Điểm báo ngày 12/8/2017

Cả TP Hà Nội vào chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết
 
Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 12/8, trên toàn TP đã ghi nhận gần 14.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó có 7 ca tử vong. Các chuyên gia nhận định, số ca mắc sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Sáng nay (12/8), 30 quận huyện, thị xã đã huy động cả hệ thống chính trị thực hiện chiến dịch diệt bọ gậy.
 
Huy động các lực lượng
 
Tại buổi kiểm tra của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý sáng 12/8 tại quận Hà Đông về công tác phòng chống dịch SXH, Phó Chủ tịch bày tỏ lo lắng trước việc phun thuốc diệt bọ gậy, muỗi trưởng thành tại các khu đất xen kẹt, nhà bỏ hoang, các công trường xây dựng trên địa bàn quận còn gặp nhiều khó khăn. Không chỉ tại Hà Đông, nhiều quận nội thành khác cũng đang gặp tình trạng tương tự. Đây là một trong những nguyên nhân khiến dịch SXH bùng phát mạnh. Do vậy, tại buổi làm việc sau đó, Sở Y tế Hà Nội đã kiến nghị TP cho phép cưỡng chế những bãi đất kẹt, nhà hoang để dập dịch hiệu quả.
 
Tại quận Đống Đa, Phó Chủ tịch phường Trung Liệt Hoàng Hoài Loan cho biết, sau khi tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và phát phiếu cam kết hợp tác phòng chống dịch SXH đến từng nhà, đến sáng 12/8, phường đã huy động toàn thể các lực lượng từ đoàn thanh niên, hội phụ nữ phối hợp với các tổ dân phố trên địa bàn để tổng vệ sinh môi trường, tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng dịch. Các đội xung kích diệt bọ gậy của phường đã đến từng hộ gia đình để kiểm tra các ổ lăng quăng, bọ gậy và tiêu diệt nếu phát hiện.
 
Không chỉ tại các quận, huyện, tại các Bệnh viện trên địa bàn TP cũng đã thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy và tổ kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch. Sáng 12/8, hơn 20 thành viên của đội xung kích diệt bọ gậy với thành phần nòng cốt là đoàn thanh niên của Bệnh viện Đa khoa Hà Đông đã tổng vệ sinh các khu vực trong bệnh viện nơi mà các ổ lăng quăng, bọ gậy có thể sinh sống.
 
Bệnh viện gồng mình chống dịch
 
Tại Bệnh viện Đống Đa - chuyên khoa truyền nhiễm của TP, mỗi ngày, Bệnh viện tiếp đón gần 500 bệnh nhân nghi SXH đến khám, trong đó khoảng 20% trường hợp phải nhập viện. Hiện tại 75% bệnh nhân nội trú đang điều trị tại viện là bệnh nhân mắc SXH. Đặc biệt, tại khoa Truyền nhiễm, dù đã kê thêm 35 giường, nhưng bệnh nhân vẫn phải nằm ghép 2 đến 3 người/1 giường. Phòng làm việc của bác sỹ cũng được kê thêm giường gấp để bệnh nhân nằm truyền dịch. Toàn bộ giường, chăn chiếu, quạt của nhân viên y tế cũng được huy động để bệnh nhân dùng.
 
Tương tự, Bệnh viện Thanh Nhàn cũng phải nằm ghép từ 2 đến 3 bệnh nhân/1 giường mặc dù đã kê thêm giường vào phòng làm việc của y, bác sỹ và đã triển khai khu điều trị ban ngày. Mỗi ngày, Bệnh viện này khám và điều trị cho hơn 500 bệnh nhân SXH. Đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, trong số hơn 2.000 bệnh nhân nhập viện điều trị SXH tuần qua có đến 80,7% là người dân Hà Nội.
 
Bệnh viện quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết
 
Với số lượng gần 2.000 người mắc SXH mỗi tuần thì tình trạng các bệnh viện quá tải bệnh nhân SXH, tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép cũng là điều “khó cũng phải chấp nhận”. Theo nhận định của các chuyên gia, thời gian tới khi sinh viên các trường đại học nhập học thì số ca mắc mới có thể tăng lên gấp nhiều lần.
 
Cần sự vào cuộc của người dân
 
Ngay từ đầu mùa dịch, Sở Y tế Hà Nội đã triển khai hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch trên toàn TP. Vậy nhưng, dịch vẫn bùng phát và chưa có dấu hiệu dừng lại. Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh thừa nhận, mặc dù các biện pháp phòng dịch đã được triển khai quyết liệt, toàn diện song các biện pháp phòng dịch tại cộng đồng chưa được thực hiện triệt để. Các cuộc tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy còn “nặng hình thức”.
 
Theo TS Nguyễn Nhật Cảm - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, công tác phòng, chống dịch bệnh SXH cần sự tham gia tích cực hơn nữa của cả cộng đồng. Bởi vì, nếu như các cấp chính quyền, ngành y tế vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được 90%, nhưng chỉ còn 10% người dân phản đối hoặc thực hiện theo kiểu ứng phó không chủ động diệt muỗi, bọ gậy dịch bệnh vẫn có thể bùng phát. Muỗi tại các hộ gia đình sẽ tiếp tục sinh sôi và phát triển. Như vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh sẽ rất vất vả, dịch bệnh tiếp tục hoành hành, ảnh hưởng đến sức khỏe, kinh tế của người dân và cả cộng đồng…
 
“Do bệnh SXH hiện vẫn chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có cả thuốc điều trị đặc hiệu, nên biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả vẫn là diệt muỗi, diệt bọ gậy và phòng muỗi đốt. Khi nghi ngờ SXH, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Tuyệt đối không tự ý truyền dịch, điều trị tại nhà.”- ông Nguyễn Nhật Cảm lưu ý.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
BV của Hà Nội phải thực hiện nghiêm phân luồng điều trị sốt xuất huyết
 
Thời tiết hiện nay, nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát.
 
Tại Hà Nội, dịch bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt số mắc tăng cao vào những tuần gần đây, nhất là từ tuần thứ 28 đến tuần thứ 31. Báo SK&ĐS đã phỏng vấn bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở y tế Hà Nội về công tác phân luồng bệnh nhân, tránh quá tải bệnh nhân lên tuyến trên.
 
PV:Thưa bà, bệnh sốt xuất huyết đang rất căng thẳng ở Thủ đô, số bệnh nhân mắc mới tăng nhanh. Trước tình hình này, với cương vị phụ trách hệ điều trị của thành phố, bà cho biết, các bệnh viện thuộc quản lý của Hà Nội đang chống dịch như thế nào?
 
Bà Trần Thị Nhị Hà: Cùng với hệ dự phòng, hệ điều trị nói riêng và cả ngành y tế chúng tôi đang căng sức cùng với cả hệ thống chính trị vào cuộc. Các bệnh viện trên toàn thành phố được yêu cầu tăng giờ khám, tăng bàn khám, mở rộng các khu điều trị, sắp xếp lại các phòng làm việc, các khoa ít bệnh nhân, điều động nhân lực hỗ trợ khoa đông bệnh nhân với tinh thần cao nhất, quyết tâm tốt nhất, điều trị nhanh nhất cho bệnh nhân.
 
Chúng tôi đã tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết cho hơn 100 bác sĩ của các bệnh viện trong, ngoài công lập, trưởng phòng khám đa khoa các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã và cán bộ phụ trách chuyên môn các phòng khám đa khoa tư nhân trên địa bàn thành phố.
 
Sở Y tế cũng đã yêu cầu các bệnh viện tăng cường thêm giường bệnh, nhân lực, thuốc, đồng thời tổ chức tập huấn lại phác đồ điều trị của Bộ Y tế, từ phân loại bệnh nhân, cách thức điều trị cho người lớn, trẻ em, khi nào truyền dịch, truyền bao nhiêu... Với những bệnh nhân đang nằm điều trị tại các bệnh viện phải yêu cầu họ mắc màn, tránh lây truyền bệnh. Bản thân các bệnh viện cũng phải tổ chức vệ sinh môi trường thường xuyên. Ví dụ như BVĐK Hà Đông tổ chức phun hóa chất diệt muỗi, tổ chức phong trào bệnh viện xanh - sạch - đẹp. Hàng tuần vào thứ 6, bệnh viện này còn tổ chức vệ sinh toàn bệnh viện.
 
Các bệnh viện được yêu cầu thành lập đội xung kích vệ sinh môi trường diệt bọ gậy. Đội xung kích này có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn và cùng cán bộ các khoa phòng xử lý triệt để các dụng cụ chứa nước, đồ vật có khả năng chứa nước, các ổ bọ gậy trong khuôn viên bệnh viện.
 
PV: Điều lo lắng nhất của người dân đó là bệnh sốt xuất huyết rất dễ nhầm lẫn sang các bệnh do nguyên nhân khác dẫn đến chủ quan trong điều trị hoặc chỉ mới sốt là đến ngay các bệnh viện tuyến Trung ương gây quá tải không cần thiết, bà có lời khuyên nào cho người dân?
 
Bà Trần Thị Nhị Hà: Người dân không nên chủ quan với sức khỏe của mình. Đối tượng nào cũng có thể bị mắc sốt xuất huyết dù là người già, trẻ nhỏ hay thanh niên. Hiện nay đang lưu hành 4 chủng virut sốt xuất huyết nên bệnh nhân mắc rồi vẫn có thể bị mắc lại và thậm chí lần sau còn mắc nặng hơn lần trước. Cụ thể, virut gây bệnh sốt xuất huyết có 4 chủng huyết thanh khác nhau là Dengue 1, Dengue 2, Dengue 3 và Dengue 4.
 
Chúng tôi yêu cầu các bệnh viện phải làm tốt công tác phân loại bệnh nhân ngay từ đầu, thực hiện đúng yêu cầu về phân luồng điều trị; theo dõi chặt chẽ tình trạng người bệnh, phát hiện sớm dấu hiệu tiến triển nặng, vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị phải kịp thời chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, đối với bệnh viện có nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám và điều trị phải bố trí khu vực riêng khám bệnh nhân sốt xuất huyết.
 
PV: Trân trọng cảm ơn bà!
 
Theo quy luật, thường trong 3 ngày đầu tiên, người bệnh sẽ sốt cao, đau đầu, đau mỏi người, nhức mắt. Tuy nhiên, thời gian này không phải là thời gian nguy hiểm nhất và không xuất hiện các biến chứng. Bệnh nhân vẫn có thể điều trị tại nhà. Từ ngày thứ 4 (tính từ khi bắt đầu sốt) trở đi là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh. Bệnh nhân sẽ không còn sốt cao như 3 ngày trước, do vậy nhiều người bệnh cho rằng, đã bớt nguy hiểm và sắp khỏi, song chính giai đoạn này lại có thể xảy ra những biến chứng nặng. Biến chứng thứ nhất là tình trạng tăng tính thấm thành mạch và cô đặc máu. Bệnh nhân sẽ không cảm nhận được điều này mà nó chỉ thể hiện qua các chỉ số xét nghiệm. Dựa vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ quyết định có phải truyền dịch cho bệnh nhân hay không. Những trường hợp thoát mạch quá nhiều có thể sẽ dẫn tới dấu hiệu cảnh báo trước sốc như: mệt lả, đau tức vùng gan, buồn nôn, nôn... Ở trẻ nhỏ có thể chỉ thấy triệu chứng li bì hoặc bứt rứt vật vã, tiểu ít, bỏ bú. Những trường hợp này cần phải đến bệnh viện gần nhất ngay để bù dịch, tránh nguy hiểm tính mạng. Biến chứng thứ hai là xuất huyết do giảm tiểu cầu. Bệnh nhân có thể chảy máu cam, chảy máu chân răng, xuất huyết dưới da... Những bệnh nhân này cần đến các cơ sở y tế làm xét nghiệm đánh giá mức độ giảm tiểu cầu để truyền tiểu cầu nếu cần. Người dân lưu ý, hiện tất cả các cơ sở y tế ở các tuyến đều có khả năng chữa trị được sốt xuất huyết. Vì vậy, bệnh nhân không nhất thiết phải đến tuyến Trung ương gây quá tải, lây nhiễm chéo. Chỉ trong trường hợp bệnh nhân bị sốc, suy tạng, y tế tuyến cơ sở sẽ hồi sức ban đầu và chuyển bệnh nhân lên các bệnh viện tuyến Trung ương bằng xe cứu thương.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay7,856
  • Tháng hiện tại181,607
  • Tổng lượt truy cập6,020,180
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây