Điểm báo ngày 13/11/2016

Ngày 27-11: Khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và phẫu thuật tiêu hóa Hà Nội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp, nghe Sở Y tế Hà Nội báo cáo về việc chuẩn bị khánh thành Trung tâm Kỹ thuật cao và phẫu thuật tiêu hóa Hà Nội. 

Biểu dương các đơn vị đã nỗ lực hoàn thành công trình đúng tiến độ với khối lượng công việc lớn, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế Hà Nội khẩn trương hoàn thành việc cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động, chứng nhận kỹ thuật tại trung tâm trước ngày khánh thành. Trung tâm sẽ hoạt động theo cơ chế tự chủ, toàn bộ phần lãi sẽ được tái đầu tư. 

Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, việc Trung tâm Kỹ thuật cao và phẫu thuật tiêu hóa Hà Nội đi vào hoạt động sẽ tạo ra điểm đột phá của Ngành Y tế Thủ đô trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như mở đầu cho hướng đi gắn y tế với du lịch để phục vụ khách quốc tế. 
Trung tâm Kỹ thuật cao và phẫu thuật tiêu hóa Hà Nội nằm trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, được khởi công vào tháng 5-2016 với tổng mức đầu tư trên 400 tỷ đồng (được huy động từ các nguồn xã hội hóa và một phần ngân sách). Trung tâm có quy mô 9 tầng với tổng cộng 10 phòng khám bệnh, 10 phòng điều trị, 4 phòng nội soi chẩn đoán, 3 phòng mổ có khu phẫu thuật đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, có thể kết nối với các trung tâm y tế lớn trên thế giới. 
Dự kiến, lễ khánh thành trung tâm sẽ được tổ chức vào chiều 27-11, với nhiều hoạt động như triển lãm trang thiết bị y tế, phát động quỹ ủng hộ người nghèo, hội thảo khoa học về chuyên khoa đầu ngành… Khi Trung tâm đi vào hoạt động, đây là cơ sở khám chữa bệnh hiện đại sử dụng những kỹ thuật hàng đầu thế giới với hệ thống chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, nội soi tiêu hóa hiện đại nhất, giúp chẩn đoán sớm các bệnh lý về đường tiêu hóa, đặc biệt là tầm soát 2 loại ung thư phổ biến ở nước ta là ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày...
 
(Báo Hà Nội mới)
 

Tăng cường kết nối đưa nông sản sạch, an toàn về Thủ đô

Ngày 12-11, Sở NN& PTNT Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết chương trình hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố năm 2016.Hiện nay, nền sản xuất nông nghiệp Hà Nội chưa đáp ứng nhu cầu sử dụng thịt gia súc, gia cầm, thủy sản, rau củ quả, trái cây tươi chất lượng… Số lượng còn thiếu, Hà Nội phải nhập từ các tỉnh, thành phố trong cả nước và nhập khẩu từ nước ngoài. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm cho nhân dân Thủ đô, năm 2016, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Sở NN& PTNT Hà Nội) đã tổ chức và tham gia hội chợ nông sản, giới thiệu tiềm năng hợp tác đầu tư cho các doanh nghiệp... Qua đó, 53 lượt doanh nghiệp Hà Nội đã ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với cơ sở sản xuất tiêu biểu của các tỉnh, thành phố. Các doanh nghiệp tham gia chương trình hợp tác của Hà Nội đã kết nối được 70 cơ sở sản xuất có sản phẩm tiêu biểu tại các tỉnh, thành phố; trong đó có hơn 20 hợp đồng được ký kết với gần 200 chủng loại sản phẩm đưa về tiêu thụ trên các kênh phân phối của Hà Nội…Tuy nhiên, nhiều ý kiến tại hội nghị cho rằng số doanh nghiệp lớn của Hà Nội và các tỉnh, thành phố tham gia hợp tác, liên kết chưa nhiều. Hoạt động kết nối xúc tiến đầu tư còn hạn chế. Việc trao đổi thông tin kết nối chưa thường xuyên… dẫn đến những hạn chế trong quan hệ cung - cầu sản phẩm sạch, an toàn… Kết luận hội nghị, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ đề nghị các tỉnh, thành phố tham gia kết nối thương mại với Hà Nội cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất nông sản sạch, an toàn tiêu thụ trên địa bàn Hà Nội; các cơ sở, doanh nghiệp cần áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nhằm kiểm soát chất lượng, bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; đồng thời, tăng cường trao đổi thông tin sản phẩm tư vấn cho người tiêu dùng Thủ đô…

 

(Báo Hà Nội mới)

 

TP. Hồ Chí Minh: Số ca bệnh nghi ngờ vi rút Zika đã giảm

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh cho biết,  số mẫu xét nghiệm đối với những ca bệnh nghi ngờ nhiễm vi-rút Zika có giảm nhiều so với 2 tuần vừa qua (từ 26,6% ở tuần 43 giảm còn 7,5% ở tuần 45). 

theo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, không những giảm số ca mắc bệnh do vi-rút Zika mà còn giảm số ca mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH). Theo Kế hoạch của UBND Thành phố, chiến dịch Vệ sinh môi trường sẽ kéo dài đến 30/12/2016. Vì vậy, nếu thực hiện thường xuyên, liên tục những biện pháp này sẽ giảm đáng kể số ca bệnh do vi-rút Zika và SXH hiện nay.

Qua hệ thống giám sát trọng điểm bệnh SXH Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do vi-rút Zika và đã được điều tra dịch tễ, tính đến ngày 11/11/2016, TP. Hồ Chí Minh ghi nhận có 35 trường hợp được xác định dương tính với vi-rút Zika, trong đó có 24 phường, xã có ca bệnh do vi-rút Zika tại 13/24 quận, huyện.
Trong tuần 45, thành phố đã phát hiện thêm 6/80 (7,5%) trường hợp dương tính với vi rút Zika, trong đó 5 trường hợp tại Viện Pasteur và 1 trường hợp tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới. Kết quả số mẫu dương tính có giảm so với lô mẫu trong 2 tuần trước, cụ thể tuần 43 có 16/60 mẫu (26,67%), tuần 44 có 8/47 mẫu (17,02%).
Đối với bệnh SXH, trong những tuần đầu năm 2016, số ca SXH được phát hiện tăng trên 80% so với cùng kỳ 2015. Tuy nhiên, tính đến đầu tháng 10/2016, số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng giảm và chỉ còn tăng 19% so với cùng kỳ năm 2015. Đến tuần 45, số ca SXH được phát hiện là 15.874 ca và chỉ còn tăng 10% so với số ca SXH cộng dồn cùng kỳ năm 2015 (14.874 ca).
Đánh giá chung, số ca bệnh mới phát hiện có giảm nhiều so với 2 tuần vừa qua. Việc phát động phong trào vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng kèm phun hóa chất diệt muỗi ở ổ dịch và vùng nguy cơ đã cho thấy có hiệu quả ban đầu, không những giảm số ca mắc Zika mà còn giảm số ca mắc SXH.
Bên cạnh đó, trước diễn biến tình hình bệnh do vi-rút Zika và SXH hiện nay, ngành Y tế tiếp tục kêu gọi sự chung tay góp sức của các ngành, các cấp, các ban ngành đoàn thể phát động phong trào Vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng.

 

(Báo Lao động Thủ đô)

 

Bệnh viện Hà Đông thay khớp háng thành công cho cụ bà 100 tuổi

Đó là cụ bà Nguyễn Thị Khải, 100 tuổi, ở xã Bình Minh, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội. Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Thanh Oai lên, với chẩn đoán bị gãy cổ xương đùi trái ngày thứ 3.

Bệnh nhân đã nhanh chóng được các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Hà Đông truyền dịch, giảm đau, bất động nẹp chống xoay và hoàn thiện các xét nghiệm. Sau khi tiến hành hội chẩn bác sĩ trong khoa và liên khoa, các bác sĩ đưa ra quyết định chỉ định phẫu thuật thay khớp háng bán phần với đường mổ nhỏ cho cụ Khải.
Bác sĩ Trần Quang Toản - Phó Trưởng khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, trưởng kíp mổ cho biết với trường hợp bệnh nhân này tuổi cao, sức yếu, bị gãy liên mấu chuyển xương đùi thường rất đau đớn khi di chuyển và có nhiều biến chứng nếu không được phẫu thuật sớm như lở loét, nhiễm trùng, viêm phổi, viêm đường tiết niệu… kèm theo đó bệnh nhân sẽ suy kiệt và có thể tử vong trong thời gian ngắn.
Từ thành công của ca mổ này, bác sĩ Trần Quang Toản lưu ý đối với gãy xương vùng cổ xương đùi ở bệnh nhân cao tuổi không nên điều trị bằng bó lá hay bó bột chống xoay, cần phải đưa bệnh nhân đến bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để khám và tư vấn điều trị phẫu thuật.
Chỉ có chỉ định phẫu thuật mới giúp bệnh nhân tránh được tai biến do nằm lâu, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý hạn chế nguy cơ lão hóa của hệ cơ xương, con cháu trong gia đình có người lớn tuổi cần phải hỗ trợ, chăm sóc chu đáo cho cha mẹ, ông bà mình.
Tại những điểm có nguy cơ vấp ngã cao như bậc thềm, bậc thang, nhà vệ sinh hoặc sàn nhà phải có miếng lót sàn hoặc lát gạch có độ ma sát cao, tường nhà cần phải làm tay vịn để hỗ trợ việc đi lại cho các cụ.

(Báo Kinh tế và đô thị)

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập74
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm70
  • Hôm nay16,283
  • Tháng hiện tại296,339
  • Tổng lượt truy cập7,817,877
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây