Điểm báo ngày 12/1/2019  


Vụ trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine Combe Five: Sở Y tế Hà Nội nói gì?
 
"Khi đã tiêm thì sẽ có các loại từ nhẹ đến nặng. Nếu trẻ bị phản ứng nhẹ thì sốt, nặng thì sốc phản vệ, thậm chí tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo tỷ lệ nhất định về phản ứng sau tiêm và trường hợp bệnh nhi ở Thạch Thất có thể nằm trong phạm vi ấy", ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết.
 
Liên quan đến vụ trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine Combe Five ở huyện Thạch Thất (Hà Nội), chiều ngày 11/1, trao đổi với PNVN, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, Sở đã nắm được thông tin vụ việc. Hiện tại, Cơ quan công an đã mổ tử thi nhưng chưa có kết quả. Khi đầy đủ hồ sơ, trong vòng 5 ngày, Hội đồng chuyên môn sẽ họp để xác định nguyên nhân bệnh nhi tử vong.
“Đây là trường hợp sau tiêm có phản ứng và sự cố xảy ra nhưng chưa xác định được nguyên nhân. Bởi muốn kết luận nguyên nhân do đâu thì phải có bằng chứng khoa học và Hội đồng chuyên môn kết luận”, ông Hạnh nói.
 
Cũng theo ông Hạnh, thông điệp của Bộ trưởng Bộ Y tế đã nói rất rõ. Theo đó, nếu không tiêm vaccine thì dịch bệnh sẽ xảy ra. Khi đã tiêm thì sẽ có các loại từ nhẹ đến nặng. Nếu trẻ bị phản ứng nhẹ thì sốt, nặng thì sốc phản vệ, thậm chí tử vong. Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo tỷ lệ nhất định về phản ứng sau tiêm và trường hợp bệnh nhi ở Thạch Thất tử vong có thể nằm trong phạm vi ấy.
 
Ông Hạnh cũng cho rằng, việc ngành y tế cần tuyên truyền như thế nào để người dân hoang mang. Ví như ngày trước, khi mới đưa vào sử dụng vaccine Qinvaxem cũng có điều tiếng này nọ, thậm chí phải dừng tiêm một thời gian rồi mới tiêm lại. Tuy nhiên, cán bộ y tế cũng không chủ quan trong khám sàng lọc, theo dõi sau tiêm. “Sau khi tiêm, các trẻ có biểu hiện bất thường như sốt thì nên đưa đến cơ sở y tế ngay để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra”, ông Hạnh khuyến cáo.
 
Về vụ việc này, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), đã xác nhận thông tin trên.
 
“Đúng là có một trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine Combe Five. Tuy nhiên, về nguyên nhân có phải do vaccine hay không thì phải chờ Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế Hà Nội họp và kết luận”, ông Phu nói.
 
Trước đó, như PNVN đã thông tin, ngày 9/1, gia đình anh Kiều Văn Tuyên (xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, Hà Nội) đưa bé K.H.Y. (70 ngày tuổi) đến trạm y tế xã Cần Kiệm để tiêm vaccine “5 trong 1” Combe Five. Tại đây, nhân viên y tế của trạm đã kiểm tra sức khỏe của bé, thấy ổn định nên đã tiêm mũi vaccine “5 trong 1”.
 
Sau khi tiêm, gia đình đưa bé về nhà thì bé có biểu hiện sốt. Gia đình cho bé uống thuốc hạ sốt mà trạm y tế xã đưa cho.
 
Từ đó, đến tối cùng ngày bé vẫn sốt. Đến 4h ngày 10/1, bé nhắm mắt ngủ. Nghĩ sức khỏe con đã bình thường, vợ chồng anh cũng ngủ theo.
 
Đến 7h30 ngày 10/1, vợ chồng anh tỉnh dậy thấy máu mũi của con chảy ra nên nhanh chóng đưa bé đến trạm y tế xã cấp cứu, rồi chuyển lên BV Đa khoa Thạch Thất nhưng bé đã tử vong.
 
(Báo Phụ nữ Việt Nam)
 
Hà Nội chú trọng công tác phòng, chống sốt xuất huyết
 
Sở Y tế Hà Nội vừa có Kế hoạch số 112/KH-SYT về việc phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố năm 2019.
 
Theo đó, Sở đặt mục tiêu giảm số bệnh nhân mắc SXH ghi nhận trong năm, không để dịch bệnh bùng phát thành dịch lớn; đồng thời hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do SXH gây ra. Các quận huyện giảm tỷ lệ mắc theo từng khu vực nhằm giảm 10% tỷ lệ mắc SXH Dengue/100.000 dân so với tỷ lệ mắc trung bình tại Hà Nội quy mô thành phố giai đoạn 2009 - 2018, giảm từ 132 trường hợp/100.000 dân xuống dưới 119 trường hợp/100.000 dân (dưới 9.264 trường hợp). Khống chế tỷ lệ chết/mắc dưới 0,02% quy mô toàn Thành phố. Khống chế không để dịch lớn xảy ra.
 
Để thực hiện mục tiêu trên, Sở yêu cầu các quận huyện lưu hành nặng về SXH xây dựng kế hoạch phòng chống SXH 5 năm liên tục bằng kinh phí địa phương. Kiện toàn lại các đội chống dịch cơ động, bố trí đủ và ổn định nhân lực tham gia công tác phòng chống dịch tại các vị trí để đáp ứng công tác giám sát, điều tra, xử lý dịch. Thành lập mạng lưới cộng tác viên SXH tại tất cả các xã, phường, thị trấn, mỗi cộng tác viên phụ trách không quá 80 hộ gia đình, bao gồm cả các khu vực công cộng. Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động chủ động phòng chống dịch các cấp.
 
Tổ chức giám sát chặt chẽ, đồng bộ tình hình bệnh nhân, vi rút nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng và tại các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn. Thu thập mẫu máu 100% các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh SXH xuất hiện đầu tiên tại các xã phường để chẩn đoán xác định ca bệnh và ổ dịch.
 
Tổ chức giám sát thường xuyên, định kỳ các chỉ số muỗi, bọ gậy, tình trạng dụng cụ chứa nước tại các xã, phường, thị trấn trong từng khu vực dịch tễ về dịch bệnh SXH. Khi phát hiện chỉ số côn trùng cao cần tham mưu cho chính quyền địa phương triển khai ngay các hoạt động chủ động chống dịch như tuyên truyền, tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi chủ động phòng dịch.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
Tăng cường công tác tiêm chủng trên địa bàn thành phố Hà Nội
 
Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 04/SYT-NVY về tăng cường công tác tiêm chủng trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
 
Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tuân thủ các điều kiện về bảo đảm an toàn tiêm chủng theo đúng Nghị định của Chính phủ và các hướng dẫn chuyên môn về tiêm chủng khác của Bộ Y tế; thực hiện đúng quy định về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản và cấp phát vắc xin cũng như chỉ định tiêm của các loại vắc xin; tổ chức tốt buổi tiêm chủng, giám sát, phòng và xử trí phản ứng sau tiêm chủng; lưu ý cần khai thác kỹ tiền sử tiêm chủng trước đó của đối tượng tiêm để chỉ định mũi tiêm tiếp theo đúng quy định.
 
Tiếp tục triển khai tốt việc tiêm chủng mở rộng hàng tuần tại các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn và việc quản lý đối tượng tiêm chủng bằng phần mềm hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng Quốc gia tại tất cả các cơ sở tiêm chủng.
 
Tăng cường công tác tập huấn về thực hành tiêm chủng, khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm, giám sát, phòng và xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng; tập huấn Thông tư số 51/2017/TT-BYT ngày 29-12-2017 của Bộ Y tế về hướng dẫn, phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ.
 
Các đơn vị khám chữa bệnh cần khai thác kỹ tiền sử tiêm chủng khi tiếp nhận các trường hợp trẻ đến khám, điều trị sau khi tiêm chủng để kịp thời phát hiện và xử trí các trường hợp tai biến sau tiêm phòng vắc xin; bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, cơ số thuốc để cấp cứu và điều trị kịp thời. Đối với những trường hợp tai biến nặng cần khẩn trương tiến hành xử trí theo quy định và báo cáo ngay lên tuyến trên để phối hợp giải quyết.
 
Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã phối hợp với các bệnh viện trên địa bàn thành lập các đội cấp cứu cơ động thường trực trong các ngày tiêm chủng để sẵn sàng xử trí và vận chuyển kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng khi cần thiết.
Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin phòng bệnh và hướng dẫn người dân trong việc theo dõi, giám sát trẻ sau tiêm để người dân yên tâm tích cực đưa con em đi tiêm chủng; Tăng cường kiểm tra giám sát các hoạt động về tiêm chủng tại các đơn vị trực thuộc và các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn quận, huyện, thị xã.
 
(Báo Pháp luật và xã hội)
 
An toàn thực phẩm dịp Tết: Không thể lơ là
 

Thời điểm này, trên thị trường đã tràn ngập các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết. Đây cũng là dịp để các sản phẩm không bảo đảm chất lượng có cơ hội tuồn ra thị trường nếu như các cơ quan chức năng lơ là, không quản lý chặt.
 
Dễ mua như... thực phẩm “3 không”
 
Những ngày này, tại các chợ như Đồng Xuân, Cầu Giấy và các tuyến phố: Hàng Khoai, Hàng Buồm, Hàng Đường, Ngõ Gạch..., việc kinh doanh rất sôi động với hàng trăm mặt hàng phục vụ người dân khi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần. Theo quan sát của phóng viên Báo Hànộimới, từ bánh, mứt kẹo, ô mai, hạt dưa, hạt dẻ cười, hạt điều cho đến các loại thịt bò khô, gà khô… được bày bán tràn lan và đều có đặc điểm chung “3 không”: Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng. Mỗi sản phẩm được đóng trong túi ni lông to và không có bất kỳ thông tin gì, ngoài mấy chữ ghi: Mứt bí, mứt dừa, hạt dẻ, ô mai… Nhiều loại ô mai, mứt còn được chủ cửa hàng đổ vào khay, phơi trần, không hề được che đậy.
 
Tại ki ốt 1A, cổng chính chợ Đồng Xuân, chị Bình - một người bán hàng cho biết, giá một số mặt hàng năm nay có tăng hơn năm ngoái. Cụ thể, hạt dẻ cười có giá từ 320.000 đồng đến 360.000 đồng/kg, mứt các loại từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/kg, bánh kẹo từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng/kg, nho khô từ 80.000 đồng đến 160.000 đồng/kg… Khi được hỏi về nguồn gốc hàng hóa, chị Bình khẳng định, các mặt hàng ở đây nhập từ nhiều nguồn khác nhau và được bán buôn đi khắp nơi, bảo đảm chất lượng. Thậm chí, chị Bình còn cho biết, nhiều khách đến đây mua mỗi loại vài chục cân, sau đó mua vỏ hộp ở phố Hàng Mã về đóng gói (từ 300 gram đến 500 gram/hộp) là có ngay những hộp mứt Tết với đầy đủ bao bì, nhãn mác.
 
Mới đây, Đội Quản lý thị trường số 24 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã kiểm tra 3 cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm ở xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức), phát hiện gần 4.000 sản phẩm đóng gói các loại: Ô mai, thịt bò khô, hạt hạnh nhân, mứt hoa quả... không có chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Riêng kiểm tra tại cơ sở Tuấn Quỳnh, cơ quan chức năng đã phát hiện hơn 2.500 hộp ô mai mang thương hiệu ô mai Phố Cổ. Theo khai nhận của chủ cơ sở, do thấy thương hiệu ô mai Phố Cổ bán chạy, nên đã thu mua hàng trôi nổi về đóng gói và bán ra thị trường, kiếm lời dịp Tết. Còn tại điểm giao giữa đường Võ Nguyên Giáp và đường Võ Chí Công thuộc địa phận quận Tây Hồ, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện một xe ô tô vận chuyển gần 2,4 tấn bánh kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ…
 
Ngoài bánh mứt kẹo, mặt hàng đồ khô như: Măng, miến, nấm hương, mộc nhĩ… cũng được sử dụng nhiều trong dịp Tết. Thế nhưng, vấn đề chất lượng của những mặt hàng này cũng khiến người tiêu dùng lo lắng. Chủ một quầy bán hàng khô trên phố Hàng Khoai (quận Hoàn Kiếm) khẳng định, tất cả các loại nấm khô bán ở đây đều có xuất xứ từ Trung Quốc, không có hàng Việt Nam. Ngay cả loại nấm được sâu thành từng chuỗi, gắn mác nấm hương rừng Cao Bằng cũng là nấm Trung Quốc.
 
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), người tiêu dùng không nên mua những loại thực phẩm “3 không”, vì không thể biết nhà sản xuất chế biến từ nguyên liệu, phụ gia gì. Khi các chất phụ gia được dùng không đúng cách, quá liều lượng sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Chẳng hạn, bánh kẹo thường được làm từ các loại nguyên liệu tự nhiên, không có chất độc hại như: Gạo, bột, đường, phẩm màu trong danh mục cho phép. Tuy nhiên, để có giá thành rẻ, người sản xuất có thể sử dụng đường hóa học, hương liệu, phẩm màu công nghiệp thay thế. Hay như để bảo quản nấm hương, măng khô không bị mốc, người ta sẽ sử dụng biện pháp xông qua khí lưu huỳnh. Nếu sử dụng măng khô có chứa lưu huỳnh ở nồng độ cao, có thể bị tổn thương về thần kinh, ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, hệ miễn dịch, tim mạch…
 
Kiểm soát chặt từ gốc
 
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, để hạn chế và từng bước đẩy lùi nguy cơ mất an toàn, vệ sinh thực phẩm, ngoài nâng cao ý thức của người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng, phải có sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức, cơ quan truyền thông và chính quyền địa phương trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm. Cùng với việc kiểm soát chất lượng thực phẩm, cần tăng cường thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm theo kế hoạch và đột xuất, tập trung vào các nhóm đối tượng có nguy cơ cao. Về phía người dân, kiên quyết nói không với thực phẩm bẩn, đồng thời nâng cao ý thức đấu tranh, dũng cảm tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm.
 
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, cơ quan chức năng phải kiểm soát chặt chẽ từ gốc, tức là quản lý, giám sát thật chặt hàng hóa tại các cửa khẩu. Bởi lẽ, khi hàng qua cửa khẩu, kiểm soát không kỹ, để lọt hàng không bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm vào thị trường trong nước, gây ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng.
 
Hiện tại, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội đang tiến hành kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh các thực phẩm tiêu thụ phổ biến trong dịp Tết. Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở đã yêu cầu các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn vào cuộc một cách đồng bộ, tích cực và có trách nhiệm. Bên cạnh việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phải gắn với hậu kiểm tra, nhất là tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ và phải xử lý nghiêm các vi phạm, dù là nhỏ nhất. Chỉ có như vậy mới tạo nên sức răn đe, ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Một số huyện của Hà Nội có tỷ số giới tính khi sinh trên mức 115 trẻ trai/100 trẻ gái
 
Ngày 11-1, Sở Y tế Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai thực hiện chương trình đề án, kế hoạch về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2019.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, những năm gần đây, tỷ số giới tính khi sinh của Thủ đô vẫn ở mức cao. Sau nhiều nỗ lực trong công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, tỷ số giới tính khi sinh đã giảm từ 114,5 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2015 xuống còn 113 trẻ trai/100 trẻ gái trong năm 2018. Tuy nhiên, so với mức trung bình của cả nước (112 trẻ trai/100 trẻ gái), tỷ số này của Hà Nội vẫn ở mức cao. Thậm chí, ở một số huyện như: Mỹ Đức, Ứng Hòa, Hoài Đức, Chương Mỹ… có tỷ số giới tính khi sinh trên mức 115 trẻ trai/100 trẻ gái.
 
Theo PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, việc tăng tỷ số giới tính khi sinh ảnh hưởng rất lớn đến cấu trúc gia đình, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội. Việc tổ chức thực hiện các giải pháp, các hoạt động nhằm khống chế và giảm thiểu sự gia tăng tỷ số giới tính khi sinh trên địa bàn Hà Nội là cấp bách.
 
Do đó, trong năm 2019, Sở Y tế Hà Nội tập trung triển khai nhiều hoạt động kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh như: Xây dựng mô hình chăm sóc, hỗ trợ người cao tuổi có con một bề là gái tại cộng đồng; đưa nội dung nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi nằm trong chương trình giáo dục về đạo đức nghề nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng y; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế có dịch vụ siêu âm, nạo phá thai…
 
(Báo Hà nội mới)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm40
  • Hôm nay5,378
  • Tháng hiện tại270,795
  • Tổng lượt truy cập6,399,693
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây