Điểm báo ngày 13/10/2018


 
Phụ nữ Thanh Xuân tuyên truyền về an toàn thực phẩm
 
Ngày 12/10, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã tổ chức hội thi "Tuyên truyền viên vệ sinh an toàn thực phẩm" năm 2018.
 
Theo bà Trịnh Thị Hồng Thủy - Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân, hội thi nhằm mục đích tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân, đặc biệt là phụ nữ trên địa bàn nâng cao kiến thức và thay đổi hành vi của người dân trong việc lựa chọn, sử dụng, chế biến và bảo quản thực phẩm đảm bảo an toàn. Đồng thời, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt giảm thiểu đến mức thấp nhất các trường hợp tử vong do sử dụng thực phẩm không đủ tiêu chuẩn.
 
Hội thi có sự tham gia của 5 đội đến từ Hội LHPN phường Nhân Chính, Phương Liệt, Thanh Xuân Bắc, Khương Mai, Thanh Xuân Trung. Mỗi đội thi tham gia 3 phần thi, gồm màn chào hỏi dưới hình thức sân khấu hóa; phần trả lời câu hỏi kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và màn tiểu phẩm.
 
Kết quả hội thi, Hội LHPN phường Khương Mai giành giải Nhất; Hội LHPN phường Nhân Chính và phường Thanh Xuân Trung đạt giải Nhì; Hội LHPN phường Phương Liệt và phường Thanh Xuân Bắc đạt giải Ba.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)

Tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng


Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh tay chân miệng. Theo đó, Sở yêu cầu tất cả các trường hợp mắc tay chân miệng hoặc nghi ngờ mắc tay chân miệng phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.
 
Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 9 tháng đầu năm 2018, cả nước nhận được 53.529 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 25.845 trường hợp nhập viện và đã có 06 trường hợp tử vong. Số ca mắc tay chân miệng chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi (chiếm 99,5%), trong đó lứa tuổi nhà trẻ và mẫu giáo chiếm 79%. Dự báo dịch tay chân miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới.
 
Trước thực trạng đó,  Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai các nội dung sau: Tổ chức tuyên truyền phòng, chống bệnh tay chân miệng, cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, cha mẹ học sinh và người chăm sóc. Cơ sở giáo dục (đặc biệt là các trường mầm non, các nhóm trẻ gia đình) phải tuân thủ hướng dẫn phòng, chống bệnh tay chân miệng.
 
Tổ chức hướng dẫn quy trình rửa tay cho học sinh, giáo viên, người chăm sóc trẻ; đảm bảo nơi rửa tay phải thân thiện và có đủ nước sạch, xà phòng; Chỉ đạo các cô nuôi dạy trẻ, người chăm sóc trẻ phải thực hiện rửa tay nhiều lần bằng xà phòng, đặc biệt khi chuẩn bị cho trẻ ăn và sau khi thay quần, áo, rửa cho trẻ sau khi đi vệ sinh, không cho trẻ dùng chung khăn mặt, gối, khử trùng, khăn mặt hàng ngày.
 
Đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện ăn, uống chín, không dùng chung cốc, thìa, bát, đũa khi ăn.
 
Thực hiện theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khỏe học sinh, cán bộ, công chức, viên chức phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh. Khuyến cáo cha mẹ học sinh khi trẻ mắc bệnh phải thông báo với nhà trường.
 
Đặc biệt, tất cả các trường hợp mắc chân tay miệng hoặc nghi ngờ (sốt, xuất hiện ban, nốt phỏng ở tay chân miêng…) phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị thực hiện cách ly và chăm sóc y tế theo đúng hướng dẫn (trẻ mắc bệnh không đến lớp ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh và chỉ đến lớp khi hết loét miệng và các phỏng nước).
 
Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học, nhà trường phải phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát và xử lý ổ dịch theo quy định; Thực hiện các biện pháp xử lý môi trường hàng ngày như: Vệ sinh lớp học, lau sàn nhà, bàn ghế, đồ chơi, dụng cu học tập, nắm cửa… bằng xà phòng, chất tẩy rủa thông thường hoặc CloraminB.
 
(Báo Công lý)

Hà Nội không ghi nhận ổ dịch lớn về tay chân miệng


Từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.711 trường hợp mắc tay chân miệng, song hầu hết các trường hợp mắc bệnh nhẹ và tự khỏi.
 
Theo Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 1.711 trường hợp mắc tay chân miệng, tuy nhiên số mắc tay chân miệng phân bố rải rác tại 443 xã, phường, thị trấn của 30 quận, huyện, thị xã chứ không có khu vực có ổ dịch lớn và chưa ghi nhận ca bệnh tử vong. Hiện chỉ còn 65 ca bệnh đang điều trị. Dù dịch bệnh tăng trong xu hướng chung của cả nước, nhưng tại Hà Nội không ghi nhận ổ dịch lớn, hầu hết các trường hợp mắc bệnh nhẹ (độ 1) và tự khỏi.
 
Ngoài ra, Hà Nội chưa ghi nhận các dịch bệnh nguy hiểm như Cúm A (H5N6), Cúm A (H7N9)... và các dịch bệnh xâm nhập khác như MERS-CoV, vi rút Ebola, bệnh do vi rút Zika… Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, để chủ động trong công tác phòng chống dịch, UBND các quận, huyện, thị xã yêu cầu các phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng, chống bệnh tay chân miệng và phối hợp với ngành Y tế trong công tác tiêm chủng phòng bệnh. Sở Y tế đã phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức phát động chiến dịch “Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng”; đồng thời thực hiện ký cam kết giữa Sở Y tế và UBND 30 quận, huyện, thị xã về việc cam kết triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.Trong thời gian tới, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với các địa phương thường xuyên tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng, chống tay chân miệng.
 
(Báo Đảng Cộng sản Việt Nam)

Hỗ trợ 6.500 xét nghiệm chẩn đoán Viêm gan B miễn phí cho người dân tại Hà Nội


Từ nay đến hết tháng 10 hoặc đến khi hoàn tất số lượng xét nghiệm miễn phí, bất kỳ người dân nào ở Hà Nội và các khu vực lân cận có nhu cầu xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán nhiễm Viêm gan B đều có thể đăng ký tham gia để được khám và làm xét nghiệm định tính HBsAg miễn phí tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.
 
Đây là chương trình hành động “Phát hiện và điều trị sớm Viêm gan B” do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và công ty trong lãnh vực chẩn đoán Roche Diagnostics Việt Nam thực hiện nhằm đóng góp vào công tác phòng chống đại dịch Viêm gan của toàn thế giới, hướng tới mục tiêu toàn cầu loại trừ Viêm gan vi-rút vào năm 2030; đồng thời đóng góp vào việc hiện thực hóa Kế hoạch quốc gia phòng chống Viêm gan vi rút 2015 – 2019 của Bộ Y Tế.
 
Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, viêm gan B hiện đang là bệnh truyền nhiễm phổ biến, gây ra các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và tử vong do các biến chứng. Hậu quả nặng nề không chỉ cho người bệnh mà còn cho gia đình và gánh nặng y tế cho xã hội.
 
Tuy nhiên, viêm gan B hoàn toàn có thể dự phòng và điều trị, hạn chế biến chứng nếu bệnh được phát hiện sớm. Theo đó, việc tầm soát, chẩn đoán sớm và theo dõi điều trị đóng vai trò hết sức quan trọng nhằm kiểm soát Viêm gan B. Để giúp người dân Hà Nội và các khu vực lân cận được tầm soát và điều trị kịp thời, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ươngvà Roche Diagnostics Việt Nam cung cấp 6.500 xét nghiệm miễn phí cho người dân, bao gồm 6.000 xét nghiệm HBsAg định tính, 300 xét nghiệm HBV DNA và 200 xét nghiệm HBsAg định lượng.
 
“Toàn bộ xét nghiệm của chương trình sẽ được thực hiện một cách tự động trên hệ thống máy tiên tiến của Roche, hàng ngàn người dân sẽ được sàng lọc hiệu quả để phát hiện sớm việc nhiễm Viêm gan B, điều này vô cùng quan trọng đối với việc bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng”, GS. TS. Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ.
 
Chương trình hành động “Phát hiện và điều trị sớm Viêm gan B” dành cho bất kỳ người dân nào có nhu cầu xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán nhiễm Viêm gan B; người dân đăng ký tham gia chương trình sẽ được khám và làm xét nghiệm định tính HBsAg miễn phí (giá trị một lần khám tư vấn và làm xét nghiệm là 111.000 đ). Bệnh nhân có kết quả định tính HBsAg là dương tính sẽ được bác sĩ tư vấn, nếu cần thiết sẽ được làm thêm xét nghiệm HBV DNA miễn phí (giá trị 1 xét nghiệm là 1.300.000 đ) và/hoặc HBsAg định lượng miễn phí (giá trị 1 xét nghiệm là 460.000 đ) để đánh giá, theo dõi, hỗ trợ các quyết định điều trị bệnh Viêm gan B.
Người dân đến trực tiếp Khoa Khám bệnh của Bệnh viện đăng ký hoặc gọi điện thoại đăng ký qua Tổng đài Tư vấn sức khỏe và phòng chống dịch bệnh: 19003228.
 
(Báo Tin tức)

Người Việt vẫn thiếu vi chất dinh dưỡng ở mức cao

Chiều 12-10, Viện Dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức gặp mặt các cơ quan truyền thông thông tin về Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển”.
 
Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đặc biệt là việc giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuổi. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về dinh dưỡng.
 
Cụ thể, tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn cao, chiếm 23,8%, thể nhẹ cân là 13,4%, đồng thời có sự khác biệt ở các vùng, miền, khu vực. Nếu như ở nông thôn, các vùng miền núi kinh tế khó khăn, tỷ lệ trẻ thấp còi cao thì ở thành thị, tình trạng trẻ thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng. 
 
Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi ở mức dưới 20%, khống chế tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành dưới 12%, tăng chiều cao trung bình của thanh niên 18 tuổi (nam đạt 167 cm, nữ 156 cm)… Để đạt được mục tiêu này, theo Thạc sĩ Trần Khánh Vân, cần tập trung nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, đề cao trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng và mỗi người dân.
 
Hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16-10), Bộ Y tế phát động Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” (diễn ra từ ngày 16 đến 23-10) trên toàn quốc với thông điệp: “Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai”. 
 
Tại Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển”, Bộ Y tế sẽ tăng cường các hoạt động truyền thông tập trung nâng cao kiến thức, thực hành dinh dưỡng cho người dân trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng đa dạng nguồn thực phẩm an toàn, sẵn có tại gia đình, địa phương; tổ chức bữa ăn gia đình bảo đảm đủ dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng lành mạnh và tăng cường hoạt động thể lực phòng chống suy dinh dưỡng, chống thừa cân, béo phì.
 
(Báo Hà nội mới)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay6,546
  • Tháng hiện tại192,661
  • Tổng lượt truy cập6,321,559
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây