Điểm báo ngày 12/8/2019  


Sử dụng trò chơi điện tử để chữa bệnh kém cử động chi trên
 
Nhằm đẩy nhanh khả năng phục hồi cho các bệnh nhân bị kém cử động chi trên, các nhà nghiên cứu tại Mexico đã sử dụng đến một cách thức chưa từng được sử dụng: trò chơi điện tử.
 
Các chuyên gia thần kinh học tại Đại học Tự chủ quốc gia Mexico (UNAM) đã chế tạo một bộ trò chơi điện tử nhằm giúp các bệnh nhân khó cử động bàn tay hoặc cánh tay sau các tai nạn liên quan đến mạch máu não.
 
Theo chuyên gia Ana Maria Escalante, nhờ tính mềm dẻo của thần kinh, tức là khả năng não tiếp tục tạo ra các kết nối mới, bệnh nhân có thể hưởng lợi từ liệu pháp phục hồi bằng cách lặp lại một số cử động nào đó.
 
Bà cho biết thời điểm bắt đầu trị liệu rất quan trọng, đây chính là lúc sự phục hồi đóng vai trò quan trọng. Cách phục hồi mới này giúp bệnh nhân thực hành sớm và thường xuyên tùy theo khả năng của mình, vì bệnh nhân có thể tải các trò chơi điện tử này và thực hành tại nhà.
 
Yoas Ramirez, kỹ thuật viên của Phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển các ứng dụng tương tác nhằm phục hồi thần kinh (LANR) của Đại học UNAM, cho biết, trò chơi điện tử trên nhằm kiểm soát cơ vai, khuỷu tay và cổ tay, cũng như phối hợp giữa tay và mắt.
 
Các trò chơi trong bộ trò chơi trên đều đòi hỏi bệnh nhân phải sử dụng vai, cánh tay và bàn tay.
 
Cũng có những trò chơi màn hình cảm ứng, như trò "Sandwichmania," trong đó người chơi có thể luyện các ngón tay bằng việc chọn nguyên liệu cho chiếc bánh sandwich của mình.
 
Ngoài ra, các chuyên gia còn sử dụng cảm xúc, chuyên biệt cho bàn tay, cho phép phát hiện chuyển động mở và nắm tay.
 
Một số trò chơi còn đang trong giai đoạn hoàn thiện, song nhóm chuyên gia hy vọng sẽ mang đến các trung tâm y tế và bệnh viện đa khoa vì lợi ích của bệnh nhân.
 
(Báo VietnamPlus)
 
Bệnh viện tận thu giường dịch vụ?
 
Thực tế đang diễn ra ở nhiều bệnh viện công, dẫn đến lo ngại phòng dịch vụ được “ưu ái” tăng cường trong khi giường phục vụ số đông người bệnh còn khó khăn thì bị bó hẹp, bỏ bê.
 
Tận dụng tối đa
 
Ghi nhận thực tế mới đây, ở Khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM), bệnh nhân (BN) đông nghẹt, ở các phòng, BN nằm san sát, hành lang vẫn không còn chỗ. Trong số BN nhằm ngoài hành lang có ông P.T.Đ (48 tuổi) bị bệnh xơ gan. Bà Thu - chị gái ông Đ. chỉ vào chiếc “giường bệnh” em trai mình nằm và nói “giá 200.000 đồng/ngày”. Đây thực ra là cái ghế gấp bằng bố, cao cách mặt đất tầm 40 cm, được trải tấm drap. Với phí 200.000 đồng/ngày, vài BN nằm 1 ngày là có thể mua được cái “giường” này.
 
Tôi nghĩ giường dịch vụ chừng dưới 500.000 đồng là phù hợp với người lao động thu nhập bình thường, chứ giường 2 - 4 triệu đồng/ngày thì chỉ có đại gia nằm thôi
Bệnh nhân Biện Ngọc Q. (55 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM).
 
“Nằm giá đó còn không đủ tiền chứ nói gì giường vài triệu đồng. Bữa đầu tôi đưa em từ Phú Yên vào Sài Gòn, đến một BV lớn lắm, khi chưa nhập viện họ hỏi thăm dò “gia đình đủ khả năng không thì cho ở lại. Họ bảo giá giường bệnh đến 1,4 triệu đồng/ngày. Tôi nói không đủ khả năng nên xin chuyển em tôi qua BV Nhân dân 115”, bà Thu nói.
 
BN tên H.P.K (23 tuổi) bị tai nạn dập ở tay trái vào Khoa Chấn thương chỉnh hình BV Nhân dân 115, nằm phòng có 7 giường, mỗi giường 350.000 đồng/ngày. Bà H., mẹ bệnh nhân, cho hay thấy con không ngủ được, bà xin chuyển phòng có 1 - 2 giường, nhưng không còn. Mà phòng 2 giường, mỗi giường 1,5 triệu đồng/ngày. “Tiền đâu mà nằm phòng giá cao dữ vậy, bệnh này nằm 3 tuần, sao chịu nổi”, bà Hồng nói.
 
Với giường 350.000 đồng/giường nói trên, có 2 máy lạnh, 2 quạt trần, 1 nhà vệ sinh, tường sơn và nền gạch đều rất cũ. Ở mỗi giường có một tủ inox để đựng đồ. La phông trần nhà hoen ố. Còn phòng dịch vụ 1,5 triệu đồng/ngày/giường khá chật, có 2 chiếc giường kê sát nhau. Phòng có ghế bố, 1 tủ lạnh, 1 máy lạnh, ti vi LCD, nhà vệ sinh, tuy nhỏ nhưng sạch sẽ.
 
Tại BV Phụ sản Hà Nội, khu điều trị nhà A dành cho BN có bảo hiểm y tế (BHYT) với phòng cho các sản phụ rất hẹp và được tận dụng kê đến 3 giường/phòng, chỉ chừa lối đi nhỏ. Vì chật chội, nhiều người thân đứng thăm hỏi hoặc đưa đồ dùng cho sản phụ qua cửa sổ, hình ảnh khá nhếch nhác và không đảm bảo vệ sinh phòng bệnh. Những ngày mưa gió ẩm ướt thiếu ánh sáng. Dù chật chội như vậy nhưng BV này vẫn cho tận dụng một khu nhỏ để kê giường dịch vụ, giá 500.000 đồng/giường/ngày. Trong khi BV đã có một tòa nhà riêng (nhà D) dành cho các ca sinh, mổ dịch vụ.
 
“Chúng tôi thấy chưa hợp lý vì BV này đã xây một tòa nhà riêng trong đó dành các khu có phòng dịch vụ (D3, D4, D5) nhưng vẫn dành diện tích ít ỏi của khu điều trị cho BN BHYT để thu tiền giường dịch vụ. Đáng ra BV nên để dành tối đa diện tích cho giường BHYT. Còn bên khoa dịch vụ nhà D nên có các mức giá phù hợp hơn với nhu cầu chi trả”, một sản phụ vừa sinh con tại BV này chia sẻ.
 
Đủ giá
 
Tại khu N2 (khu dịch vụ) BV Phụ sản Từ Dũ, TP.HCM, chị Thái Diễm V. (Q.10) bế con nhỏ mới sinh. Phòng chị V. đặt rộng chừng 25 m2, trang bị ti vi LCD 32 inch, tủ lạnh, bình đun nước, 2 chiếc giường, nôi em bé, tủ gỗ áp tường đựng quần áo khá lớn. Nhà vệ sinh sạch sẽ, rộng, BV cung cấp xà phòng và giấy vệ sinh. “Với giá phòng 2 triệu đồng/ngày nhưng chỉ ở vài ba ngày là chấp nhận được. Ở phòng này yên tĩnh, mẹ con và gia đình đều có không gian để nghỉ ngơi”, chị V. nói.
 
Tại một phòng bệnh khác của khu N2 BV Từ Dũ, căn phòng rộng 50 - 60 m2, có 7 giường, 2 nhà vệ sinh, quạt máy. Ở mỗi đầu giường bệnh là một tủ đựng đồ, ghế bố cho người nuôi bệnh, nôi em bé, máy lạnh trung tâm.
 
“Vợ chồng tôi làm công nhân viên, giá giường bệnh 600.000 đồng/ngày là chấp nhận được. Căn phòng khá sạch, yên tĩnh. Nếu giường 2 - 4 triệu đồng thì tôi không kham nổi”, chị Thái Thị P. (ngụ Q.Bình Tân) vừa cầm hóa đơn tính tiền xuất viện vừa nói.
 
Ở BV Phụ sản Từ Dũ còn có khu dành cho BN BHYT và không có BHYT nhưng không sử dụng dịch vụ, đó là Khoa Hậu phẫu A. Ở khoa này, hiện quá tải, BN được kê giường nằm ở hành lang và có rèm che chắn lại.
 
Chúng tôi tiếp tục đến BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM). Tại Khoa Nội tim mạch có rất nhiều phòng dịch vụ, tương đối sạch sẽ. Tại phòng có 14 giường, giá 350.000 đồng/giường/ngày, có máy lạnh, quạt, nhà vệ sinh nam/nữ... Nhưng người nuôi bệnh phải thuê ghế bố 15.000 đồng/ngày.
 
“Tôi nghĩ giường dịch vụ dưới 500.000 đồng là phù hợp với người lao động thu nhập bình thường, chứ giường 2 - 4 triệu đồng/ngày thì chỉ có đại gia nằm thôi”, BN Biện Ngọc Q. (55 tuổi, ngụ Q.10, TP.HCM) nói. Còn con của BN Nguyễn Thị Y. (80 tuổi, ngụ Q.6, nằm ở phòng khác của BV này) nói: “Phải bấm bụng đặt cho mẹ nằm giường dịch vụ 400.000 đồng/ngày, lấy đâu ra tiền nằm giường vài triệu đồng?”.
 
Có dồn bệnh nhân để làm giường dịch vụ?
 
Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó giám đốc BV Phụ sản Từ Dũ, TP.HCM, cho biết BV có 4 khu nhà xây dựng ở 3 thời điểm khác nhau, kinh phí từ nguồn vốn vay kích cầu. Giá thu dịch vụ của BV được thông qua nằm trong dự án vay tiền, trả nợ được UBND TP phê duyệt. Sau khi trả nợ vay xong, nếu BV đảm bảo cân đối được thì tái đầu tư để phục vụ cho nhu cầu của BN.
 
Theo bác sĩ Hải, các phòng bệnh khác nhau về tiện ích, điều kiện phục vụ, trang thiết bị... Còn về phục vụ chuyên môn là giống nhau. Theo BV Từ Dũ, hiện nay giá dịch vụ chưa có quy định hướng dẫn nào, các BV xây dựng dựa trên luật Giá, quy định về BHYT, quy định không BHYT để kết cấu một số yếu tố theo quy định.
 
Trả lời câu hỏi: “Có dồn bệnh nhân để lấy giường dịch vụ?”, GS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội, cho biết tại BV này có các mức giá giường bệnh khác nhau; với phòng riêng điều trị theo yêu cầu (dịch vụ - PV) cao nhất 3 triệu đồng/phòng/ngày. Không có chuyện dồn BN BHYT để lấy “đất” cho giường dịch vụ. Các khu phòng của BN BHYT đều được nâng cấp và đảm bảo điều kiện cơ bản, sạch sẽ. Tuy nhiên, GS Giang cũng nhìn nhận, một số khoa quá đông BN như chấn thương chỉnh hình, không gian phòng bệnh chật chội.
 
Một trưởng phòng của Sở Y tế TP.HCM cho rằng khi làm dịch vụ giường bệnh thì các BV phải đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp. BV được quyền quyết định xây dựng giá nhưng khi xây dựng xong phải gửi về Sở Y tế để Sở kiểm tra xem giá đó có phù hợp. Việc xây dựng tiền giường dịch vụ dựa trên cơ sở tính toán: tiền lương y bác sĩ; các chi phí phục vụ; chi phí công nghệ thông tin - đào tạo và chi phí khấu hao khác (giá này hiện chưa tính).
 
“Tôi nghĩ, sau khi Bộ Y tế cho rà soát lại thì giường dịch vụ ở các BV sẽ giảm vì đòi hỏi phần diện tích đủ chuẩn. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao đủ giường bệnh cho BN dịch vụ và các BN khác? Lúc này khả năng BV sẽ dồn giường vào các phòng khác để làm giường dịch dụ, thay vì phòng 7 giường thì còn 4 giường, số giường dư ra sẽ dồn vào phòng khác”, vị này nói.
 
TP.HCM
 
BV Từ Dũ: Có 1.900 giường bệnh. Trong đó 829 giường dịch vụ chiếm 45%, gồm: 8 giường loại 2 triệu đồng/giường/ngày, 36 giường 1,5 triệu đồng, 106 giường 1,2 triệu đồng, 56 giường 1 triệu đồng, 353 giường 600.000 đồng, 82 giường 400.000 đồng, 118 giường 350.000 đồng; 70 giường 250.000 đồng.
 
BV Nhi đồng 2: Hiện có 1.900 giường thực kê, nhiều trẻ phải nằm võng ở hành lang, đặc biệt là ở khoa hô hấp, khoa tiêu hóa. BV này có 15% phòng dịch vụ và chia nhiều loại, phòng 4 - 6 giường giá 250.000 đồng/giường/ngày; phòng 2 giường có giá từ 400.000 - 700.000 đồng/giường/ngày và phòng 1 giường (2 - 3 cái) giá 1,5 triệu đồng/giường/ngày (ở phòng này có tủ lạnh, nhà vệ sinh, nước nóng lạnh, wifi...).
 
BV Nhân dân 115: Có 425 giường dịch vụ trong tổng số 1.600 giường bệnh. Giá giường cao nhất là 1,5 triệu đồng/ngày và thấp nhất là 350.000 đồng/ngày. BV Nguyễn Tri Phương, giá giường bệnh cao nhất là 500.000 đồng (trừ giường hồi sức) và thấp nhất là 100.000 đồng. Nếu BN có BHYT thì được trừ phần BHYT chi trả.
 
Hà Nội
 
BV Phụ sản: Theo giá niêm yết trên website, khoa D có các phòng VIP (303, 305) giá 2,5 triệu đồng/ngày; còn loại 2 - 3 giường/phòng có giá 600.000 đồng hoặc từ 800.000 - 1 triệu đồng/giường/ngày.
 
BV Hữu nghị Việt Đức: Phòng dịch vụ tại khu nhà D cao nhất 2,5 triệu đồng, có trang bị các thiết bị y tế hỗ trợ theo dõi sức khỏe BN, điều dưỡng trực 24/24. Ngoài ra có các mức 500.000 - 750.000 đồng/giường/ngày.
 
(Báo Thanh niên)
 
Quyền phân phối thuốc tại Việt Nam: "Cửa" đã rộng mở cho nhà đầu tư ngoại
 
Theo Cục Quản lý Dược, ngành dược sẽ tiếp tục tăng trưởng hai con số trong vòng 5 năm tới và đạt quy mô 7,7 tỷ USD vào năm 2021.
Bộ Y tế vừa có quyết định cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho phạm vi nhập khẩu thuốc theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08-5-2017 của Chính phủ cho Công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam (Sanofi Việt Nam). Theo đó, Sanofi là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia đầu tiên tại Việt Nam đủ điều kiện nhập khẩu thuốc.
 
Điều này đã mở ra kỳ vọng giúp các nhà đầu tư 100% nước ngoài có thể tham gia hoạt động nhập khẩu và phân phối dược tại thị trường Việt Nam ngày một nhiều hơn trong thời gian tới.
 
Thông tin từ Cục Quản lý dược, ngành Dược sẽ tiếp tục tăng trưởng hai con số trong vòng 5 năm tới và đạt quy mô 7,7 tỷ USD vào năm 2021. Việc Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế tạo điều kiện cho các doanh nghiệp dược có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện quyền nhập khẩu thuốc sẽ giúp người bệnh có cơ hội tiếp cận các sản phẩm - dịch vụ y tế chất lượng cao.
 
Điều này cũng cho thấy, tính "cởi mở" hơn của thị trường y tế. Điều này tạo sức hút cho các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đầu tư mạnh mẽ hơn nữa trong lĩnh vực y tế, nhất là khi các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia ký kết đi vào thực tiễn, gần đây nhất là Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).
 
Theo quy định tại Nghị định 54, định nghĩa về quyền phân phối thuốc đã được mở rộng sang cả lĩnh vực kho bãi và vận chuyển. Chính vì vậy, điều này đã ảnh hưởng tới hoạt động của các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực dược phẩm tại thị trường Việt Nam.
 
Còn nhớ, ngay tại thời điểm khi Nghị định 54 được ra đời đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều trong cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài. Do, các công ty dược phẩm đa quốc gia chỉ có lựa chọn hiện diện tại Việt Nam dưới hình thức Văn phòng Đại diện hoặc Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ kho bãi và vận chuyển dược phẩm tại Việt Nam. Bởi, việc phân phối dược dành riêng cho các công ty 100% vốn trong nước.
 
Quy định này khiến cho các "công ty nước ngoài đã hoạt động ở Việt Nam hơn hai thập kỷ không thể tiếp tục cung cấp các dịch vụ kho bãi và vận chuyển tại Việt Nam nữa", đại diện EuroCham đã từng nêu quan điểm tại Diễn đàn VBF 2018.
Trước quy định được cho là "ngặt nghèo" này, vào thời điểm đó hoặc sau này, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đều lựa chọn cách hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam để phân phối dược phẩm.
 
(Báo Diễn đàn doanh nghiệp)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập63
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm60
  • Hôm nay2,157
  • Tháng hiện tại199,317
  • Tổng lượt truy cập6,979,896
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây