Điểm báo ngày 13/12/2017

Tin trên các báo: Kinh tế và đô thị, Sức khỏe và đời sống, Pháp Luật & Xã Hội
Ngày 13/12/2017
 
Trong năm 2017, nhờ đấu thầu thuốc tập trung, cả nước đã tiết kiệm được 477 tỷ đồng so với phương pháp đấu thầu trước đó
 
Tuy nhiên, việc đấu thầu vẫn gặp nhiều rào cản. Thông tin này được đưa ra tại hội nghị triển khai kết quả lựa chọn nhà thầu mua thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia năm 2017 do Bộ Y tế tổ chức ngày 11/12.
 
Chấm dứt tình trạng mỗi nơi một giá
 
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn, hiện thuốc vẫn chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu chi khám chữa bệnh nói chung và khám chữa bệnh BHYT nói riêng. Theo đó, tổng chi cho thuốc từ Quỹ BHYT năm 2015 là 26.132 tỷ đồng (chiếm 48,3%); năm 2016 là 31.5419 tỷ đồng (chiếm 41%). Tỷ lệ này cao hơn  các quốc gia có điều kiện tương đồng về kinh tế - xã hội. Để xảy ra tình trạng này là do việc đấu thầu thuốc vẫn thực hiện riêng lẻ tại từng tỉnh, TP và cơ sở khám chữa bệnh dẫn đến giá trúng thầu khác nhau, một số mặt hàng có giá trúng thầu cao.
 
Do vậy, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã thành lập Trung tâm đấu thầu thuốc quốc gia vào tháng 3/2017. Bà Nguyễn Thị Ngọc Bảo - Phó Giám đốc Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia thông tin, trong lần đầu tiên triển khai đấu thầu thuốc tập trung, Trung tâm đã đấu thầu tập trung cấp quốc gia 5 hoạt chất để cung cấp cho các cơ sở y tế trên toàn quốc trong 2 năm 2018 - 2019. Kết quả, tổng giá trị kế hoạch các gói thầu là 2.746 tỷ đồng, giá trúng thầu là 2.269 tỷ đồng, tiết kiệm được trên 477 tỷ đồng (giảm được khoảng 17% so với giá kế hoạch). Đây là thông tin đáng mừng, chấm dứt được tình trạng mỗi nơi một giá, dù cùng một loại thuốc, cùng một dạng hoạt chất, bào chế.
 
Còn đó những bất cập
 
Chia sẻ về công tác đấu thầu thuốc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, dù đạt được những thành công nhất định, song việc thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, Thông tư số 11/2016/TT-BYT, Bộ Y tế không quy định các tỉnh, TP được thành lập Trung tâm đấu thầu thuốc tập trung, do vậy các tỉnh phải giao cho một bệnh viện (BV) tổ chức đấu thầu. Điều này gây ra tình trạng quá tải bởi BV không phải là đơn vị chuyên nghiệp. Ngoài ra, trong danh mục đấu thầu tập trung có một số hoạt chất ít được sử dụng hoặc sử dụng với số lượng nhỏ, vì vậy nhà thầu không ký hợp đồng hoặc không cung ứng. Sở Y tế Hà Nội kiến nghị xem xét tổ chức 2 cấp độ đấu thầu. Bộ Y tế đấu thầu tập trung toàn bộ thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, còn cấp địa phương, các cơ sở y tế tự đấu thầu những mặt hàng còn lại.
 
Theo đại diện BV K, khó khăn nhất của BV là trong danh mục đấu thầu thuốc tập trung đối với thuốc điều trị ung thư chỉ có một hàm lượng gây khó khi phối hợp liều điều trị cho bệnh nhân. BV K kiến nghị Bộ Y tế và BHXH có quy định về tỷ lệ thuốc biệt dược gốc/thuốc generic nhóm 1 đối với từng hạng BV và BV chuyên khoa.
 
Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết, sẽ nghiên cứu giải quyết các vướng mắc trong đấu thầu thuốc tập trung. Tuy nhiên, Bộ thống nhất mở rộng danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, mở rộng danh mục thuốc đàm phán giá, góp phần vào các giải pháp chung của Bộ Y tế để tiếp tục giảm giá thuốc theo chỉ đạo của Chính phủ.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
15 ngày hồi sinh sau vụ TNGT gây chấn thương sọ não, vỡ tá tràng nguy kịch
 
Nhìn anh Toản khoẻ mạnh, ít ai biết rằng anh vừa từ trải qua một tại nạn khủng khiếp và cận kề cái chết trong gang tấc. Sau 15 ngày điều trị tại khoa Hồi sức Tích cực tại BVĐK Hà Đông do tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não và vỡ tá tràng độ 3.
 
Ngày 12/12, anh Cao Văn Toản (33 tuổi, ở Đồng Phú, Chương Mỹ, Hà Nội) đã hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện trong niềm vui khôn xiết của cả gia đình và các thầy thuốc tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.
 
Anh Toản cho biết, trong lúc tham gia giao thông để đi làm trong lúc đang điều khiển phương tiện xe máy thì bất ngờ có 1 xe ô tô đi ngược chiều với tốc độ rất nhanh đâm trực tiếp vào tôi khi ngã xuống tôi vẫn nhận thức được và thấy rất đau rồi lịm đi không biết gì, khi tỉnh dậy tôi rất bất ngờ khi thấy mình nằm trong bệnh viện.
 
Lúc vào viện, bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch những tưởng không thể qua khỏi. Nhưng với quyết tâm còn nước còn tát, cả gia đình cùng các bác sĩ đã nỗ lực hết mình để cứu sống bệnh nhân. "Tôi thấy mình thật may mắn đã gặp được những bác sĩ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn là những bác sĩ tận tâm hết lòng giành giật với tử thần từng giây để cứu sống tôi. Hôm nay được ra viện tôi vui lắm, cảm ơn các bác sĩ đã tận tâm hết lòng cứu chữa và cho tôi được sống thêm một lần nữa.
 
Gia đình tôi rất khó khăn nay lại được các bác sĩ và Ban giám đốc quan tâm, chia sẻ động viên trong ngày tôi ra viện, tôi xúc động quá, không biết nói gì ngoài lời cảm ơn. Đặc biệt cảm ơn bác sĩ Hưng và Bác sĩ Tuệ, ngoài việc thăm khám hàng ngày cho tôi, khi tôi về các bác sĩ rất tận tình còn tiễn chân tôi ra đến cửa và dặn dò tôi thêm 1 lần nữa rất cặn kẽ, chi tiết khi về nhà phải ăn uống như thế nào, thuốc thang ra làm sao, nghỉ ngơi, vận động…"- bệnh nhân Toản xúc động nói.
 
BS. Hưng - người theo dõi bệnh trạng của bệnh nhân Toản từ khi vào viện đến khi xuất viện chia sẻ “Sau phẫu thuật anh Toản đã qua cơn nguy kịch, những ngày sau mổ, tình hình sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, nhưng vẫn được theo dõi đặc biệt, phòng trường hợp có các biến chứng xảy ra, đến nay thì anh Toản đã hoàn toàn khỏe mạnh".
 
BS. Tuệ cho biết: "Ngay sau khi kết thúc ca phẫu thuật, bệnh nhân Toản được chuyển xuống khoa Hồi sức Tích cực tại đây chúng tôi đã tiến hành cho bệnh nhân thở máy, chống phù não, nuôi dưỡng toàn bộ bằng đường tĩnh mạch 10 ngày, điều chỉnh cân bằng nước điện giải, điều trị phòng chống các biến chứng như viêm phổi, loét điểm tỳ. Sau 4 ngày bệnh nhân đã trung tiện được, dẫn lưu ở bụng không còn ra dịch, dẫn lưu xông dạ dày dịch ra ít dần. Sau 7 ngày bác sĩ đã tiến hành rút toàn bộ dẫn lưu ở bụng, xông dạ dày. Để tuân thủ nghiêm ngặt chế độ sinh dưỡng trong điều trị, bệnh nhân được chỉ định tiến hành cho ăn theo chế độ bệnh lý. Đến ngày thứ 9, bệnh nhân đã đại tiện phân vàng, bụng mềm, hết đau, vết mổ liền tốt".
Mỗi mạng sống của người bệnh là điều vô cùng quý giá, hành trình giành giật lại sự sống từ cõi chết của những bệnh nhân nặng như anh Cao Văn Toản lại càng đặc biệt hơn. Chứng kiến ngày anh Toản xuất viện được Ban lãnh đạo và các bác sĩ quan tâm dặn dò cặn kẽ cùng sự cảm kích, xúc động của thân nhân họ, chúng tôi càng thêm vững tin và thấm nhuần vào trách nhiệm của những người làm y đức.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Bệnh nhân phát hoảng thấy gạc từ trong mũi rơi ra sau khi phẫu thuật ở bệnh viện Thu Cúc
 
Khách hàng đến phẫu thuật thẩm mĩ nâng mũi tại bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Bệnh viện Thu Cúc). Sau khi phẫu thuật về thấy khó thở và liên tục bị hắt hơi, rồi phát hoảng khi thấy có gạc từ trong mũi rơi ra!?
 
Chị Lê Thị T.T, trú tại quận Thanh Xuân cho biết, do nhu cầu làm đẹp nên chị có đến Phòng khám của bệnh viện Thu Cúc để phẫu thuật nâng mũi.
 
Theo quảng cáo trên website của bệnh viện này, thì đây là cơ sở thẩm mĩ rất uy tín, với mô hình chuẩn khách sạn 5 sao cam kết mang đến cho khách hàng chế độ chăm sóc tận tình, chu đáo và chuyên nghiệp để khi bước ra với sự hài lòng tuyệt đối.
 
Quảng cáo là vậy, nhưng thực tế đến phẫu thuật thẩm mĩ tại bệnh viện Thu cúc xong thì chị thực sự không còn tin vào bất cứ một dòng quảng cáo nào của bệnh viện này.
 
Sau khi được phẫu thuật tại bệnh viện, chị về nhà thì thấy có hiện tượng khó thở. Chị bị hắt hơi nhiều, và một điều khiến chị thực sự… “sốc”, đó là bất ngờ có một cục băng gạc to từ trong mũi rơi ra.
 
Ngày thứ ba sau khi phẫu thuật, chị T đến phòng khám để thắc mắc với bác sĩ về việc tại sao có băng gạc trong mũi chị sau khi phẫu thuật? Bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho chị T tên Khanh sau khi nghe thắc mắc của chị thì thản nhiên trả lời: … “thế à”?
 
Câu trả lời của bác sĩ Khanh như coi việc bỏ quên băng gạc trong mũi bệnh nhân là chuyện bình thường, mà không mảy may bận tâm đến sức khỏe của bệnh nhân ra sao?
 
Theo thông tin được chị T cung cấp cho PV, ngày 2-12-2017, chị đến Phòng khám Da liễu Thẩm mĩ của bệnh viện Thu Cúc ở 286 Thụy Khuê, quận Tây Hồ để nâng mũi cấu trúc 40ck20=32mm với giá 32 triệu đồng.
 
Sau khi được bác sĩ Khanh phẫu thuật, chị về nhà thì xảy ra vụ việc trên. Quá sợ hãi với việc bác sĩ bỏ quên băng gạc trong mũi mình sau phẫu thuật, chị T có đi hỏi một số bác sĩ khác thì được tư vấn là sau khi phẫu thuật cần được hút dịch trong mũi ra.
 
Tuy nhiên, với trường hợp của chị T do bác sĩ “quên” việc hút dịch sau khi phẫu thuật nên không phát hiện ra việc bỏ quên băng gạc trong mũi bệnh nhân.
 
Phản ánh với PV báo PL&XH, chị T lo lắng: Với cách giải thích thờ ơ như bác sĩ của bệnh viện Thu Cúc, nếu miếng băng gạc không tự chui ra, mà chị T không phát hiện thì liệu chuyện gì sẽ xảy ra với sức khỏe của chị? “Không biết ở bệnh viện này từng có bao nhiêu trường hợp bệnh nhân bị gặp phải sự cố như em” – Chị T băn khoăn.
 
Cũng trên website của bệnh viện Thu Cúc, tự cho là “Quy trình phẫu thuật khép kín, chuẩn an toàn của Bộ Y tế, chế độ chăm sóc chuyên nghiệp, tận tâm”.
 
Chị T bức xúc: “Chưa biết tận tâm đến đâu, chuẩn an toàn và chuyên nghiệp thế nào? Nhưng với việc bác sĩ “quyên” cả băng gạc trong mũi tôi thì rõ ràng cái sự “chuẩn” và “chuyên nghiệp” ở đây là chưa thể chấp nhận được”.
 
Đặc biệt là sau khi phát hiện có băng gạc bị bỏ quên trong mũi, chị T đến thắc mắc với bác sĩ cũng chỉ được đáp lại bằng một câu hỏi không cần lời giải: “Thế à?”. Với cách chăm sóc “tận tâm” như vậy thì liệu bệnh nhân có dám tin vào sự “làm đẹp song hành với an toàn” ở bệnh viện Thu Cúc?
 
Báo Pháp Luật & Xã Hội
Trần Bảo Quỳnh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay6,305
  • Tháng hiện tại192,420
  • Tổng lượt truy cập6,321,318
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây