Điểm báo ngày 13/4/2014

Nhân Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2017: Phải thay đổi trong quản lý:
 
Chiều 12-4, tại Hội nghị triển khai Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2017 trên địa bàn thành phố, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các cấp chính quyền, sở, ngành phải quyết liệt và tích cực vào cuộc. Vấn đề mấu chốt là cần phải có sự thay đổi trong phương pháp quản lý mới mong đạt hiệu quả cao nhất.
 
Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã phản ánh về sự vào cuộc quyết liệt thông qua các đợt thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) diễn ra thời gian qua. Tuy nhiên, phía sau đó vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề nan giải.
 
Ngay sau khi trên địa bàn Hà Nội xảy ra các vụ ngộ độc rượu methanol (cồn công nghiệp) với 28 trường hợp nhập viện, trong đó 4 người tử vong, suốt từ ngày 16-3 đến nay, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, quận Ba Đình đã lập 17 đoàn kiểm tra. Qua kiểm tra 87 cơ sở (18 cơ sở kinh doanh rượu, 69 nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống), đã tịch thu, tiêu hủy hơn 1.100 lít rượu không rõ nguồn gốc, phạt hành chính 53 cơ sở với tổng số tiền hơn 100 triệu đồng. Thế nhưng, ngày 6-4 vừa qua, Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) lại tiếp nhận bệnh nhân Bùi Duy Ph. (50 tuổi ở Kim Mã, Ba Đình) nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình Nguyễn Quang Trung thừa nhận, không riêng rượu, ngay cả vấn đề quản lý ATTP nói chung, nếu chỉ kiểm tra, tịch thu, tiêu hủy, xử phạt thì mới quản lý được “phần ngọn”.
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, với một đô thị đông dân như Hà Nội, lĩnh vực ATTP luôn diễn biến phức tạp. Thời gian qua, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã triển khai thí điểm hiệu quả mô hình thanh tra chuyên ngành ATTP cấp quận, huyện và xã, phường, được Chính phủ đánh giá cao. Quan trọng hơn, nhờ sự vào cuộc quyết liệt, những tồn tại trong công tác ATTP đã hạn chế, vi phạm trong lĩnh vực này đã giảm. Tuy nhiên, vấn đề ngộ độc rượu methanol thời gian gần đây trên địa bàn thành phố trở nên nhức nhối. Chính vì vậy, trong Tháng hành động vì ATTP năm nay, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương phải phối hợp chặt chẽ, vào cuộc đồng bộ, có kế hoạch, làm chi tiết và thường xuyên hơn. Công tác quản lý việc sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, sẽ phải siết chặt. Các cơ sở nấu rượu thủ công đều phải đăng ký và những vụ ngộ độc gây chết người phải xử lý hình sự.
Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc các sở, ngành phải trực tiếp chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra ATTP, chứ không chỉ giao trách nhiệm cho cấp dưới. Ngay sau khi kết thúc Tháng hành động vì ATTP 2017, trong báo cáo gửi UBND thành phố, các địa phương, sở, ngành phải ghi rõ: Chủ tịch, Phó Chủ tịch quận, huyện, thị xã và Giám đốc, Phó Giám đốc sở đã đi kiểm tra được bao nhiêu lần. Đơn vị nào không có báo cáo sẽ xử lý nghiêm. 
 
(Báo Hànộimới)
 
Phải coi dược liệu là kho báu để xóa đói, giảm nghèo
 
Ngày 12/4 tại tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển dược liệu Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Chu Ngọc Anh cùng nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tham dự hội nghị.
 
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đất nước ta có truyền thống quý báu về y học cổ truyền (YHCT) với nhiều cây thuốc quý nổi tiếng. Tiềm năng to lớn như vậy nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu to lớn của thị trường trong và ngoài nước. Việc khai thác, nuôi trồng, sản xuất, chế biến, quy hoạch nguồn dược liệu còn manh mún, bất cập, hiệu quả thấp, không có đầu ra bền vững. Thậm chí, nhiều loại dược liệu quý hiếm có nguy cơ cạn kiệt. Thủ tướng khẳng định, chủ trương của Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến YHCT, coi đây là một kho báu có tiềm năng phát triển lớn không chỉ giúp xoá đói giảm nghèo mà còn giúp một bộ phần người dân ấm no, hạnh phúc. Chính vì vậy cần có những chính sách, nhất là các cơ chế, giải pháp để thu hút đầu tư nhằm khuyến khích người dân, doanh nghiệp nuôi trồng dược liệu đạt chất lượng.
 
Trình bày báo cáo của Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ ra 8 tồn tại trong công tác phát triển nguồn dược liệu thẳng thắn cho rằng, chúng ta chưa có sự liên kết chặt chẽ giữa 4 nhà (gồm: Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông, doanh nghiệp). Vì vậy, có trường hợp dược liệu đột biến tăng giá gấp vài chục lần vì trồng ít mà nhu cầu sử dụng và xuất khẩu tăng. Thế nhưng, có trường hợp nông dân nuôi trồng nhiều lại không có người mua, do đó, họ phải phá đi một diện tích lớn cây thuốc. Bệnh cạnh đó, công tác tuyển chọn giống cây dược liệu hiện vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức.
 
“Chúng ta chưa có quy định đặc thù về thời gian, thủ tục, tiêu chí công nhận giống cây dược liệu so với các loại cây nông nghiệp khác. Vì vậy, cho đến nay chưa có một giống cây dược liệu nào được công nhận chính thức. Chúng ta cũng thiếu các quy trình kỹ thuật nuôi trồng chuẩn và thiếu chuyên gia. Điều này dẫn tới tình trạng, nhiều dược liệu sau nhiều năm nuôi trồng nhưng khi thu hoạch không đạt được chất lượng, hàm lượng hoạt chất rất thấp, thậm chí có trường hợp hầu như không có hoạt chất”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói.
 
Phát biểu kết luận hội nghị, tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nhìn nhận lại vai trò của dược liệu trong phạm vi quốc gia, từng địa phương cũng như các ngành, đặc biệt là ngành y tế để chú trọng, tập trung phát triển. Tổ chức lại ngành dược liệu trong tất cả các khâu, trong đó chú ý khâu sản xuất, chế biến, sử dụng, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại. Phát triển dược liệu trong nước phải là một chiến lược của ngành y tế.
 
Thủ tướng cũng nhấn mạnh, nếu không đầu tư nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng trong nuôi trồng, chế biến dược liệu thì đầu ra của dược liệu nước ta sẽ bế tắc. Cùng đó, phải có hình thức, biện pháp quảng bá mạnh mẽ dược liệu Việt Nam ra thế giới.
 
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, phát triển dược liệu phải gắn với nhu cầu thị trường, trước hết là thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu. Muốn vậy, cần tăng cường liên kết “5 nhà” trong phát triển sản xuất, tiêu thụ dược liệu. Cùng đó cần đặt vấn đề quy hoạch nuôi trồng, sản xuất dược liệu gì, ở đâu. Đặc biệt, phải coi dược liệu là một sản phẩm quốc gia. Coi sản xuất nuôi trồng dược liệu là nông nghiệp công nghệ cao để có chính sách đầu tư…
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập51
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay16,283
  • Tháng hiện tại295,726
  • Tổng lượt truy cập7,817,264
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây