Điểm báo ngày 13/3/2017

Phát hiện 5 mẫu rượu có methanol
 
Tối 12/3, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã có báo cáo nhanh về tình hình giám sát bệnh nhân, kiểm tra các cơ sở thực phẩm, phòng chống ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) trên địa bàn. 
 
Theo đó, tính đến ngày 12-3, trong số 9 sinh viên (tạm trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy) được điều trị ngộ độc rượu tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) có 2 sinh viên đã xuất viện; hiện còn 7 trường hợp đang được điều trị, trong đó một trường hợp nặng phải thở máy. 
 
Như vậy, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 24 trường hợp ngộ độc rượu methanol, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Qua kiểm tra gần 1.100 cơ sở, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy 140 lít rượu, niêm phong gần 1.300 lít rượu, tiến hành xử phạt hơn 200 cơ sở với số tiền gần 380 triệu đồng. 
 
Ngoài ra, các đoàn kiểm tra đã lấy 43 mẫu rượu xét nghiệm tại labo, phát hiện 5 mẫu rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép, trong đó có 1 mẫu tại gia đình bệnh nhân Nguyễn Đình Chính ở Thanh Xuân, 1 mẫu tại cửa hàng cơm (số 1 Trung Liệt, Đống Đa), 1 mẫu ở cơ sở cơm Vĩnh Thành (số 95, khu giãn dân Mộ Lao, Hà Đông) và 2 mẫu tại quán cơm 38 Chùa Láng, Đống Đa). 
 
Đội Quản lý thị trường số 25 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) vừa phối hợp với các ngành chức năng huyện Chương Mỹ kiểm tra hộ nấu rượu thủ công tại thôn Hạ, xã Hồng Phong, huyện Chương Mỹ. Thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 3.800 lít rượu, chứa trong 5 téc inox. Chủ cơ sở có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe nhưng không có giấy phép sản xuất rượu và chưa xuất trình được giấy tờ nguồn gốc nguyên liệu sản xuất. Số rượu trên đã bị tạm giữ và gửi mẫu về Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia để kiểm tra chất lượng sản phẩm.
 
(Báo Hà nội mới)
 
Hà Nội có 63 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
 
Thống kê mới nhất đến thời điểm này, toàn TP đã xây dựng được 63 chuỗi cung ứng các mặt hàng rau, thịt, hoa quả, gạo… trên địa bàn nhiều quận, huyện, thị xã. Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), triển khai chương trình “Địa chỉ xanh - Nông sản sạch”, tính đến nay, cả nước đã xây dựng được 557 chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn của 62 tỉnh, TP. Tổng số địa chỉ kinh doanh đã được cấp giấy xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn là 227.
 
Như vậy, sau gần 1 năm triển khai chương trình “Địa chỉ xanh - Nông sản sạch”, số lượng chuỗi và địa chỉ kinh doanh nông sản an toàn đã gia tăng khá mạnh. Ở thời điểm phát động chương trình (tháng 5/2016), theo thống kê của Bộ NNPTNT, có 36 tỉnh, TP báo cáo đã xây dựng được 282 chuỗi cung ứng nông thủy sản an toàn và Bộ NN&PTNT cũng chính thức công bố 69 địa chỉ cung cấp sản phẩm nông sản đã được xác nhận kiểm soát ATTP theo chuỗi.
 
Cùng với cả nước, trong năm qua, Hà Nội cũng tích cực triển khai mở rộng các mô hình cung ứng nông sản thực phẩm sạch theo chuỗi. Thống kê mới nhất đến thời điểm này, toàn TP đã xây dựng được 63 chuỗi cung cứng các mặt hàng rau, thịt, hoa quả, gạo… trên địa bàn nhiều quận, huyện, thị xã.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay16,283
  • Tháng hiện tại296,203
  • Tổng lượt truy cập7,817,741
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây