Điểm báo ngày 13/4/2019


Bệnh nhân tử vong sau khi điều trị tại phòng khám tư không phải do sốc phản vệ
 
Chiều 13-4, trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng phòng Quản lý hành nghề y, dược tư nhân (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, Sở Y tế Hà Nội đã nhận được báo cáo về sự việc bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng (sinh năm 1969, ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội) sau khi khám, chữa bệnh tại phòng khám nội khoa tại xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông và tử vong sau khi được chuyển đến Bệnh viện Quân y 103. Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng có tiền sử uống rượu nhiều năm. Do sốt cao kéo dài 4-5 ngày, bệnh nhân đã tự điều trị và truyền dịch, nhưng không đỡ. Vào khoảng 18h30' ngày 3-4, bệnh nhân đã tới khám tại phòng khám nội khoa ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai. Tại đây, bác sĩ phụ trách phòng khám đã trực tiếp thăm khám và nhận định, bệnh nhân bị đau ngực, sốt cao 40,5 độ C, tình trạng cấp cứu nặng, nhịp tim nhanh, phổi ran ẩm, ran nổ. Sau đó, bác sĩ phòng khám đã chỉ định truyền dung dịch Paracetamol 1g, 100ml để hạ sốt. Sau khoảng 1 giờ, bệnh nhân đã giảm sốt, đỡ mệt, đi lại được nhưng vẫn còn đau ngực. Thấy vậy, bác sĩ đã giải thích cho bệnh nhân và vợ, đồng thời gọi xe taxi đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Hà Đông vào 20h44' ngày 3-4.
 
Tại đây, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng vẫn đau ngực, khó thở. Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm máu, chụp X-quang ngực, siêu âm màng phổi và được chẩn đoán sơ bộ bị viêm phổi, tràn dịch màng phổi, suy tim xung huyết. Tiếp đến, bệnh nhân được chuyển vào Khoa Nội tim mạch và tiến hành ghi điện tâm đồ phát hiện hình ảnh nhồi máu cơ tim, kết hợp các chỉ số sinh hoá (CK, CK-MB, Pro BNP) tăng cao và có chỉ định can thiệp mạch. Sau đó, bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Quân y 103 vào 23h30' ngày 3-4. 
 
Chị Nguyễn Thị Thuý, vợ bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng, cho biết: "Tại Bệnh viện Quân y 103, đến sáng 4-4, sức khoẻ của chồng tôi đã đỡ hơn, tỉnh táo và ăn được một bát cháo. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn tiên lượng khả năng xấu nhất có thể xảy ra, vì chồng tôi bị nhồi máu cơ tim khá nặng. Vì vậy, đến trưa ngày 4-4, chồng tôi xuất hiện rung thất, ngừng tim và rơi vào trạng thái hôn mê, phân li điện cơ với tiên lượng không qua khỏi, nên gia đình đã xin đưa về nhà". 
 
Bác sĩ Nguyễn Thị Cương, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) cho biết, mọi xử trí cấp cứu, chỉ định điều trị và chuyển tuyến của bác sĩ phòng khám chuyên khoa nội đối với bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng hoàn toàn phù hợp với chẩn đoán của bệnh viện. Bác sĩ phòng khám đã giải thích đầy đủ cho gia đình bệnh nhân và thực hiện chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Bệnh nhân Nguyễn Xuân Thắng tử vong do bệnh lý, không phải do sốc phản vệ. Kết luận tại Bệnh viện Quân y 103 cũng cho thấy, chẩn đoán trước khi bệnh nhân được gia đình xin về lo hậu sự, bệnh nhân bị ngừng tuần hoàn, sốc tim.
 
Hiện gia đình bệnh nhân không có khiếu kiện gì. Tuy nhiên, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu phòng khám gỡ bỏ biển hiệu vì quảng cáo vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn. Cụ thể, phòng khám này được cấp phép hoạt động chuyên khoa nội, nhưng lại treo biển hiệu phòng khám đa khoa. Ngay sau đó, phòng khám đã tiến hành gỡ bỏ biển hiện
 
(Báo Hà nội mới)
 
Thanh tra Bộ Y tế khẳng định việc đưa 14 vi chất vào sữa học đường phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng
 
Sản phẩm của Vinamilk cung cấp cho Chương trình sữa học đường Hà Nội với 14 vitamin và khoáng chất bổ sung thêm đã trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng, có bằng chứng khoa học của Viện Dinh dưỡng Quốc gia và được xác nhận hiệu quả trong nghiên cứu cải thiện tình trạng dinh dưỡng và thiếu vi chất dinh dưỡng của trẻ em lứa tuổi học đường. Thời gian qua, Chương trình sữa học đường Hà Nội đã tạo một hiệu ứng xã hội rất tích cực khi nhận được sự đồng tình, ủng hộ của các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, vài hôm nay, các bậc phụ huynh lại xôn xao trước một số thông tin được đăng tải theo hướng tiêu cực về Chương trình sữa học đường Hà Nội, trong đó đặc biệt là thông tin về 14 loại vi chất dinh dưỡng có trong sản phẩm sữa học đường...
 
Trước các thông tin trái chiều này, chúng tôi đã tiến hành làm việc và trao đổi với ông Nguyễn Quốc Khánh - Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk), đơn vị cung cấp sản phẩm Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu "Vinamilk 100% Sữa tươi - Học Đường" cho các trường học ở Hà Nội.
 
Theo ông Khánh cho biết, sản phẩm "Vinamilk 100% Sữa tươi - Học Đường" được chế biến từ sữa bò tươi nguyên liệu đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sữa tươi nguyên liệu theo Thông tư số 29/2017/TT-BNNPTNT ngày 29/12/2017 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn; thành phần có đường hoặc không đường, không sử dụng chất bảo quản.
 
Sản phẩm này phù hợp Quyết định số 5450/QĐ-BYT ngày 28/9/2016 của Bộ Y tế về việc quy định tạm thời đối với sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến 2020. Chất lượng sản phẩm đáp ứng các quy định tại Quy chuẩn QCVN 5-1: 2010/BYT ban hành ngày 2/6/2010 của Bộ Y tế về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với sản phẩm sữa dạng lỏng.
 
Cụ thể, nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam của Bộ Y Tế ban hành kèm theo thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 24/11/2014; Khuyến nghị của Viện dinh dưỡng Quốc Gia dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng về việc sử dụng Sữa tươi tiệt trùng nhãn hiệu Vinamilk - 100% sữa tươi - Học đường có bổ sung vi chất cho trẻ em lứa tuổi học đường;
 
Đồng thời, điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng, ý nghĩa nhân văn và mục tiêu Chương trình Sữa học đường của Quyết định 1340 và Quyết định số 641/QĐ/TTg ngày 28/4/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030, căn cứ vào mục đích cải thiện tình trạng thể lực tại các quy định sau ở Khoản 2 Điều 1, Quyết định 1340, cụ thể: Đến năm 2020, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học trung bình 0,6%/năm; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ em mẫu giáo và tiểu học trung bình 0,7%/năm; chiều cao trung bình của trẻ tuổi nhập học (6 tuổi) tăng từ 1,5cm - 2cm ở cả trẻ trai và gái so với năm 2010.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Hà Nội: Thêm 2 xã khống chế thành công dịch tả lợn châu Phi
 
Theo thông tin mới nhất từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, sau 30 ngày dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn, đến nay, hai xã Phú Thị và Lệ Chi của huyện Gia Lâm không phát sinh thêm ổ dịch mới, đủ điều kiện công bố hết bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
 
Trong ngày 13/4, trên địa bàn TP chưa phát sinh thêm bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, trong ngày 11/4, bệnh Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh thêm tại 52 hộ chăn nuôi ở 23 xã thuộc 6 huyện: Sóc Sơn, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Phú Xuyên; làm mắc bệnh, tiêu hủy 559 con lợn. Như vậy, tính đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi còn xảy ra tại 424 hộ chăn nuôi ở 127 thôn, tổ dân phố thuộc 61 xã, phường của 14 quận, huyện (Gia Lâm, Quốc Oai, Đông Anh, Sóc Sơn, Hoàng Mai, Phú Xuyên, Thường Tín, Chương Mỹ, Thạch Thất, Thanh Trì, Hoài Đức, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hà Đông); làm mắc bệnh, tiêu hủy 6.205 con lợn với tổng trọng lượng 405.811kg.
 
Để hỗ trợ nhân dân giảm thiệt hại, UBND TP vừa ban hành Quyết định 07/2019/QĐ-UBND về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố tiếp tục hỗ trợ 38.000 đồng/kg cho các hộ chăn nuôi có lợn bị mắc bệnh phải tiêu hủy bắt buộc…
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
Khoa Truyền thông, giáo dục sức khỏe
 
 
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay4,429
  • Tháng hiện tại331,046
  • Tổng lượt truy cập7,852,584
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây