Điểm báo ngày 11/5/2017

410 doanh nghiệp tham gia triển lãm quốc tế chuyên ngành ydược Việt Nam 2017
 
Ngày 10/5, tại Cung Văn hóa Hữu nghị (Hà Nội), Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Trung ương (Bộ Y tế) phối hợp với Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Việt Nam (VIMEDIMEX VN), Công ty cổ phần Hội chợ Triển lãm và Quảng cáo Việt Nam (VIETFAIR) tổ chức Triển lãm quốc tế chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 24 - VIETNAM MEDI-PHARM 2017.
 
Triển lãm lần này có sự tham gia trên 410 đơn vị, với 500 gian hàng đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các sản phẩm trưng bày tại Triển lãm là các sản phẩm, dịch vụ của ngành y tế bao gồm phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh, dược, mỹ phẩm, an toàn thực phẩm, môi trường y tế, trang thiết bị y tế cùng các sản phẩm dịch vụ chăm sóc sắc đẹp...
 
Cũng tại Triển lãm, các sự kiện bên lề sẽ được tổ chức trong suốt thời gian diễn ra gồm nhiều hội thảo chuyên ngành, giải đáp vấn đề về Luật Dược số 105/2016/QH13, Nghị định 36/2016/NĐ-CP về quản lý Trang thiết bị y tế; Hội thảo chuyên gia về tầm soát bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường; Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc.
 
Chia sẻ về Hội thảo - Tọa đàm "Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc", TS Đinh Ngọc Hải - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch đang được sử dụng ngày càng rộng rãi tại các nước tiên tiến trong điều trị các bệnh ung thư thận, phổi, gan, dạ dày... và chủ yếu ở giai đoạn cuối.
 
Với cơ chế dùng chính tế bào miễn dịch của cơ thể đưa ra ngoài nuôi cấy và hoạt hóa lên, sau đó truyền lại vào cơ thể để làm tăng khả năng tự miễn dịch, liệu pháp này được giới chuyên môn đánh giá cao và được kỳ vọng là phương pháp điều trị ung thư của tương lai, đem đến hy vọng tươi sáng hơn cho các bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới. Thêm vào đó, việc kết hợp liệu pháp miễn dịch và trị liệu tế bào gốc sẽ giúp cơ thể bệnh nhân nâng cao sức đề kháng, khả năng tự phục hồi từ đó giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ tiêu cực lên cơ thể, giúp bệnh nhân có thể theo đuổi việc điều trị lâu dài, triệt để, ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư và ngăn ngừa ung thư di căn, tái phát.
 
TS Đinh Ngọc Hải cũng thông tin, Nhật Bản là nước đi đầu về phát triển công nghệ trị liệu miễn dịch cũng như trị liệu tế bào gốc. Các ứng dụng của trị liệu miễn dịch đã được nghiên cứu và áp dụng tại Nhật Bản trong nhiều năm qua và đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. Đặc biệt, khi Bộ Y tế Nhật Bản đã bước đầu công nhận chính thức liệu pháp này khi đưa danh mục thuốc ức chế điểm miễn dịch Opdivo vào hệ thống bảo hiểm của Nhật Bản. Bên cạnh đó, liệu pháp tế bào của Nhật cũng được ghi nhận và vinh danh trên thế giới thông qua 2 giải Nobel y học năm 2012 và 2016...
 
"Hy vọng thông qua hội thảo với sự tham gia của ngành y dược, giáo sư, bác sĩ, dược sĩ, các doanh nghiệp cùng đông đảo người dân cả nước sẽ hỗ trợ tốt hơn trong các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng" - TS Đinh Ngọc Hải nhấn mạnh.
 
Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Võ - Phó phòng Marketing công ty Dược Trung ương Mediplantex, Triển lãm là cơ hội tốt tạo cơ hội liên kết giữa doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Còn ông Nguyễn Hải Mạnh - Giám đốc dự dán Công ty TNHH Hướng Nam cho biết, các doanh nghiệp của Việt Nam khi đến với triển lãm đều muốn tìm hiểu thông tin đầy đủ nhất về dây chuyền và quy trình các máy sản xuất và vận hành. Do đó, công ty mang đến những dây chuyền gần như là hoàn thiện nhất để khách hàng nhìn thấy. Nếu khách hàng có nhu cầu đặt hàng thì sẽ lắp đặt chuyển giao công nghệ tại nhà máy cho khách hàng.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Nhiều điểm mới trong quản lý trang thiết bị y tế, dược
 
Ngày 10/5 Bộ Y tế tổ chức Hội thảo Những điểm cần chú ý trong thực hiện Luật Dược số 105/2016/QH13 và Nội dung cơ bản của Nghị định 36/2016/NĐ-CP về quản lý trang thiết bị y tế.
 
Theo đại diện Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế, Bộ Y tế, Nghị định 36/2016/NĐ-CP có một số điểm mới yêu cầu DN phải cập nhật thông tin để có sự chuẩn bị về hồ sơ thủ tục cần thiết khi muốn tiến hành sản xuất kinh doanh trang thiết bị y tế.
 
Đơn cử như trang thiết bị y tế phải được kiểm chuẩn định kỳ về chất lượng sản phẩm hàng hóa, hiệu chuẩn theo quy định của nhà sản xuất, trừ trường hợp trang thiết bị y tế là phương tiện đo bức xạ hoặc thiết bị bức xạ thực hiện theo quy định của pháp luật về đo lường và năng lượng nguyên tử.
 
Bên cạnh đó từ ngày 1/1/2017 các trang thiết bị y tế ở thị trường Việt Nam đều phải thực hiện việc phân loại để phục vụ cho công tác quản lý. Việc phân loại thiết bị y tế được thực hiện theo nhóm và quản lý theo vòng đời sản phẩm sẽ được áp dụng đối với tất cả các loại trang thiết bị khi cấp số tiếp nhận công bố lưu hành sản phẩm (tại Sở Y tế) và số đăng ký tại Bộ Y tế. Trang thiết bị y tế sẽ được phân loại quản lý theo mức độ rủi ro thay vì phân loại theo nhóm kỹ thuật như trước đây với 4 mức A, B, C và D.
 
"Các quy định trên nhằm bảo đảm việc chịu trách nhiệm về chất lượng trang thiết bị y tế lưu hành, ngăn chặn thiết bị nhập lậu, không rõ nguồn gốc, giảm thiểu thấp nhất rủi ro cho người bệnh", đại diện Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cho biết.
Ngoài ra, để hạn chế tình trạng mua bán lòng vòng, đẩy giá thiết bị cao bất hợp lý, tới đây các địa phương phải công khai trên websie về giá trúng thầu trang thiết bị y tế, làm cơ sở để các đơn vị tham khảo khi xây dựng kế hoạch, phê duyệt giá đấu thầu.
 
Với lĩnh vực dược, theo đại diện Cục Quản lý Dược, Luật Dược 2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2017 có nhiều điểm mới như nhiều các cơ sở hoạt động dược được hoạt động mà không cần Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược gồm: Cơ sở có hoạt động dược nhưng không vì mục đích thương mại; cơ sở kinh doanh có tổ chức kệ thuốc; cơ sở nuôi trồng, thu hái dược liệu; cơ sở y tế thuộc lực lượng vũ trang nhân dân có hoạt động cung ứng thuốc tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, hải đảo, vùng có Điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
 
Ngoài ra Luật cũng có quy định mới trong việc thu hồi thuốc được ban hành gồm: Thu hồi tự nguyện là thu hồi do cơ sở đăng ký thuốc, cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu hoặc ủy thác nhập khẩu thuốc tự nguyện thực hiện; thu hồi bắt buộc là thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp thu hồi quy định tại Điều 62 của Luật Dược 2016.
 
Cũng theo quy định mới, việc xử lý thuốc bị thu hồi được thực hiện theo luật sẽ do Bộ Y tế ra quyết định thu hồi thuốc trong trường hợp thuốc bị thu hồi bắt buộc và trường hợp thu hồi tự nguyện khi thuốc vi phạm ở mức độ 1, mức độ 2. Thời gian ra quyết định thu hồi thuốc không quá 24 giờ kể từ khi có kết luận thuốc thuộc trường hợp phải thu hồi và mức độ vi phạm của thuốc hoặc có kết luận về việc thu hồi thuốc tự nguyện không phù hợp với mức độ vi phạm của thuốc.
 
Người đứng đầu cơ sở đăng ký thuốc, cơ sở sản xuất thuốc trong nước, cơ sở pha chế, chế biến, bào chế thuốc, cơ sở nhập khẩu hoặc ủy thác nhập khẩu thuốc ra quyết định thu hồi thuốc trong trường hợp thu hồi tự nguyện thuốc vi phạm ở mức độ 3 sau khi có ý kiến của Bộ Y tế.Thời gian ra quyết định thu hồi thuốc không quá 24 giờ kể từ khi có ý kiến của Bộ Y tế…
 
(Báo Hải quan)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập87
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay11,384
  • Tháng hiện tại290,400
  • Tổng lượt truy cập7,811,938
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây