Điểm báo ngày 11/2/2019

 
Từ 1/3/2019 thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử
 
Theo quy định của Bộ Y tế, từ 1/3/2019 các cơ sở y tế sẽ bắt đầu áp dụng quy định hồ sơ bệnh án điện tử.
 
Hướng đến mục đích phục vụ công việc chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn, Bộ Y tế đã xây dựng Thông tư 46/2018/TT-BYT quy định về hồ sơ bệnh án điện tử. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 1/3/2019 và sẽ được triển khai đến tất cả các cơ sở khám - chữa bệnh thuộc Bộ Y tế.
 
Theo đó, việc lập, sử dụng và quản lý hồ sơ bệnh án điện tử tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
 
Nguyên tắc thực hiện là mỗi người bệnh chỉ có một mã số quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Hồ sơ bệnh án điện tử phải đáp ứng các yêu cầu như: phải ghi nhận toàn bộ nội dung thông tin như hồ sơ bệnh án giấy. Phải có chữ ký số của người chịu trách nhiệm nội dung thông tin được nhập vào hồ sơ bệnh án điện tử.
 
Hồ sơ bệnh án điện tử phải tuân thủ việc bảo vệ thông tin cá nhân theo quy định tại Mục 2, Chương II Luật An toàn thông tin mạng. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép sử dụng, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy khi đáp ứng các quy định tại Thông tư này.
 
Hồ sơ bệnh án điện tử bao gồm hồ sơ bệnh án nội trú, hồ sơ bệnh án ngoại trú và các loại hồ sơ bệnh án khác theo quy định của Bộ Y tế.
 
Thời gian cập nhật hồ sơ bệnh án điện tử tối đa 12 giờ, kể từ khi có y lệnh khám bệnh, chữa bệnh. Trường hợp thời gian khám, chữa bệnh kéo dài trên 12 giờ hoặc có sự cố về công nghệ thông tin thì thời gian cập nhật hồ sơ bệnh án điện tử tối đa không quá 24 giờ.
 
Trên cơ sở kết quả tư vấn của Hội đồng chuyên môn được quy định thoặc của đơn vị tư vấn độc lập, Thủ trưởng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quyết định việc quản lý, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho bệnh án giấy, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim và lưu trữ thông tin xét nghiệm thay cho việc in giấy.
 
(Báo Tiền phong)
 
Xác định chủng virus cúm khiến 2 bệnh nhân viêm phổi nặng
 
Ngày 11/2, theo thông tin từ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, 2 bệnh nhân bị viêm phổi nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai không bị nhiễm cúm gia cầm.
Cụ thể, kết quả xét nghiệm cho thấy cả 2 bệnh nhân nói bị nhiễm đồng thời 2 chủng virus cúm là cúm A(H1N1) pdm 09 và cúm B. Đây là các chủng cúm mùa thông thường, dù các bệnh nhân có biểu hiện rất nghiêm trọng. Như vậy, 2 ca nghi ngờ nhiễm cúm gia cầm H5N1 đã được loại trừ. Hiện 2 trường hợp này vẫn đang tiếp tục được cách ly và điều trị tại bệnh viện.
 
Trước đó, Bộ Y tế thông tin, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, ngày 7/2, ghi nhận 2 trường hợp viêm phổi nặng do virus điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Một bệnh nhân nam đến từ Hà Nội, khởi phát 30/1, vào viện 1/2 và bệnh nhân nam ở Quảng Ninh, khởi phát 1/2, vào viện 4/2.
 
Được biết, sau khi có thông tin về 2 trường hợp viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm, các đơn vị y tế dự phòng ở địa phương và cơ sở y tế tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhân đã tiến hành khử trùng môi trường và đang theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc gần với 2 người bệnh này.
 
Nhận định về tình hình dịch bệnh nói chung trong dịp Tết Kỷ Hợi, Bộ Y tế cho hay, tình hình dịch ổn định, không ghi nhận dịch bệnh xâm nhập, các dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi, tình hình dịch trong nước không có ổ dịch tập trung, không có diễn biến bất thường. Cục Thú y - Bộ NN&PTNT thông tin, hiện nay, cả nước không có ổ dịch cúm nào xảy ra trên gia cầm.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
195 người tử vong do tai nạn giao thông trong 9 ngày nghỉ Tết
 
Trong 9 ngày Tết Kỷ Hợi, tổng số khám, cấp cứu do tai nạn giao thông là 50.504 trường hợp. Trong đó 17.783 ca (35%) phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi, 4.339 ca (9%), phải chuyển tuyến trên điều trị, 195 trường hợp (4%o) tử vong.
 
Thông tin từ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, kết thúc 9 ngày nghỉ Tết, tất cả các cơ sở y tế trong cả nước đã hoạt động trở lại bình thường. Đến thời điểm này, tổng số bệnh nhân hiện đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh là 130.938 người.
 
So với cùng kỳ Tết Mậu Tuất 2018, tổng số ca khám, cấp cứu  tăng 11%, số ca nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi tăng 9%, số ca phẫu thuật cấp cứu tăng 6%, số ca phẫu thuật chấn thương sọ não giảm 15%, số ca đẻ, mổ đẻ tăng 4%, số lượt vận chuyển cấp cứu bằng xe cứu thương bệnh viện tăng 17%.
 
Tổng số bệnh nhân còn lại tại các cơ sở khám chữa bệnh tại thời điểm 7 giờ ngày 2/2/2019 tức ngày 28 Tết bắt đầu kỳ nghỉ Tết là 105.643 bệnh nhân. Các cơ sở khám chữa bệnh đã thực hiện khám, cấp cứu cho 372.279 bệnh nhân, trong đó 239.773 bệnh nhân (64%) phải nhập viện điều trị nội trú, 19.740 bệnh nhân (5%) phải chuyển viện.
 
Các cơ sở y tế thực hiện 22.931 ca phẫu thuật cấp cứu, trong đó 489 ca phẫu thuật chấn thương sọ não; cho xuất viện 186.436 bệnh nhân điều trị khỏi về nhà ăn Tết. Các cơ sở y tế vận chuyển 9.926 lượt bệnh nhân bằng xe cứu thương của bệnh viện…
 
Trong 9 ngày Tết Kỷ Hợi, tổng số khám, cấp cứu do tai nạn giao thông là 50.504 trường hợp, chiếm 14% tổng số khám, cấp cứu tất cả các đối tượng. Trong đó 17.783 ca (35%) phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi, 4.339 ca (9%), phải chuyển tuyến trên điều trị, 195 trường hợp (4%o) đã tử vong, bao gồm cả tử vong trước khi đến bệnh viện (chưa tính những ca tử vong tại hiện trường không được đưa đến bệnh viện).
 
So với cùng kỳ Tết Mậu Tuất 2018, tổng số khám, cấp cứu do tai nạn giao thông giảm 2%, nhưng số ca tai nạn giao thông phải nằm viện điều trị nội trú hoặc theo dõi tăng 2%. Tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông, bao gồm cả tử vong trước khi đến bệnh viện giảm 14%.
 
Trong 9 ngày có 335 trường hợp cấp cứu do pháo nổ, không có ca tử vong. Có 66 trường hợp cấp cứu do chất nổ khác, trong đó 1 ca tử vong. So với cùng kỳ Tết Mậu Tuất 2018, số ca cấp cứu do pháo nổ tăng 49%, số ca cấp cứu do chất nổ khác giảm 30%.
 
Tổng số ca cấp cứu do đánh nhau là 6.050 trường họp, chiếm 2% trong tổng số cấp cứu bệnh viện, trong đó 3.175 ca (52%) phải nhập viện điều trị, số ca xác định do rượu, bia là 611 trường hợp, có 721 ca phải chuyển viện tuyến trên và 17 ca tử vong.
 
So với cùng kỳ Tết Mậu Tuất 2018, số ca cấp cứu tai nạn do đánh nhau giảm 1%, số ca tai nạn đánh nhau phải nhập viện điều trị nội trú hoặc theo dõi giảm 11%, số ca xác định nguyên nhân do rượu bia giảm 15%, số ca tai nạn đánh nhau tử vong giảm 17%.
 
Tổng số ca khám, cấp cứu do rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thức ăn là 3.738 trường hợp, trong đó 896 trường hợp được xác định là ngộ độc, say rượu, bia. Ghi nhận 817 trường hợp khai do ngộ độc thức ăn tự chế biến. So với cùng kỳ Tết Mậu Tuất 2018, số ca khám, cấp cứu ngộ độc thức ăn, rối loạn tiêu hoá giảm 14%, số ca ngộ độc (say) rượu bia giảm 19% nhưng số ca ngộ độc thức ăn tự chế biến tăng 23%.
 
So với cùng kỳ Tết Mậu Tuất 2018, tổng số cấp cứu do tai nạn giao thông (50.504 ca) giảm 2%, tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông (195 ca) giảm 14%, số ca cấp cứu do pháo nổ (335 ca) tăng 49%, số ca cấp cứu tai nạn do đánh nhau là 6.050 ca, số ca tử vong do tai nạn đánh nhau (17 ca) giảm 17%.

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước tăng cường công tác khám, chữa bệnh cấp cứu cho nhân dân trong dịp Tết; tổ chức thường trực đầy đủ 4 cấp, dự trữ đầy đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, không để người dân đến bệnh viện bị thiếu thuốc, phương tiện hoặc không có cán bộ y tế khám chữa bệnh, cấp cứu.
 
Trong những ngày nghỉ Tết, lãnh đạo Bộ và các đơn vị trực thuộc đã đến thăm và làm việc tại một số bệnh viện (Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản trung ương, Thanh Nhàn - Hà Nội, Bệnh viện Tây Bắc - Nghệ An, Thống Nhất, Nguyễn Tri Phương - Thành phố Hồ Chí Minh) kiểm tra và chúc Tết động viên cán bộ thường trực trong dịp nghỉ Tết, thăm hỏi và chúc Tết những người bệnh còn nằm điều trị tại bệnh viện; phối hợp với Uỷ ban An toàn qiao thông Quốc gia đi thăm hỏi nạn nhân và người nhà nạn nhân cấp cứu tai nạn giao thông trong dịp Tết…
 
(TTXVN)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay9,105
  • Tháng hiện tại184,451
  • Tổng lượt truy cập6,313,349
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây