Điểm báo ngày 12/11/2018

 
Phụ nữ với cuộc chiến chống thực phẩm “bẩn”
 
Chiếm hơn 50% dân số, phụ nữ giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Phụ nữ cũng chính là người chăm lo sức khỏe, cuộc sống gia đình thông qua bữa ăn hằng ngày. Do đó, việc nâng cao nhận thức, vai trò và trách nhiệm của phụ nữ trong cuộc chiến với thực phẩm “bẩn” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.
 
Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có khoảng 66.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm; 7 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp; 10 cơ sở giết mổ bán công nghiệp; hơn 1.000 điểm, hộ giết mổ gia súc gia cầm nhỏ lẻ; 22 trung tâm thương mại; 132 siêu thị; 544 chợ và 65 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm.
 
Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, trong năm 2017, Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 111.166 lượt cơ sở, phát hiện 26.310 lượt cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm. Trong 8 tháng năm 2018, Hà Nội đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 75.262 lượt cơ sở, phạt tiền 1.012 cơ sở với số tiền hơn 18,5 tỷ đồng, tiêu hủy sản phẩm của 78 cơ sở...
 
Con số trên cho thấy, tình trạng mất an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề “nóng”, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, thậm chí đến chất lượng giống nòi, nguồn nhân lực của dân tộc.
 
Bà Nguyễn Thị Tuyết, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hà Nội cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với xã hội, những năm qua, Hội luôn chú trọng chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ các cấp hội vận động, tuyên truyền phụ nữ và nhân dân tham gia thực hiện an toàn thực phẩm. Nhờ đó, các mô hình như: “Tổ phụ nữ chế biến món ăn phục vụ sự kiện”, “nuôi gà an toàn”, “sản xuất chè sạch”, “quầy bán thức ăn chín bảo đảm an toàn thực phẩm”… đã được các hội viên xây dựng và tham gia tích cực.
 
Ngoài ra, các cấp hội chú trọng xây dựng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm tại các làng nghề, ngành nghề sản xuất kinh doanh thực phẩm như: Bánh kẹo, giò chả, bún, miến... Đến nay đã xây dựng gần 100 điểm phân phối các sản phẩm thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng.
 
Tại nhiều quận, huyện, thị xã, Hội Liên hiệp phụ nữ tại mỗi địa phương đã có những đóng góp tích cực cho cuộc chiến “nói không với thực phẩm bẩn”. Đơn cử như tại quận Long Biên, Hội Liên hiệp phụ nữ các phường đã tổ chức cho cán bộ, hội viên (là các bà nội trợ trong gia đình) tham quan chuỗi thực phẩm sạch tại huyện Thường Tín. Qua những hoạt động này nhằm tuyên truyền về tầm quan trọng của việc thực hiện các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân, kiến thức, sức khỏe của người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm và người tiêu dùng.
 
Tương tự, tại huyện Gia Lâm, ngay từ năm 2017, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã chỉ đạo thành lập 3 chi hội thay đổi hành vi trong an toàn thực phẩm. Từ những chi hội này đã tuyên truyền xóa bỏ những hành vi không an toàn trong trồng cây ăn quả, bơm thuốc sử dụng đúng liều lượng, các danh mục thuốc cho phép có địa chỉ rõ nguồn gốc, hướng dẫn quy trình nhật ký theo dõi chăm sóc, bơm thuốc, hái quả…
 
Qua một năm thực hiện, các mô hình đều đạt kết quả tốt. Hiệu quả của các mô hình không những đem lại năng suất, chất lượng, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân mà quan trọng hơn là các mô hình có sức lan tỏa, nhân rộng và được cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đánh giá và ghi nhận.
 
Tuy nhiên, trong công tác phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm của các cấp hội phụ nữ trên địa bàn Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Đội ngũ cán bộ hội không có chuyên môn về an toàn thực phẩm nên trong công tác tuyên truyền, phổ biến các kiến thức chuyên ngành còn chưa được sâu, rộng.
 
Mặt khác, một số người sản xuất, kinh doanh thực phẩm vì lợi nhuận vẫn cố tình sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn. Thêm vào đó, ý thức của một số người tiêu dùng vẫn còn “dễ dãi”, chưa thực sự quan tâm đến việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn để bảo đảm sức khỏe của bản thân và gia đình.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Quảng Nam bùng phát dịch sốt xuất huyết
 
Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát mạnh ở nhiều địa phương của tỉnh Quảng Nam. Đến đầu tháng 11, tỉnh này có hơn 2.480 ca mắc sốt xuất huyết.
 
Huyện Phú Ninh là một trong những địa phương có số ca sốt xuất huyết cao nhất tỉnh Quảng Nam. Tại địa phương này, dịch bệnh bùng phát mạnh từ cuối tháng 8, đến nay, đã có gần 100 ca nhiễm, tăng hơn 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng tại xã Tam An có đến 68 trường hợp mắc sốt xuất huyết.
 
Điểm yếu trong phòng chống dịch bệnh tại đây là năng lực cán bộ y tế từ huyện đến cơ sở chưa đảm bảo, không kịp thời tham mưu chính quyền địa phương trong xử lý dứt điểm các ổ dịch. Đối với xã Tam An, qua 2 tháng phát sinh dịch bệnh, ngành y tế địa phương triển khai 2 đợt phun thuốc diệt muỗi nhưng không hiệu quả. Do vậy, những ngày đầu tháng 11, ngành y tế đã phải tổ chức phun thuốc phòng dịch lại từ đầu.
 
 “Theo báo cáo của Trạm y tế, cuối tháng 8/2018, phát hiện ca bị sốt xuất huyết đầu tiên. Đến đầu tháng 9, bắt đầu bùng phát lên 15 ca, sau đó khoảng 15 ngày thì không phát hiện thêm ca mới. Tuy nhiên, đến đầu tháng 10 lại phát sinh thêm 25 ca nữa”, ông Huỳnh Tuấn Nhật, Chủ tịch UBND xã Tam An, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam nói.
 
ên xảy ra dịch sốt xuất huyết vào mùa cao điểm, nhưng ngành y tế một số địa phương ở tỉnh Quảng Nam chưa thật sự chú trọng công tác chỉ đạo phòng chống dẫn đến dịch bệnh bùng phát mạnh. Theo đánh giá của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh ở huyện Phú Ninh một phần do lãnh đạo chính quyền địa phương khoán trắng công tác phòng chống dịch cho ngành y tế.
 
“Huyện cũng đã mời lãnh đạo các địa phương và các đồng chí Trưởng Trạm y tế để quán triệt các giải pháp, nhiệm vụ cấp bách cần phải triển khai để giải quyết dịch sốt xuất huyết trên địa bàn toàn huyện; giao cho ngành y tế có văn bản chỉ đạo hướng dẫn cụ thể đến các trạm y tế về giải pháp, cách thức phòng chống dịch. Đồng thời, triển khai xử lý gấp những điểm đang có ổ dịch hoặc đã hình thành những ổ dịch trong những năm trước đây...”, ông Lê Văn Ninh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho biết thêm.
 
Thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam cho thấy, đến ngày 4/11, toàn tỉnh ghi nhận hơn 2.480 ca mắc sốt xuất huyết ở 148 xã, phường, thị trấn. Một số nơi lâu nay ít xảy ra dịch sốt xuất huyết thì hiện tại cũng đã có người mắc bệnh, như huyện Tây Giang với 80 ca mắc bệnh.
 
Lãnh đạo ngành y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, dịch sốt xuất huyết tăng cao tại một số địa phương lâu nay ít xuất hiện dịch bệnh một phần do ngành chức năng chủ quan trong công tác phát hiện dịch bệnh ban đầu, người dân chưa có kiến thức phòng bệnh. Do đó, khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, nhiều người thường nhầm với sốt thông thường nên không điều trị kịp thời, dẫn đến lây lan thành dịch.
 
Ông Nguyễn Văn Văn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết, ngành đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng đảm bảo nhân lực, hóa chất, máy móc phun thuốc diệt muỗi, bọ gậy; bổ sung kinh phí chống dịch cho các địa phương. Trong 8 tháng đầu năm, tình hình sốt xuất huyết liên tục giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng đặc biệt tăng cao trong 2 tháng gần đây.
 
Theo ông Văn, ngay từ cuối tháng 8, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan, các đơn vị khám chữa bệnh tăng cường công tác chuẩn đoán, điều trị sớm để hạn chế tối đa số chết... Bên cạnh đó, lãnh đạo sở cũng đi thực địa, làm việc với lãnh đạo các địa phương thị xã Điện Bàn, huyện Phú Ninh, huyện Tây Giang... để phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
(Báo VOV)
 
Người Hà Nội bớt lo bệnh sốt xuất huyết
 
Nhờ có sự quyết liệt của chính quyền địa phương, huy động các ban, ngành, đoàn thể cùng chung tay phòng chống dịch mà số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Hà Nội đã giảm mạnh.
 
Giám sát chặt các ổ dịch cũ
 
Thời gian qua, 100% tổ dân phố có điểm nguy cơ bùng phát SXH tại quận Long Biên đã kiện toàn mạng lưới cộng tác viên phòng chống SXH, thường xuyên kiểm tra, giám sát số hộ gia đình được phân công nhằm phát hiện các hộ có nguy cơ phát sinh bọ gậy. Công tác tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy/lăng quăng được duy trì thường xuyên, đặc biệt là tại 5 phường trọng điểm (Ngọc Lâm, Ngọc Thụy, Gia Thụy, Bồ Đề, Long Biên).
 
14/14 phường trên địa bàn quận đã đồng loạt tổ chức chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng chống dịch bệnh đợt I và đợt II năm 2018; qua đó đã huy động sự tham gia của các phòng, ban, ngành, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Câu lạc bộ Tình nguyện vì môi trường, cán bộ tổ dân phố, đội xung kích diệt bọ gậy và các hộ gia đình với tổng số 4.332 lượt người tham gia chiến dịch. Sau chiến dịch, các tuyến phố, khu vực công cộng, trường học, trụ sở… được tổng vệ sinh sạch sẽ, 90% số hộ gia đình sau chiến dịch không còn bọ gậy trong nhà, đã xử lý 10.313 ổ bọ gậy...
Quận cũng đã phát động và tổ chức tổng vệ sinh phòng, chống dịch bệnh trong các trường học, đặc biệt là phòng chống SXH tại tất cả các cấp học; phòng chống tay chân miệng tại các cơ sở giáo dục mầm non. Ngoài ra, công tác giám sát, điều tra, xử lý dịch, phun hóa chất khu vực nguy cơ cao được duy trì thường xuyên.
 
Huyện Ứng Hòa cũng là địa phương phòng chống SXH hiệu quả, với chỉ 2 ca mắc trong 9 tháng đầu năm 2019. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh hiệu quả và không để dịch bệnh bùng phát, ngay từ đầu năm, khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa đã chỉ đạo 29 trạm y tế xã, thị trấn tăng cường giám sát, nhất là tại các ổ dịch cũ như SXH của năm 2017; thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại các điểm nóng, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch, hỗ trợ tuyến dưới trong công tác phòng, chống dịch. Cùng với đó, tăng cường công tác giám sát ca bệnh SXH Dengue và thực hiện các biện pháp phòng, chống không để SXH lan rộng thành dịch và xảy ra tử vong.
 
Không lơ là phòng dịch
 
Tại hội nghị giao ban công tác y tế 10 tháng đầu năm 2018, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội khẳng định, 10 tháng đầu năm, ngành y tế đã cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, đảm bảo không có dịch bệnh lớn xảy ra, phát hiện và xử lý dịch kịp thời, không để dịch bệnh mới bùng phát… Tính từ đầu năm đến 31.10, toàn thành phố ghi nhận 2.338 trường hợp mắc SXH, phân bố rải rác tại 348 xã, phường, thị trấn; 436 trường hợp mắc sởi tại 232 xã, phường, thị trấn và 1.937 trường hợp mắc tay chân miệng, chưa ghi nhận ca bệnh tử vong do các bệnh này.
 
Ông Nguyễn Khắc Hiến - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhận định, các đơn vị y tế trong toàn ngành đã hết sức nỗ lực để hoàn thành các chỉ tiêu y tế được giao trong năm 2018, thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho nhân dân. Mặc dù vậy, từ nay đến cuối năm, tình hình thời tiết, dịch bệnh luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát. Các dịch bệnh như SXH, sởi, tay chân miệng, chỉ cần lơi là phòng chống là lại có nguy cơ bùng phát.
 
(Báo Dân Việt)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay9,110
  • Tháng hiện tại184,456
  • Tổng lượt truy cập6,313,354
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây