Điểm báo ngày 12/8/2018

 
Hà Nội có tỷ lệ thanh, kiểm tra, xử phạt cao
 
Năm 2017, toàn TP xử  phạt vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại các bếp ăn tập thể với số tiền trên 38 tỷ đồng. Trong 6  tháng đầu năm 2018, Hà Nội xử phạt trên 17 tỷ đồng. Hà Nội là một trong những tỉnh, TP có tỷ lệ thanh/kiểm tra, xử phạt cao trên toàn quốc.
 
Tại buổi tọa đàm trực tuyến về “Bảo đảm ATVSTP bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp trên địa bàn Hà Nội” do Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở Y tế tổ chức buổi, TS. Trần Văn Chung, PGĐ Sở Y tế Hà Nội cho biết: Hiện nay trên địa bàn Hà Nội có 65.955 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 4.256 bếp ăn tập thể (trong đó có 457 bếp ăn tập thể khu công nghiệp).
 
Trong những năm qua công tác quản lý ATVSTP các bếp ăn tập thể đã được chú trọng quan tâm đặc biệt, thời gian qua, Sở Y tế đã tham mưu cho TP ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý ATVSTP tại các bếp ăn tập thể và thực hiện quy chế phối hợp với Ban quản lý khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trong công tác thanh tra/kiểm tra, tập huấn nâng cao kiến thức ATVSTP cho các cơ sở, phân công trách nhiệm rõ trong công tác quản lý ATVSTP bếp ăn tập thể khu công nghiệp.
 
Tuy nhiên, thời gian qua vẫn xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể mà nguyên nhân chủ yếu do các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể do chưa thực hiện các quy định điều kiện bảo đảm về ATVSTP, đặc biệt nguồn gốc nguyên liệu chưa được kiểm soát một cách chặt chẽ, nhận thức của người chế biến còn hạn chế.
 
Để đảm bảo ATVSTP tại các bếp ăn tập thể, hàng năm Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục có những văn bản tham mưu cho Sở Y tế trình UBND TP về kế hoạch đảm bảo ATVSTP hàng năm, trong đó có vấn đề về thanh, kiểm tra, chỉ đạo thanh, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành, theo các lĩnh vực y tế, nông nghiệp và công thương. Riêng thanh, kiểm tra chuyên ngành theo lĩnh vực y tế, Sở Y tế đã giao cho Thanh tra Sở Y tế và Chi cục VSATVSTP cùng với các quận, huyện thanh/kiểm tra theo phân cấp.
 
Với bếp ăn tập thể thuộc tuyến ngành y tế quản lý, Sở đã thực hiện kiểm tra theo định kỳ và thanh/kiểm tra đột xuất khi có các dấu hiệu phản ánh, hoặc chỉ đạo của cấp trên. Ngoài kiểm tra định kỳ thì không quá 1 lần/năm để tránh gây phiền hà cho DN, ngành y tế Hà Nội cũng kiểm tra đột xuất khi cơ sở có dấu hiệu vi phạm hoặc có chỉ đạo của cấp trên, chỉ đạo thanh/kiểm tra đột xuất.
 
“Những cơ sở bị thanh kiểm tra đột xuất hoặc thanh kiểm tra định kỳ có dấu hiệu vi phạm chúng tôi đều đã xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật theo Nghị định 178. Trong năm 2017, Hà Nội là một trong những tỉnh, TP có tỷ lệ thanh, kiểm tra cũng như xử phạt cao trên toàn quốc. Năm 2017 toàn TP xử phạt được trên 38 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2018, Hà Nội xử phạt trên 17 tỷ đồng”, ông Chung nhấn mạnh.
 
Nói về những vi phạm chủ yếu được phát hiện trong quá trình thanh/kiểm tra, bà Hoàng Thị Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết: Những vi phạm chủ yếu trong đợt kiểm tra năm 2018 vừa qua như: Cơ sở chưa thực hiện chế độ ghi chép sổ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn hoặc có thực hiện nhưng không đúng quy định; các cơ sở không có biện pháp ngăn ngừa phòng chống chuột và động vật gây hại; bếp ăn của cơ sở chưa bố trí, sắp xếp theo nguyên tắc 1 chiều; cống rãnh nơi chế biến không thông thoát, ứ đọng; chưa tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho công nhân trực tiếp chế biến thực phẩm.
 
Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã đi kiểm tra 96 bếp ăn tập thể khu công nghiệp, thấy tình hình năm được cải thiện hơn những năm trước. Tuy nhiên, vẫn còn 9 cơ sở vi phạm và Chi cục đã xử phạt 49,5 triệu đồng. Bên cạnh đoàn thanh tra của Chi cục, thanh tra Sở Y tế Hà Nội cũng đã kiểm tra 37 bếp ăn tập thể và cũng phạt 5 cơ sở với số tiền 36 triệu đồng.
 
Liên quan đến việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, ông Chung thông tin, ngành y tế đã phối hợp rất chặt chẽ với các ban ngành-điển hình là ngành như CA. Trong khi kiểm tra, những đấu hiệu vi phạm nghiêm trọng đều có lực lượng CA vào cuộc. Điển hình năm 2013 rầm rộ vụ rượu 29 gây chết 6 người ở Quảng Ninh, Sở Y tế đã kịp thời chỉ đạo Chi cục phối hợp với CA đến cơ sở rượu 29 kiểm tra và niêm phong kho hàng có dấu hiệu vi phạm. Khi kiểm tra, có dấu hiệu dương tính về Methanol, chủ cơ sở đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự…
 
Ngành nông nghiệp thực hiện thanh tra, kiểm tra rất quyết liệt. Ngoài thanh tra Sở có thanh tra các chi cục, 6 tháng đầu năm phạt gần 600 triệu riêng tiền phạt để xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATVSTP-trong đó có gian lận thương mại hoặc mua bán quá hạn sử dụng, không có nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra còn tịch thu, tiêu hủy. Công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị của TP vào cuộc rất quyết liệt, trong đó ngành nông nghiệp có xử phạt nghiêm.
 
(Báo Pháp luật)
 
Dịch sởi trước nguy cơ bùng phát
 
Thống kê của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, bệnh sởi đã xuất hiện tại 30/30 quận huyện với hơn 300 ca mắc. Trong khi đó, cả năm 2017 chỉ có 70 trường hợp mắc bệnh này. Trước đó, dịch sởi đã bùng phát mạnh tại Lào Cai với hơn 250 ca. Hiện chưa có trường hợp nào tử vong, song các chuyên gia y tế lo ngại nguy cơ bùng phát dịch sởi rất lớn.
 
Nhiều ca diễn biến nặng
 
Theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các bác sỹ của bệnh viện đang điều trị cho 3 bệnh nhân mắc sởi rất nặng, trong đó có 2 trẻ 11 tháng tuổi là cặp song sinh đều mắc căn bệnh này, tiên lượng trong tình trạng xấu. PGS Bùi Vũ Huy- Trưởng Khoa Nhi (BV Bệnh nhiệt đới trung ương) cho biết, hai bé sinh đôi vào viện trong tình trạng sốt liên tục, kèm theo ho, đi ngoài... Đến ngày thứ tư, trên người hai bé xuất hiện ban đỏ trên toàn thân, ho tăng nhiều, ăn uống nôn chớ nhiều. Hai bé có tiền sử sinh non ở tuần thứ 30 và nhẹ cân, do sức đề kháng trẻ yếu nên dù đã điều trị 1 tuần nhưng bệnh chưa thuyên giảm. 
 
Từ đầu năm đến nay, Khoa Nhi (BV Bệnh nhiệt đới trung ương) tiếp nhận rải rác hơn 40 ca mắc sởi trong tình trạng nặng. Đặc biệt, có những tháng có thể lên đến 8 bệnh nhân. Bác sĩ Bùi Vũ Huy, Trưởng Khoa Nhi cho biết: chỉ trong những ngày gần đây, bệnh viện đã tiếp nhận 4 ca bệnh nhi mắc sởi, trong đó có 2 ca biến chứng rất nặng. Những trường hợp nhập viện đa số đều có các biểu hiện sốt cao, ho, phát ban toàn thân, khó thở và mệt mỏi. Trong đó, có hai trường hợp được chẩn đoán có các biến chứng vào phổi rất nguy hiểm. Đặc điểm chung của những trường hợp này là đều bỏ qua mũi tiêm phòng sởi đầu tiên. Hiện có nhiều trường hợp bệnh nhi vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện.
 
Khai thác tiền sử bệnh nhân cho thấy, trong số bệnh nhân nhập viện, đa phần là trẻ dưới 5 tuổi chưa được tiêm chủng vắcxin phòng ngừa sởi, nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng biến chứng viêm phổi, suy hô hấp, phải thở máy. Các ca mắc bệnh sởi tập trung tại các quận nội thành như Đống Đa, Hà Đông, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm... Nhóm mắc bệnh chủ yếu là trẻ dưới 5 tuổi (69%), trong đó trẻ dưới 1 tuổi chiếm tỷ lệ cao nhất. 
 
Bệnh sởi thường hay xảy ra vào mùa đông xuân. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, bệnh xảy ra quanh năm. Thời điểm giao mùa như hiện nay, số ca mắc sởi tăng nhanh tại nhiều bệnh viện trên địa bàn Hà Nội. Cũng thời điểm này vào năm 2014, số ca mắc sởi tại Việt Nam lên tới 8.500 và có 114 trẻ tử vong do sởi. Theo những phân tích của các chuyên gia dịch tễ thời điểm năm 2014, có nhiều lý do dẫn tới sự bùng phát dịch bệnh sởi năm 2013-2014. Trước hết, là theo quy luật về chu kỳ dịch của sởi từ 3-5 năm. Tiếp theo là tình hình thời tiết khí hậu năm vừa qua phù hợp cho việc xuất hiện và lan truyền bệnh đường hô hấp, trong đó sởi là một trong những bệnh có nguy cơ lây truyền cao nhất ở các nhóm trẻ em chưa có hoặc chưa đủ miễn dịch. Ngoài ra có nhiều vị phụ huynh vì những lý do khách quan khác nhau đã ngần ngại và không đưa con em mình đi tiêm chủng một số loại vaccine.
 
Lây lan nhanh 
 
Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch, do virus sởi gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi hoặc cũng có thể gặp ở người lớn do chưa được tiêm phòng sởi hoặc đã tiêm phòng nhưng chưa được tiêm đủ liều.Trẻ em không được tiêm vắcxin sởi và những người không có miễn dịch với vi rút sởi đều có thể bị mắc sởi. 
 
Trước thông tin bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại Hà Nội, đầu tháng 8, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã khuyến cáo, đa số đối tượng mắc sởi là trẻ chưa đến tuổi tiêm vắcxin phòng bệnh hoặc chưa được tiêm đủ mũi vắcxin phòng bệnh theo quy định. Vì vậy, để phòng bệnh hiệu quả, các gia đình cần chủ động đưa trẻ trong độ tuổi (9 tháng đến 2 tuổi) chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ 2 mũi vắcxin sởi hoặc trẻ từ 1-14 tuổi tiêm vắcxin Sởi-Rubella đầy đủ và đúng lịch. 
 
Biểu hiện của bệnh là sốt, phát ban, viêm long đường hô hấp, xuất hiện các hạt nhỏ màu trắng (Koplik) ở niêm mạc miệng. Bệnh sởi có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt, thậm chí có thể viêm não dễ dẫn đến tử vong. Bệnh đặc biệt nghiêm trọng ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng. 
 
Theo Cục Y tế dự phòng, thời kỳ ủ bệnh kéo dài từ 7-18 ngày, trung bình 10 ngày. Thời kỳ lây truyền từ 5 ngày trước cho tới 5 ngày sau phát ban. Bệnh sởi có tốc độ lây nhiễm rất cao, đặc biệt trong điều kiện sống khép kín, hầu hết những người chưa có miễn dịch đều có thể bị mắc bệnh. Miễn dịch có được sau mắc bệnh hoặc sau tiêm vắcxin là bền vững. Miễn dịch của mẹ truyền cho con có thể bảo vệ trẻ trong vòng từ 6-9 tháng sau khi ra đời...
 
Bệnh sởi rất dễ lây lan, đặc biệt là ở những nơi tập trung đông người như trong trường học. Bệnh lây theo đường hô hấp qua các giọt bắn dịch tiết từ đường hô hấp của người mắc bệnh, cũng có thể qua tiếp xúc trực tiếp hoặc qua bàn tay bị ô nhiễm với các dịch tiết đường hô hấp có chứa mầm bệnh. Do vậy cha mẹ không nên cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc bệnh sởi; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng, mắt và răng miệng cho trẻ hàng ngày, đảm bảo nhà ở và nhà vệ sinh thông thoáng, sạch sẽ; tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. 
 
Đặc biệt, nhà trẻ, mẫu giáo, trường học là nơi tập trung đông trẻ em nên cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng; thường xuyên khử trùng đồ chơi, dụng cụ học tập và phòng học bằng các chất sát khuẩn thông thường. Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban, phụ huynh cần cách ly sớm và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám, tư vấn điều trị kịp thời. 
 
Các gia đình không nên đưa trẻ điều trị vượt tuyến khi không cần thiết để tránh quá tải bệnh viện và lây nhiễm chéo. Người mắc sởi cần được cách ly và chăm sóc y tế trong 7 ngày kể từ khi phát ban. Trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có thể được cách ly tại nhà (nghỉ học, nghỉ làm việc, không tham gia các hoạt động tập thể, tập trung đông người). Trong thời gian cách ly, bệnh nhân phải đeo khẩu trang y tế. 
 
Theo ông Nguyễn Nhật Cảm- Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, hiện chưa có ổ dịch lớn, tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch là có thể xảy ra. “Mỗi năm, Hà Nội có khoảng 140.000 - 150.000 trẻ chào đời, với tỉ lệ 5% trẻ chưa được tiêm phòng, tức là có khoảng 7.000 trẻ không được tiêm và con số sẽ tăng dần khi tích lũy theo các năm. Trong khi đó, sởi là bệnh dễ lây truyền, với người chưa có miễn dịch sởi, chưa được tiêm phòng khi tiếp xúc với nguồn bệnh tỉ lệ mắc bệnh gần như là 100%”- ông Cảm cho biết.
 
(Báo Đại đoàn kết)
 
Hà Nội chính thức có Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC
 
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vừa ký ban hành Quyết định số 4016/QĐ-UBND thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội trực thuộc Sở Y tế.
 
Theo đó, sau khi tổ chức lại các đầu mối và chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, cơ quan này sẽ có tên gọi mới là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, viết tắt là Hanoi CDC.
 
Cụ thể, Hanoi CDC có 1 Giám đốc, 3 Phó Giám đốc. Trước mắt, biên chế của Trung tâm sau khi thành lập là 540 người. Để chuẩn bị cho việc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, trước đó ngành y tế Hà Nội đã tổ chức sắp xếp, tổ chức lại TTYTDP thành phố theo thông tư số 26/2017/TT-BYT.
 
Cụ thể, Hà Nội đã tổ chức lại 9 đơn vị trong hệ thống y tế dự phòng tuyến thành phố (sáp nhập làm 1), gồm: TTYTDP, Trung tâm Kiểm dịch y tế, Trung tâm phòng chống HIV-AIDS, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm phòng chống bệnh xã hội… và giữ nguyên tên gọi là TTYTDP thành phố Hà Nội.
 
Trong Quyết định số 4016/QĐ-UBND lần này, ngoài việc tổ chức lại TTYTDP như kể trên, UBND TP Hà Nội cũng chỉ đạo sáp nhập công chức, viên chức, lao động hợp đồng, cơ sở vật chất… thuộc bộ phận chăm sóc sức khỏe sinh sản của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.
 
Cùng đó, tách công chức, viên chức, lao động hợp đồng, cơ sở vật chất thuộc bộ phẩn Kiểm nghiệm dược phẩm và mỹ phẩm của TTYTDP Hà Nội thành Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Nội.
 
UBND TP Hà Nội giao Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp nhận bàn giao nguyên trạng từ TTYTDP Hà Nội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Việc tiếp nhận nhân sự phải căn cứ vào điều kiện tiêu chuẩn, năng lực chuyên môn nghiệp vụ, vị trí việc làm, bố trí cán bộ công chức, viên chức và lao động hợp đồng của Trung tâm theo đúng quy định.
 
Sau khi thành lập, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội là đơn vị sự nghiệp y tế công lập hạng 1 trực thuộc Sở Y tế, chịu sự chỉ đạo, quản lý trực tiếp, toàn diện của Sở Y tế. Cơ quan này có chức năng tham mưu và tổ chức thực hiện các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật, nghiệm vụ về phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ có ảnh hưởng tới sức khỏe; quản lý sức khỏe cộng đồng…
 
(Báo Sức khỏe đời sống)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay1,698
  • Tháng hiện tại328,315
  • Tổng lượt truy cập7,849,853
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây