Điểm báo ngày 13/1/2017

Tin: Thủ tướng điểm mặt những tồn tại của ngành y
 
Chiều 12/1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017 với hơn 700 điểm cầu trên cả nước. Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thẳng thắn chỉ ra 9 điểm yếu còn tồn tại của ngành y tế, đồng thời yêu cầu toàn ngành khẩn trương tìm hướng khắc phục trong năm 2017.
 
Theo đó, 9 điểm yếu được chỉ ra là: tình trạng quá tải bệnh viện; vẫn còn nhiều sự cố y khoa như mổ nhầm chân hay quên kéo trong bụng bệnh nhân; vấn đề quản trị BV còn nhiều bất cập dẫn đến tình trạng độc quyền cung cấp dịch vụ trong bệnh viện; cải cách hành chính trong bệnh viện đáp ứng được yêu cầu của người dân; việc xây dựng chậm tiến độ của các BV tuyến cuối như BV Bạch Mai 2, Việt Đức 2, Nhi 2; Quản lý dược phẩm còn nhiều bất cập, không công minh, minh bạch, ảnh hưởng đến lợi ích của người dân; công tác quản lý BV còn “hổng” dẫn đến thất thoát ngân sách nhà nước; mô hình y tế chưa thống nhất trên cả nước hoặc một số tỉnh có thực hiện thống nhất nhưng còn lắt nhắt; quản lý giá thuốc; vấn đề kháng kháng thuốc.
 
Do đó, Thủ tướng đề nghị ngành y tế tiếp tục đổi mới, với trọng tâm là y tế cơ sở, hướng tới việc chăm sóc cho từng người dân. Đơn cử như việc áp dụng mô hình bác sĩ gia đình không phù hợp với mọi địa bàn như ở vùng rừng núi. Vì thế ngành y tế nên chú trọng đến công tác y tế tại các địa phương, lấy sự hài lòng của người bệnh là mục tiêu quan trọng nhất. Tập trung đẩy nhanh công tác xây dựng BV tuyến cuối, chuẩn bị sẵn sàng nguồn nhân lực để đưa các BV vào hoạt động, xây dựng mạng lưới y tế cơ sở với tinh thần mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện phát triển y tế ngoài công lập.
 
Tại hội nghị, Thủ tướng đã trao tặng ngành y tế bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với mong muốn các cán bộ trong ngành luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”.
 
(Kinh tế và đô thị)
 
 
Tin: Thủ tướng nêu hàng loạt câu hỏi khó cho ngành y tế
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngành y tế sẽ tiếp tục tập trung thực hiện 9 nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2016-2020.
 
Các nhiệm vụ trọng tâm của ngành bao gồm: Phát triển y tế cơ sở; giảm quá tải bệnh viện (BV), nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh; đẩy mạnh công tác y tế dự phòng phù hợp với tình hình mới; phát triển nguồn nhân lực y tế, tăng cường nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ.
 
Đồng thời, tiếp tục đổi mới toàn diện thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế; tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính từ huy động, phân bổ đến sử dụng hiệu quả nguồn tài chính y tế; tập trung đổi mới, củng cố và hoàn thiện hệ thống tổ chức y tế từ Trung ương đến địa phương; đổi mới mô hình tổ chức, quản lý an toàn thực phẩm, dược, vaccine, sinh phẩm và trang thiết bị y tế; tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe.
 
Đây là những nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ Y tế đã thực hiện từ năm 2016 và sẽ tiếp tục tập trung triển khai từ nay đến năm 2020.
 
Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, trong năm 2016, hệ thống các cơ sở y tế chưa đáp ứng được nhu cầu bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong đó, hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu còn hạn chế, cơ sở vật chất tuyến dưới còn nghèo nàn, nhân lực còn thiếu và yếu về chất lượng, nên người dân chưa tin tưởng.
 
Việc kiểm soát các yếu tố hành vi nguy cơ đến sức khỏe, dự phòng, phát hiện sớm các bệnh không lây nhiễm chưa cao; tình hình ngộ độc thực phẩm còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát; tình trạng quá tải BV vẫn hiện hữu…
 
Vì vậy, để quyết tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm đã đề ra, Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, trong năm 2017, Bộ sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước và điều hành ngành y tế. Trong đó sẽ kiện toàn hệ thống tổ chức y tế địa phương, tăng cường mạng lưới y tế cơ sở và chăm sóc sức khỏe ban đầu.
 
Đẩy mạnh việc chuyển giao kỹ thuật, đào tạo liên tục, đào tạo qua thực hành, hướng dẫn chuyên môn cho y tế cơ sở; thực hiện chế độ luân phiên hai chiều phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đồng thời tiếp tục đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh...
 
Trong năm 2016, báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, ngành y tế đã đạt được nhiều kết quả về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đối với người bệnh. Chỉ số cải cách hành chính của Bộ do Chính phủ công bố đã tăng 9 bậc so với 2015, từ xếp thứ 17/19 bộ, ngành lên thứ 8/19 bộ, ngành.
 
Ngành y tế cũng sản xuất thành công vaccine phối hợp sởi-rubella và dự kiến đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng từ năm 2017.
 
Ngành cũng đã điều chỉnh giá dịch vụ y tế tại 36 tỉnh, thành phố. Mở rộng mạng lưới BV vệ tinh đến các tỉnh, thành phố trên cả nước với 22 BV hạt nhân và 98 BV vệ tinh, góp phần giảm quá tải cho các BV tuyến cuối.
 
Năm 2016 cũng là năm có em bé đầu tiên ra đời bằng phương pháp mang thai hộ. Đến nay có hơn 30 trường hợp đã sinh con trong số 200 hồ sơ mang thai hộ được duyệt và thực hiện...
 
(Điện tử Chính phủ)
 

Tin: Tình hình dịch bệnh năm 2016 được kiểm soát tốt

 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh đã khẳng định với PV Báo Thanh tra như vậy về kết quả công tác phòng, chống dịch (PCD) bệnh năm 2016.

 
Kết quả thống kê cho thấy, năm 2016, mặc dù tại Việt Nam chưa ghi nhận những ca bệnh mới nổi hoặc tái nổi như bệnh do vi rút Ebola, MERS-CoV, cúm A/H7N9, cúm A/H5N1, cúm A/H5N6, bại liệt, tả... Tuy nhiên, lại ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng của dịch bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết (SXH), đồng thời ghi nhận sự gia tăng của một số bệnh tiêm chủng như bệnh bạch hầu và bệnh ho gà. Tính đến 21/12/2016, Việt Nam đã ghi nhận 152 trường hợp nhiễm vi rút Zika; 56/23.682 muỗi Aedes tại Nha Trang có vi rút Zika.
 
Dịch bệnh SXH tại Việt Nam trong năm 2016 cũng diễn biến phức tạp, đặc biệt tại khu vực Tây Nguyên, tính đến tuần 52, cả nước đã ghi nhận 113.869 trường hợp mắc tại 56 tỉnh, thành phố trong đó có 36 trường hợp tử vong, số mắc tăng 5% so với cùng kỳ năm 2015 (108.804 mắc/54 tử vong) và số tử vong giảm 18 trường hợp. Dịch bạch hầu tại Bình Phước với 32 trường hợp mắc và 3 trường hợp tử vong.
 
Tại Hà Nội, tình hình dịch bệnh năm 2016 được kiểm soát tốt, không ghi nhận các bệnh truyền nhiễm tối nguy hiểm (nhóm A), hầu hết các bệnh truyền nhiễm có số mắc giảm như SXH, sởi, viêm não Nhật Bản, liên cầu lợn, uốn ván...
 
Đứng trước thực trạng trên, ngay từ cuối năm 2015, Sở Y tế đã tham mưu với UBND TP ban hành kế hoạch về việc triển khai công tác PCD bệnh trên địa bàn Hà Nội năm 2016; tham mưu cho Ban chỉ đạo PCD TP tổ chức các hội nghị giao ban đánh giá, triển khai công tác PCD thường xuyên, đột xuất, kịp thời nắm bắt tình hình dịch bệnh và triển khai các biện pháp PCD bệnh như: Do vi rút Zika, sốt xuất huyết, ho gà, dịch bệnh mùa Đông Xuân....
 
Về nhiệm vụ trọng tâm năm 2017, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngành Y tế Hà Nội tiếp tục tăng cường chỉ đạo công tác PCD trong dịp Tết Nguyên đán, các lễ hội đầu Xuân; chủ động trong công tác dự báo tình hình dịch bệnh trên địa bàn để ứng phó có hiệu quả trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh, kể cả dịch bệnh mới nổi, dịch có nguy cơ xâm nhập. Nghiên cứu xây dựng văn phòng đáp ứng nhanh với tình hình dịch bệnh theo hướng văn phòng đáp ứng khẩn cấp dịch bệnh (EOC) của Bộ Y tể.
 
Bên cạnh đó, thực hiện tốt công tác giám sát dịch (giám sát ca bệnh, giám sát véc tơ, giám sát ổ dịch cũ...). Xây dựng giám sát trọng điểm tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. Nâng cao chất lượng công tác giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để. Thường xuyên cập nhật thông tin về dịch cúm trên gia cầm, trên người, các bệnh dịch mới nổi có nguy cơ xâm nhập tại các nước trong khu vực và trên thế giới, chủ động giám sát không để dịch xâm nhập vào thành phố.
 
(Thanh tra)

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,957
  • Tổng lượt truy cập6,394,855
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây