Điểm báo ngày 12/3/2017

Đã truy ra đầu mối rượu khiến nhóm sinh viên nhập viện

 

Sau vụ việc 7 sinh viên sau bữa ăn chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 phải nhập viện lọc máu vì ngộ độc rượu methanol, cơ quan chức năng đã truy ra nguồn gốc rượu độc siêu rẻ họ đã uống. Ngoài ra, có thêm 5 người phải nhập viện liên quan đến nguồn rượu này.Sáng 11/3, Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Uỷ ban nhân dân quận Cầu Giấy, nơi có vụ 7 sinh viên nhập viện trong tình trạng nguy kịch, phải lọc máu.

 

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong vụ ngộ độc rượu tập thể này, đến sáng 11/3 có 12 người bị ảnh hưởng, trong đó có 9 người phải ở lại viện để điều trị, 3 người bạn cùng ăn trong bữa nhậu kiểm tra không có bất thường được cho về nhà theo dõi.Cả nhóm 9 người bệnh nằm viện điều trị (gồm 4 nữ, 5 nam) đều là nhóm bạn cùng quê ở Gia Lai và là sinh viên Trường Sư phạm Hải Dương, chi nhánh tại Trường Cao đẳng Cộng đồng và đang ở trọ tại số nhà 13, ngõ 259, phố Yên Hòa.

 

Tại Trung tâm chống độc (BV Bạch Mai) - nơi 9 bệnh nhân đang điều trị hiện có 6 bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê, thở máy và phải lọc máu (trong đó có 2 trường hợp đang trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng khó khăn vì hôn mê, toan chuyển hoá nặng) và 3 bệnh nhân tỉnh táo.Đại diện Phòng Y tế quận Cầu Giấy cũng đã “truy” ra nơi bán rượu mà nhóm sinh viên này đã mua. Theo đó, các em mua rượu tại ngõ 259, phố Yên Hòa.Phòng Y tế quận Cầu Giấy đã kiểm tra thực tế tại ngõ 259 thì tại đây có 2 nhà bán tạp hoá có bán rượu là nhà số 5B và số nhà 17.Cơ quan chức năng phát hiện tại nhà số 5B còn 2 lít rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc. Chủ của hàng tạp hoá này cũng đã cung cấp số điện thoại nơi mà họ mua rượu.Lần theo số điện thoại để xác minh, số rượu này được xác định là rượu Bắc Hùng (cụm 8 làng Thủy Hội, xã Tân Hội, Đan Phượng).Còn tại cửa hàng tạp hoá số 17 ngõ 259 Yên Hoà cũng phát hiện còn 2 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Công an Quận Cầu Giấy đã xác minh nguồn cung rượu cho cửa hang này là bà Nguyễn Thị Hảo (Cự Đà, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) với loại rượu mang nhãn mác “Duy Hảo”.

 

Theo điều tra của cơ quan công an, đây cũng là đầu mối cung cấp rượu tại một cửa hàng ở chợ Hợp Nhất (phường Trung Kính, quận Cầu Giấy) và nhiều cửa hàng tạp hoá nhỏ có bán rượu trên địa bàn.Đáng nói, rượu bán với giá siêu rẻ, chỉ từ 14 đến 15 nghìn đồng một lít rượu.Ngay sau sự việc xảy ra, UBND quận Cầu Giấy đã huy động các lực lượng tổng kiểm tra các cơ sở kinh doanh rượu và các quán ăn, nhà hàn trên địa bàn. Chỉ riêng tại phường Yên Hòa, nơi xảy ra vụ ngộ độc rượu tập thể đến sáng 11/3 đã thu giữ 70 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ.Cơ quan chức năng cũng thu hồi, lấy 3 mẫu rượu lấy tại cửa hàng số 5B, cửa hàng số 17 tại ngõ 259 và khoảng 200ml rượu đựng trong chai nhựa nhỏ tại phòng trọ các sinh viên này ở đã được lấy mẫu và gửi xét nghiệm.Được biết, hiện nay người cung cấp rượu “Duy Hảo” cho phần lớn các quầy tạp hoá ở Trung Kính cũng đã được cơ quan công an mời làm việc.Sở Y tế Hà Nội cũng đã đề nghị công an vào cuộc điều tra và cơ quan công an đang có sự phối hợp để điều tra, truy lùng nguồn rượu chết người được bán trên địa bàn Hà Nội thời gian gần đây, với hơn 20 người phải nhập viện từ 26/2/2017 đến nay, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

 

(Báo Dân trí)

 

Công an TP Hà Nội khởi tố điều tra vụ nhiều người ngộ độc rượu

 

Chiều 11-3, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố điều tra vụ án “Vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm”, quy định tại Điều 244 Bộ luật Hình sự. Việc khởi tố vụ án là để điều tra các hành vi sai phạm liên quan đến một số trường hợp ngộ độc rượu xảy ra thời gian gần đây.Trước đó, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, công an các quận, huyện liên quan khẩn trương điều tra những vụ việc này. Công an thành phố cũng đã chỉ đạo công an địa bàn cơ sở tăng cường kiểm tra, phát hiện hành vi mua bán, tàng trữ rượu không rõ nguồn gốc để xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện, vụ án đang được tiếp tục điều tra.

 

(Báo Hà nội mới)

 

Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện tịch thu 17.271 lít rượu

 

Ngày 11/3 Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất và nơi tiêu thụ rượu do dân tự nấu, tự chế biến, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

 

Thực hiện công điện 371/CĐ-TTg ngày 10/3 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, TP khẩn trương triển khai, thực hiện nghiêm các quy định về kiểm tra VSATTP, trong đó có sản phẩm rượu. Ngày 11/3 Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất và nơi tiêu thụ rượu do dân tự nấu, tự chế biến, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.Ngay trong ngày đầu ra quân, đội QLTT số 25 ( chi cục QLTT Hà Nội) qua kiểm tra đã phát hiện hộ nấu rượu thủ công của ông Lại Văn Bằng làm chủ tại thôn Hạ, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ đang dự trữ 3.800 lít rượu tự nấu (gồm 2.200 lít rượu trắng, 800 lít nếp cẩm, 800 lít rượu nếp cái). Tại thời điểm kiểm tra, ông Lại Văn Bằng có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận kiến thức VSATTP, giấy khám sức khỏe... nhưng không có giấy phép sản xuất rượu, chưa xuất trình giấy chứng nhận nguồn gốc nguyên liệu sản xuất. Đội QLTT số 25 đã tạm giữ, niêm phong toàn bộ số rượu trên và lấy mẫu kiểm định chất lượng sản phẩm.

 

Trước đó ngày 9/3, Đội QLTT số 6 kiểm tra cơ sở kinh doanh rượu Nguyễn Văn Khương ở địa chỉ Ngõ 129, tổ dân phố số 10, Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã tạm giữ 1.090 lít rượu. Ngày 10/3, Đội QLTT số 17 kiểm tra cơ sở kinh doanh cồn rượu ở thôn Tân Độ, xã Hồng Minh, Phú Xuyên, Hà Nội đã phát hiện tạm giữ 9.760 lít cồn và lấy mẫu hàng hóa trên để giám định chất lượng. Thông tin từ Chi cục QLTT Hà Nội cho thấy, từ ngày 4 - 10/3, Chi cục đã tiến hành kiểm tra: 158 vụ sản xuất rượu qua đó xử lý 87 vụ; đang xử lý 60 vụ. Phạt tiền: 258,55 triệu đồng, trị giá hàng vi phạm: 158,399 triệu đồng, đồng thời tạm giữ, tịch thu 17.271 lít rượu và 155 chai rượu các loại.

 

(Báo Kinh tế và đô thị)

 

Hà Nội sẵn sàng ứng phó với dịch cúm gia cầm

 

Thời tiết khí hậu trong thời điểm hiện nay tạo điều kiện thuận lợi để dịch cúm nói chung, dịch cúm A (H7N9) có nguy cơ bùng phát. Cả nước đã phát hiện có các ổ dịch cúm gia cầm xảy ra tại 7 tỉnh là Bạc Liêu, Nam Định, An Giang, Sóc Trăng, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ngãi chưa qua 21 ngày. Để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh cúm gia cầm, nhất là cúm A (H7N9) Hà Nội quyết định chọn chợ Hà Vỹ để diễn tập phòng, chống dịch trong tháng 3/2017. 

 

Chợ Hà Vỹ, huyện Thường Tín là một trong những chợ đầu mối gia cầm lớn của Hà Nội, một địa điểm có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh từ gia cầm. Hàng năm, huyện Thường Tín tổ chức 2 đợt khử trùng, tiêu độc cùng nhiều đợt phun thuốc phòng dịch bệnh trên địa bàn, song, kinh phí còn khá hạn chế. Trong khi đó, nguồn nhân lực chưa đồng bộ về chuyên môn nên huyện kiến nghị thành phố mở lớp tập huấn nhằm nâng cao trình độ và kỹ năng cho cán bộ làm nhiệm vụ.Ngoài ra, huyện đưa nhiều phương án phòng, chống dịch trên người và gia súc đã được triển khai có hiệu quả; đồng thời, địa phương phối hợp với các đơn vị giám sát, kiểm tra việc giết mổ tại các chợ dân sinh, chợ đầu mối. Việc tuyên truyền được tăng cường trên hệ thống truyền thông để người dân biết tác hại của dịch cúm… 

 

Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thời tiết giao mùa là điều kiện thuận lợi cho các bệnh hô hấp và dịch cúm gia cầm lây lan, phát triển thành dịch. Do vậy, việc phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng không chỉ để đảm bảo chăm sóc sức khỏe nhân dân mà còn đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ngành du lịch của Thủ đô Hà Nội…

 

Chính vì vậy, từ đầu năm, Thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch, công điện chỉ đạo liên quan đến phòng, chống dịch bệnh và dịch cúm A(H7N9) trên địa bàn Thủ đô.

 

Để thực hiện có hiệu quả việc phòng, chống dịch bệnh của thành phố, ngành y tế thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống dịch bệnh mùa Hè và tiếp tục triển khai 8 nhiệm vụ đã xây dựng.

 

Đối với dịch cúm A(H7N9), Sở Y tế Hà Nội tích cực giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay quốc tế Nội Bài; bệnh nhân viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh nhân nghi nhiễm do tiếp xúc với gia cầm. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông… thực hiện tốt công điện của thành phố cũng như nhiệm vụ ngành, lĩnh vực của đơn vị hiệu quả… 

 

Các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch; kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, giết mổ tại các chợ dân sinh và chợ đầu mối…

 

(Báo Tin tức)

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại267,042
  • Tổng lượt truy cập6,395,940
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây