ăn ké.
Một số cơ sở lại chuyên các thao tác xét nghiệm, chiếu chụp hoặc liên kết chặt chẽ với những “cò mồi” để lôi kéo bệnh nhân, “chặt chém” với giá cao, bán thuốc và thậm chí làm cả những phẫu thuật khó, không được phép như nạo hút thai quá tuần tuổi, can thiệp thẩm mỹ chuyên sâu... đã gây nên không ít hệ lụy cho người dân.
Do có được vị trí sát các bệnh viện lớn và tâm lý ngại chờ đợi của nhiều người đi khám chữa bệnh, kể cả sử dụng đội ngũ cò mồi lôi kéo bệnh nhân nên các cơ sở y tế tư rải quanh vẫn còn nhiều đất sống. Tuy nhiên, để quản lý những cơ sở này hoạt động đúng pháp luật, các quy định về y tế... thì rất cần sự giám sát chặt chẽ, thường xuyên.
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Phòng vẫn hiệu quả hơn chống
Trong dòng chảy của đời sống đương đại, các yếu tố về môi trường sống, cách thức giáo dục, thậm chí cả chế độ dinh dưỡng cũng dễ dẫn các em nhỏ rơi vào tình trạng trầm cảm. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng nhận ra. Làm thế nào để sớm phát hiện bệnh trầm cảm để kịp thời chữa trị là vấn đề không đơn giản.
Theo báo cáo của Viện sức khỏe tâm thần (2014), trầm cảm là nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh tật và tàn tật ở độ tuổi vị thành niên (10-19 tuổi), trong đó quá nửa các rối loạn tâm thần xuất hiện trước tuổi 14 nhưng thường bị bỏ sót. Còn theo Viện hàn lâm Tâm thần Nhi khoa Mỹ, khoảng 2% trẻ nhỏ và 4-8% trẻ vị thành niên mắc chứng trầm cảm, nghĩa là khoảng 6-10% trẻ em nói chung mắc chứng bệnh này.
Nói về nguyên nhân của việc trẻ bị trầm cảm, bác sĩ Lê Đào Nghĩa - Phó Khoa Tâm thần Trẻ em (Bệnh viện Tâm thần ban ngày Mai Hương Hà Nội) chữa trị, bác sĩ Nghĩa đã kể về một trong số trường hợp trẻ bị sang chấn tâm lý rất nặng, nhưng vì không được bố mẹ quan tâm khiến tình trạng bệnh của trẻ ngày càng nặng hơn, tiến triển thành trầm cảm. Cạnh đó, vấn đề bạo lực học đường ở lứa tuổi mẫu giáo và tiểu học thường bị phụ huynh chủ quan bỏ qua cũng dẫn đến bệnh trầm cảm. Không những thế, trong thực tế những đứa trẻ nhút nhát nếu không có các biện pháp để trẻ hòa đồng, tình trạng này kéo dài cũng dễ nảy sinh trầm cảm.
uy nhiên, theo bác sĩ Nghĩa, rất may là trầm cảm có thể được chẩn đoán và điều trị ở trẻ rất nhỏ. Song việc chẩn đoán và điều trị đòi hỏi sự tham gia của các chuyên gia được đào tạo chuyên sâu: Trẻ nhỏ và tuổi mẫu giáo thường chưa có khả năng thể hiện tốt cảm xúc bằng ngôn ngữ. Vì vậy, các triệu chứng trầm cảm phải được suy ra từ hành vi nhìn thấy được, thông tin thu được từ các cuộc trao đổi với phụ huynh, quan sát tương tác của trẻ với những người khác. Chỉ các bác sĩ tâm thần nhi khoa và các chuyên gia tâm lý nhi khoa mới đủ khả năng đánh giá đúng mức tình trạng bệnh. Với trường hợp tuổi vị thành niên, phụ huynh cần tiến hành kiểm tra sức khỏe để loại bỏ các nguyên nhân thực thể dẫn tới hành vi nghi là trầm cảm của các em. Trong đó rối loạn thị lực, thính lực không được phát hiện có thể khiến trẻ có vẻ trầm cảm hay thậm chí khiến trẻ trầm cảm. Với trẻ lớn hơn, cần sàng lọc việc lạm dụng rượu và ma túy, vì những tình trạng này có thể cho các biểu hiện tương tự hoặc làm khởi phát các đợt trầm cảm.
Về hướng điều trị, bác sĩ Nghĩa cho rằng, với trẻ trầm cảm mức độ vừa và nặng, tốt nhất là kết hợp liệu pháp tâm lý (ví dụ trị liệu nhận thức - hành vi) và thuốc ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc như Prozac hay Zoloft; với các bệnh nhân nhẹ thì nên bắt đầu bằng liệu pháp tâm lý, chỉ dùng thuốc bổ sung nếu liệu pháp này không đủ hiệu quả. Trong liệu pháp nhận thức - hành vi, trẻ vị thành niên được giải thích rằng cách suy nghĩ của mỗi người có thể ảnh hưởng tới cảm xúc và hành vi của người đó, rằng suy nghĩ tiêu cực sẽ dẫn tới các triệu chứng trầm cảm, lo âu.
(Báo Lao động Thủ đô)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay61
  • Tháng hiện tại279,077
  • Tổng lượt truy cập7,800,615
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây