Điểm báo ngày 13/3/2019


Hà Nội: Khám miễn phí cho người có nguy cơ mắc bệnh glôcôm
 
Để hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm thế giới, các buổi chiều từ nay đến ngày 16/3/2019, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 sẽ tổ chức khám mắt miễn phí cho những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh glôcôm.
 
Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2010 thế giới có khoảng 60,5 triệu người bị glôcôm, dự tính năm 2020 sẽ có 79,5 triệu và năm 2030 sẽ có 110 triệu người bị bệnh này. Hiện nay, bệnh glôcôm đã trở thành nguyên nhân quan trọng thứ 2 gây mù trên thế giới.
 
Tại Việt Nam, theo số liệu thống kê của Bệnh viện mắt Trung ương cho biết, cả nước có 380.800 người mù 2 mắt, trong đó có 24.800 người mù do glôcôm (chiếm 65%, đứng thứ 2 sau bệnh đục thể thủy tinh: 66,1%). Ước tính nước ta hiện nay có khoảng 650.000 người mắc bệnh glôcôm.
 
Theo bác sỹ Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch hội đồng chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, tất cả mọi người đều có nguy cơ mắc bệnh glôcôm, đặc biệt là các trường hợp như người hơn 40 tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh glôcôm, người có nhãn áp cao, bị tật khúc xạ, viễn thị, cận thị, có tiền sử mắt bị chấn thương, dùng corticoid kéo dài, đái tháo đường, béo phì hoặc bị tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn hệ thống....
 
“Các đối tượng này nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, mắt bị glôcôm sẽ dần tiến đến mù lòa và vĩnh viễn không có khả năng hồi phục”, bác sỹ Tuấn nêu.
 
Để hạn chế mù lòa do glôcôm và tiến tới mục tiêu của chương trình Thị giác 2020 “không còn mù lòa do glôcôm”, Tổ chức Y tế thế giới và Hiệp hội Glôcôm thế giới đã phát động tuần lễ glôcôm thế giới vào tháng 3 hầng năm với thông điệp: “Mỗi người cần được khám mắt định kỳ mỗi năm một lần để phát hiện bệnh kịp thời” nhằm đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh glôcôm và các nguy cơ của bệnh.
 
Báo Pháp luật và xã hội
 
Hơn 40% bệnh nhân tự chi trả chi phí y tế tại Việt Nam
 
Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Chính sách bảo hiểm y tế trong mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân và ứng phó với già hóa dân số do Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức ngày 12/3, tại Hà Nội.
 
Hội thảo là một trong các hoạt động của Dự án Hợp tác kỹ thuật “Xây dựng và tăng cường quản lý phương thức chi trả và gói dịch vụ y tế cơ bản do Quỹ bảo hiểm y tế chi trả tại Việt Nam” nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về lĩnh vực bảo hiểm y tế giữa hai nước.
 
Tại sự kiện, các chuyên gia chính sách an sinh xã hội đến từ Học viện Nghiên cứu chính sách quốc gia Nhật Bản (GRIPS) đã giới thiệu hệ thống bảo hiểm y tế Nhật Bản. Hội thảo còn có phần trình bày về chiến lược tài chính y tế và phương thức chi trả bảo hiểm y tế của chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Ngân hàng Thế giới (WB) - những yếu tố quan trọng để vận hành hệ thống bảo hiểm y tế một cách hợp lý.
 
Tại Việt Nam, tỷ lệ tự chi trả của bệnh nhân cho chi phí y tế là hơn 40%. Các chuyên gia cho rằng, đây là gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình. Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động nhằm bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, đảm bảo mọi người dân có thể yên tâm tiếp cận các dịch vụ y tế với mục tiêu tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế năm 2020 đạt hơn 90%, tỷ lệ tự chi trả của bệnh nhân dưới 40%. Bên cạnh đó, Việt Nam đang có tốc độ già hóa dân số nhanh, việc xây dựng và triển khai những chính sách về chi phí y tế và phúc lợi xã hội dành cho người cao tuổi nhưng vẫn đảm bảo cân đối Quỹ bảo hiểm y tế cũng là vấn đề cần quan tâm.
 
Báo Đấu thầu
Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay11,826
  • Tháng hiện tại178,398
  • Tổng lượt truy cập6,307,296
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây