Điểm báo ngày 12/3/2019

 “Nói không với thực phẩm giả, kém chất lượng”
 
Nhằm tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã chọn chủ đề Tháng hành động vì ATTP năm 2019 là “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng".
 
“Tháng hành động vì ATTP” năm 2019 sẽ được triển khai trên phạm vi cả nước từ 15/4 đến 15/5 tới đây, với trọng tâm là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử phạt thực phẩm kém chất lượng…
 
Chương trình được đề ra với 3 mục tiêu chính: Tăng cường công tác giáo dục truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP.
 
Cần phải đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề. Tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
 
Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, ATTP, “Tháng hành động” năm 2019 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng thực phẩm không an toàn.
 
Chương trình cũng gắn trách nhiệm của UBND các cấp để tập trung sự chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP, nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền ở địa phương với các cơ quan chức năng và các đoàn thể chính trị xã hội trong đảm bảo ATTP; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP.
 
Theo Báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP, trong năm 2018, Bộ Y tế đã xử lý vi phạm hành chính hơn 88 tỷ đồng, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2017; các địa phương đã tiến hành thanh tra, kiểm tra 673.490 cơ sở, phát hiện 116.258 cơ sở vi phạm về ATTP, đã xử lý 41.229 cơ sở, trong đó phạt tiền hơn 82 tỷ đồng; Bộ công an đã phát hiện 6176 vụ vi phạm pháp luật về ATTP. Trong đó, đã chuyển cơ quan điều tra khởi tố 11 vụ, 15 bị can; đang điều tra, xử lý 184 vụ…
 
(Báo Thanh tra)
 
 “Chìa khóa” giúp trẻ thoát thấp còi
 
Dù đã triển khai nhiều giải pháp trong thời gian qua, nhưng tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi của Việt Nam vẫn ở mức cao. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng lao động và cuộc sống của trẻ trong tương lai. Mục tiêu đặt ra của Việt Nam, đến năm 2025 và 2030, giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi còn lần lượt là dưới 20% và dưới 15%. Vậy, “chìa khóa” nào giúp đạt được mục tiêu nêu trên?
 
Để lại nhiều hậu quả…
 
Tốt nghiệp trung học phổ thông, chị Nguyễn Thị H... (20 tuổi ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) chuyển đến sống cùng bác ruột ở Hà Nội với mong muốn tìm việc làm tại một công ty may. Thế nhưng, khi nộp hồ sơ, chị đã bị loại ngay từ vong sơ tuyển, bởi lý do quá thấp bé. Dù đã 20 tuổi, nhưng chị H... chỉ nặng có 37kg với chiều cao khiêm tốn 1m47. Lý do bộ phận tuyển dụng từ chối nhận là e ngại sức khỏe của chị không đủ để đảm nhận công việc.
 
Tương tự, tốt nghiệp đại học loại khá, thời sinh viên tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, năng nổ trong các phong trào, đam mê, nhiệt huyết với ngành học..., thế nhưng chừng đó vẫn chưa đủ để chị Trần Phương A... (23 tuổi, ở phường Ngọc Lâm, quận Long Biên) tìm được một công việc phù hợp. Lý do là bởi chị chỉ cao 1m45, nặng chưa đến 36kg. Chị kể, có cán bộ tuyển dụng còn trả lời thẳng thừng, về bằng cấp, khả năng giao tiếp, trình độ ngoại ngữ của chị thì ổn, nhưng nhìn vóc dáng, thể chất của chị, sợ không đủ chịu nổi áp lực công việc…
 
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế), những trường hợp này chính là hậu quả từ tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ bị hụt ít nhất 10cm chiều cao ở giai đoạn trưởng thành. Ngoài ra, các trẻ suy dinh dưỡng thường không đủ thể lực để tham gia các hoạt động thể chất, học tập. Thậm chí, rào cản nhận thức, tiếp thu kém, thể chất không khỏe mạnh làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lao động sau này.
 
 
Thế nhưng, dù đưa ra nhiều giải pháp, song tình trạng suy dinh dưỡng thể thấp còi ở Việt Nam thời gian qua giảm không đáng kể. Theo số liệu thống kê của Viện Dinh dưỡng quốc gia, năm 2015, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi là 24,6%, đến nay, con số này vẫn ở mức 24,3%. Tỷ lệ này tương ứng, cứ 4 trẻ dưới 5 tuổi, thì có 1 trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi và có sự khác biệt giữa các vùng miền (một số tỉnh có tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi lên đến hơn 30%). Điều đó lý giải vì sao chiều cao trung bình của nam và nữ nước ta tương ứng là 1m64 và 1m53, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Trung Quốc (1m70 ở nam và 1m59 ở nữ), Nhật Bản (1m72 ở nam và 1m58 ở nữ), Singapore (1m71 ở nam và 1m60 ở nữ)…
 
GS.TS Nguyễn Gia Khánh, Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho rằng, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến suy dinh dưỡng, thấp còi là do khẩu phần ăn không đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin và khoáng chất cần thiết trong 5 năm đầu đời. Hiện khẩu phần của trẻ em nước ta chỉ đáp ứng được 60,3% nhu cầu canxi và 10,6% nhu cầu vitamin D theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Kiến thức dinh dưỡng cho trẻ cũng là một lỗ hổng lớn trong mỗi gia đình. Không ít bà mẹ chưa được trang bị đầy đủ kiến thức nuôi con, dẫn đến những cách chăm sóc sai lầm, cung cấp dinh dưỡng không hợp lý...
 
Phải chăm lo từ… gốc
 
Đề cập đến tầm quan trọng của canxi trong sự phát triển của trẻ, bà Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, 99% canxi trong cơ thể nằm ở xương và răng, 1% còn lại lưu thông trong máu để giữ đều nhịp tim, giãn cơ, dẫn truyền xung động thần kinh, tham gia vào yếu tố đông máu... Trẻ thiếu canxi sẽ bị còi xương, chậm lớn, dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Còn vitamin D là chất dẫn truyền để canxi đi vào cơ thể trẻ dễ hơn. Chế độ dinh dưỡng hợp lý là “chìa khóa” giúp trẻ thu nhận được lượng canxi tối ưu để cao khỏe hơn. Muốn làm được điều này, cha mẹ cần hạn chế những loại thực phẩm khiến “thất thoát” canxi. Chẳng hạn như uống nhiều nước ngọt có ga, ăn quá nhiều chất đạm, ăn mặn... sẽ làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu của trẻ. Mặt khác, lưu ý bổ sung vitamin D, canxi từ sữa và các chế phẩm từ sữa. Ngoài ra, trong bữa ăn của trẻ cần tăng cường thực phẩm “giữ” canxi như: Rau ngót, rau cải xanh, bưởi, cam...
 
GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến cáo, muốn giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi cần phải chăm lo từ gốc. Các gia đình cần quan tâm đến chăm sóc dinh dưỡng hợp lý trong 1.000 ngày vàng đầu đời của trẻ, tức là từ khi bà mẹ bắt đầu mang thai đến khi trẻ 2 tuổi. Đặc biệt, bà mẹ thời kỳ mang thai cần ăn đủ chất đạm như thịt, cá, trứng..., bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết: Axit folic, sắt, canxi… Phát triển của thai nhi về chiều dài đạt cao nhất vào tuần thứ 15 của thai kỳ, trong khi cân nặng đạt mức cao nhất từ tuần 32 đến tuần 35. Do vậy, tình trạng dinh dưỡng của người mẹ trước và trong khi mang thai có ý nghĩa quyết định tới chiều cao của đứa trẻ sau này.
 
Theo GS.TS Lê Danh Tuyên, suy dinh dưỡng ở trẻ em không chỉ làm chậm sự phát triển về thể chất, mà còn là gánh nặng của gia đình và xã hội, ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nhân lực tương lai của đất nước. Chính vì vậy, Viện Dinh dưỡng quốc gia tiếp tục phối hợp với các địa phương tăng cường truyền thông về tầm quan trọng của vi chất dinh dưỡng, phòng chống suy dinh dưỡng ngay tại hộ gia đình. Mặt khác, xây dựng các khuyến nghị, phổ biến chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn phù hợp cho từng nhóm tuổi, nhóm đối tượng đặc thù. Đồng thời, triển khai các chương trình bổ sung vi chất, vitamin cần thiết cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, cho con bú… và huy động mọi nguồn lực, xã hội hóa công tác phòng, chống suy dinh dưỡng.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Hội thi điều dưỡng, hộ sinh giỏi cấp ngành
 
Từ ngày 12/3-10/5, Sở Y tế Hà Nội sẽ tổ chức Hội thi điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên giỏi cấp ngành.
 
Hội thi là dịp để ngành y tế Hà Nội tôn vinh nghề nghiệp điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên. Đồng thời, đây cũng là sân chơi bổ ích cho các thí sinh thể hiện tài năng, năng lực chuyên môn, tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện công tác chăm sóc người bệnh và chuẩn đạo đức nghề nghiệp.  Hội thi sẽ có 190 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên đã đạt kết quả cao trong hội thi cấp cơ sở được các bệnh viện trong và ngoài công lập, các trung tâm y tế cử tham gia hội thi cấp ngành, từ 94 đơn vị trên địa bàn. Trong đó, có 41/41 bệnh viện công lập; 22/35 bệnh viện tư nhân; 30/30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; 1 trung tâm chuyên khoa có khám, chữa bệnh.
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Nhận thức sai lầm về tiêm vaccine: Hậu quả khôn lường với trẻ em
 
Dịch bệnh mùa đông xuân đang bùng phát mạnh, đặc biệt là dịch sởi, nhưng có đến hơn 90% số người mắc lại chưa tiêm phòng vaccine. Phong trào “anti vaccine” đang được lan truyền với những quan niệm sai lầm khiến nhiều bà mẹ không cho con tiêm phòng, khi dịch bệnh xảy ra đã “chống” không kịp.
 
Dịch sởi ở Việt Nam năm 2014 khiến hơn 100 trẻ thiệt mạng, hiện đang bùng phát ở nhiều nước đã công bố loại trừ bệnh sởi, đặc biệt tại Philippines năm 2019 đã có hơn 200 trường hợp tử vong là bài học đau xót, một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của tiêm phòng để bảo vệ tính mạng con người và cộng đồng.
 
“Anti vaccine” là cực kỳ sai lầm
 
Dịch sởi đang bùng phát và lan rộng ra 56 tỉnh, thành trên cả nước, hơn 90% người lớn và trẻ em mắc bệnh lại chưa tiêm phòng vaccine. Thế nhưng vẫn có phụ huynh ấu trĩ cho rằng không cần tiêm vaccine cho con mà để “thuận theo tự nhiên”.
 
Trên nhiều trang mạng, hội các bà mẹ “anti vaccine” đã chia sẻ nhiều lo ngại, rằng tiêm vaccine có những biến chứng nguy hiểm như: tử vong, sốt, tiêu chảy, vaccine chứa thủy ngân… Một số quan điểm thì cho rằng bú mẹ hoàn toàn là vaccine rồi, không cần tiêm nữa. Số khác cho rằng chỉ cần sống lành mạnh, ăn uống Healthy, thuận tự nhiên là đã phòng và chữa được bệnh…Tất cả những quan niệm này đã thành trào lưu trên diễn đàn mạng và được một số phụ huynh hưởng ứng, không tiêm vaccine phòng bệnh cho con.
 
Qua phân tích, ghi nhận 97% trường hợp mắc sởi tại TP Hồ Chí Minh không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ. Hiện nay, tỷ lệ tiêm sởi tại TP Hồ Chí Minh ước đạt 96% mũi thứ 1 và 80% mũi thứ 2. Tỷ lệ này còn cách khá xa so với mục tiêu đạt 95% độ bao phủ tiêm chủng đối với bệnh sởi. Ghi nhận tại Hà Nội cũng trên 90% trường hợp mắc sởi không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ.

Nhiều người nghe đến tiêm vaccine bị biến chứng tử vong thì ngay lập tức sợ hãi không cho con tiêm. Có người lo sợ tiêm chủng không an toàn đã đợi tiêm dịch vụ và trong lúc đợi thì con mắc bệnh. Tôi đã chứng kiến nhiều bà mẹ vô cùng ân hận khi không tiêm vaccine cho con, đến khi con mắc bệnh, biến chứng nặng phải giành giật sự sống từng giây, từng phút. Có người mất con trong chớp mắt chỉ vì không tiêm phòng cho con.
 
Theo GS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, vaccine có thể sốc phản vệ nhưng tỷ lệ này cực kỳ nhỏ, vậy nên tiêm xong phải ở lại phòng tiêm theo dõi 30 phút vì sốc phản vệ chỉ diễn ra trong 30 phút sau tiêm.
Dịch bệnh sẽ bùng phát nếu “anti vaccine”
 
PGS.TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine là một trong những thành tựu y học vĩ đại nhất của loài người để cứu sống nhân loại trong phòng chống các bệnh truyền nhiễm.
 
Hơn 100 năm kể từ khi ra đời, vaccine đã chứng minh được hiệu quả cực kỳ to lớn trong việc phòng, chống bệnh truyền nhiễm, cứu sống hàng triệu người mỗi năm. Nếu không tiêm vaccine dịch bệnh chắc chắn sẽ bùng phát trở lại, gây hậu quả khôn lường cho tính mạng trẻ em, cho cộng đồng và toàn xã hội. Người không tiêm vaccine bị mắc bệnh sẽ trở thành nguồn lây nhiễm cho người khác, đe dọa sự an toàn của tất cả mọi người.
 
Hậu quả của việc không tiêm vaccin đã xảy ra, điển hình là dịch sởi năm 2014 ở nước ta đã cướp đi hơn 100 tính mạng của trẻ nhỏ. Các nước đã công bố loại trừ bệnh sởi như Uraina, Đức, Nga, Hoa Kỳ hiện đang chịu dịch bệnh sởi gia tăng với diễn biến phức tạp. Tại Philippines đã có hơn 200 trường hợp tử vong vì bệnh sởi từ đầu năm 2019 đến nay.
 
PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh, đã có những bài học nhãn tiền trong quá khứ và hiện tại, chính vì vậy các bậc cha mẹ, vì sức khoẻ của con em mình hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ các vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) và cả những vaccine chưa có trong chương trình TCMR. Hãy coi việc tiêm chủng không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng và toàn xã hội.
 
Trước thông tin tiêm vaccine khiến trẻ tự kỷ, vaccine chứa thủy ngân ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ, PGS.TS Trần Như Dương cho biết, đây đều là những thông tin thất thiệt, trôi nổi, bịa đặt, gây hoang mang cho xã hội. “Vaccine không gây ra những chuyện đó”- PGS.TS Trần Như Dương khẳng định.
 
Trào lưu “anti vaccine” đã khiến nhiều bác sĩ bất bình bởi dịch bệnh nguy hiểm đang tấn công con người trong khi chúng ta có “vũ khí” lợi hại để chống lại nhưng không sử dụng. PGS.TS Bùi Vũ Huy, cố vấn Khoa Nhi, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương khẳng định: “Vaccine và kháng sinh là sản phẩm trí tuệ đỉnh cao của nhân loại để chống lại dịch bệnh. Trong những năm 80 của thế kỷ trước, tôi đã chứng kiến nhiều bệnh nhân tử vong do viêm não, bại liệt, bạch hầu, sốt xuất huyết với tỷ lệ 50% chỉ vì không có vaccine phòng bệnh. Nhưng từ ngày có vaccine, ngành y tế, bác sĩ rất hạnh phúc vì không còn chứng kiến nhiều ca tử vong vì dịch bệnh nguy hiểm. Nếu người dân lại “anti vaccine”, dịch bệnh sẽ bùng phát rất nguy hiểm, các ca tử vong hàng loạt lại xuất hiện, đe dọa tính mạng của nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ”.
 
(Báo Công an nhân dân)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm63
  • Hôm nay6,327
  • Tháng hiện tại158,145
  • Tổng lượt truy cập6,287,043
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây