Điểm báo ngày 12/1/2017

Tin: 60% người lành nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh
 
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Kháng kháng sinh: Từ nghiên cứu tới hành động” do Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức JICA tổ chức sáng 11/1. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Nghiên cứu cơ chế lan truyền và xây dựng mô hình giám sát vi khuẩn kháng đa thuốc trong chuỗi thực phẩm tại ViệtNam” (SATREPS). Dự án do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ với sự tham gia của 6 viện nghiên cứu và các trường ĐH hàng đầu Nhật Bản, cùng Viện Dinh dưỡng, Trường ĐH Y dược Thái Bình, Viện Y tế Công cộng TP Hồ Chí Minh.
 
Bà Bùi Thị Mai Hương - Khoa Vi sinh vật thực phẩm và sinh học phân tử, Viện Dinh dưỡng cho biết, theo kết quả nghiên cứu ban đầu từ Dự án SATREPS thì thực trạng phổ biến vi khuẩn kháng kháng sinh trong thực phẩm ở Việt Nam đã ở mức báo động. Cụ thể, có hơn 60% người lành mang trùng nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh và khoảng 50% thực phẩm từ gia súc và thủy sản nhiễm vi khuẩn kháng kháng sinh. Đây là hệ quả tất yếu của việc sử dụng kháng sinh trong cộng đồng và chăn nuôi tại Việt Nam. Tuy nhiên, đây cũng là kết quả tương đồng với các nước Đông Nam Á và đều cần có các giải pháp can thiệp, ngăn chặn kịp thời.
 
Trước đó, để đánh giá mức độ ô nhiễm E.coli (có thể gây ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng), các nghiên cứu viên đã tiến hành thu thập 330 mẫu thực phẩm phân phối ở các hệ thống chợ, siêu thị và lò giết mổ tại TP Hồ Chí Minh. Kết quả, E.coli sinh men ESBL được phát hiện trong 150/330 mẫu thực phẩm (tương đương 45,5%). Trong đó, tỷ lệ nhiễm cao ở thịt lợn (34,8%), thịt bò (34,3%), cá/tôm (29,3%). Đáng báo động là, tỷ lệ ô nhiễm vi khuẩn E.coli sinh ESBL từ các mẫu thịt gà thu thập từ các lò giết mổ lên đến 100%. Nguyên nhân có thể  bị ô nhiễm vi khuẩn trong quá trình giết mổ, sử dụng nước để làm sạch lông.
 
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đang rất nỗ lực phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm kiểm soát, hạn chế thấp nhất tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam. Trong đó, bên cạnh nâng cao nhận thức cho người dân và chủ động kiểm soát sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi, tới đây, ngành y tế sẽ đặc biệt chú trọng nâng cao nhận thức cho cán bộ y tế, giám sát việc kê toa.
 
(Kinh tế và đô thị)
 
Tin: Gần 3.000 lon trà bí đao, chanh dây của Tân Tiến Phát bị dừng lưu hành
Sáng 11/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP do ông Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất nước giải khát của Công ty Cổ phần Thương mại Tân Tiến Phát, địa chỉ tại đội 7B, xóm Me Táo, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức. Tại thời điểm kiểm tra, khu vực sản xuất và kho bảo quản của cơ sở này không đảm bảo ATVSTP. Cụ thể, khu vực sản xuất không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không đảm bảo ATVSTP trong quá trình sản xuất; người sản xuất không mang đủ trang phục bảo hộ lao động. Sản phẩm sản xuất không đúng với hồ sơ công bố, vi phạm quy định về nhãn mác.
 
Trong đó, một loại sản phẩm có hồ sơ công bố là nước chanh leo nhưng sản phẩm là nước chanh dây và trên nhãn mác có ghi thêm là bổ sung vitamin; lon nước hương bí đao nhưng được đóng thùng ở bên ngoài có nhãn mác là trà bí đao. Cơ sở có 22 công nhân đang làm việc nhưng chỉ có 8 người có hồ sơ khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm.
 
Trước những vi phạm trên, đoàn kiểm tra đã ra quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất của cơ sở này, tạm dừng lưu thông và tiến hành thu hồi các lô sản phẩm vi phạm quy chế về nhãn mác để tiêu hủy. Đoàn đã niêm phong toàn bộ số sản phẩm hiện có tại cơ sở (gồm 1.680 lon nước bí đao 333ml, 1.344 chai nước chanh dây 500ml) vi phạm quy chế về nhãn mác và sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh để sản xuất, giao cho Chi cục Quản lý thị trường TP - đơn vị cấp phép và Ban chỉ đạo ATVSTP huyện Hoài Đức giám sát quá trình khắc phục của đơn vị cũng như việc chấp hành quyết định đình chỉ sản xuất của đoàn kiểm tra. Cùng với đó, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước dùng phối trộn nguyên liệu lấy từ vòi chảy vào thùng phối trộn, giao Chi cục An toàn thực phẩm TP xét nghiệm và thông báo cho cơ sở.
 
Trước đó, vào ngày 29/11/2016, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã phối hợp với C49 Bộ Công an đã kiểm tra tại cơ sở này cũng đã có kết luận cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh để sản xuất; sử dụng nước không đạt quy chuẩn để sản xuất thực phẩm (cụ thể theo kết quả xét nghiệm của Viện Dinh Dưỡng quốc gia mẫu nước dùng phối trộn nguyên liệu lấy từ vòi chảy vào thùng phối trộn có nhiễm Coliforms); sản xuất 8 lô sản phẩm thực phẩm không phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật, quy định an toàn thực phẩm; sử dụng phụ gia thực phẩm thuộc danh mục cho phép sử dụng nhưng vượt giới hạn cho phép.
 
Trước những sai phạm này, Cục An toàn thực phẩm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 120 triệu đồng, buộc Công ty Cổ phần Thương mại Tân Tiến Phát tiếp tục thu hồi các lô hàng hóa vi phạm về nhãn và chất lượng đang lưu hành trên thị trường để tiêu hủy nhãn và sản phẩm theo quy định. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục là 30 ngày.
 
Tuy nhiên, kể từ khi có quyết định của Cục An toàn thực phẩm, đến nay đã hơn một tháng nhưng Công ty Cổ phần Thương mại Tân Tiến Phát vẫn chưa khắc phục những yêu cầu của đoàn kiểm tra đưa ra.
 
(Kinh tế và đô thị)
Bài: Ứng dụng CNTT trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế
 
Loay hoay tháo gỡ vướng mắc: Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, cả nước hiện có 12.719 cơ sở KCB ký hợp đồng KCB BHYT với cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH). Tính đến ngày 15/12/2016, cả nước có 12.653/12.719 cơ sở thực hiện được kết nối liên thông dữ liệu, đạt 99,48%. Tuy nhiên, chỉ hơn 50% trong số cơ sở đã kết nối gửi được dữ liệu tới cổng dữ liệu của Bộ Y tế. Số còn lại vẫn trong tình trạng “kết nối nhưng chưa thông”. Đặc biệt, vẫn còn 66 trạm y tế của 11 tỉnh chưa triển khai được kết nối do không có lưới điện và không có phủ sóng internet.
 
Phó Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế) Đặng Hồng Nam chia sẻ, khó khăn nhất trong việc triển khai kết nối liên thông giữa cơ sở KCB với cơ quan quản lý và BHXH là chuẩn hóa dữ liệu danh mục dùng chung tại cơ sở y tế. Nhưng, vì nhân lực thiếu, cách hiểu khác nhau, bộ mã danh mục dùng chung của Bộ đưa ra chưa đầy đủ, nhất là danh mục dịch vụ kỹ thuật, danh mục vật tư y tế và danh mục tân dược nên không thể chuẩn hóa trong một sớm một chiều.
 
Ông Nam cho biết thêm, để thực hiện yêu cầu kết nối liên thông, các cơ sở KCB phải thay mới hoặc nâng cấp phần mềm quản lý BV hoặc phần mềm quản lý viện phí. Đồng thời, cập nhật đầy đủ mã và tên thuốc, dịch vụ kỹ thuật, vật tư y tế theo danh mục dùng chung điện tử vào phần mềm quản lý KCB, điều chỉnh phần mềm để kết xuất dữ liệu đúng quy định của Bộ Y tế; cung cấp đầy đủ thông tin về chỉ định, kết quả điều trị ngay khi người bệnh BHYT ra viện để quản lý việc KCB BHYT. “Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp BHXH Việt Nam để cùng hỗ trợ các cơ sở KCB tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai ứng dụng CNTT nhằm đem lại sự thuận tiện và đảm bảo công bằng cho người bệnh, phấn đấu trong thời gian tới, dữ liệu KCB BHYT sẽ được kết nối trên toàn quốc”.
 
(Kinh tế và đô thị)

Tin: Cảnh giác với dịch bệnh mùa đông – xuân

 

Sáng 11-1, tại buổi họp thông tin với báo giới về công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, hiện nước ta đã ghi nhận hơn 200 ca nhiễm vi rút Zika tại 11 tỉnh, thành phố, chủ yếu tập trung ở phía Nam, miền Bắc chưa ghi nhận ca mắc. Đặc biệt ở khu vực Tây Nguyên dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh. PGS.TS Trần Đắc Phu cảnh báo, tình hình dịch bệnh đông - xuân có những diễn biến phức tạp do nhu cầu đi lại lớn, tiêu dùng thực phẩm tăng, thời tiết giao mùa…

 

Hiện nay, Việt Nam có đủ khả năng để xác định được tất cả các bệnh mới nổi và có kinh nghiệm để đáp ứng nhanh, kịp thời với diễn biến các dịch bệnh. Tuy nhiên, để phòng chống các bệnh, dịch bệnh dễ xảy ra và có nguy cơ bùng phát cao trong thời điểm này, mỗi người dân cần bảo đảm vệ sinh cá nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc, không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, đồng thời chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh…

 

(Hà Nội mới)

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay7,304
  • Tháng hiện tại205,450
  • Tổng lượt truy cập6,643,894
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây