Điểm báo ngày 13/12/2016

Thực hư thông tin ung thư Việt Nam đứng top 2 thế giới

Gần đây, trên mạng xã hội có lan truyền thông tin Việt Nam đứng top 2 trên bản đồ thế giới về ung thư. Một số chuyên gia cho rằng việc công bố số liệu này đã khiến nhiều người cho rằng Việt Nam đang đứng đầu về tỉ lệ ung thư.

Trên thực tế thông tin “top 2 ung thư thế giới” được công bố chính thức trên các phương tiện truyền thông sau Hội thảo quốc gia về phòng chống ung thư diễn ra vào đầu tháng 10.
Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề này bên lề Hội nghị Chương trình quốc gia phòng chống ung thư – Vai trò của giám sát và đánh giá, diễn ra ngày 12/12/2016 do Bệnh viện K và Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư tổ chức tại Hà Nội, PGS.TS Trần Văn Thuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, Giám đốc bệnh viện K, cho biết: “So với các nước khác nước ta vừa "vượt qua" mức thấp chớm sang mức trung bình”. Bởi mỗi năm toàn cầu có 14,1triệu ca mắc mới, 8.2 triệu người tử vong do ung thư. Trong khi đó, tại Việt Nam, ước tính chỉ có khoảng 126.000 ca mắc mới và trên 94.000 người tử vong vì căn bệnh này.
Diễn giải cụ thể hơn về vấn đề này, PGS.TS Thuấn cho biết: Việc xếp hạng vị trí các nước theo tỉ lệ tử vong ung thư được Y tế thế giới chia ra làm 3 mức: vùng mắc cao, vùng mắc trung bình và vùng mắc thấp. Theo đó, Việt nam thuộc nước có tỉ lệ ung thư vừa "vượt qua" nhóm thuộc vùng thấp, chớm sang vùng trung bình của thế giới. “Thực tế, so với thế giới, mức mắc ung thư ở Việt Nam chưa phải là cao”, PGS.TS Thuấn khẳng định.
Có thể thấy điều này qua bảng xếp hạng của WHO. Đó là trên bản đồ ung thư thế giới, Việt Nam đứng vị trí thứ 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ (theo công bố tháng 5/2014) với tỉ lệ tử vong là 110 ca/ 100.000 dân, tương đương với Singapore (108/100.000 dân) và Indonesia (106/100.000dân).
Tuy nhiên, so với Lào (129/ 100.000 dân), Myanmar (118/ 100.000), tỉ lệ mắc ung thư ở Việt Nam thấp hơn 1 chút và thấp hơn hẳn các nước phát triển như Hàn Quốc (308 ca/100.000 dân) hay Nhật Bản (217/100.000 dân) – thuộc về vùng tử vong ung thư cao trên bản đồ ung thư thế giới.
Về cách dùng từ “top 2”, PGS.TS Thuấn cho rằng có lẽ là do việc dùng từ chưa sát với thực tế hoặc có thể do chưa có sự hiểu biết thấu đáo.
Những dấu hỏi về số liệu ung thư
Bên cạnh việc hiểu chưa đúng về số liệu ung thư được đặt ra tại Hội thảo, sự chênh lệch giữa các số liệu liên quan đến ung thư qua các nghiên cứu, khảo sát khác nhau cũng được các chuyên gia chỉ rõ.
Báo cáo của ThS Nguyễn Hoài Nga, Giám đốc TT Chỉ đạo tuyến, bệnh viện K, về kết quả sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung, khoang miệng, đại trực tràng cho 532.000 đối tượng có nguy cơ cao tại Hải Dương, Thanh Hóa, Nam Định, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Cần Thưo, Kiên Giang, Nghệ An, Thái Bình, Hưng Yên gian đoạn 2011-2015, cho thấy: tỉ lệ phát hiện cao ung thư hơn tỷ lệ ghi nhận ung thư trước đó.
Cụ thể, kết quả khám lâm sàng tuyến vú cho thấy tỉ lệ bất thường là khoảng 20%, tỉ lệ phát hiện ung thư vú là 63,7/100.000 phụ nữ. Trong khi đó tỉ lệ ghi nhân ung thư quốc gia cho kết quả 21-40/100.000 dân,
Tương tự là kết quả xét nghiệm tế bào học, tỉ lệ bất thường chiếm 53 – 75%. Tỷ lệ phát hiện ung thư cổ tử cung qua khám sàng lọc là 22,6/100.000 phụ nữ. Trong khi tỉ lệ ghi nhận ung thư chỉ 5-16/100.000 dân.
Còn tỉ lệ phát hiện ung thư đại trực tràng qua khám sàng lọc cũng cao gấp 2-3 lần (45/100.000 dân) so với tỉ lệ ghi nhận ung thư (13-22/100.000 dân); tỷ lệ phát hiện ung thư đại trực tràng qua khám sàng lọc là 15/100.000 dân trong khi ghi nhận ung thư lại chỉ là 5-9/100.000 dân.
Qua những số liệu này, vấn đề chất lượng ghi nhận ung thư đã được các đại biểu đặt ra.ThS Hoài Nga cho rằng: Muốn ghi nhận đầy đủ, người bệnh cần được chẩn đoán và cơ quan thống kê phải được tiếp cận đầy đủ. Trong khi đó, thực tế là việc ghi nhận số liệu ở nước ta rất thiếu. Hiện cả nước mới có 9 địa phương có đơn vị ghi nhận ung thư, các số liệu có được chủ yếu từ các bệnh viện, cơ sở y tế và chưa hề có hệ thống giám sát ung thư quốc gia.
Còn theo PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Trường Đại học Y Hà Nội, số liệu ung thư tại Việt Nam mới chỉ tập trung vào số lượng (số người, số ca) chứ chưa tập tập trung và chất (tính theo tỉ lệ %...). Và để giám sát số liệu, cần gắn với cả hệ thống y tế bởi chỉ cần một bệnh viện, một cơ sở y tế không tham gia thì số liệu về bệnh ung thư sẽ không chính xác.
Và để xây dựng hệ thống số liệu quốc gia về ung thư, các chuyên gia của Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ (NCI), Cơ quan chuyên sâu ung thư của WHO (IARC) và Hiệp hội Phòng chống Ung thư Quốc tế UICC đã có chuyến công tác Việt Nam 3 tháng với mục tiêu đánh giá mạng lưới ghi nhận ung thư trong khu vực và quốc gia ; làm việc với lãnh đạo, nhân viên ghi nhận tại 3 vùng Bắc, Trung, Nam để tìm hiểu và xác định các lĩnh vực cụ thể để cải thiện trong các hoạt động ghi nhận, phát hiện ca mắc bệnh….
Theo TS Paul Pearman, Giám đốc chương trình vận động chính sách, NCI, kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào quý I/2017.
(Báo Dân trí)

Kiểm tra 66 bệnh viện về thực hiện đổi mới thái độ phục vụ người bệnh

Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội ngày 12-12, Ngành Y tế vừa thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác triển khai thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh tại 66 bệnh viện trong và ngoài công lập trực thuộc ngành. 

Công tác kiểm tra diễn ra đến hết ngày 22-12, tập trung vào các nội dung: Tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên y tế; triển khai thực hiện đường dây nóng, hòm thư góp ý; tổ chức ký cam kết, thực hiện các nội dung cam kết; xây dựng quy chế thi đua khen thưởng, quy chế xử lý vi phạm… Tại mỗi bệnh viện, đoàn kiểm tra sẽ có phiếu câu hỏi để khảo sát đánh giá sự hài lòng của người bệnh về phong cách, thái độ phục vụ; về hoạt động hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh; về tiếp nhận và phản hồi ý kiến góp ý của người bệnh và người nhà người bệnh. Qua công tác kiểm tra, Sở Y tế sẽ có chỉ đạo để từng bước khắc phục những hạn chế trong các bệnh viện, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Như Báo Hà Nội mới đưa tin, ngày 8-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra đột xuất 4 bệnh viện trung ương trên địa bàn Hà Nội (gồm Bệnh viện K, Bệnh viện E, Bệnh viện Nội tiết và Bệnh viện Hữu Nghị). Đáng chú ý, tại cơ sở 3 của Bệnh viện K dù được đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng hiện đại nhất nhưng mức độ hài lòng của người bệnh lại thấp nhất với 51,7 điểm.
(Báo Hà nội mới)
Không để “cò” bệnh viện lừa đảo
Ngày 7/12, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã tạm giữ đối tượng Phạm Văn Mộc (SN 1970, trú tại Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Quá trình bí mật điều tra, Công an quận Hoàn Kiếm đã vạch trần thủ đoạn lừa đảo của đối tượng. Theo đó, hàng ngày Mộc giả làm người nhà bệnh nhân tiếp cận, nói chuyện với bệnh nhân hoặc những người nhà bệnh nhân đang đến khám, điều trị tại những BV lớn, như BV Bạch Mai, BV Việt Đức… Thông qua giới thiệu mình cũng đang đưa người nhà đi khám, chữa bệnh tại đây, Mộc đã tìm được sự đồng cảm với những người tiếp xúc. Mộc khoe khoang có quen biết thân thiết với những bác sĩ, Trưởng khoa điều trị, thậm chí Giám đốc BV nên người nhà của mình rất được ưu ái trong việc thăm khám, chữa bệnh. Sau khi nạn nhân tin tưởng, Mộc gợi mở khả năng có thể giúp đỡ họ nhanh chóng được mổ, điều trị sớm hơn, được chế độ chăm sóc đặc biệt hơn… với điều kiện đưa cho tiền để lo liệu. Tin tưởng, không ít bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã đưa tiền nhờ Mộc lo giúp. Nhận được tiền, Mộc lập tức bỏ trốn.
Tại cơ quan công an, Mộc khai nhận, thường đến các BV theo thời gian người nhà được vào chăm sóc bệnh nhân. Khi ngắm được “con mồi”, Mộc lân la hỏi thăm bệnh tình, quê quán và nhận là đồng hương cùng quê. Số tiền Mộc chiếm đoạt tùy thuộc vào sự tin tưởng và khả năng kinh tế của mỗi nạn nhân. Bước đầu, cơ quan công an xác định, trong thời gian ngắn vừa qua, Mộc đã thực hiện 7 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân với tổng số tiền khoảng 100 triệu đồng. Công an quận Hoàn Kiếm hiện đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Qua phát hiện vụ việc, cơ quan công an khuyến cáo người dân khi đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh cần tuân thủ quy định và làm theo hướng dẫn của BV. Nâng cao cảnh giác với những đối tượng “cò mồi”  khám chữa bệnh, tránh lâm vào tình cảnh “tiền mất tật mang”.
Hoạt động của kẻ gian trong các BV rất phức tạp, nên mọi người cần chú ý bảo vệ tài sản cá nhân. Khi phát hiện đối tượng có dấu hiệu lừa đảo, trộm cắp, cần trình báo ngay cho nhân viên y tế, bảo vệ BV, lực lượng công an gần nhất hoặc đường dây nóng của cơ quan công an được dán tại các BV, kịp thời giúp cơ quan chức năng bắt giữ, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm.
(Báo Kinh tế và đô thị)

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay12,186
  • Tháng hiện tại266,772
  • Tổng lượt truy cập6,395,670
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây