Điểm báo ngày 11/9/2017

Điện thoại cho chính quyền nếu bị vòi tiền phun thuốc diệt muỗi
 
Cùng với hàng chục tỷ đồng được TP Hà Nội đầu tư, Bộ Y tế cũng hỗ trợ hàng chục máy phun cùng hóa chất diệt muỗi để ngăn chặn dịch. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề xung quanh việc phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) ở Hà Nội cần phải nêu ra để khắc phục. Hiện Hà Nội đã vượt qua cả TP Hồ Chí Minh để “dẫn đầu” cả nước về số người mắc SXH với khoảng 25.000 người, trở thành điểm nóng về dịch SXH. Bởi vậy, Hà Nội được Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội đặc biệt quan tâm phòng chống dịch. Đặc biệt là khi các chuyên gia cho biết, khả năng dịch tiếp tục diễn biến vào thời gian đỉnh dịch.
 
Từ đầu vụ dịch, ngành y tế Hà Nội kêu trời vì nhiều người dân không hợp tác phun hóa chất diệt muỗi, kể cả gia đình có người bị SXH phải nằm viện. Có tới 10% hộ gia đình đóng cửa không cho nhân viên y tế vào phun thuốc. Vì thế, đến nay chưa có địa bàn nào phun phủ 100%; chỉ 35% số hộ đồng ý phun ở tầng 1 chứ không cho phun ở tầng trên. Mà chỉ khi phun thuốc ở 100% địa bàn thì mới hiệu quả. Điều này cho thấy, ngành y tế dự phòng ở Hà Nội chưa làm tốt việc truyền thông về ảnh hưởng của hóa chất diệt muỗi. Bởi việc người dân không hợp tác phòng dịch do sợ bị độc đã diễn ra từ nhiều vụ dịch trước, nên lẽ ra, phải giải thích chu đáo để người dân hiểu.
 
Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), thuốc phun diệt muỗi được Bộ Y tế sử dụng để dập dịch SXH không gây độc đối với sức khỏe con người. Thuốc diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế sử dụng là nhóm Pyrethrine thuốc thuộc thế hệ mới nhất, đã qua thử nghiệm ở cả 3 miền của Việt Nam và cho kết quả an toàn. Nhiều nước cũng sử dụng loại thuốc này để phòng dịch SXH. Trong khi ở một số địa bàn, ngành y tế phải “năn nỉ” người dân hợp tác phun thuốc diệt muỗi thì năm nay, do dịch SXH lan quá nhanh, nhiều nơi người dân lại phải “năn nỉ” nhân viên phun hóa chất diệt muỗi cho gia đình.
 
Vì thế, đã có hiện tượng công nhân phun hóa chất đòi tiền “bồi dưỡng” của người dân nếu muốn phun thuốc ở các tầng nhà, nếu không sẽ chỉ được phun ở tầng 1. Chị Hoàng Thị Thanh phường Tân Mai (quận Hoàng Mai) cho biết, khi công nhân đến phun thuốc, gia đình đề nghị phun ở 5 tầng nhà thì họ từ chối và chỉ phun ở tầng một, mà ngay khu vực cửa. Về việc này, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định, ngành y tế phun hóa chất phòng, chống dịch SXH miễn phí hoàn toàn, nếu có tình trạng vòi tiền người dân cần báo ngay cho chính quyền địa phương để xử lý.
 
Vì phun thuốc muỗi dập dịch đòi hỏi phải phun đồng loạt ở khu vực mới có tác dụng. Phun ở tất cả các tầng trong nhà mới diệt hết được đàn muỗi, tránh tình trạng muỗi di chuyển từ tầng dưới lên tầng trên, từ nhà này sang nhà khác. Sở Y tế Hà Nội đã có thông báo và đề nghị người dân khi phát hiện công nhân phun thuốc chỉ phun tầng 1 hoặc vòi tiền để phun cả nhà cần báo với chính quyền địa phương, trung tâm y tế địa phương hoặc công an xã, phường để xử lý.
 
Một hiện tượng nữa cũng cần nói trong việc phun thuốc diệt muỗi và cũng xảy ra ở quận Hoàng Mai. Chị Lê Bích Huệ ở Khu đô thị Gamuda cho biết, nhân viên phun thuốc đến nhà chị phun, nhưng chỉ phun từ tầng 2 xuống, trong khi nhà chị 5 tầng. Sau 30 phút chị mới vào nhà theo khuyến cáo thì thấy, gián vẫn chạy và đặc biệt là muỗi vẫn bay như cũ. “Khi nhân viên phun thuốc trong nhà, vì tôi có bầu nên đi ra ngoài, nên không hiểu do họ phun quấy quá, hay do chất lượng thuốc không đảm bảo mà ngay sau khi phun, muỗi vẫn sống “nhăn” như thế?” –Chị Lê Bích Huệ đặt câu hỏi.
 
Rõ ràng là dù cấp trên đã rất rốt ráo trong việc phòng chống dịch, nhưng ở cơ sở, những người trực tiếp thực hiện đã không làm tốt nhiệm vụ của mình, chính là một nguyên nhân để dịch SXH hoành hành nhiều tháng nay. Điều đáng nói là, những người công nhân phun thuốc là thuê từ bên ngoài, nên có thể họ không ý thức hết hậu quả của việc làm qua loa sẽ tác động xấu đến kết quả phòng dịch, thì các nhân viên y tế đi kèm cũng không sát sao với công việc được giao.
 
Có lẽ vì những lý do như trên mà Hoàng Mai vẫn là quận đứng đầu về số người mắc SXH?
 
Còn một vấn đề nữa là ở Hà Nội đã xuất hiện một số người đeo bình xịt thuốc đến từng nhà dân gạ phun thuốc muỗi, nhưng không có nhân viên y tế đi cùng. Đây là điều mà người dân cần hết sức cảnh giác, vì chắc chắn không phải của ngành y tế. Vì thế, không ai biết được chất lượng thuốc ra sao. Hơn nữa, ở khu vực Văn Hương (phường Hàng Bột) cũng đã xuất hiện một người đàn ông đeo bình xịt màu trắng, gõ cửa từng nhà đề nghị phun thuốc muỗi và sau khi họ đi, có gia đình đã bị mất mát một số đồ trong nhà. Vì thế, người dân cần hết sức cảnh giác với những đối tượng này.
 
(Báo Công an nhân dân)
 
Tin lời quảng cáo tiêm thuốc giảm béo, khách mất tiền lại thêm lo
 
Nhiều cơ sở Thẩm mỹ viện quảng cáo quá sự thật, thực hiện những dịch vụ vượt quá phạm vi cho phép, tiềm ẩn nguy cơ gây tai biến cho khách hàng.
 
Sau 4 năm kể từ khi xảy ra vụ tai biến chết người tại Thẩm mỹ viện Cát Tường, đến nay, các cơ sở làm đẹp tại Hà Nội đang phát triển rầm rộ trở lại. Ngoài 65 phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ được Sở Y tế cấp phép, trên địa bàn Thủ đô còn có hàng nghìn cơ sở spa, thẩm mỹ viện được các quận, huyện cấp phép. Điều đáng nói là thời gian qua, nhiều cơ sở quảng cáo quá sự thật và thực hiện những dịch vụ vượt quá phạm vi cho phép, tiềm ẩn nguy cơ gây tai biến cho khách hàng.
 
Chỉ cao khoảng 1m40 nhưng nặng tới 73kg nên bà Vũ Thị An ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội quyết định đến Thẩm mỹ viện để được can thiệp, giảm béo. Sau một hồi tìm thông tin trên mạng internet, bà An quyết định chọn Thẩm mỹ viện Rose ở 47, Nguyễn Văn Huyên, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Sau gần 2 tháng được tiêm 2 lần thuốc vào bụng và đánh mỡ bụng đều đặn, bà An vẫn thấy vòng 2 của mình không giảm được chút nào nên đã bỏ dở giữa chừng.
 
Bà Vũ Thị An cho biết, nhiều người đến đây giảm béo nhưng cũng không hiệu quả, trong đó có cả nam giới: “Tôi thấy trên mạng quảng cáo là mỗi liệu trình giảm vòng bụng từ 12-15cm nên đến làm. Đến nơi thì lại bảo tiêm thuốc. Nhân viên dùng xilanh bơm thuốc thẳng vào vùng bụng của tôi, sau đó đánh mỡ bụng. Vào đây như bị bùa mê, thuốc lú. Tuy nhiên, gần 2 tháng rồi mà mỡ bụng không giảm.”
 
Ngày 6/9 vừa qua, khi các cán bộ phòng Quản lý hành nghề, Sở Y tế Hà Nội kiểm tra đột xuất đã phát hiện Thẩm mỹ viện Rose mà bà An đến giảm béo thực hiện dịch vụ truyền trắng da và tiêm giảm béo trái phép. Theo Phó Giáo sư Nguyễn Tài Sơn, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hà Nội, việc tiêm thuốc vào bụng để giảm béo chưa được cấp phép tại Việt Nam và bị nhiều nước trên thế giới cấm từ lâu.
 
Việc những cơ sở làm đẹp ở nước ta thực hiện chui dịch vụ này đang tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn cho người dân: “Việc tiêm giảm béo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các cơ và mô xung quanh, có thể gây tai biến sốc phản vệ. Chất này đi vào mạch máu thì cũng rất nguy hiểm. Sở Y tế và Bộ Y tế chưa từng cấp phép dịch vụ này và những người làm chuyên môn như chúng tôi cũng chưa bao giờ dám làm…” - Phó Giáo sư Nguyễn Tài Sơn nói.
 
Những vi phạm tại Thẩm mỹ viện Rose không phải là cá biệt. Tình trạng thẩm mỹ viện và spa quảng cáo quá sự thật, lừa đảo người tiêu dùng đang phổ biến hiện nay. Với những lời quảng bá “có cánh” và cách tiếp cận “rót mật vào tai” cùng với chiến thuật “từng bước đưa vào tròng” của cơ sở làm đẹp, nhiều khách hàng đã “sập bẫy”. Theo Nghị định 109 của Chính phủ, dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ như nâng ngực, nhấn mí, hút mỡ bụng… chỉ được thực hiện tại các bệnh viện có khoa thẩm mỹ và phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép. Tuy nhiên, nhiều thẩm mỹ viện, thậm chí là spa cũng lén lút thực hiện những dịch vụ này.
 
Bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngay cả những phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép cũng có nhiều vi phạm khiến khách hàng mất lòng tin: “Có một số cơ sở được Sở Y tế cấp phép với số lượng người hành nghề theo quy định. Nhưng trên thực tế số bác sỹ và điều dưỡng lại tăng thêm rất nhiều. Một số cơ sở chúng tôi cấp phép cho 1 người, nhưng có tới 4 đến 5 người cùng hành nghề, thậm chí có cả điều dưỡng viên cũng làm phẫu thuật”.
 
Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, dịch vụ làm đẹp có xu hướng “nở rộ”, nhất là các cơ sở thẩm mỹ viện và spa. Sở Y tế thành phố đang yêu cầu các phòng y tế các quận, huyện thống kê số lượng những cơ sở này để phối hợp tuyên truyền, tập huấn kiến thức pháp luật cho chủ cơ sở và nhân viên. Đến nay, chưa có thống kê đầy đủ nhưng ước tính cũng có tới hàng nghìn thẩm mỹ viện và spa. Hàng tháng, thanh tra Sở Y tế đều cử người giao ban với phòng y tế các quận huyện để nắm bắt tình hình hoạt động của các cơ sở làm đẹp.
 
Ông Nguyễn Việt Cường nói: “Căn cứ vào danh sách các cơ sở làm đẹp, các quận cũng sẽ có phân cấp cho các phường, xã kiểm tra hoặc các phòng chức năng của quận kiểm tra. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ phối hợp với cơ quan công an và các quận, huyện để thực hiện thanh tra chuyên đề về thẩm mỹ viện và spa; quan trọng hơn là hướng dẫn họ thực hiện đúng pháp luật”.
 
Trở lại với trường hợp bà Vũ Thị An ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội, khi biết Thẩm mỹ viện Rose tiêm giảm béo không phép đã rất lo sợ 2 lần tiêm thuốc ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Bà An cũng như nhiều khách hàng của Thẩm mỹ viện này mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm.
 
Thời gian qua, tại Hà Nội, nhiều cơ sở làm đẹp hoạt động quá phạm vi chuyên môn giống như Thẩm mỹ viện Rose đã bị xử lý, còn tại thành phố Hồ Chí Minh, gần đây liên tiếp 2 ca tử vong do phẫu thuật thẩm mỹ đã báo động về tình trạng bát nháo tại nhiều cơ sở làm đẹp. Ngoài việc, các cơ quan chức năng cần quyết liệt kiểm tra, xử lý thì người dân khi có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ cần đến những bệnh viện và phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép để đảm bảo an toàn. Dấu hiệu đơn giản nhất để tìm ra những cơ sở được cấp phép là trên biển hiệu của cơ sở ghi rõ tên bác sỹ, số giấy phép hoạt động khám chữa bệnh và giờ làm việc. Việc tìm hiểu kỹ về cơ sở và bác sỹ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ giúp người dân không bị tiền mất, tật mang!
 
(Báo VOV)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay5,620
  • Tháng hiện tại169,140
  • Tổng lượt truy cập6,298,038
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây