Điểm báo ngày 11/8/2018

 
 
Bánh Trung thu giá rẻ khó đảm bảo chất lượng
 
Chiều 10/8, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội do Phó giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm trưởng đoàn đã kiểm tra cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bảo Phương II (201 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội).
 
Đại diện cơ sở sản xuất Bảo Phương II cho biết, năm nay nguyên liệu làm bánh đều tăng giá nên những loại bán bán giá “quá rẻ” chắc chắn không thể đảm bảo chất lượng cũng như ATTP.
 
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình được đầy đủ giấy tờ pháp lý, hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu, nhân viên chế biến được trang bị đầy đủ đồ dùng bảo hộ. Lấy mẫu xét nghiệm nhanh phẩm màu nhân bánh nướng (lạp xưởng, hạt sen) cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, khu vực sản xuất bánh vẫn còn tình trạng sắp xếp chưa gọn gàng, đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ cơ sở sắp xếp lại, lắp thêm hệ thống giá để hàng hóa.
 
Trưởng đoàn kiểm tra Trần Văn Chung cho biết, từ nay đến Tết Trung thu, các đoàn kiểm tra liên ngành của TP, thanh tra Sở Y tế, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã sẽ tăng cường thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung thu trên địa bàn. Đồng thời, tập trung giám sát các cơ sở đầu mối chuyên cung cấp nguyên liệu đầu vào cho các DN và đơn vị sản xuất.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Bánh trung thu nhập khẩu giá rẻ: Mập mờ từ nguồn gốc đến chất lượng
 
Hơn một tháng nữa mới đến Tết Trung thu nhưng trên thị trường đã xuất hiện nhiều loại bánh Trung thu được quảng cáo là hàng nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc).
 
Với mức giá chỉ khoảng 4.000 - 5000 đồng/chiếc - bằng một cốc trà đá, người tiêu dùng nghi ngờ về chất lượng, ATVSTP của những loại bánh này là có cơ sở.

Rẻ chỉ bằng… cốc trà đá
 
Trên Facebook của nick name Huyền Cao quảng cáo bánh Trung Thu nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc), nhân bánh có nhiều vị hoa quả: Cam, dâu, dưa lưới, dâu tây, xoài, đậu đỏ... Là hàng nội địa nên chất lượng đảm bảo. Tìm hiểu được biết: Bánh có trọng lượng 40gr, lớp vỏ bánh mềm, thơm ngon, nhân bánh có vị ngọt nhẹ của hoa quả tự nhiên, hạn sử dụng lên tới 4 tháng kể từ ngày sản xuất.
 
Bánh được bán theo set 20 cái với giá khoảng 100.000 đồng (tính ra chỉ khoảng 5.000 đồng/cái). Cũng bán bánh Trung thu, nhưng giá nick name Đỗ Linh chào bán trên Facebook rẻ hơn nữa. Theo đó 1 set bánh 55 - 60 cái trọng lượng 2,5 kg giá 199.000 đồng (trung bình mỗi chiếc bánh chỉ khoảng 3.300 - 3.600 đồng). “Giá bánh rẻ bằng một cốc trà đá, bao bì đẹp nên hàng về đến đâu hết luôn đến đấy. Có nhiều ngày chỉ những khách đến sớm mới có hàng”- nick name Đỗ Linh quảng cáo.
 
Trong khi đó, hiện các thương hiệu bánh Trung thu truyền thống cũng đã công bố giá bán năm 2018 cao gấp hàng chục lần so với bánh Trung thu nhập khẩu từ Đài Loan (Trung Quốc). Cụ thể bánh Trung thu Đồng Khánh có mức giá cao nhất là hộp 6 bánh 1,95 triệu đồng, hộp 4 bánh Phú Quý Cát Tường 1,2 triệu đồng. Bánh Trung thu Mondelez Kinh Đô cũng đưa sản phẩm ra thị trường từ đầu tháng 8 với mức giá bánh nướng từ 50.000 - 480.000 đồng/cái. 
 
Đi kèm nỗi lo an toàn thực phẩm
 
Thực tế cho thấy, mặc dù được quảng cáo là bánh Đài Loan (Trung Quốc) nhưng đại đa số người tiêu dùng chỉ biết nghe thông tin chung chung từ người bán hàng, khó có thể tìm hiểu chất lượng cụ thể, tiêu chuẩn, hạn sử dụng.
 
Là người có nhiều năm kinh doanh mặt hàng nhập khẩu Đài Loan (Trung Quốc), chị Ngọc Anh (quận Đống Đa) cho biết: Không thể có loại bánh Trung thu nhập khẩu giá chỉ có vài nghìn đồng/chiếc bởi giá bánh ở Đài Loan (Trung Quốc) rất đắt, nếu tính cả cước vận chuyển bằng đường hàng không, rẻ cũng khoảng 500.000 đồng/hộp, loại đắt lên tới 2 triệu đồng/hộp. Chữ Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) giống nhau, rất nhiều người bán hàng trên mạng lấy bánh Trung Quốc rồi gắn mác Đài Loan (Trung Quốc) bán cho người tiêu dùng.
Vừa qua Đội Quản lý thị trường (QLTT) 24 (Chi cục QLTT Hà Nội) khi kiểm tra cơ sở chế biến nông sản Huyền Trang (xã La Phù, huyện Hoài Đức) đã thu 14.000 chiếc bánh Trung thu không giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và không hạn sử dụng. Bước đầu xác định, bánh được nhập khẩu từ Trung Quốc với giá từ 2.000 – 3.000 đồng/chiếc. Lãnh đạo Chi cục QLTT Hà Nội cho biết: Chi cục đã có văn bản yêu cầu các đội tăng cường kiểm tra để xác minh nguồn gốc, chất lượng, đồng thời hậu kiểm về ATVSTP. Tuy nhiên, theo Đội trưởng Đội QLTT số 24 Nguyễn Huy Cường: Khi lực lượng của Đội đi trinh sát, nhiều cửa hàng số lượng bánh bày bán rất ít, do chủ hàng quảng cáo bán trên mạng. Việc xử lý cũng rất khó khăn bởi theo quy định chỉ có thể xử phạt hành chính, mức xử không đủ sức răn đe.
 
Trong khi lực lượng chức năng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu thì những chiếc bánh Trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vẫn được bán đến người tiêu dùng.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Nhiều nỗi lo từ dịch sởi
 
 Hiện đang là thời diểm “vào mùa” của dịch sởi. Tại Hà Nội, số ca mắc sởi từ đầu năm đến nay đã tăng gấp gần 5 lần so với tổng số ca mắc năm 2017. Trong khi đó, nhiều phụ huynh vẫn chủ quan trong việc tiêm vaccine phòng sởi, thậm chí thiếu kiến thức chăm sóc khi trẻ mắc bệnh.
 
90% trẻ mắc sởi do chưa tiêm phòng
 
Từ đầu năm đến nay, tại Khoa Nhi, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới T.Ư đã tiếp nhận hơn 300 trẻ mắc sởi, trong đó có 34 trẻ biến chứng nặng. Trưởng Khoa Nhi Bùi Vũ Huy cho biết, 100% số trẻ mắc sởi vào nhập viện đều chưa được tiêm vaccine phòng sởi hoặc tiêm chưa đủ mũi. “Khoảng 2 – 3 năm sau khi vaccine sởi được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng thì có rất ít bệnh nhân mắc sởi.
 
Tuy nhiên, vài năm gần đây nhiều phụ huynh đi theo “trào lưu” không tiêm vaccine cho con do lo ngại sự an toàn dẫn đến dịch sởi có nhiều nguy cơ bùng phát lại” – TS Bùi Vũ Huy chia sẻ. Như trường hợp cặp song sinh 11 tháng tuổi đang nằm điều trị tại khoa Nhi, BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư bị viêm phổi nặng do biến chứng của sởi cũng chưa được tiêm phòng vaccine.
 
Tại BV Đa khoa Xanh Pôn, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhân - Phụ trách Khoa Nhi tổng hợp cho biết, từ đầu năm đến nay, BV đã tiếp nhận điều trị khoảng 120 ca mắc sởi, vài tháng gần đây số bệnh nhi nhập viện có xu hướng tăng lên. Hầu hết các trường hợp nhập viện đều bị biến chứng nặng phải thở máy. Hiện có 8 trẻ đang được điều trị tích cực. Điều đáng nói, số ca mắc sởi mà có diễn tiến nặng thành viêm phổi đều chưa được tiêm phòng hoặc tiêm không đầy đủ.
 
Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, chỉ riêng trong tuần qua Hà Nội ghi nhận 20 ca mắc sởi, nâng tổng số ca mắc lên 290 trường hợp. Trong đó, 90% trường hợp trẻ mắc sởi là do chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đầy đủ vaccine phòng bệnh. Theo ông Cảm, tuy chưa ghi nhận ổ dịch lớn nhưng vẫn đang là “mùa” của bệnh sởi nên không thể loại trừ nguy cơ bùng phát dịch. Đặc biệt, bệnh sởi có nhiều triệu chứng giống với bệnh rubella, sốt phát ban nên nhiều cha mẹ chủ quan dẫn đến bệnh diễn tiến nặng mới đưa trẻ đi BV gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.
 
Sai lầm khi chăm sóc trẻ mắc sởi
 
Theo TS Bùi Vũ Huy, bản thân ông từng gặp rất nhiều mẹ chăm sóc con bị bệnh sởi một cách phi khoa học như cho trẻ kiêng ăn, kiêng gió và kiêng nước. TS Huy phân tích, khi trẻ mắc sởi cơ thể sẽ mệt mỏi, thiếu sức đề kháng, do đó nếu thực hiện chế độ ăn kiêng, chỉ ăn cháo trắng sẽ bị suy nhược, thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Từ đó, thời gian điều trị phải kéo dài và nguy cơ biến chứng nhiều bệnh khác.
 
Đối với kiêng gió và nước khi trẻ bị sởi, TS Huy cho rằng, chính việc này dẫn đến trẻ không được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày nên tỷ lệ viêm phổi của trẻ tăng lên. Vì kiêng gió, nên cha mẹ thường ủ kín cho con trong khi trẻ sốt cao, toát mồ hôi tại các vết ban gây ngứa ngáy, gãi trợt da, dễ nhiễm trùng. Đặc biệt, TS Huy chia sẻ câu chuyện cách đây nhiều năm mà đến giờ ông vẫn sợ hãi - đó là khi bản thân ông chứng kiến một trường hợp bệnh nhi mắc sởi và bị "cam tẩu mã” rất nặng nề (vi khuẩn ăn hết xương hàm khiến toàn bộ răng của trẻ rụng) do cha mẹ kiêng nước, không vệ sinh răng miệng tốt khi con mắc sởi.
 
Do vậy, TS Huy khuyến cáo, để phòng bệnh sởi, phụ huynh cần cho trẻ đi tiêm vaccine sởi đúng lịch và đầy đủ. Trong trường hợp đến lịch tiêm mà trẻ bị ốm cần tiêm bù ngay sau khi trẻ khỏi để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh. Ngoài ra, phụ huynh cần chủ động tìm hiểu các kiến thức về bệnh sởi từ dấu hiệu cho đến cách chăm sóc và điều trị. Khi trẻ sốt cao, kèm các biến chứng như ho, bỏ ăn, khó thở, đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị đúng cách.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội: Chưa xuất hiện dịch bệnh tại các vùng bị ngập lụt
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, với tinh thần quyết liệt trong việc vệ sinh môi trường khử khuẩn, đến thời điểm hiện tại chưa xuất hiện dịch bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng và ngộ độc thực phẩm tại các xã thuộc huyện Chương Mỹ, Quốc Oai và Mỹ Đức - vùng chịu ảnh hưởng của ngập lụt đợt cuối tháng 7.
 
Theo báo cáo nhanh của trung tâm y tế (TTYT) các huyện, từ ngày 20/7/2018, do ảnh hưởng của mưa lũ, trên địa bàn Hà Nội có một số xã tại một số địa phương bị ảnh hưởng (ngập lụt) như huyện Chương Mỹ, Quốc Oai và Mỹ Đức, trong đó ảnh hưởng nhiều nhất là huyện Chương Mỹ với 11 xã bị ảnh hưởng.
 
Trong thời gian ngập lụt ghi nhận tại Chương Mỹ có 59 trường hợp viêm kết mạc, 150 trường hợp bệnh ngoài da, 3 trường hợp bị đuối nước (2 trường hợp tại xã Tốt Động - 2 chị em 10 và 12 tuổi, 1 trường hợp tại xã Hoàng Văn Thụ - 45 tuổi); tại huyện Quốc Oai có 13 trường hợp viêm kết mạc và trên 100 trường hợp bệnh ngoài da; tại huyện Mỹ Đức cũng có trên 100 trường hợp đến khám bệnh ngoài da. Các trường hợp bệnh ngoài da ở 3 huyện trên chủ yếu là do nước ăn chân.
 
Các ca đau mắt đỏ, bệnh da liễu chỉ xuất hiện đơn lẻ, rải rác tại các xã và đã được khám cấp thuốc điều trị kịp thời. Chưa xuất hiện các dịch bệnh gì đặc biệt.
Cũng theo ông Hạnh, ngay từ đầu mùa mưa lũ, Sở Y tế đã ban hành các kế hoạch ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Y tế Hà Nội năm 2018; các công văn về tăng cường triển khai công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018, đảm bảo công tác y tế ứng phó tình huống do mưa lũ; chỉ đạo các đơn vị trong ngành tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa mưa lũ…
 
Đồng thời chỉ đạo các đơn vị trong ngành xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị; bảo đảm đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, cơ số thuốc sẵn sàng đáp ứng công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh; tăng cường cán bộ y tế tại các xã bị ngập úng, nắm vững tình hình, hướng dẫn người dân các biện pháp chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, đẩy mạnh tuyên truyền hướng dẫn người dân chủ động vệ sinh môi trường, nguồn nước, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm…
 
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành như TTYT dự phòng TP, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Mắt Hà Đông, Bệnh viện Da Liễu Hà Nội và TTYT, các bệnh viện huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức tập trung mọi nguồn lực để thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn các vùng bị ngập lụt.
 
Trạm y tế của các xã bị ảnh hưởng đã thành lập các khu khám chữa bệnh lưu động tới các thôn ngập lụt để khám và cấp thuốc cho người dân, TTYT các huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức phối hợp với các bệnh viện mắt, da liễu tổ chức các đoàn khám cấp thuốc miễn phí cho bà con vùng ngập lụt.
 
Ngoài ra, lãnh đạo Sở Y tế, TTYT dự phòng TP thường xuyên trực tiếp xuống các vùng bị ngập úng chỉ đạo đơn vị ứng phó các tình huống do mưa lũ. Động viên kịp thời các đơn vị, nhân viên y tế, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh cho người dân vùng bị ngập lụt.
 
Trong công tác vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, với phương châm nước rút đến đâu vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh đến đó, ngành Y tế đã huy động lực lượng của TTYT dự phòng Hà Nội, TTYT huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức phối hợp với lực lượng của địa phương tổ chức việc vệ sinh môi trường khử khuẩn triệt để. UBND các huyện và các xã bị ngập lụt cũng đã mua vôi bột để khử khuẩn, phèn chua để lọc nước, Cloramin B để sát khuẩn trong nhà và nguồn nước còn vôi bột để khử khuẩn sân vườn và các khu vực công cộng.
 
Để tiếp tục triển khai thực hiện, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị đảm bảo cơ số thuốc, hóa chất, công tác khám chữa bệnh. Duy trì công tác thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh tại đơn vị; hướng dẫn và xử lý nguồn nước sinh hoạt, giếng nước, nhà vệ sinh, chuồng gia súc.
 
Bên cạnh đó, các đơn vị chỉ đạo đội cơ động phòng, chống dịch phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức tổng vệ sinh môi trường với nguyên tắc nước rút đến đâu sẽ tổng vệ sinh môi trường đến đó. Đồng thời, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.
 
Bệnh viện Da liễu Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Đông, Bệnh viện huyện Chương Mỹ chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, vật tư và nhân lực y tế dự kiến khám sức khỏe cho 8.500 nhân khẩu của 7 thôn ngập, úng nặng ở 3 xã (Tân Tiến, Nam Phương Tiến, Hoàng Văn Thụ), thời gian dự kiến từ ngày 16/8 đến 22/8/2018 ngay sau khi nước rút.
 
Ngoài ra tiếp tục cung ứng thuốc, hóa chất bảo đảm kịp thời cho nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng, chống dịch bệnh.
 
(Báo Thanh tra)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay182
  • Tháng hiện tại99,606
  • Tổng lượt truy cập4,396,973
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây