Điểm báo ngày 13/11/2018


 
Những sai lầm người bị tiểu đường hay mắc gây hoạ khủng khiếp
 
Với bệnh nhân đái tháo đường có rất nhiều sai lầm xuất phát từ việc không hiểu biết rõ về căn bệnh của mình, uống thuốc hoặc kiêng cữ theo lời mách bảo, truyền miệng, không được tư vấn đầy đủ về chế độ ăn uống, luyện tập, thuốc điều trị...
 
TS.BS Nguyễn Quang Bảy - Phụ trách Khoa Nội tiết, Đái tháo đường (BV Bạch Mai) cho biết, dù đã được bác sĩ tư vấn nhiều kiến thức và kỹ năng nhận biết những sai lầm thường gặp của bệnh nhân đái tháo đường nhưng có rất nhiều sai lầm người bệnh hay mắc phải khiến bệnh ngày càng nặng nề hơn.
 
Đối với bệnh nhân ĐTĐ trên thực tế có rất nhiều sai lầm xuất phát từ việc bản thân bệnh nhân không hiểu biết rõ về căn bệnh của mình, hoặc không được tư vấn những kiến thức đầy đủ về chế độ ăn uống, luyện tập và thuốc điều trị.
 
Kiêng tất cả các loại đường, tinh bột
 
Rất nhiều bệnh nhân ĐTĐ nghĩ rằng chỉ cần kiêng tất cả các loại đường, tinh bột sẽ mang lại những hiệu quả nhất định trong kiểm soát đường huyết. Tuy nhiên điều đó không hoàn toàn đúng bởi một bữa ăn của người ĐTĐ cần phải có đầy đủ và cân đối các thành phần tinh bột, protein, lipit… Bên cạnh đó luyện tập thể dục thể thao, tăng cường vấn đề thể lực cũng có ảnh hưởng rất tích cực đến hiệu quả điều trị và kiểm soát đường máu của bệnh nhân.
 
Điều trị cho mình bằng đơn thuốc của ... người quen
 
Hiện nay rất nhiều người bệnh ĐTĐ đã và đang điều trị bằng đơn thuốc của người quen hoặc do người thân mách bảo. Tuy nhiên trên thực tế mỗi bệnh nhân sẽ có một mục tiêu điều trị riêng, sự đáp ứng với thuốc cũng trên nền bệnh lý và những bệnh phối hợp khác như: suy gan, suy thận, suy vành ....
 
Do đó chúng ta không thể sử dụng đơn thuốc của người này cho người kia và tình trạng sử dụng chung đơn thuốc như vậy đôi khi đã để lại cho người bệnh những tác dụng không mong muốn như tình trạng tăng hoặc giảm đường huyết quá mức, thậm chí suy gan, suy thận…
 
Chỉ theo dõi đường máu, 'bỏ qua' mỡ máu và huyết áp
 
Một sai lầm nữa việc là theo dõi đường máu. Rất nhiều người bệnh nói rằng tôi theo dõi đường máu rất tốt, tuần nào tôi cũng thử đường máu vào buổi sáng khi đói, vậy tại sao tôi vẫn bị biến chứng? Đấy là một sai lầm vì theo dõi đường máu sau ăn là 1 việc làm rất quan trọng trong quá trình theo dõi bởi đường máu sau ăn quá cao cũng gây ra rất nhiều biến chứng cho người bệnh. Do đó người bệnh bắt buộc phải theo dõi cả đường máu lúc đói và sau ăn, và không phải chỉ 1 lần trong 1 tuần mà cần phải theo dõi nhiều lần trong 1 ngày cho đến khi đường máu ổn định rồi thì sẽ giảm dần số lần thử đường máu.
 
BS. Bảy nhấn mạnh: Một trong những sai lầm quan trọng nhất người bệnh ĐTĐ hay mắc phải là vấn đề kiểm soát đường máu song song với việc theo dõi mỡ máu cũng như huyết áp. Bệnh nhân ĐTĐ tuýp 2 đa phần là người lớn tuổi, bên cạnh ĐTĐ họ có các bệnh lý khác như tăng huyết áp, tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ máu…nhưng người bệnh chỉ chăm chăm kiểm soát đường máu thôi mà quên đi mất 2 yếu tố tăng huyết áp và rối loạn lipit máu cũng là yếu tố nguy cơ tác động qua lại, ảnh hưởng đến các biến chứng của người bệnh.
 
Không mang sổ y bạ, đơn thuốc cũ đi khám
 
TS.BS Nguyễn Quang Bảy nhấn mạnh, điều trị đái tháo đường là cả quá trình dài. Tuỳ mức đường huyết mà bác sĩ sẽ điều chỉnh liều thuốc dựa trên cơ sở là liều thuốc bệnh nhân đang dùng.
 
“Cùng một hoạt chất nhưng có thể có đến hàng chục dạng thuốc khác nhau nên nếu không có đơn cũ thì sẽ rất khó để kê đơn mới. Do đó, bác sĩ khuyên bệnh nhân nên chụp và lưu lại đơn thuốc và xét nghiệ cũ vào điện thoại”- TS.BS Nguyễn Quang Bảy khuyến cáo.
 
Hết thuốc nhưng không mua dùng tiếp vì sắp đến ngày khám lại
 
Đây là sai lầm rất nguy hiểm. Bệnh nhân đái tháo đường type 2 thiếu insulin sẽ làm đường huyết tăng cao, gây mệt mỏi, tăng nguy cơ nhiễm trùng.
 
Ở bệnh nhân đái tháo đường type 1 thiếu insulin 6 giờ có thể phải đi cấp cứu vì nhiễm toan ceto.
 
Bệnh nhân đái tháo đường nếu không dùng thuốc có thể dẫn đến sai lệch kết quả đường huyết, khó điều chỉnh liều thuốc.
 
Dùng mãi một đơn thuốc
 
Con người sẽ dần dần bị lão hoá, già yếu hơn. Bệnh đái tháo đường cũng vậy, khả năng tiết insulin sẽ giảm dần theo năm tháng.
 
Bác sĩ cho biết, bệnh đái tháo đường type 2 là bệnh mạn tính tiến triển. Nhiều bệnh nhân có chỉ định tiêm insulin nhưng thực tế rất ít đồng ý tiêm. Lý do chủ yếu là do bệnh nhân không hiểu lợi ích của điều trị insulin sớm và cho rằng như vậy bệnh sẽ nặng hơn, trong khi thực tế điều trị insulin là diễn biến tự nhiên, không phải là bệnh nặng hơn.
 
Tự chữa loét bàn chân ở nhà
 
Biến chứng bàn chân có chi phí điều trị tốn kém, thời gian nằm viện dài. Khi bệnh nhân đái tháo đường có loét bàn chân thì nguy cơ bị cắt cụt bàn chân rất cao, thậm chí phải cắt lên đến đùi.
 
Nhiều người cho rằng có thể tự chữa loét bàn chân ở nhà vì nghĩ vết loét nhỏ xíu không có gì đáng ngại và nó sẽ tự liền nhanh. Tuy nhiên trên thực tế nếu đã có vết loét bàn chân, dù rất nhỏ, nghĩa là bệnh nhân đã có nhiều biến chứng nặng như biến chứng thần kinh, mạch máu… Do đó cần phải đi đến bệnh viện ngay khi thấy có loét.
 
Khi bị ốm thì bỏ luôn thuốc đái tháo đường
 
Có không ít người bệnh nghĩ rằng bị ốm, ăn kém thì đường huyết sẽ hạ nên cần giảm hoặc ngừng uống thuốc đái tháo đường. Tuy nhiên thực tế khi bị ốm thì các hormone trong cơ thể sẽ tăng lên, làm đường huyết tăng cao.
 
Vậy cần làm gì nếu thấy cơ thể không khoẻ? Bác sĩ khuyến cáo, người dân cần đo đường huyết mỗi 3-4 giờ, đôi khi mỗi 1-2 giờ, ghi lại kết quả thử đường huyết.
 
Khi bị sốt thì dù ăn ít nhưng cơ thể lại cần nhiều insulin hơn cho nên cần giữ nguyên liều insulin. Tiếp tục theo dõi đường huyết và tình tình trạng bệnh vào lúc nửa đêm, kể cả khi rất mệt.
 
Tăng cường uống nước để ngăn chặn tình trạng mất nước. Ăn đúng bữa dù rất mệt. Nếu nôn nhiều thì uống nước có đường. Dùng được các loại thuốc cần thiết như hạ sốt, kháng sinh.
 
Thích uống thuốc Đông y vì “lành hơn và rẻ hơn”
 
Các bác sĩ vẫn thường hỏi vui bệnh nhân rằng, nên trả 10 đồng bây giờ hay trả 1000 đồng về sau?
 
Thực tế có rất nhiều bệnh nhân tự uống thuốc nam, đắp thuốc lá, hoặc đang uống thuốc Tây y lại bỏ điều trị nghe theo mách bảo dẫn đến bệnh nặng nề hơn với các biến chứng võng mạc, biến chứng lở loét bàn chân, thậm chí cắt cụt chân.
 
Không biết cách cấp cứu hạ đường huyết
 
Hạ đường huyết là đường huyết ở mức dưới 4 mmol/L, theo các bác sĩ, hạ đường huyết nguy hiểm hơn tăng đường huyết. Hạ đường huyết trên 6 giờ có thể dẫn đến chết não.
 
Các hậu quả của hạ đường huyết phải kể đến hôn mê, tăng chi phí nằm viện, sa sút trí tuệ, mất tri giác, co giật, giảm chất lượng cuộc sống….
 
Để điều trị cấp cứu hạ đường huyết, TS.BS Nguyễn Quang Bảy cho biết, hãy thử đường huyết để chắc chắn là đường huyết thấp. Nếu bệnh nhân còn tỉnh nên cho uống nước đường, nước ngọt, ăn cơm…
 
Trường hợp bệnh nhân hôn mê cần đưa vào trạm xá truyền glucose gấp hoặc đưa ngay vào bệnh viện gần nhất, không nhất thiết đưa lên tuyến trên.
 
(Báo Tiền Phong)
 
Việt Nam đăng cai diễn đàn y tế tương lai lần thứ 11 - khu vực châu Á Thái Bình Dương
 
Chiều 12-11, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Novartis tổ chức họp báo về Diễn đàn y tế tương lai lần thứ 11 - khu vực châu Á Thái Bình Dương với chủ đề “Kiến tạo con đường tương lai cho ngành Y tế: Sử dụng nguồn lực và vận hành hiệu quả để đạt kết quả tối ưu đối với các quốc gia có dân số già nhanh tại châu Á”.
 
Diễn đàn y tế tương lai là sự kiện thường niên. Mỗi năm, một quốc gia ở châu Á được chọn làm nước chủ nhà. Năm nay, diễn đàn đàn tổ chức tại Việt Nam trong bối cảnh nước ta đang chứng kiến nhiều sự biến chuyển và phát triển mạnh mẽ ở lĩnh vực y tế.
 
PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ người dân ở nước ta đã đạt được những thành tựu quan trọng. Nhờ đó, tuổi thọ của người dân tăng lên. Việt Nam đã trở thành một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất trên thế giới. Hiện tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 73,6 tuổi.
 
Tuy nhiên, số lượng người cao tuổi tăng lên nhanh chóng đang là thách thức lớn đối với hệ thống y tế và là nguyên nhân gia tăng các bệnh mạn tính không lây nhiễm như: Tăng huyết áp, tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường, ung thư, thoái hóa khớp… Đặc biệt, già hóa dân số khiến cho chi phí y tế tăng cao. Cụ thể, chi phí y tế cho người già cao gấp 7 - 10 lần người trẻ. Chính vì vậy, vấn đề đặt ra hiện nay là tăng cường xây dựng các trung tâm, các cơ sở y tế chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi song hành với việc tập trung nguồn lực quản lý bệnh không lây nhiễm, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, thu hẹp khoảng cách y tế giữa các vùng miền…
 
Diễn đàn y tế tương lai diễn ra trong 2 ngày 12 và 13-11 tại Hà Nội với 12 báo cáo y tế về các giải pháp chăm sóc y tế tiên tiến của các chuyên gia đến từ các quốc gia như: Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia... Đây là cơ hội để gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm, tiếp nhận và học hỏi các xu hướng toàn cầu trong chính sách chăm sóc sức khoẻ, hướng đến mục tiêu xây dựng và phát triển một hệ thống y tế hoạt động hiệu quả, bền vững.
 
(Báo Hà nội mới)
 
5 triệu người châu Á tử vong mỗi năm vì kháng thuốc
 
Theo thông tin được đăng tải trên trang web của Liên hợp quốc, đến năm 2050, mỗi năm sẽ có khoảng 5 triệu người châu Á tử vong do kháng thuốc kháng sinh.
 
Cảnh báo trên được đưa ra trong ngày phát động tuần lễ Nhận thức kháng sinh thế giới (WAAW) ở châu Á và Thái Bình Dương. Trong tuần lễ này, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, Tổ chức Y tế thế giới và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã kêu gọi nâng cao trách nhiệm trong việc sử dụng thuốc kháng sinh ở người, động vật và trong ngành nông nghiệp.
 
Với thông điệp chính của tuần lễ là “sử dụng kháng sinh một cách thận trọng”, các tổ chức đã cùng tập trung vào kế hoạch hành động nhằm phòng tránh các bệnh truyền nhiễm ở gia súc, thủy sản và cây trồng, đồng thời thúc đẩy bảo đảm an toàn thực phẩm và phát huy các mô hình canh tác tốt.
 
Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc, việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong ngành nông nghiệp đã dẫn tới tình trạng nhiều loại thuốc kháng sinh hiện nay không còn hiệu quả trong việc chống nhiễm trùng.
 
Liên hợp quốc cảnh báo, số lượng người thiệt mạng do kháng thuốc có thể sẽ cao hơn số người tử vong do bệnh ung thư. Vì vậy, Liên hợp quốc gọi tình trạng kháng thuốc là “một vấn đề khẩn cấp về y tế toàn cầu” và cần phải được ưu tiên giải quyết như phòng chống dịch Ebola và HIV.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Việt Nam làm chủ kỹ thuật tái tạo van động mạch chủ bằng phương pháp Ozaki
 
Vừa qua, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia buổi Hội thảo trực tuyến quốc tế Phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng phương pháp Ozaki cùng với 3 điểm cầu tại Đại học Bệnh viện Kyushu (Fukuoka, Nhật Bản), Đại học Sakra World (Bengaluru, Ấn Độ), Trung tâm tim mạch quốc gia Harapan Kita (Jakarta, Indonesia).
 
GS. BS. Shinji Miyamoto - Đại học Bệnh viện Kyushu (Fukuoka, Nhật Bản) cho biết, trước đây, bệnh van động mạch chủ được điều trị bằng phẫu thuật thay van nhân tạo. Ngày nay, phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ Ozaki sử dụng màng tim tự thân được sử dụng rộng rãi.
 
Phẫu thuật Ozaki bắt đầu tại Nhật Bản từ năm 2007. Đến nay, kỹ thuật này được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới với hơn 2.000 trường hợp được phẫu thuật và đã chứng minh được tính ưu việt của nó. So với các phương pháp trước đây, bệnh nhân có bệnh lý van động mạch chủ thường phải thay van nhân tạo, nhưng người bệnh phải dùng thuốc chống đông suốt đời với nhiều nguy cơ thậm chí phải mổ lại.
GS.TS. Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E khẳng định, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E là một trong những nơi triển khai thành công phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng phương pháp Ozaki. Năm 2013, GS. Shigeyuki Ozaki đã giới thiệu kỹ thuật phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân theo phương pháp Ozaki tới các bác sĩ Việt Nam thông qua ca phẫu thuật cho bệnh nhân đầu tiên ở nước ta được thực hiện tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E. Đến nay, người bệnh có cuộc sống bình thường sau phẫu thuật, van tim hoạt động rất tốt, không phải dùng thuốc chống đông máu… Sau 15 tháng làm chủ kỹ thuật, Bệnh viện E đã tiến hành phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ cho hơn 100 bệnh nhân với kết quả ấn tượng.
 
GS. Lê Ngọc Thành cho biết, đây là kỹ thuật của tương lai, rất phù hợp với những quốc gia như Việt Nam, mức thu nhập của người dân còn thấp, kiểm soát đông máu sau mổ kém và bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa là phổ biến. Tính ưu việt của phương pháp phẫu thuật này là sử dụng vật liệu tự thân (màng tim) làm van tim, giúp cho người bệnh không phải dùng van nhân tạo, giảm nguy cơ nhiễm trùng van sau mổ. “Mặt khác, với ưu điểm có diện tích hiệu dụng lớn, chênh lệch áp lực qua van tự tạo rất thấp do không làm thu hẹp vòng van, nên rất hữu ích với những bệnh nhân có vòng van bé, trẻ nhỏ cơ thể còn tiếp tục phát triển… Ngoài ra, bệnh nhân không phải dùng thuốc chống đông sau mổ, hạn chế được những biến chứng khi dùng thuốc chống đông. Chi phí điều trị cho bệnh nhân có chỉ định thay van động mạch chủ sẽ giảm, vì bệnh nhân không mất chi phí mua van tim nhân tạo khoảng 40 triệu đồng" – GS. Thành khẳng định.
 
Tại buổi hội thảo, GS. Shigeyuki Ozaki – “cha đẻ” của kỹ thuật Ozaki, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Đại học Toho (Tokyo – Nhật Bản), người được biết đến là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân - đã giới thiệu cho các bác sĩ ở 4 điểm cầu về kỹ thuật mang tên ông. Với những hình ảnh, đoạn video quay được từ chính những ca phẫu thuật trên các bệnh nhân của mình, GS. Ozaki đã trình bày chi tiết về kỹ thuật này, đồng thời giải đáp những thắc mắc của các đồng nghiệp quốc tế về phương pháp Ozaki.
 
Không chỉ tiếp nhận kỹ thuật Ozaki thành công mà các bác sĩ của Bệnh viện E còn cải tiến kỹ thuật này thêm một bước mới, đó là những trường hợp thương tổn 1 hoặc 2 cánh van chỉ cần thay từng cánh riêng lẻ, hoặc những bệnh nhân thương tổn nhiều van tim việc tái tạo lại van động mạch chủ cũng tránh cho người bệnh phải mang nhiều van tim nhân tạo trong người. Thêm nữa, các bác sĩ Việt Nam đã cập nhật thêm kỹ thuật ít xâm lấn, tức bệnh nhân không phải mở xương ức hoàn toàn mà chỉ mở một phần sau đó lấy màng tim bằng nội soi.
 
GS. Lê Ngọc Thành cho rằng, đây là một phương pháp ưu việt, đã được chứng minh hiệu quả không chỉ ở Việt Nam mà trên khắp thế giới. Ông mong muốn sẽ chuyển giao kỹ thuật tiên tiến này cho các bác sĩ chuyên ngành tim mạch ở các bệnh viện, trung tâm lớn của Trung ương và các địa phương để giúp người bệnh được hưởng những tiến bộ khoa học trong điều trị các bệnh lý tim mạch, trong đó có van động mạch chủ.
 
(Báo Lao động thủ đô)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại265,761
  • Tổng lượt truy cập6,394,659
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây