Điểm báo ngày 12/12/2018

 
Tín hiệu vui từ 4 trạm y tế điểm ở Hà Nội
 
Ngày 11/12 Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đã làm việc với Sở Y tế Hà Nội về đánh giá công tác “Triển khai đề án y tế cơ sở, thực hiện mô hình điểm trạm y tế xã/phường giai đoạn 2018 - 2020” trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trước đó, Hà Nội có 4 trạm y tế được Bộ Y tế lựa chọn thực hiện thí điểm, gồm Trạm y tế xã Minh Châu huyện Ba Vì (vùng 3), Trạm y tế xã Tân Hội huyện Đan Phượng (vùng 2), Trạm y tế phường Tây Mỗ quận Bắc Từ Liêm (vùng 1), Trạm y tế phường Yên Nghĩa quận Hà Đông (vùng 1). Tham gia vào đề án, các trạm y tế đã được nâng cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, được các bệnh viện tuyến T.Ư và bệnh viện TP hỗ trợ chuyên môn, được phê duyệt danh mục kỹ thuật theo gói dịch vụ y tế cơ bản theo quy định, tăng số thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh tại trạm.
 
Qua đó, các trạm y tế đã nâng cao được năng lực khám chữa bệnh của các trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình. Thu hút số lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trạm y tế nhiều hơn, bệnh nhân tin tưởng hơn về chuyên môn của trạm y tế. Bước đầu quản lý được hồ sơ sức khỏe cá nhân và quản lý bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, tiểu đường. Giảm chi phí khám chữa bệnh cho người dân đến khám tại trạm y tế điểm.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đánh giá cao công tác kết quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại 4 trạm y tế điểm theo nguyên lý y học gia đình mà Bộ Y tế đã chọn.
 
Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế cần tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao chất lượng chuyên môn; tăng cường sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến Trung ương và TP hỗ trợ tại trạm; thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn gồm gói dịch vụ y tế cơ bản, quản lý bệnh không lây nhiễm, quản lý hồ sơ sức khỏe... đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, cần đưa ra các mục tiêu cụ thể trong những năm tiếp theo để nhân rộng mô hình trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn TP...
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
15 ca tử vong do ngộ độc thực phẩm
 
Ngày 11/12, theo thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay cả nước xảy ra 91 vụ ngộ độc thực phẩm với 2.710 ca mắc, trong đó có 15 trường hợp tử vong, chủ yếu do ngộ độc rượu và ngộ độc nấm. Cũng trong thời gian qua, Cục ATTP cũng đã thu hồi hàng trăm giấy phép, xử phạt gần 6 tỷ đồng đối với 99 DN vi phạm các quy định về ATTP. Do vậy, để tăng cường công tác đảm bảo ATTP trong thời gian tới, từ 1/1/2019 đến hết 25/3/2019, Ban chỉ đạo liên ngành T.Ư về ATTP sẽ tăng cường tập trung thanh, kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và các lễ hội có yếu tố nguy cơ cao. Theo đó, Ban chỉ đạo sẽ thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ T.Ư đến cấp xã phường tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn.
 
Đồng thời, huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân, nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ hợi và Lễ hội Xuân 2019.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
 Tỷ lệ thấp học sinh Hà Nội hoạt động thể lực như khuyến nghị của WHO
 
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, theo nghiên cứu gần đây nhất được thực hiện vào năm 2016 về hoạt động thể lực của học sinh Hà Nội đối với 20.912 học sinh tham gia, cho thấy hoạt động thể lực của học sinh còn thấp, chưa đủ theo khuyến nghị (hoạt động thể lực ít nhất 60 phút/ngày, cả 7 ngày trong tuần).
 
Trong đó 34,09% học sinh không có ngày nào hoạt động thể lực ít nhất 60 phút. Gần 60% học sinh tham gia hoạt động thể lực từ 1- 6 ngày trong một tuần. 
 
Hoạt động thể lực đóng vai trò quan trọng nâng cao sức khỏe, đặc biệt trong phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm. Hoạt động thể lực với các cường độ khác nhau sẽ giảm thiểu các rủi ro và nguy cơ của bệnh tim mạch, làm giảm huyết áp, cải thiện mức độ tăng cholesterol. Một số lợi ích khác của hoạt động thể lực cũng được ghi nhận như cải thiện sức khỏe tâm thần, cải thiện các hoạt động hàng ngày và tăng tuổi thọ. Ngược lại, nếu thiếu hoạt động thể lực sẽ làm gia tăng nguy cơ tử vong và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường và một số bệnh ung thư.
 
Gánh nặng bệnh tật do hoạt động thể lực không hợp lý gây ra 2,8% tổng số ca tử vong (12.648 ca tử vong) và 1,5% gánh nặng bệnh tật tính theo DALY (năm sống tàn tật hiệu chỉnh), ước tính tại Việt Nam năm 2010.
 
Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, để nâng cao tỷ lệ học sinh tham gia tập thể dục thể thao, đặc biệt là học sinh nữ rất cần đưa nội dung này vào chương trình giảng dạy bài giảng liên quan đến lợi ích của việc tham gia các hoạt động thể lực phù hợp với lứa tuổi cũng như những can thiệp trong nhà trường, huy động sự hỗ trợ từ gia đình để đạt hiệu quả cao nhất. Cùng với việc truyền thông tăng cường các hoạt động thể lực cần hạn chế để học sinh ngồi nhiều như xem tivi, chơi điện tử... nhằm giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm và tăng cường sức khỏe học sinh.  
 
(Báo Tin tức)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay2,151
  • Tháng hiện tại328,768
  • Tổng lượt truy cập7,850,306
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây