Điểm báo ngày 13/12/2016

Thu hơn 2 tấn nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc của TACO

Ngày 15-12, Đội Quản lý thị trường số 5 (Chi Cục Quản lý thị trường Hà Nội) tiến hành kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ TACO Việt Nam (tại ngõ 780 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã phát hiện hàng chục lon nguyên liệu trà sữa không có hóa đơn chứng từ.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ hàng là bà Trương Thị Thanh Huyền (hộ khẩu thường trú tại 622 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp lệ của toàn bộ lô hàng, ước tính số lượng lên tới 2,1 tấn. Theo bà Huyền, số nguyên liệu trên hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhập lại từ một chủ hàng khác tại TP Hồ Chí Minh. Sau khi mua về, bà Huyền thay đổi nhãn mác thành thương hiệu của mình để tiếp tục đưa vào hệ thống của TACO, với số lượng trên địa bàn Hà Nội khoảng 10 địa điểm.
Hiện Đội Quản lý thị trường số 5 đã tiến hành thu giữ toàn bộ lô hàng trên để tiến hành tiêu hủy theo quy định.
(Báo Hà nội mới)

Virus Zika có thể sinh sôi trong não của các thai nhi và nhau thai

Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) được công bố ngày 13/12, virus Zika có thể nhân bản trong não của các thai nhi trong vòng 7 tháng sau khi những phụ nữ mang thai bị nhiễm virus này và có thể tồn tại sau khi họ sinh con.

Những phát hiện trên đã khẳng định một cách chắc chắn những nghiên cứu trước đó cho rằng virus Zika có thể sinh sôi trong não của các thai nhi và nhau thai.
Các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm mô của 52 bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm virus Zika, trong đó có mô não của 8 trẻ em bị dị tật đầu nhỏ và đã tử vong. Ngoài ra, họ cũng làm các xét nghiệm đối với mô ở nhau thai của 44 phụ nữ, trong đó một nửa sinh con khỏe mạnh bình thường và một nửa bị sẩy thai, nạo phá thai, có con chết yểu hoặc con bị dị tật đầu nhỏ.
Kết quả cho thấy virus Zika đã xuất hiện trong mô não của các thai nhi và nhau thai sau khi các bà mẹ bị nhiễm virus này được hơn 7 tháng và có một trường hợp virus trên nhân bản trong não của một đứa trẻ bị dị tật đầu nhỏ và đã tử vong 2 tháng sau khi sinh.
Đối với 8 trẻ em bị dị tật đầu nhỏ và đã tử vong, các cuộc xét nghiệm cũng đã cho kết quả dương tính với virus Zika.
Theo tác giả chính của nghiên cứu, ông Julu Bhatnagar, những phát hiện này cho thấy virus Zika có thể vẫn đang tiếp tục sinh sôi trong não của các trẻ em sau khi các em được sinh ra và có thể tồn tại trong nhau thai trong nhiều tháng, lâu hơn so với dự đoán của các nhà khoa học.
Những phát hiện này cũng giúp các nhà khoa học nắm bắt được quá trình virus trên gây ra những dị tật bẩm sinh và làm sảy thai .
(Báo VietnamPlus)
Hơn 20 tập thể và cá nhân được Bộ Y tế tặng bằng khen

Ngày 15/12, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác truyền thông – giáo dục sức khỏe ngành Y tế Hà Nội năm 2016 và triển khai kế hoạch năm 2017. Nhân dịp này, Bộ Y tế đã khen thưởng 10 tập thể và 15 cá nhân có  thành tích xuất sắc trong công tác truyền thông – giáo dục sức khỏe ngành Y tế Hà Nội năm 2016.

Năm 2016, mạng lưới Y tế toàn Thành phố tiếp tục được củng cố và hoàn thiện, các bệnh viện đa khoa, trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã, trung tâm Y tế chuyên khoa và các trạm Y tế với cơ sở, trang thiết bị được đầu tư từ các nguồn chương trình, dự án đã phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động khám, chữa bệnh, trong đó, có công tác truyền thông giáo dục về chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Ngành Y tế đã phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và Thành phố tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, Chỉ thị, Nghị quyết của Thành ủy, UBND Thành phố về công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Nội dung tuyên truyền tập trung vào lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh như: các bệnh truyển nhiễm (chân tay miệng, sốt xuất huyết, cúm, ho gà, viêm não Nhật Bản); các bệnh không lây nhiễm (đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch, tai nạn thương tích, ung thư). Ngành cũng tuyên truyền, phổ biến cho cộng đồng các văn bản pháp luật về Bảo hiểm Y tế, khám chữa bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống HIV/AIDS, phòng chống tác hại thuốc lá.
Cùng với đó, ngành Y tế Thủ đô cũng phối hợp với các đơn vị trong ngành tổ chức 20 cuộc truyền thông về phòng, chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, dân số, phòng chống HIV/AIDS, làng văn hóa sức khỏe… cho cộng đồng dân cư với hơn 20.000 lượt người. Tổ chức 100 cuộc truyền thông cho người dân về phong trào xây dựng mô hình làng văn hóa sức khỏe tại các xã, phường, thị trấn, cộng đồng dân cư; 600 cuộc truyền thông về các bệnh lây nhiễm, các bệnh không lây nhiễm; 4 đêm nhạc truyền thông về bệnh phổi tác nghẽn mạn tính, phòng chống tai nạn thương tích, sức khỏe sinh sản, lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ...
Ngoài ra, ngành còn phối hợp với các Sở, ban, ngành tổ chức các diễn đàn, truyền thông lưu động nhằm nâng cao nhận thức của người dân chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; tổ chức thành công hội thi “Cán bộ y tế Truyền thông giỏi – Thanh lịch ngành Y tế Hà Nội lần thứ nhất năm 2016”...
Không chỉ vậy, ngành Y tế đã sản xuất 2.850 đĩa CD, VCD về phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, hướng dẫn phòng chống sốc phản vệ trong tiêm chủng; in ấn và cấp phát 250.000 tờ rơi, 3.000 poster về phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika, 7.200 poster về phòng chống tay chân miệng; sản xuất “Đặc san Y dược học Hà Nội” phát hành 6.800 quyển để cấp cho các đơn vị y tế trong ngành và trạm y tế xã, phường, thị trấn; duy trì website của ngành trên 4.270.000 lượt người truy cập, có trên 3.100 tin, bài, ảnh được đăng tải và 40 sản phẩm truyền hình đã được đăng tải trên website của ngành; tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao kỹ năng truyền thông giáo dục sức khỏe, cung cấp thông tin y tế, quy chế người phát ngôn, thông tin báo chí, lắng nghe phản hồi thông tin...
Tại hội nghị, Ths Nguyễn Văn Dung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đánh giá cao hiệu quả mà công tác truyền thông giáo dục sức khỏe đã đạt được trong thời gian qua. Để đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho nhân dân trên toàn thành phố góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm tỷ lệ tử vong, nâng cao thể lực, tăng tuổi thọ của người dân, năm 2017, Ths Nguyễn Văn Dung yêu cầu Trung tâm truyền thông – giáo dục sức khỏe Hà Nội tiếp tục thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng Truyền thông giáo dực sức khỏe trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2016 – 2020”.

Thực phẩm bẩn đang “hoành hành” trước cổng trường học

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong trường học luôn là mối quan tâm của  các bậc phụ huynh. Thế nhưng, điều đáng lo ngại là trước các cổng trường học, những quán ăn vặt mọc lên như nấm với nhiều thực phẩm lạ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thực phẩm bẩn mê hoặc “thượng đế nhí”
Dạo qua một số cổng trường học trên địa bàn Hà Nội, không quá khó để bắt gặp những hàng quán ăn vặt dành cho học sinh. Chỉ riêng khu vực trường THPT Nguyễn Tất Thành, THPT Chuyên Sư Phạm đã có khoảng 10 hàng quán bán đồ ăn vặt nằm san sát nhau trên mặt đường Xuân Thủy. Các mặt hàng phong phú, đa dạng bao gồm xúc xích, nem chua rán, bò bía, bánh khoai… Giá cả của những món ăn vặt này dao động từ 5.000 đồng đến 10.000 đồng.
Với mức giá trung bình, hương vị hấp dẫn, hình thức bắt mắt, những loại thực phẩm này được các em học sinh săn đón nhiệt tình. Ngoài các mặt hàng được chế biến ra, có những hàng ăn di động bày bán cả những loại nước uống đóng túi đủ màu sắc, hương vị chanh leo, dưa hấu, sữa dừa… Tuy nhiên, nguồn gốc của những túi nước thơm mát ấy thì chỉ người bán hàng mới biết được.
Không chỉ quanh khu vực các trường học trên đường Xuân Thủy, mà trước các cổng trường học như THPT Việt Đức, THPT Ái Mộ, TH Nghĩa Tân cũng xuất hiện nhiều loại đồ ăn này. Phần lớn đây đều là thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bao bì, nhãn mác. Thậm chí có những quán ăn ven đường nằm kề miệng cống, sát đường đi xe cộ qua lại, không che đậy, bụi bặm. Nhiều nơi còn sử dụng nhiều lần dầu ăn, mỡ bám đen kịt quanh chảo rán, thức ăn chín được phơi bày mất vệ sinh.
Bạn Hà Trang, học sinh lớp 7, trường THPT Nguyễn Tất Thành cho biết : “Tầm tan học về bọn em thường tập trung ăn nem chua rán với kem chanh, vừa ngon lại rẻ. Sau cả buổi học, lúc đấy bọn em đói nên không quan trọng việc vệ sinh thực phẩm nữa”. Khi được hỏi về hậu quả sau khi ăn những đồ ăn vặt trước cổng trường, bạn Thu Minh (THCS Nghĩa Tân) chia sẻ : “Có lần ăn bánh khoai về em đau bụng, nôn thốc, mất nước phải truyền dịch nhưng sau đó, thấy các bạn rủ rê, em lại tặc lưỡi đi ăn vì không kiềm chế được trước sức hấp dẫn của nó”.
Điều đáng nói, không chỉ các bạn học sinh chào đón mà những bậc phụ huynh cũng hưởng ứng việc sử dụng đồ ăn trước cổng trường của con em mình. Tại một lớp học thêm tiếng Anh trong khuôn viên trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ - ĐHQG HN, chị Nguyễn Mai Hoa cho biết, mỗi lần đưa con đi học thêm chiều, chị vẫn mua cho con chiếc bánh mì với cốc trà sữa để con lót dạ trước khi vào lớp. Vì chị đi làm về muộn, không kịp giờ chuẩn bị bữa chiều cho con đi học nên đến trước cổng trường có gì chị mua cho con ăn tạm. Mặc dù, biết được những món ăn này không đảm bảo VSATTP nhưng tâm lý “nhanh, tiện” và cho rằng ăn ít không sao nên nhiều bậc phụ huynh đã “khuất mắt trông coi” để cho con mình thỏa sức ăn uống.
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cao
Với tâm lý chiều con, dần dần các bậc làm cha làm mẹ đã tạo cho học sinh thói quen ăn quà vặt trước cổng trường và trở nên thờ ơ, vô cảm trước sự mất vệ sinh của nó. Từ đấy, vô hình chung tạo nên bệnh tật cho những thế hệ tương lai của đất nước.
Theo các chuyên gia, hầu hết những đồ ăn vặt trước cổng trường học đều là những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại. Thực phẩm nhiễm hóa chất sẽ gây ra một số triệu chứng với biểu hiện lâm sàng nhẹ như rối loạn tiêu hóa đường ruột, ngộ độc thức ăn, chóng mặt, buồn nôn, ngất xỉu. Nếu nặng hơn, sẽ ảnh hưởng đến gan, thận, mật, thần kinh, cơ gây nguy hiểm tới tính mạng. Trẻ em ăn nhiều thực phẩm chứa các hóa chất độc hại, cơ thể khó đào thải và tích lũy dần trong người, gây suy gan, suy thận, tổn thương hệ thần kinh, thậm chí gây suy tủy, thiếu máu, giảm bạch cầu..
Bởi vậy, gia đình và nhà trường cần có sự phối hợp chặt chẽ để giải quyết vấn nạn này. Các bậc phụ huynh nên hạn chế việc để con em mình sử dụng những đồ ăn vặt không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán trước cổng trường. Thay vào đó, chuẩn bị bữa sáng cho con ở nhà, chọn những loại thực phẩm có nhãn mác, được quản lý theo tiêu chuẩn chất lượng, thương hiệu rõ ràng. Về phía nhà trường cũng cần có công tác quản lý học sinh, tuyên truyền thông tin VSATTP để giúp các em tự ý thức bảo vệ sức khỏe của mình.
(Báo Lao động Thủ đô)

Phát hiện 400 hộp dán nhãn chè đậu đỏ không nguồn gốc

Kiểm tra kho hàng, lực lượng chức năng đã phát hiện số lượng lớn nguyên liệu chè đậu đỏ dùng để pha chế đồ uống không có nguồn gốc xuất xứ...

Ngày 15/12, kiểm tra kho hàng số 780 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) Đội QLTT số 5, Chi cục QLTT Hà Nội đã phát hiện gần 600 sản phẩm đóng hộp được xác định là nguyên liệu chè đậu đỏ, dùng để pha chế đồ uống có biểu hiện nghi vấn.

Lực lượng chức năng kiểm đếm có gần 200 hộp không có nhãn mác được đóng trong 33 thùng carton và 400 hộp đã dán nhãn “chè đậu đỏ Tocotoco” của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Taco Việt Nam.
Thời điểm kiểm tra, Giám đốc công ty là Trương Thị Thanh Huyền (SN 1985, trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội) không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc số nguyên liệu thực phẩm đóng hộp này.
Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng phát hiện trong kho có 18 thùng hạt trân châu, xuất xứ Đài Loan, với tổng trọng lượng trên 300kg không có đầy đủ thông tin nhãn phụ theo quy định.
Toàn bộ nguyên liệu thực phẩm vi phạm đã được Đội QLTT số 5 đã lập biên bản tạm giữ để tiếp tục xác minh, làm rõ.
(Báo Kinh tế và đô thị)

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay5,507
  • Tháng hiện tại84,985
  • Tổng lượt truy cập1,543,072
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây