Điểm báo ngày 12/7/2018

 
Chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động
 
Để tăng cường công tác vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe cho người lao động (NLĐ) nói chung và nhân viên y tế nói riêng, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 2830/KH-SYT về việc chăm sóc sức khỏe cho NLĐ, phòng chống bệnh nghề nghiệp đến năm 2020.
 
Mục tiêu của kế hoạch nhằm hướng tới nâng cao năng lực quan trắc môi trường lao động, chẩn đoán, giám định, điều trị và phục hồi chức năng cho người mắc bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động; chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, giảm ô nhiễm môi trường lao động, ngăn chặn tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe NLĐ.
 
Cụ thể, đối với nâng cao năng lực ngành y tế có ít nhất 1 phòng khám bệnh nghề nghiệp đủ điều kiện theo quy định; trên 80% người làm công tác y tế cơ sở được huấn luyện cấp chứng chỉ chứng nhận chuyên môn về y tế lao động; trên 80% người thuộc lực lượng sơ cấp cứu tại nơi làm việc được huấn luyện và cập nhật về sơ cấp cứu.
 
Đối với chỉ tiêu chuyên môn về y tế lao động và bệnh nghề nghiệp: Trên 70% doanh nghiệp lớn và 30% doanh nghiệp vừa và nhỏ có nguy cơ về bệnh nghề nghiệp thực hiện quan trắc môi trường lao động định kỳ hàng năm; trên 50% người lao động làm việc tại cơ sở có yếu tố có hại được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; 100% người lao động bị tai nạn lao động, chẩn đoán bệnh nghề nghiệp hoặc các bệnh liên quan đến nghề nghiệp được sơ cấp cứu, điều trị phục hồi chức năng.
 
Đặc biệt, 100% đơn vị, cơ sở lao động thực hiện lập hồ sơ vệ sinh môi trường lao động. Khám sức khỏe cho người lao động trước khi bố trí việc làm, khám sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ quản lý sức khỏe người lao động. 100% người lao động được trang bị các phương tiện bảo vệ cá nhân phương tiện cấp cứu, cứu hộ cần thiết để phòng ngừa, đối phó, ứng cứu sự cố và tai nạn lao động trong quá trình làm việc.
 
Đối với chỉ tiêu về thông tin truyền thông: Trên 90% số người làm công tác quản lý, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động được truyền thông và tập huấn nâng cao năng lực về an toàn, vệ sinh lao động và kiểm soát bệnh nghề nghiệp.
 
Ngoài ra, về chỉ tiêu an toàn, vệ sinh lao động đối với nhân viên y tế: 100% số đơn vị, cơ sở lao động trong ngành y tế được lồng ghép các nội dung tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp; 100% người sử dụng lao động, người làm công tác an toàn vệ sinh lao động được huấn luyện và cấp giấy chứng nhận an toàn, vệ sinh lao động; 100% người làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động được huấn luyện và cấp thẻ an toàn, vệ sinh lao động; 100% người lao động được huấn luyện và cấp giấy chứng nhận an toàn, vệ sinh lao động.
 
Để đáp ứng các chỉ tiêu đề ra, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý Nhà nước về vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe NLĐ, phòng chống bệnh nghề nghiệp. Thực hiện có hiệu quả các hoạt động nâng cao nghiệp vụ y tế lao động, chăm sóc sức khỏe NLĐ tại nơi làm việc...
 
Theo Sở Y tế, công tác vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe NLĐ và phòng chống bệnh nghề nghiệp phải được báo cáo định kỳ, thường xuyên theo hệ thống y tế dự phòng. Khi có tình huống đột xuất cần xử lý gấp, các đơn vị thực hiện báo cáo ngay qua điện thoại, thư điện tử.
 
Sở Y tế sẽ định kỳ hoặc đột xuất thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ, chăm sóc sức khỏe cho NLĐ, cơ sở khám bệnh nghề nghiệp, đào tạo cấp giấy chứng chỉ y tế lao động, huấn luyện sơ cứu, cấp cứu thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn.
 
(Báo Lao động Thủ đô)
 
Xử phạt công ty dược bán thuốc cao hơn giá kê khai
 
Thanh tra Bộ Y tế vừa ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần dược phẩm EU về hành vi bán thuốc cao hơn giá kê khai.
 
Quyết định do ông Dương Xuân An, Phó chánh thanh tra Bộ Y tế, ký ngày 10.7. Theo đó, xử phạt vi phạm hành chính mức phạt 30 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần dược phẩm EU (địa chỉ tại số 1, ngách 1/10 ngõ 1 phố Thúy Lĩnh, phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội) do đã thực hiện bán thuốc Ahngookpapaze (số đăng ký VN - 15577-12) cao hơn giá kê khai.
 
Thanh tra Bộ Y tế cũng yêu cầu Công ty Cổ phần dược phẩm EU hoàn trả hơn 1 triệu đồng cho người mua thuốc của công ty với giá cao hơn giá kê khai bán buôn. Trường hợp không hoàn trả được cho khách hàng thì phải nộp vào ngân sách nhà nước số tiền nêu trên.
 
(Báo Thanh niên)
 
Mít tinh hưởng ứng ngày Dân số Thế giới 11-7
 
Sáng 11-7, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Dân số Thế giới năm 2018 với chủ đề “Thành công của kế hoạch hóa gia đình là tiền đề cho phát triển bền vững”.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn nhấn mạnh: “Các kết quả công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình đạt được góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là đóng góp vào công cuộc xói đói, giảm nghèo, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và cải thiện đời sống nhân dân. Ước tính chương trình kế hoạch hóa gia đình đã làm tăng 2%/năm GDP bình quân đầu người”.
 
Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong chương trình kế hoạch hóa - gia đình. Tỷ lệ tử vong mẹ trên toàn quốc giảm đáng kể, từ 233/100.000 ca sinh sống trong những năm 1990 xuống còn 58/100.000 ca sinh sống vào năm 2016. Tổng tỉ suất sinh đã giảm hơn 1 nửa, từ mức trung bình 5 con/cặp vợ chồng tại thời điểm những năm 1970 xuống mức sinh thay thế 2,09 vào năm 2006. Tỷ lệ các cặp vợ chồng được bảo vệ bằng các biện pháp tránh thai đã tăng nhanh từ 53,7% năm 1993 lên 77,6% năm 2016.
 
Lễ mít tinh thu hút đông đảo thanh niên tham gia. Đặc biệt, có sự tham gia của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Nie, nghệ sĩ Chiều Xuân, MC Phan Anh. Ảnh: Thùy Trang
 
Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều thách thức trong công tác kế hoạch hóa gia đình. Còn nhiều khoảng trống trong công tác cung cấp thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho thanh niên và vị thành niên, đặc biệt là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào sinh sống tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.
 
Bà Astrid Bant, trưởng Đại diện Văn phòng UNFPA tại Việt Nam khẳng định: “Bằng việc chung tay góp sức, chúng ta sẽ tạo dựng được một tương lai mà trong đó không có tử vong mẹ, không có nhu cầu chưa được đáp ứng về kế hoạch hóa gia đình, không có bạo lực và các hành vi gây hại cho phụ nữ và trẻ em gái. Chúng ta cùng chung tay xây dựng nên một tương lai, tuyệt đối không có bất kỳ người dân nào bị bỏ lại phía sau”.
 
(Báo Biên phòng)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập38
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm34
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,964
  • Tổng lượt truy cập6,395,862
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây