Điểm báo ngày 12/10/2018


Hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 4729/UBND-KGVX về việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm công tác phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm những tháng cuối năm 2018.

Theo đó, UBND thành phố giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, đơn vị liên quan tham mưu cho UBND thành phố ban hành văn bản thực hiện Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 7-3-2017 của Chính phủ về bảo đảm thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố. Mặt khác, thực hiện thí điểm mô hình hỗ trợ, tư vấn, chuyển gửi và cai nghiện ma túy theo chỉ đạo của Chính phủ.Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với ngành Y tế tiếp nhận, phân loại đối tượng sử dụng, đối tượng nghiện ma túy tổng hợp để quản lý, điều trị có hiệu quả tại các cơ sở cai nghiện. Công an thành phố chú trọng công tác rà soát, thống kê người nghiện, người sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp để lập hồ sơ quản lý, theo dõi. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm soát chặt chẽ các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy và tiền chất, tránh để các đối tượng lợi dụng hoạt động phạm tội về ma túy...Riêng đối với Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế tiếp nhận điều trị cho người sử dụng ma túy tổng hợp có dấu hiệu loạn thần theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Phối hợp và hướng dẫn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức điều trị cho người nghiện ma túy tổng hợp tại các cơ sở cai nghiện theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chương trình mở rộng điều trị thay thế nghiện các dạng chất thuốc phiện bằng thuốc Methadone. Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là việc chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS, lợi ích của xét nghiệm HIV và điều trị bằng thuốc kháng vi rút ARV sớm, các dịch vụ dự phòng và điều trị HIV/AIDS. Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan trình UBND thành phố mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS và hỗ trợ đồng chi trả thuốc ARV cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn Hà Nội giai đoạn 2018-2020.
 
(Báo Hà nội mới)

Nỗi lo từ bữa cỗ đông người

Dịp cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều bữa cỗ cưới, khao họ, khao thọ, liên hoan, tân gia... ở nông thôn. Tuy nhiên, nỗi lo từ bữa cỗ đông người luôn tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm

Tiềm ẩn nguy cơ

Gia đình ông N.V.H ở xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng) đang tất bật chuẩn bị lễ cưới cho con gái. Để phục vụ cho ngày trọng đại, gia đình đã chuẩn bị 2 con lợn, 80 con gà, vài chục kilôgam thịt bò, tôm, rau, củ, quả... để chế biến hơn 100 mâm cỗ. Theo ông N.V.H, trước và sau tiệc chính, gia đình ông sẽ làm khoảng 30 mâm cỗ, mời người thân trong gia đình, họ hàng làm giúp “bắc rạp” và ăn “lại mặt”. “Ở quê, tất cả cỗ bàn đều do người trong họ tới làm giúp ngay tại nhà” - ông N.V.H cho biết.

"Cỗ tự làm" là thực trạng chung diễn ra phổ biến ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Mùa cưới thường diễn ra vào các tháng cuối năm. Chẳng hạn, vào những ngày tốt, trên địa bàn xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) có từ 5 đến 7 đám cưới. Theo Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn Nguyễn Hữu Hoa, việc làm cỗ tại nhà trong điều kiện vệ sinh môi trường hiện nay là chưa bảo đảm. Nơi làm cỗ đều tận dụng không gian ngõ đi, sân, vườn của gia đình; thực phẩm dùng trong các đám cưới do gia đình tự sản xuất hoặc mua ở chợ nên khó kiểm soát chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, có tới 96,5% bữa cỗ tập trung đông người do gia đình tự làm, nên việc bố trí khu vực nấu, chia thức ăn, bảo quản thực phẩm của một số gia đình chưa phù hợp. Nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm chưa kiểm soát được, điều kiện bảo quản thực phẩm chủ yếu ở nhiệt độ thường và phần lớn người chế biến thực phẩm đều do anh em họ hàng, làng xóm tham gia nên kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ bữa cỗ còn hạn chế. Trong khi đó, tại các bữa cỗ tập trung, ít gia đình lưu mẫu thức ăn do thiếu trang thiết bị bảo quản và nhận thức hạn chế... Theo thống kê từ năm 2007 đến 2017, trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra 40 vụ ngộ độc thực phẩm, với tổng số 930 người mắc; trong đó có 13 vụ ngộ độc tại bữa cỗ đông người.

Để bữa cỗ văn minh hơn

Thời gian qua, TP Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt trong vấn đề bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ đông người còn hạn chế. Hiện mới dừng ở việc tuyên truyền, ký cam kết giữa gia đình tổ chức bữa cỗ tập trung đông người với chính quyền địa phương; việc kiểm soát, giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm chưa thực hiện thường xuyên. 

Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) Nguyễn Hữu Hoa thừa nhận: Việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các bữa cỗ đông người đối với chính quyền địa phương là rất khó. Hầu hết cán bộ làm nhiệm vụ này đều kiêm nhiệm, không có chuyên môn về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thời điểm, trên địa bàn xã có hàng chục bữa cỗ đông người, nếu cử cán bộ đi giám sát thì không đủ lực lượng. Trong khi đó, cán bộ đi kiểm tra cũng chỉ bằng cảm quan, thiếu thiết bị hỗ trợ để đánh giá chất lượng thực phẩm...
 
Nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm tại các bữa cỗ đông người, nhiều địa phương đã chú trọng giám sát các điều kiện an toàn thực phẩm tại nơi làm cỗ, vận động người dân ký cam kết an toàn thực phẩm... Đơn cử, huyện Thanh Oai đã tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở tư vấn cho các gia đình tổ chức bữa cỗ đông người tuân thủ việc bố trí bếp trong điều kiện “dã chiến” - nấu ngoài trời, đun nấu ở vị trí tạm. Trước ngày tổ chức bữa cỗ, các gia đình phun hóa chất diệt ruồi, muỗi... 
 
Theo bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, với sự vào cuộc tích cực của chính quyền các địa phương, nhận thức của người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm đã nâng lên. Nhưng với điều kiện làm cỗ ở nông thôn như hiện nay, các gia đình cần lưu ý nơi chế biến cỗ phải được phân khu rõ ràng: Nơi sơ chế, chế biến thực phẩm và nơi chia thức ăn chín. Thực phẩm chưa chế biến và thực phẩm đã chế biến phải để riêng biệt. Nơi làm cỗ phải bảo đảm điều kiện về diện tích, không bị ảnh hưởng bởi nguồn gây ô nhiễm. Thức ăn và thực phẩm chế biến xong phải được bảo quản trong phòng kín...
 
Bà Hoàng Thị Minh Thu cho biết, để chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, năm 2018, Sở Y tế Hà Nội thành lập 80 tổ làm nhiệm vụ giám sát, tư vấn cho 5.167 bữa cỗ đông người. Thông qua việc rà soát, thu nhận thông tin các hộ gia đình có tổ chức bữa cỗ tập trung đông người qua các kênh trưởng thôn, người đăng ký kết hôn tại UBND xã... các cán bộ sẽ tuyên truyền, tư vấn, giám sát về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại nơi làm cỗ, lưu mẫu thức ăn, vận động các hộ ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm...
Tuyên truyền, giám sát là chưa đủ, để bữa cỗ đông người ở nông thôn trở nên văn minh hơn, an toàn hơn, bản thân mỗi gia đình, mỗi người dân phải tự ý thức được trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, các cấp chính quyền cũng cần vào cuộc siết chặt quản lý, đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa, như vậy mới bảo đảm được sức khỏe chung của cả cộng đồng...
 
(Hà nội mới)

Hà Nội biểu dương các gia đình sinh con một bề là gái


Ngày 11-10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với UBND quận Long Biên tổ chức hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11-10). 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái trong năm 2017. Theo số liệu 9 tháng năm 2018, tỷ số giới tính khi sinh của thành phố ở mức 113,5 trẻ trai/100 trẻ gái. PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời như hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn, phá vỡ cấu trúc gia đình, ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.
 
"Năm nay, chủ đề của Ngày Quốc tế trẻ em gái là “Không phân biệt giới, không lựa chọn giới tính thai nhi”. Tới đây, Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân về mất cân bằng giới tính khi sinh và thực thi các chính sách giảm thiểu mất cân bằng giới tính. Quan trọng nhất là phải từng bước làm thay đổi nhận thức và tư tưởng lạc hậu về sinh con trai, con gái”, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nói.
 
Riêng tại quận Long Biên, đây là quận có tỷ số giới tính khi sinh cao của thành phố. Năm 2017, 10/14 phường có mất cân bằng giới tính khi sinh, đứng đầu là phường Sài Đồng với tỷ lệ chênh lệch giới tính lên tới 137 trẻ trai/100 trẻ gái, phường Việt Hưng 126 trẻ trai/100 trẻ gái… Đáng chú ý, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh thường gia tăng mạnh ở những trường hợp sinh con thứ 3 trở lên, trong số những trường hợp trẻ là con thứ 3 trở lên thì tỷ lệ trẻ nam trên tỷ lệ trẻ nữ lên tới 140-163 trẻ trai/100 trẻ gái.
 
Tại hội nghị này, Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Long Biên đã trao quà để biểu dương, khen thưởng 60 gia đình tiêu biểu trên địa bàn quận Long Biên thực hiện tốt chính sách dân số, có con gái chăm ngoan học giỏi. Các gia đình được vinh danh tại hội nghị này là những gia đình đã vượt qua định kiến, tư tưởng của xã hội về “trọng nam, khinh nữ”, nuôi dạy con cái tốt, gia đình hạnh phúc, ấm no.
 
(Báo Hà nội mới)

Lễ ký kết hợp tác trao đổi y tế giữa MD1WORLD và Bệnh viện Tim Hà Nội


Ngày 10/10/2018, tại Bệnh viện Tim Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác trao đổi y tế 5 năm “Tiếng vọng từ trái tim”  giữa Bệnh viện Tim Hà Nội và tổ chức phi lợi nhuận MD1World. Tham dự buổi lễ có Tiến sĩ Nguyễn Sinh Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, ông Brian Trần – sáng lập tổ chức MD1World, Bà Bùi Thị Hương – Giám đốc điều hành Vinamilk, Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Nhật Từ - sáng lập Quỹ Đạo Phật Ngày nay là hai đơn vị tài trợ cho chương trình, các y bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội và gia đình các bệnh nhi được hỗ trợ mổ tim trong năm 2018.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm trên thế giới có khoảng 17,5 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch và số bệnh nhân tim mạch tích lũy ngày một nhiều. Trong một cuộc hội thảo của Bộ Y tế vào tháng 07/2018 cho biết, bệnh tim mạch là bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất ở Việt Nam gây ra 30% số ca tử vong trên toàn quốc. Bệnh tim mạch đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao hàng đầu trong các loại bệnh. Bên cạnh đó, chi phí cho chăm sóc, điều trị bệnh tim mạch cũng là gánh nặng đáng kể với gia đình các bệnh nhân và xã hội với hàng trăm tỷ USD mỗi năm.

Chính vì vậy, tổ chức MD1WORLD –  là tổ chức phi lợi nhuận được thành lập từ năm 2012 tại Hoa Kỳ với mục tiêu kết nối các tổ chức y tế về tim nhi – với lần thứ 2 quay trở lại Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội thành lập dự án 5 năm với mục tiêu đưa Bệnh viện Tim Hà Nội trở thành một “Regional center (trung tâm vùng)” tại Việt Nam với mục tiêu nâng cao chất lượng dịch vụ cho bệnh nhân nhi mắc bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện Tim Hà Nội thông qua các chương trình trao đổi y tế giữa Bệnh viện và MD1World. Thông qua các chương trình trao đổi y tế theo dự án, ngoài việc hỗ trợ mổ tim cho các bệnh nhân nhi, các bác sỹ của Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ trao đổi kiến thức, học tập kinh nghiệm để nâng cao trình độ từ các chuyên gia tim mạch hàng đầu của Mỹ. Hoạt động đầu tiên của chương trình chính là hoạt động hỗ trợ mổ tim và thông tim cho 14 trường hợp trẻ mắc tim bẩm sinh được diễn ra trong tháng 10/2018.

Trước đó, tổ chức MD1WORLD và Bệnh viện Tim Hà Nội đã có bề dày hợp tác: các bác sĩ của 2 đơn vị đã cùng hội chẩn trực tiếp cũng như trực tuyến nhiều ca bệnh phức tạp trước khi tiến hành mổ; năm 2015, Bệnh viện Tim Hà Nội đã phối hợp với MD1WORLD mổ tim cho các bé có hoàn cảnh khó khăn và tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực tim mạch. Dựa trên những kinh nghiệm và thành quả đó, trong tương lai không xa, với sự hỗ trợ và hợp tác với MD1WORLD sẽ góp phần giúp Bệnh viện Tim Hà Nội trên con đường phát triển, trở thành một trung tâm tim mạch có uy tín trong nước và trong khu vực.

Chương trình “Tiếng vọng từ trái tim” là một chương trình có ý nghĩa nhân văn và rất thiết thực với các bệnh nhân tim mạch, gia đình cũng như xã hội. Chương trình ra đời không chỉ giúp cho các bệnh nhi được phẫu thuật và theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe hậu phẫu mà đội ngũ y bác sĩ trong lĩnh vực tim mạch còn được đào tạo nâng cao kiến thức y tế. Cũng chính vì ý nghĩa cao đẹp của chương trình mà Vinamilk và Quỹ Đạo Phật Ngày Nay đã quyết định đồng hành cùng chương trình thông qua việc hỗ trợ kinh phí cụ thể Vinamilk sẽ hỗ trợ 7 ca mổ tim trong năm 2018 - tương đương 700 triệu đồng và Quỹ Đạo Phật Ngày Nay sẽ hỗ trợ gần 500 triệu đồng cho các chi phí y tế, thuốc men liên quan.
 
Được biết, bên cạnh việc sản xuất, kinh doanh, Vinamilk luôn chú trọng thực hiện các chương trình trách nhiệm xã hội trong suốt nhiều năm qua điển hình là hỗ trợ Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM từ năm 1995 đến nay với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng và đã thực hiện được 190 ca mổ tim miễn phí và 1000 ca mổ mắt cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam đã trao tặng 33 triệu ly sữa với tổng giá trị tương đương gần 140 tỷ đồng đến với gần 420 ngàn trẻ em khó khăn tại Việt Nam qua 10 năm hành trình.
 
Quỹ Đạo Phật ngày nay do Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Nhật Từ sáng lập vào năm 2013 với sứ mệnh hoạt động về các lĩnh vực: từ thiện; học bổng; ấn tống kinh sách; xây dựng trường học, cầu đường; hỗ trợ y tế nhằm chia sẻ tình thương và ánh sáng Phật Pháp cho những mảnh đời bất hạnh. Qũy Đạo Phật Ngày nay đã có những hoạt động không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua trên khắp mọi miền đất nước, đã giúp mổ cườm hàng trăm ca mỗi năm, tặng quà cho các trung tâm bảo trợ xã hội, viện dưỡng lão, trung tâm nuôi dạy thanh thiếu niên, bệnh nhân ung bướu và các nạn nhân thiên tai...

Tại buổi lễ ký kết này, Vinamilk và Quỹ Đạo Phật ngày nay mong rằng việc đồng hành cùng MD1WORLD và Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ góp phần hỗ trợ những khó khăn mà bệnh nhi tim mạch đang trải qua, đồng thời góp tiếng nói vào việc kêu gọi xã hội cùng chung tay hỗ trợ các bệnh nhân, góp phần làm giảm gánh nặng xã hội thông qua mô hình dự án phát triển năng lực các y bác sỹ trong lĩnh vực tim mà MD1WORLD đang phối hợp với Bệnh viện Tim Hà Nội.

(Báo An ninh Thủ đô)

Hà Nội: Người dân cần chủ động đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ vắcxin phòng bệnh sởi


Đa số đối tượng mắc bệnh sởi là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng vắc-xin phòng sởi hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc-xin phòng sởi theo quy định. Dự báo dịch sởi có thể gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 405 trường hợp mắc bệnh sởi, chưa có tử vong. Các bệnh nhân này phân bố rải rác tại 218 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã. Các trường hợp mắc bệnh tản phát, không tập trung thành ổ dịch và rải rác từ đầu năm, hiện còn 9 ca bệnh đang điều trị.
 
Đa số đối tượng mắc là trẻ em chưa đến tuổi tiêm chủng vắc-xin phòng sởi hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắc-xin phòng sởi theo quy định.
 
Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, dự báo dịch sởi có thể gia tăng tại Hà Nội trong các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019.
 
Nguyên nhân là do dịch sởi tại Hà Nội nằm trong bối cảnh chung của tình hình dịch sởi trên Thế giới và tại Việt Nam (hiện đang gia tăng). Năm 2018 - 2019 bắt đầu bước vào chu kỳ dịch sởi sau 4 năm (tại Hà Nội dịch bệnh sởi xuất hiện và bùng phát vào năm 2014).
 
Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin sởi của Hà Nội luôn đạt so với tỷ lệ chung của quốc gia (từ 95% - 97%), nhưng hàng năm vẫn còn khoảng 3%-5% trẻ không được tiêm vắc-xin sởi, là đối tượng dễ mắc bệnh.
 
Bên cạnh đó hàng năm, thường xuyên có nhiều trẻ em, học sinh, sinh viên, người lao động các tỉnh, thành phố đến Hà Nội sinh sống, học tập, làm việc chưa được tiêm chủng đầy đủ sẽ tạo thành khối cảm thụ đủ lớn không có miễn dịch với bệnh sởi sẽ làm tăng nguy cơ về bệnh.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, trong thời gian tới ngành Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tiến hành xử lý triệt để khu vực phát sinh bệnh nhân, ổ dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng.
 
Đồng thời, thực hiện tốt hoạt động tiêm chủng thường xuyên trên địa bàn thành phố, đảm bảo ít nhất 95% trẻ em dưới 2 tuổi được 2 mũi vắcxin phòng bệnh sởi ở quy quy mô xã, phường, thị trấn. Tổ chức triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắcxin phòng bệnh sởi cho trẻ từ 1-5 tuổi.
 
Ngành Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng, ngành giáo dục tăng cường tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh dịch bệnh sởi trong xã hội và trường học; trong đó chú trọng việc tuyên truyền cho người dân cần chủ động đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ vắcxin phòng bệnh sởi theo quy định.
 
(Báo Đảng cộng sản)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập69
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm68
  • Hôm nay23,451
  • Tháng hiện tại235,064
  • Tổng lượt truy cập7,756,602
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây