Điểm báo ngày 13/1/2019


 
Bệnh tay chân miệng có nguy hiểm?
 
Khí hậu mùa đông - xuân là thời điểm thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, trong đó có bệnh tay chân miệng.
 
Đây là bệnh mà hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ, nhưng ở một số trường hợp, bệnh diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp có thể dẫn đến tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
 
Tính riêng tại Hà Nội, năm 2018, số ca mắc tay chân miệng là hơn 2.120 trường hợp, tăng so với năm 2017. Điều đáng mừng là không ghi nhận ca nào tử vong. Trong tuần đầu của năm mới 2019, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận ca mắc bệnh này.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Bá Đăng-chuyên viên Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế), bệnh tay chân miệng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt ở nhóm dưới 3 tuổi. Người lớn ít bị mắc bệnh hơn. Trẻ càng nhỏ thì các triệu chứng càng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, tất cả những ai chưa từng mắc bệnh đều có nguy cơ lây nhiễm.
 
Nguyên nhân gây bệnh là do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay bằng xà phòng thường xuyên.
 
Bệnh chủ yếu lây qua đường tiêu hoá. Sau khi bệnh nhân khỏi bệnh, virus vẫn có thể đào thải qua phân vài tuần. Virus gây bệnh có thể tồn tại trên các vật dụng sinh hoạt trong gia đình, đồ chơi của trẻ nhỏ, ở bàn tay của người chăm sóc trẻ.
 
Một số yếu tố có thể làm gia tăng sự lây truyền và bùng phát dịch như: Mật độ dân số cao, không gian sống chật chội; điều kiện vệ sinh kém, thiếu nhà vệ sinh, thiếu hoặc không có nước sạch phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Hiện chưa có vắc xin phòng ngừa bệnh tay chân miệng.
 
Bệnh có biểu hiện điển hình là: Sốt, đau họng, biếng ăn, loét miệng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Vì vậy, khi thấy các dấu hiệu trên, phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tể để được tư vấn và xử lý kịp thời.
 
Bệnh tay chân miệng gây ra do các loại virus thuộc nhóm đường ruột, một người có thể nhiễm bệnh nhiều lần do mỗi lần nhiễm, cơ thể chỉ tạo ra kháng thể với một loại virus nhất định. Do đó, người bệnh vẫn có thể mắc bệnh trở lại nếu bị nhiễm các virus khác.
 
Theo bác sĩ Nguyễn Bá Đăng, hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp có thể dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.
 
Để phát hiện sớm biến chứng, cần theo dõi sát sao các triệu chứng của tình trạng nặng như: Sốt cao liên tục, quấy khóc dai dẳng, giật mình, ngủ nhiều, nôn khan…Vì vậy, “tốt nhất, khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh cần đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời”, bác sĩ khuyến cáo.
 
(Báo Hà Nội mới)
 
Phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô - hành trình ¼ Thế kỷ vì sự sống người bệnh
 
Sáng nay 12/1. tại Hà Nội, Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm 25 năm ngày phát động phong trào hiến máu trong thanh niên, sinh viên.
 
Đoàn viên, thanh niên, sinh viên luôn là lực lượng nòng cốt trong vận động hiến máu tình nguyện
 
Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết, trước năm 1994, xuất phát từ nhu cầu đảm bảo nguồn máu an toàn cho điều trị, giảm những tiêu cực trong truyền máu do thiếu người hiến máu. Với sự ủng hộ Bộ Y tế, Ban Tuyên giáo Trung ương và các tổ chức quốc tế, ngày 24/01/1994, tại Hà Nội đã diễn ra ngày hiến máu nhân đạo đầu tiên do Viện Huyết học – Truyền máu và Thành Đoàn phát động và tổ chức thành công, tạo sự lan tỏa tích cực trong cộng đồng.
 
Từ sự khởi đầu đầy khó khăn nhưng thuận lợi, nước ta đã xây dựng và tạo nên được phong trào hiến máu tình nguyện phát triển rộng rãi trên cả nước; lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm 1994, cả nước ta tiếp nhận được 138.000 đơn vị máu; 15% trong số đó là từ người hiến máu tình nguyện; thì đến năm 2018, cả nước đã tiếp nhận 1,4 triệu đơn vị máu và 98% trong số đó là người hiến máu tình nguyện, đáp ứng được trên 70% nhu cầu máu cho điều trị.
 
Nước ta đã hình thành được mạng lưới truyền máu khá chặt chẽ với sự phối hợp giữa Ngành Y tế với Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp và các cơ quan, ban ngành đoàn thể trực tiếp hiến máu. Trên mọi miền của Tổ quốc, lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên luôn là lực lượng nòng cốt, tích cực tham gia hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện.
 
Phong trào hiến máu tình nguyện nước ta đã và đang phát triển một cách ấn tượng, với những mô hình rất đặc trưng, mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống và hội nhập, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.
 
25 năm qua, Viện Huyết học - Truyền máu TW luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đã là địa chỉ quen thuộc để hàng ngàn hội viên, thanh niên và sinh viên thủ đô tới và tổ chức các hoạt động. Bất kể ý kiến và đề xuất nào của Hội hay của Hội viên đều được Viện trân trọng, ghi nhận và triển khai thực hiện.
 
“Tôi tin rằng, tất cả chúng ta đều thừa nhận, Hội Thanh niên vận động là mô hình tổ chức đặc biệt của  thanh niên, sinh viên, của phong trào hiến máu tình nguyện Thủ đô Hà Nội. Những nỗ lực và đóng góp của Hội, không chỉ được chúng ta, mà cả những bệnh nhân, cộng đồng ghi nhận; và hơn cả, đó là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Chính phủ với những đóng góp này, đó là việc Hội được vinh dự đón nhận Huân chương lao động hạng III cho nỗ lực suốt 25 năm qua” Viện trưởng Viện  Huyết học và Truyền máu Trung ương nói.
 
Ôn lại những ngày đầu gian khó của phong trào hiến máu tình nguyện
 
TS. Trần Ngọc Quế, Giám đốc trung tâm tế bào gốc, Viện Huyết học và Truyền máu TƯ cho biết, anh  là 1 trong những sinh viên đầu tiên của trường Đại học Y Hà Nội tham gia phong trào vận động hiến máu tình nguyện. Ts. Quế cũng chia sẻ, năm thứ 4 đại học, trong một lần được GS. Đỗ Trung Phấn, khi ấy là Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu TƯ (nằm trong BV Bạch Mai) là người khởi sướng và vận động phong trào hiến máu trong sinh viên y khoa. “Lúc đầu chỉ dám tuyên truyền trong trường Y, sau đó mở rộng sang các trường khác, ngày ấy làm khó khăn chủ yếu là nhờ các mối quan hệ quen biết giới thiệu được ai thì biết người ấy. Vì thời kỳ ấy không có khái niệm hiến máu và chỉ có bán máu. Vì thế cả cái tên câu lạc bộ cũng không dám nhắc gì hiến máu, mà  phải đặt là là Câu lạc bộ Học sinh sinh viên vận động nhân đạo”. TS. Quế tâm sự.
 
Cũng theo Ts. Quế trong giai đoạn ngày ấy, bệnh HIV/AIDS đang “nóng” và được nhiều người quan tâm lo lắng, vì thế trong mhững buổi tuyên truyền tập trung vào nhiều nội dung, như phòng chống HIV/AIDS và sau đó mới lồng thông tin người bệnh thiếu máu.
 
Những kỉ niệm ngày đầu gian khó của phong trào hiến máu tình nguyện có lẽ anh sẽ mãi không quên. Để có được hoạt động hiến máu như ngày nay là sự nỗ lực rất lớn của toàn ngành. Từ chỗ chỉ 400 người hiến máu năm 1994, đến nay người dân thấy hiến máu là bình thường, khi có lời kêu gọi thiếu máu sẵn sàng đi hiến máu.
 
(Báo Sức khoẻ và đời sống)
 
"Điểm mặt" dịch bệnh bùng phát dịp cận Tết
 
Giáp Tết, nhiều dịch bệnh có nguy cơ tái xuất, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm. Theo cảnh báo của Bộ Y tế, một số bệnh truyền nhiễm lưu hành có số mắc cao hoặc gia tăng cục bộ tại một số địa phương.
 
Cùng với thời tiết mùa xuân và sự gia tăng giao lưu đi lại trong dịp Tết và mùa lễ hội là điều kiện rất thuận lợi cho các bệnh truyền nhiễm lây lan, bùng phát, đặc biệt  các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa.
 
Thời điểm này, những dịch bệnh như sởi, thủy đậu, rubella, tay chân miệng, liên cầu lợn... có xu hướng gia tăng.
 
Bộ Y tế cho biết, những tháng cuối năm 2018, tình hình dịch bệnh trên thê giới và Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp. Cụ thể, theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong những tháng cuối năm 2018, các dịch bệnh nguy hiểm và mới nổi như MERS-CoV tiếp tục ghi nhận tại khu vực Trung Đông; bệnh sởi xảy ra tại nhiều quốc gia khu vực Châu Âu trong đó có một số nước đã công bố loại trừ bệnh sởi; các chủng cúm gia cầm độc lực cao vẫn có nguy cơ bùng phát tại một số quốc gia trong khu vực vào mùa xuân và xâm nhập vào Việt Nam.
 
Theo Bộ NNPTNT, giáp Tết, các địa phương cần chủ động phòng chống bệnh lở mồm, long móng gia súc và các bệnh truyền nhiễm khác trên đàn gia súc, gia cầm; khai báo kịp thời đàn vật nuôi có biểu hiện dịch bệnh nguy hiểm, không được giấu dịch. Các địa phương bố trí kinh phí cho công tác tiêm phòng, vệ sinh tiêu độc; tổ chức đoàn kiểm tra các xã, thị trấn trong triển khai biện pháp phòng trừ dịch bệnh.
Nhằm chủ động phòng chống dịch bệnh dịp giáp Tết, Bộ Y tế khuyến cáo người dân rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng, vệ sinh khử khuẩn nơi sinh hoạt và vệ sinh môi trường giảm thiểu sự hiện diện của mầm bệnh môi trường.
Vệ sinh kém và sử dụng nước không đảm bảo vệ sinh là một trong những nguyên nhân góp phần gây ra các dịch, bệnh đường tiêu hóa, giun sán, tay chân miệng... gia tăng, đặc biệt vào dịp giáp Tết.
 
(Báo Lao động)
 
Hợp tác hỗ trợ người bệnh ung thư và phòng bệnh cho thanh thiếu niên
 
Tập đoàn Dược phẩm sinh học AstraZeneca vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện K và tổ chức Plan International về nghiên cứu, hỗ trợ người bệnh ung thư cũng như phòng bệnh cho thanh thiếu niên Việt Nam.
 
Theo nội dung ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019-2022 giữa AstraZeneca và Bệnh viện K, hai bên sẽ cùng nhau giải quyết những nhu cầu chưa được đáp ứng trong điều trị bệnh ung thư.
 
Với mong muốn thay đổi chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư (ung thư phổi, vú, ung thư buồng trứng và huyết học) và thực hiện các nghiên cứu nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, thỏa thuận hợp tác này sẽ kết hợp hiểu biết khoa học và chuyên môn của đôi bên nhằm tối đa hóa giá trị mang lại trong nghiên cứu lâm sàng và lợi ích cho bệnh nhân.
 
Hai bên cũng thống nhất hợp tác trong đào tạo liên tục (CME) cho cán bộ y tế và hỗ trợ bệnh nhân tiếp cận với điều trị (PAP) theo quy định của Bộ Y tế và luật pháp hiện hành.
 
Ông Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết: “Với vai trò đầu ngành của mình, Bệnh viện K sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với công ty nhằm đem lại những giải pháp y tế mới, mở ra hy vọng cho các bệnh nhân ung thư và giúp họ chiến đấu với căn bệnh này hiệu quả hơn.”
 
Bên cạnh việc ký kết thỏa thuận hợp tác với Bệnh viện K, AstraZeneca cũng ký thỏa thuận hợp tác với tổ chức Plan International Việt Nam trong việc mang chương trình toàn cầu “Sức khỏe thanh thiếu niên AstraZeneca (YHP)” đến Việt Nam. Đây là một chương trình đầu tư vào cộng đồng với trọng tâm là thanh thiếu niên và phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất như: bệnh ung thư, bệnh đái tháo đường, bệnh tim và bệnh hô hấp.
 
Dự án Hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam (YHP Việt Nam) sẽ được triển khai trong 3 năm với mục tiêu góp phần cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần của thanh thiếu niên độ tuổi từ 10 - 24 ở các quận Hai Bà Trưng và Đông Anh, Hà Nội.
 
Cụ thể là thanh thiếu niên Hà Nội được tăng cường kiến thức và năng lực dự phòng về các bệnh không lây nhiễm, qua đó giúp họ ra quyết định đúng đắn để bảo vệ sức khỏe của mình, trên nền tảng các dịch vụ y tế được cải thiện và môi trường chính sách thuận lợi.
 
Hưởng ứng Chiến lược Quốc gia của Chính phủ về Phòng Chống Bệnh không lây nhiễm (giai đoạn 2015 - 2025), chương trình YHP hướng đến các nhân tố chính gây ra nguy cơ mắc bệnh không lây nhiễm như hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, không vận động thể chất, chế độ ăn uống nghèo nàn và ô nhiễm không khí, cũng như hỗ trợ sức khỏe và quyền lợi nói chung cho thanh thiếu niên.
 
(Báo Infonet)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay6,781
  • Tháng hiện tại192,896
  • Tổng lượt truy cập6,321,794
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây