Điểm báo ngày 13/12/2018


 
Tin: Hơn 460.000 trẻ tại Hà Nội đã được tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella
 
Theo bác sỹ Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, sau hơn 2 tuần triển khai tiểm bổ sung sởi-rubella cho trẻ 1-5 tuổi, đến ngày 11-12, toàn thành phố Hà Nội đã có hơn 446.000 trẻ được tiêm, đạt 73%.
 
Một số địa phương đạt tỷ lệ tiêm bổ sung cao là Phúc Thọ, Tây Sơn, Thường Tín, Đan Phượng, Bắc Từ Liêm... Trong quá trình tiêm, không trường hợp nào bị phản ứng nặng. Chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi-rubella cho trẻ 1-5 tuổi tại Hà Nội được triển khai ngày 26-11 và sẽ kết thúc trước ngày 20-12-2018. Trong chiến dịch này, Hà Nội phấn đấu trên 95% trẻ từ 1-5 tuổi (mốc sinh từ 1-1-2013 đến 30-9-2017) được tiêm 1 mũi vắc xin sởi, rubella nhằm góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi, rubella trong cộng đồng.
 
Liên quan đến việc cần thiết tiêm bổ sung vắc xin sởi, rubella cho trẻ, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng vắc xin sởi-rubella trên toàn quốc cũng như tại Hà Nội trong các năm gần đây đạt cao, nhưng nếu tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 95% quy mô xã, phường thì công tác phòng bệnh mới đạt hiệu quả tại cộng đồng, còn có nơi trên 95% hoặc có nơi dưới 90% thì vẫn có vùng “lõm” (vùng có tỷ lệ tiêm chủng thấp) và có nguy cơ bùng phát dịch bệnh.
 
“Số trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc một số trẻ đã tiêm chủng nhưng không có miễn dịch phòng bệnh tích lũy qua các năm, khi số lượng này đủ lớn, trong điều kiện vi rút sởi lưu hành, có thể gây dịch. Việc duy trì tỷ lệ tiêm 2 mũi vắc xin sởi ở trẻ dưới 2 tuổi đạt 95% là yếu tố cơ bản để loại trừ bệnh sởi”, bác sỹ Khổng Minh Tuấn phân tích.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Giám đốc CDC: Thành tựu điều trị HIV ở Việt Nam có thể sánh với Hoa Kỳ
 
Đó là những gì mà TS. Robert R.Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã chia sẻ với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa CDC Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam (ngày 12.12) nhân chuyến thăm của ông tới Việt Nam.
 
Giám đốc CDC Robert Redfield cho biết: "Hoa Kỳ và Việt Nam có sự hợp tác đặc biệt. CDC chúc mừng Việt Nam về thành công của chương trình PEPFAR. Việt Nam đã ức chế được tải lượng virus HIV rất cao so với thế giới. Thành tựu điều trị HIV ở Việt Nam có thể sánh với thành tựu điều trị HIV ở Hoa Kỳ." Ông cũng chúc mừng Việt Nam đã đưa đối tượng bệnh nhân HIV/AIDS vào chương trình BHYT, giúp cho chương trình điều trị HIV trở nên rất thành công ở Việt Nam.
 
"Trong thời gian tới, Hoa Kỳ mong muốn có sự hợp tác sâu rộng với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cúm gia cầm, đặc biệt là sản xuất vaccin ngừa cúm gia cầm. Việc sản xuất vaccin ngừa cúm không chỉ có lợi cho Việt Nam mà còn có lợi cho toàn thế giới. Vì vậy, CDC rất mong có thể hợp tác sản xuất vaccin cúm cùng Việt Nam.", TS. Robert Redfield nhận định.
 
Cố vấn Y tế cấp cao CDC, Nguyên Giám đốc CDC tại Việt Nam (từ 2004-2009) Chris Duggar bày tỏ ngạc nhiên trước sự phát triển của nền y tế Việt Nam trong thời gian vừa qua. Theo ông, thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua trong khống chế cúm và HIV/AIDS là rất tuyệt vời…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe
 
 
 
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay5,998
  • Tháng hiện tại169,518
  • Tổng lượt truy cập6,298,416
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây