Điểm báo ngày 12/4/2017

Nâng chất lượng khám chữa bệnh: Cuộc đua lớn của bệnh viện tư
 
Tự chủ tài chính tại các bệnh viện (BV) công đang là động lực để các bệnh viện trên toàn quốc cải tiến, tự hoàn thiện và thay đổi mình nhằm mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất cho người bệnh.
 
Bệnh nhân: trung tâm phục vụ
 
Tự chủ tài chính là chủ trương mà Bộ Y tế đang hướng tới, nhằm trao quyền cho các BV để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Để tự chủ trong các cơ sở y tế hiệu quả, các BV phải đổi mới quan điểm, tư duy về người bệnh và tư duy về quản lý chất lượng, lấy người bệnh làm “trung tâm” của hoạt động chăm sóc và điều trị.
Hệ thống y tế công đang đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại vào điều trị bệnh, đồng thời nâng cấp, đổi mới hệ thống cơ sở hạ tầng, nhằm mang đến chất lượng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Những thành công trong kỹ thuật ghép tạng tại các bệnh viện lớn như: BV Việt Đức (Hà Nội), BV Trung ương Huế, BV Chợ Rẫy (TP.HCM)…, việc ứng dụng kỹ thuật cao phẫu thuật bằng robot trong việc điều trị bệnh tại BV Bình Dân (TP.HCM), BV Bạch Mai (Hà Nội).
 
Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bệnh nhân, ngành y tế còn chủ động thay đổi thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế, xây dựng hệ thống tuyến y tế từ trung ương đến địa phương xanh - sạch - đẹp; cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện tuyến trên; đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh; luân phiên cán bộ, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; triển khai mạnh mô hình bác sĩ gia đình…
 
Bệnh viện tư bứt phá nhờ chất lượng dịch vụ
 
Trong những năm gần đây, sự xuất hiện ngày càng nhiều các BV tư tại TP.HCM với cơ sở vật chất hiện đại và chú trọng tới chất lượng dịch vụ chính là đòn bẩy thúc đẩy ngành y tế đổi mới, là tấm gương phản chiếu để khối y tế công nhìn nhận lại mình và thay đổi theo hướng tích cực. Tuy nhiên, trong khi hầu hết các BV công thường xuyên quá tải thì công suất sử dụng giường bệnh tại các BV tư chỉ ở mức 50-60%, thậm chí có BV chỉ đạt 20%.
 
Để chiếm được lòng tin của bệnh nhân và khẳng định vị thế của mình, theo các chuyên gia y tế, mỗi BV tư phải chọn một hướng đi thông qua việc đầu tư chiều sâu vào thế mạnh của mình…Bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, cơ sở vật chất trang thiết bị hiện đại thì yếu tố chú trọng phát triển và có đủ tiềm lực để đưa bác sĩ đi học ở nước ngoài, cũng như mời đoàn chuyên gia nước ngoài về hỗ trợ điều trị cũng như đào tạo cho bác sĩ, cũng khiến nhiều BV tư ngày càng khẳng định được uy tín.
 
Những năm gần đây, một số BV quốc tế dành cho khách hàng thu nhập cao như BV Pháp - Việt (FV), Vinmec Hà Nội đã nỗ lực để được công nhận chất lượng JCI (Joint Commission International) - chứng nhận chất lượng y tế có uy tín tầm quốc tế, khắt khe về chất lượng và an toàn bệnh nhân.
 
Hay một trong rất ít BV tư dành cho khách hàng có thu nhập mức trung được đánh giá là thành công, Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ đã giành được danh hiệu “Bệnh viện của năm 2016 tại VN” từ Frost & Sullivan - tổ chức nghiên cứu thị trường hàng đầu của Mỹ công nhận, đồng thời cũng liên tục đạt số điểm cao trong đợt đánh giá chất lượng bệnh viện năm 2016 theo 83 tiêu chí của Bộ Y tế tại từng địa phương.
Điều này càng khẳng định sự “bứt phá” của các bệnh viện tư khi biết chọn cho mình hướng đi.
 
(Báo Vietnamnet)
 
Khó kiểm soát rượu 'độc', nguyên nhân do đâu?
 
Theo số liệu của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 22/2 - ngày 9/4, trên địa bàn thành phố có 27 bệnh nhân bị ngộ độc methanol, các bệnh nhân ở độ tuổi từ 20 - 60, đa số các trường hợp trên là người nghiện rượu, hay uống rượu, đã uống rượu ở các địa chỉ khác nhau, rượu không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác, được bán tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ.
 
Để truy xuất nguồn gốc rượu “độc”, các ngành chức năng Hà Nội đã thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có bán rượu từ thành phố đến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, tập trung cao điểm tại các cơ sở do bệnh nhân khai báo.
Qua kiểm tra tại 6.223 cơ sở, đã niêm phong 56.943,3 lít rượu, 1.385 chai rượu, 17 bình rượu, 2 chum rượu (67kg), 4,9 kg men rượu, 1.559 vỏ chai rượu nhãn hiệu Sơn Tinh, 28.500 nhãn rượu nếp nương Vĩnh Thái, 230 nắp chai màu đỏ, 1.054 quả dừa có rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, đoàn kiểm tra đã cảnh cáo, xử lý 866 cơ sở; tiêu hủy 2.153,2 lít rượu không nguồn gốc; xử phạt hành chính trên 1,3 tỷ đồng.
 
Đáng chú ý, trong số trên 2000 mẫu rượu được xét nghiệm đã phát hiện 5 mẫu rượu có methanol vượt giới hạn cho phép (gồm 1 mẫu tại gia đình bệnh nhân Nguyễn Đình Chính ở quận Thanh Xuân; 1 mẫu tại cửa hàng cơm số 1 Trung Liệt, Đống Đa; 1 mẫu ở cơ sở cơm Vĩnh Thành, số 95 khu giãn dân Mộ Lao, Hà Đông; 2 mẫu tại quán cơm 38 Chùa Láng, Đống Đa).
 
Các cơ quan chức năng đang phối hợp truy xuất nguồn gốc rượu liên quan đến các bệnh nhân. UBND thành phố đã giao cho lực lượng công an vào cuộc điều tra, truy nguyên nguồn gốc, khởi tố vụ việc nếu vi phạm nghiêm trọng theo quy định.
 
Thực tế thời gian qua các cấp, ngành và địa phương đã vào cuộc quyết liệt nhưng do thủ tục đăng ký sản xuất rượu rườm rà nên tình trạng rượu không rõ nguồn gốc vẫn tràn lan trên thị trường.
 
Nghị định 94/2012/NĐ-CP về sản suất kinh doanh rượu nêu rõ, thẩm quyền cấp giấy phép cho cơ sở sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh là Phòng Kinh tế hoặc Phòng Công Thương thuộc UBND quận, huyện, thị xã.
 
Đối với những cơ sở sản xuất rượu thủ công bán cho các doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại thì cơ sở đó phải đăng ký với UBND xã, phường tại nơi đặt cơ sở sản xuất.
 
Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm đều là những cơ sở sản xuất rượu thủ công, chưa được Phòng Kinh tế quận, huyện, thị xã hay chính quyền xã, phường tuyên truyền hướng dẫn cụ thể. Lý do các hộ sản xuất rượu thủ công đưa ra là thủ tục cấp phép sản xuất rượu khá phức tạp, rườm rà.
 
Mặt khác, các địa phương chưa bố trí được nguồn ngân sách cho công tác quản lý an toàn thực phẩm nên việc kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm hàm lượng methanol trong rượu chưa được thực hiện đầy đủ.
 
Theo các cơ quan chức năng, để kiểm soát tận gốc việc sản xuất rượu cần nâng cao vai trò của UBND các cấp trong việc tổ chức hướng dẫn các hộ gia đình sản xuất theo quy định; cần đẩy mạnh việc kiểm tra các làng nghề, cơ sở nấu rượu nhằm ngăn chặn việc sản xuất, vận chuyển rượu không bảo đảm chất lượng về tiêu thụ tại Hà Nội.
 
Đồng thời, có chế tài xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm trong sản xuất rượu thủ công, kinh doanh bán lẻ rượu; có định hướng quy hoạch khu vực, địa điểm kinh doanh rượu.
 
(TTXVN)
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm51
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,604
  • Tổng lượt truy cập6,395,502
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây