Điểm báo ngày 11/12/2018


Quy định mới giá khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp cụ thể.
 
Theo đó, giá các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Thông tư này được xây dựng trên cơ sở chi phí trực tiếp và tiền lương để bảo đảm cho việc khám bệnh, chăm sóc, điều trị người bệnh và thực hiện các dịch vụ kỹ thuật y tế, gồm: Các chi phí trực tiếp tính trong mức giá khám bệnh; Các chi phí trực tiếp tính trong giá dịch vụ ngày giường điều trị; Các chi phí trực tiếp tính trong giá dịch vụ kỹ thuật y tế; Chi phí tiền lương tính trong giá khám bệnh, ngày giường bệnh và các dịch vụ kỹ thuật y tế; Chi phí tiền lương trong giá dịch vụ theo quy định...
 
Riêng với giá dịch vụ đối với các cơ sở y tế có ký hợp đồng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế như: Viện có giường bệnh, trung tâm y tế có chức năng khám bệnh, chữa bệnh, được cấp giấy phép hoạt động theo hình thức tổ chức là bệnh viện; trung tâm y tế huyện có chức năng khám, chữa bệnh, được xếp hạng bệnh viện: áp dụng mức giá của bệnh viện hạng tương đương.
 
Phòng khám Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh, thành phố không trực thuộc bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố: áp dụng mức giá khám bệnh của bệnh viện hạng II.
 
Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa được phân hạng; phòng khám quân y, phòng khám quân dân y, bệnh xá quân y, bệnh xá; phòng khám đa khoa, chuyên khoa tư nhân: áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV.
 
Đối với phòng khám đa khoa khu vực, trường hợp được cấp giấy phép hoạt động bệnh viện hoặc thuộc trường hợp quy định tại khoản 12 Điều 11 Nghị định 155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế: áp dụng mức giá của bệnh viện hạng IV…
 
(Báo Dân trí)
 
 
ADB hỗ trợ 100 triệu USD cải thiện cung cấp dịch vụ y tế
 
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt khoản tài trợ 100,6 triệu USD để hỗ trợ những nỗ lực cải cách của Chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện việc cung cấp dịch vụ y tế và chất lượng của các đơn vị cung cấp dịch vụ y tế, đặc biệt là các khu vực biên giới nghèo.
 
Gói tài trợ bao gồm một khoản vay chính sách trị giá 88,6 triệu USD, giúp cung cấp hỗ trợ ngân sách cho Bộ Y tế trong quá trình triển khai những cải cách phức tạp trên toàn quốc trong các lĩnh vực then chốt như quản lý đầu tư công, cung cấp dịch vụ y tế, và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ y tế trong mạng lưới chăm sóc y tế cơ sở. Đồng thời, một khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 12 triệu USD sẽ bổ sung cho những cải cách này thông qua thí điểm các mô hình cung cấp dịch vụ y tế ở 12 huyện thuộc 6 tỉnh có tỉ lệ hộ nghèo cao, nhiều dân tộc thiểu số và không đảm bảo an ninh y tế…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Cảnh báo dịch sởi, ho gà dễ phát triển; cha mẹ cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ
 
Theo báo cáo tình hình dịch bệnh trong tuần từ 3/12 – 9/12 của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần ghi nhận 267 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue (giảm 169 trường hợp so với tuần từ ngày 26/11 đến 02/12). Lũy tích năm 2018: 3.963 trường hợp mắc, bệnh nhân phân bố rải rác tại 394 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã; giảm nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (37.478 trường hợp) và không có tử vong.
 
Tay chân miệng, trong tuần ghi nhận 19 trường hợp (giảm 13 trường hợp so với tuần từ ngày 26/11 đến 02/12). Lũy tích năm 2018: 2.106 trường hợp mắc, số mắc phân bố rải rác tại 468 xã, phường, thị trấn, của 30 quận, huyện, thị xã, không có tử vong.
 
Bệnh sởi ghi nhận thêm 21 trường hợp. Lũy tích năm 2018: 498 trường hợp mắc, bệnh nhân phân bố rải rác tại 243 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã, không có tử vong.
 
Bệnh ho gà cũng ghi nhận thêm 1 trường hợp. Lũy tích năm 2018: 75 trường hợp mắc, bệnh nhân phân bố rải rác tại 66 xã, phường, thị trấn của 28 quận, huyện, thị xã, không có tử vong.
 
Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, số ca mắc sốt xuất huyết trong tuần qua giảm mạnh so với tuần trước đó và số mắc cộng dồn từ đầu năm giảm mạnh so với cùng kỳ của năm 2017 (giảm 89,4%). Tuy nhiên hiện nay vẫn tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới, vì vậy các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và diệt muỗi để chủ động phòng chống dịch.
Ông Hoàng Đức Hạnh  Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Thành ủy và UBND Thành phố, đặc biệt đối với các dịch bệnh như sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng...
 
Ngành Y tế phối hợp với ngành Giáo dục và các địa phương tổ chức chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin phòng bệnh sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi trên địa bàn toàn Thành phố (bắt đầu tiêm từ ngày 26/11/2018). Tính đến hết ngày 09/12/2018 kết quả tiêm đạt 67,13%.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Đảm bảo công tác khám chữa bệnh, phòng chống giá, rét trong các cơ sở y tế
 
Sở Y tế Thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 237/SYT-NVY về việc đảm bảo công tác khám chữa bệnh, phòng chống giá, rét trong các cơ sở y tế. Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị rà soát, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết thiết bị bảo đảm công tác chống rét cho người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh. Tiếp tục thực hiện tốt cải cách khoa khám bệnh, giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, phòng chống lây nhiễm chéo, nhiễm khuẩn bệnh viện. Khu vực chờ khám, phòng khám, phòng điều trị đảm bảo kín gió, tránh gió lùa; bổ sung các phương tiện giữ ẩm như chăn, đệm, lò sưởi... Đặc biệt chú ý phòng đẻ, phòng sơ sinh, khoa hồi sức cấp cứu, khoa nhi...
 
Bên cạnh đó, sẵn sàng thuốc, phương tiện cấp cứu trường hợp bị ảnh hưởng do thời tiết rét, phân luồng tốt để xử lý kịp thời các bệnh lý tăng lên do thời tiết bất thường gây ra như: Các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, cúm, viêm đường hô hấp cấp... Tuyên truyền cho người bệnh, người nhà bệnh nhân các biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng chống các bệnh lây nhiễm trong thời tiết giá, rét. Đảm bảo giữ ấm cho người bệnh trong khi vận chuyển (đặc biệt với trẻ em, trẻ sơ sinh, người già).
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Người nước ngoài tấp nập đến Việt Nam chữa bệnh
Trong khi mỗi năm bệnh nhân Việt Nam chi hàng tỷ đôla để ra nước ngoài chữa bệnh, thì lại có hàng chục nghìn người nước ngoài vào Việt Nam chữa các bệnh hiểm nghèo với lý do “kỹ thuật giỏi, khỏi bệnh nhanh, chi phí rẻ”.
 
Mới đây, bệnh nhân Suvanara Ph (53 tuổi), đến từ Lào, được chẩn đoán bướu cổ đa nhân 2 thùy tuyến giáp và được chỉ định cắt toàn bộ tuyến giáp tại Bệnh viện Nội tiết T.Ư. Bà Suvanara Ph cho biết, bà bị bệnh tuyến giáp phải chỉ định mổ, nhưng bà rất lo ngại sau mổ sẽ để lại vết sẹo lớn ở cổ. Bạn bè đã giới thiệu cho bà sang Bệnh viện Nội tiết T.Ư của Việt Nam để được mổ an toàn, đẹp, giá cả phải chăng.
 
Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp của PGS-TS Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội tiết T.Ư đã nổi tiếng khắp thế giới. Bạn bè quốc tế đã gọi kỹ thuật đó là “Dr.Lương technique” (kỹ thuật bác sĩ Lương – PV). Mỗi năm có hàng trăm bệnh nhân nước ngoài từ Hàn Quốc, Lào, Campuchia, Úc… đến bệnh viện để được các bác sĩ nơi đây phẫu thuật bằng “Dr.Lương technique”.  Ngoài ra, các bác sĩ từ nhiều nước như Úc, Singapore, Malaysia, Ấn Độ, Indonesia, Phillippines, Thái Lan, Pakistan, Australia… cũng đến Bệnh viện Nội tiết T.Ư để được PGS Lương và đồng nghiệp “cầm tay chỉ việc” dạy “Dr.Lương technique”. PGS Lương cũng được mời sang hàng chục nước để giảng dạy về kỹ thuật này.
 
Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư thường xuyên đón tiếp bệnh nhân nước ngoài đến khám và điều trị các bệnh lý. Theo TS Đàm Văn Việt - Trưởng khoa Cấy ghép Implant, bệnh nhân người nước ngoài đến Việt Nam chữa bệnh răng hàm mặt nhiều nhất là người từ Mỹ, sau đó là Đức, Úc và nhiều nước phát triển khác. Trung bình 1 tháng, riêng tại khoa Cấy ghép Implant tiếp nhận khoảng 5 - 7 bệnh nhân, có tháng 10 bệnh nhân người nước ngoài.
 
(Báo Dân Việt)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập36
  • Hôm nay9,501
  • Tháng hiện tại184,847
  • Tổng lượt truy cập6,313,745
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây