Điểm báo ngày 12/11/2017

Tin trên các báo: Tin tức, Thanh tra, Tuần qua, Sức khỏe và đời sống 
Ngày 12/11/2017


Hà Nội gia tăng bệnh nhân mắc sởi, ho gà

Số người mắc sởi và ho gà đang có dấu hiệu gia tăng tại Hà Nội, nếu không kịp thời ngăn chặn rất dễ bùng phát thành dịch.

Tuy không đến nỗi quá tải, nhưng tại điểm tiêm chủng dịch vụ bệnh viện Đại học Quốc gia Hà Nội vào buổi sáng, số trẻ xếp hàng chờ tiêm chủng cũng khá đông. Rất nhiều người đưa con đến tiêm phòng các bệnh đang “vào mùa” như sởi, ho gà… và chủ yếu chọn các mũi phòng bệnh phối hợp như: 6 in 1, Sởi - quai bị - rubella…

Bà Đinh V.T. (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: "Cháu tôi vừa tròn 1 tuổi và bắt đầu tiêm mũi 1 phòng bệnh Sởi- quai bị- rubella. Nghe nói Hà Nội đã bắt đầu có trẻ bị bệnh sởi nên cháu đủ tuổi và tranh thủ lúc cháu đang khỏe là tôi phải cho cháu đi tiêm phòng ngay".

“Con tôi mới được hơn 6 tháng tuổi, đã tiêm đủ 3 mũi 6 in 1 nên cũng yên tâm không sợ con mắc ho gà, tuy vậy tôi vẫn hơi lo vì sắp đến mùa sởi mà con tôi chưa đủ tuổi tiêm mũi sởi, không biết phải phòng bệnh như thế nào”, chị Trần Thu T. (Thanh Xuân, Hà Nội) lo lắng.Mấy tuần gần đây, số ca mắc sởi và ho gà đang có dấu hiệu gia tăng tại Hà Nội, nhiều người dân có con nhỏ không dám chủ quan, đã chủ động đưa con đi tiêm phòng để mong con “an toàn” nếu có dịch xảy ra.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho biết, tổng số trẻ chưa tiêm phòng sởi sau 5 năm trên địa bàn Hà Nội hiện nay là hơn 32.600 trẻ. Đây là con số không nhỏ, điều này tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong mùa đông- xuân này.Cũng theo ông Cảm, đối với bệnh sởi, ho gà; biện pháp quan trọng nhất để chủ động phòng bệnh là tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Nếu lơ là, thì nền miễn dịch trong cộng đồng sẽ giảm xuống, nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao.

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua, toàn thành phố đã ghi nhận thêm 11 ca sốt phát ban dạng sởi, tích lũy từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 53 trường hợp dương tính với sởi (tăng 51 ca so với cùng kỳ năm 2016), 1 trường hợp tử vong. Đặc biệt, số ca bệnh sởi hiện đã xuất hiện tại 40 xã, phường của 21 quận huyện và đang có xu hướng tăng, trung bình mỗi tuần ghi nhận 4-5 ca bệnh dương tính với sởi.

Không chỉ bệnh sởi, bệnh ho gà cũng đang có xu hướng tăng trong thời gian gần đây. Trong tuần qua, thành phố cũng đã ghi nhận thêm 3 ca mắc bệnh ho gà, lũy tích từ đầu năm đến nay đã ghi nhận 122 ca mắc, 1 trường hợp tử vong. Như vậy, sau một thời gian, bệnh ho gà đang có dấu hiệu quay trở lại, đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp với nhiều biến chứng nguy hiểm và lây lan nhanh trong cộng đồng.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, để ứng phó với bệnh sởi, ho gà đang có nguy cơ gia tăng, Hà Nội đã huy động các lực lượng cộng tác viên, tổ trưởng dân phố và cán bộ y tế đang làm công tác phòng dịch sốt xuất huyết kết hợp tiến hành rà soát đối tượng tiêm chủng trong độ tuổi dưới 5 tuổi trên địa bàn thành phố. Đồng thời tổ chức tiêm chủng bổ sung cho đối tượng trẻ dưới 5 tuổi bị muộn, chậm so với lịch tiêm các vắc xin trong Tiêm chủng mở rộng. Thực hiện tiêm chủng thường xuyên hàng tuần tại các trạm y tế, mỗi tuần 1-2 ngày.Bên cạnh đó, tăng cường giám sát các trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại cộng đồng, tại các cơ sở khám chữa bệnh để phát hiện sớm các trường hợp mắc sởi. Xử lý triệt để khi phát hiện ổ dịch, hạn chế mức thấp nhất số mắc và tử vong. 

(Báo Tin tức)

Hà Nội: Tăng cường công tác khám và điều trị cho bệnh nhân sởi

Sở Y tế Hà Nội đã có công văn khẩn gửi các đơn vị trong và ngoài công lập thuộc ngành Y tế Hà Nội yêu cầu tăng cường công tác khám và điều trị bệnh sởi.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần tập huấn lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi theo quy định của Bộ Y tế cho toàn bộ nhân viên y tế để chủ động trong công tác khám và điều trị cho người bệnh. 

Đồng thời, nhân viên y tế phải tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn phòng ngừa chuẩn và phòng lây nhiễm qua đường không khí khi tiếp xúc với người bệnh và hướng dẫn người bệnh và người nhà thực hiện. Cùng với việc tổ chức tập huấn, các đơn vị chuẩn bị đủ thuốc, trang thiết bị y tế, buồng, phòng cách ly để tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân mắc sởi và nghi sởi.  Ngay tại khoa khám bệnh cần tổ chức khám, sàng lọc, phát hiện kịp thời, cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc sởi hoặc xác định mắc sởi theo đúng quy trình, tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế.Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 29/10 có 43 trường hợp mắc sởi và đã có 1 trường hợp tử vong do sởi (cả nước đã ghi nhận 229 trường hợp mắc sởi, trong đó có 1 ca tử vong). 

Số bệnh nhân mắc sởi rải rác tại 21 quận, huyện và có xu hướng tăng trong các tuần gần đây với trung bình là 4-5 bệnh nhân/tuần. Trong số các trường hợp mắc sởi có 30% chưa đến tuổi tiêm chủng, 70% đã đến tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ. Do vậy, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội sẽ phối hợp với các quận, huyện rà soát đối tượng tiêm chủng trên toàn thành phố với tất cả các trẻ dưới 5 tuổi. Đồng thời, sẽ tổ chức tiêm chủng bổ sung hằng tuần cho đối tượng trẻ dưới 5 tuổi bị muộn, chậm so với lịch tiêm các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng, trong đó có vắc xin phòng bệnh sởi.

(Báo Thanh tra)

Sốt xuất huyết giảm nhanh trên cả nước, Bộ Y tế khuyến cáo không được chủ quan


Theo thống kê, trong tuần vừa qua, có 47 trong 63 tỉnh trên cả nước ghi nhận số mắc giảm, 13 tỉnh ghi nhận số mắc tương đương và 3 tỉnh ghi nhận số mắc tăng là An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh (tăng rải rác dưới 16 ca).

Cục Y tế dự phòng cho biết, để đạt được kết quả trên, ngoài việc tiếp tục chỉ đạo tích cực của Bộ Y tế, của Ủy ban nhân dân các cấp, còn có sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể và người dân đã cùng chung sức chung lòng, tập trung phòng chống dịch trên mọi “mặt trận”: từ ngăn ngừa, giám sát, truyền thông, tập huấn, đến điều trị, xử lý ổ dịch, phun thuốc,…

Riêng tại thành phố Hà Nội, Ban Chỉ đạo chống dịch Bộ Y tế đã liên tục theo dõi sát tình hình diễn biến dịch, thường xuyên họp cùng với các đơn vị liên quan và các chuyên gia quốc tế, tham mưu cho chính quyền thành phố, đẩy mạnh hoạt động các Đội xung kích diệt bọ gậy trên nhiều điểm nóng, huy động toàn bộ lực lượng cần thiết cùng vào cuộc.

Tại Hà Nội, tổng cộng đã xử lý 1.133.682 số lượt hộ gia đình được kiểm tra; số lượt hộ gia đình có ổ bọ gậy được xử lý là 32.040; Số lượt trường học được kiểm tra, xử lý: 1.505 lượt kiểm tra, số lượt trường học có ổ bọ gậy được xử lý là  58; Số lượt công trường có người được kiểm tra: 495 lượt; số lượt công trường có người có ổ bọ gậy được xử lý là 94; Số lượt chợ dân sinh được kiểm tra: 282, số lượt chợ dân sinh có ổ bọ gậy được xử lý là 41; Số lượt bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân và công lập, trạm y tế: 333, số lượt bệnh viện có ổ bọ gậy được xử lý là 3; Số lượt khu vực công cộng khác như cơ quan xí nghiệp, đình chùa, nghĩa trang , nhà văn hóa …được kiểm tra: 4.463, số lượt khu vực công cộng có ổ bọ gậy được xử lý là 511.

Bộ Y tế đã cung cấp thêm 40 máy phun cầm tay và 30 máy phun công suất lớn trên ô tô để nhanh chóng đáp ứng phòng chống dịch. Kết quả phun hóa chất tích cực nhờ sự đồng lòng của chính quyền và đa phần người dân thành phố: Số lượt hộ gia đình được phun: 86.347/97.211 hộ thuộc diện khoanh vùng (đạt tỷ lệ 88,8%); Số trường học được phun: 71; Số công trường có người ở được phun: 58; Số chợ dân sinh được phun: 21; Số bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân và công lập, trạm y tế  được phun: 9; Số khu vực công cộng khác như đình chùa, nghĩa trang, cơ quan xí nghiệp được phun: 454.

Tuy phần lớn các tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc giảm trong 11 tuần gần đây và khu vực miền Bắc đang bước vào thời điểm mùa lạnh nên dịch thời gian tới có thể có xu hướng giảm, tuy nhiên khu vực miền Nam, miền Trung thời điểm hiện nay trong những năm trước vẫn đang là tháng cao điểm về sốt xuất huyết. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, cộng đồng không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết và cần tiếp tục duy trì các hoạt động như đã làm trong thời gian qua để ngăn ngừa nguy cơ dịch bùng phát trở lại. 

(Báo Sức khỏe và đời sống)
Vũ Anh Tú
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay5,956
  • Tháng hiện tại169,476
  • Tổng lượt truy cập6,298,374
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây