Điểm báo ngày 13/5/2018

Cách nhận biết bệnh tay-chân- miệng
 
Triệu chứng điển hình của bệnh tay- chân- miệng là phát ban dạng phỏng nước ở trong miệng, trong lòng bàn tay, bàn chân. Cụ thể: Giai đoạn ủ bệnh (từ 3-6 ngày), bệnh thường khởi phát với các triệu chứng như sốt, có thể sốt nhẹ thoáng qua, cũng có thể sốt cao 39-40oC, đau họng, chảy nước bọt nhiều, trẻ biếng ăn, có khi tiêu chảy vài lần trong ngày, đôi khi sờ thấy hạch ở cổ, ho, chảy mũi; Giai đoạn khởi phát sau 1 - 2 ngày, trẻ sẽ nhanh chóng xuất hiện các triệu chứng điển hình của bệnh là phát ban dạng bóng nước ở lòng bàn tay, chân, mông, gối và loét miệng. Loét miệng gây đau, vì thế trẻ sẽ biếng ăn, quấy khóc. Tuy nhiên, cũng có những trẻ mắc bệnh nhưng không có những dấu hiệu điển hình như trên. Có khi dấu hiệu phát ban không rõ ràng hoặc chỉ có loét miệng hoặc chỉ có triệu chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp mà không phát ban và loét miệng. Nếu bệnh nhẹ thường sau 7-10 ngày trẻ hồi phục hoàn toàn. Một số trường hợp sốt cao nhiều mụn có thể gặp biến chứng nặng. Tuy nhiên cần phân biệt các bệnh có phát ban da như: Sốt phát ban biểu hiện là các ban màu hồng xen kẽ ít, dạng sẩn và bệnh nhân thường có hạch sau tai; Với bệnh dị ứng, toàn thân trẻ nổi ban hồng đa dạng nhưng không có nốt phỏng nước điển hình như tay chân miệng; Với bệnh viêm da mủ thì các ban đỏ và có mủ đục; Với bệnh thủy đậu, dấu hiệu điển hình là xuất hiện phỏng nước rải rác toàn thân. Còn với tay - chân - miệng thì ban phỏng nước xuất hiện chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông. Lời khuyên là gia đình nên đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế.
 
(Báo Sức khỏe và đời sống)
 
Mắc thủy đậu, nam thanh niên rất nguy kịch
 
Ngày 13/5, theo thông tin từ Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, đơn vị này đang điều trị cho một bệnh nhân mắc thủy đậu trong tình trạng rất nặng, tiên lượng xấu về tình hình sức khỏe. Đó là trường hợp của bệnh nhân N.T.M. (28 tuổi, trú tại Sơn La) vào khám tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư ngày 11/5 với biểu hiện ban dày, nốt phỏng to, rất mệt, rối loại động máu trầm trọng. Đến 13/5, bệnh nhân rất nguy kịch, rối loạn đông máu toàn bộ, suy đa phủ tạng, tiên lượng xấu. Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, bệnh nhân bị ốm, sốt, đã tự ý mua thuốc về điều trị và sau đó cơ thể nổi các nốt ban nhỏ nhưng chỉ nghĩ là do dùng thuốc tây nhiều, không nghĩ bị thủy đậu. Sau đau ngày thứ 2, bệnh nhân mới báo gia đình đưa vào BV Đa khoa Mộc Châu khám và điều trị nhưng không đỡ. Gia đình xin chuyển xuống BV Bệnh nhiệt đới T.Ư.
 
Tính từ thời điểm bệnh nhân xuất hiện triệu chứng thủy đâu đến nay là 5 ngày. Theo bác sĩ Nguyễn Minh Điền - BV Bệnh nhiệt đới T.Ư, dù đây là một bệnh lành tính, không có triệu chứng nặng nề ngoài những hồng ban mụn nước lan tràn. Tuy nhiên, bệnh có thể có những biến chứng rất trầm trọng. Biến chứng nhẹ của bệnh là nhiễm trùng da nơi mụn nước, nặng hơn vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu gây nhiêm trùng huyết. 
 
Các biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não, viêm tiểu não... là các biến chứng có thể nguy hiểm đến tính mạng, hay để lại di chứng sau này. Đặc biệt, thậm chí sau khi bệnh nhân đã khỏi bệnh, siêu vi thuỷ đậu vẫn còn tồn tại trong các hạch thần kinh dưới dạng bất hoạt (ngủ đông). Nhiều năm sau đó, có thể là 10, 20, hay 30 năm sau, khi có điều kiện thuận lợi như sức đề kháng cơ thể kém hay có yếu tố gì khác, siêu vi này sẽ tái hoạt động trở lại và gây bệnh Zona, có người còn gọi là giời leo.
 
Để phòng ngừa thủy đậu, bác sĩ Điền khuyến cáo, mọi người cần được tiêm vaccine phòng thuỷ đậu giúp tạo kháng thể chống lại virus này. Đối với trẻ từ 12 - 18 tháng tuổi được tiêm 1 lần. Trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào cũng tiêm 1 lần. Trẻ trên 13 tuổi và người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, nhắc lại cách nhau từ 4 - 8 tuần. Nếu được tiêm chủng, khả năng phòng bệnh đến 80 - 90%. Tuy nhiên, khoảng 10% còn lại là có thể bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, nhưng các trường hợp này cũng chỉ bị nhẹ, với rất ít nốt đậu, khoảng dưới 50 nốt, thường không bị biến chứng.
 
(Báo Kinh tế và đô thị)
 
Sẽ giảm giá khám bệnh, tăng giá giường nằm viện
 
 Dự thảo sửa đổi giá một số dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, giá khám bệnh còn 20.000-35.000 đồng, siêu âm giảm gần 1,5 triệu.
 
Trong dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung giá một số dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; có khoảng 40 dịch vụ được điều chỉnh giảm giá gồm giá khám, ngày giường, dịch vụ cận lâm sàng...
 
Giá khám tại bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 hiện 39.000 đồng được đề xuất giảm còn 35.000. Giá khám tại trạm y tế xã, bệnh viện hạng 4 cũng giảm từ 29.000 còn 20.000 đồng. Giá tại bệnh viện hạng 2 còn 29.000 thay vì 35.000 đồng.
 
Về giá giường bệnh, dự kiến tăng với các bệnh viện hạng đặc biệt, hạng 1 và giảm nhẹ ở bệnh viện hạng 3, 4. Ví dụ, giá giường điều trị hồi sức tích cực, ghép tạng, ghép tế bào gốc... tại bệnh viện hạng đặc biệt đang 677.100 đồng sẽ tăng lên 751.000 đồng; tại bệnh viện hạng 1 cũng lên 710.000 (tăng gần 80.000 đồng). Giá ngày giường hồi sức cấp cứu, chống độc tại bệnh viện hạng 4 sẽ giảm từ 226.000 xuống 215.000 đồng.
 
Giá dịch vụ chụp X-quang, chụp CT scanner cũng giảm. Đặc biệt, dịch vụ siêu âm can thiệp - đặt ống thông dẫn lưu ổ áp-xe giảm mạnh từ hơn 2 triệu xuống chỉ còn chưa đến 600.000 đồng. Phẫu thuật cắt amidan bằng dao điện giảm từ gần 3,7 triệu xuống còn 1,6 triệu đồng. Phẫu thuật nội soi khâu thủng dạ dày từ hơn 4 triệu xuống còn gần 2,9 triệu...
 
Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho biết; liên Bộ Y tế, Tài chính cùng với Bảo hiểm xã hội Việt Nam rà soát điều chỉnh giá một số dịch vụ y tế. Lý do vì giá dịch vụ y tế phụ thuộc vào chi phí đầu vào như điện, nước, vật tư, hóa chất...; hiện một số chi phí tăng lên, một số loại lại giảm do đấu thầu. Vì thế, mức giá được xây dựng từ năm 2012, 2015 hiện không còn phù hợp.
 
Ngoài ra, tại thời điểm 2012-2015 số lượng người đến bệnh viện huyện khám thấp. Tuy nhiên, năm 2016 quy định thông tuyến huyện có hiệu lực, cộng thêm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị nhiều, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới; các bệnh viện bắt đầu thu hút được nhiều người bệnh đến khám, chữa bệnh. Điều này làm tăng công suất khám, sử dụng giường bệnh; vì thế cần tính toán giảm giá một số dịch vụ.
 
Bộ Y tế sẽ cân nhắc dịch vụ nào có nguy cơ bị lạm dụng thì sẽ siết lại giá, như chiếu chụp, X-quang, nội soi... Nguyên tắc là dịch vụ nào khuyến khích các cơ sở y tế dùng thì sẽ điều chỉnh tăng giá để bệnh viện cung cấp cho người dân, ngược lại sẽ giảm giá dịch vụ không khuyến khích cung cấp nhiều, ông Nam Liên cho biết.

Dự kiến thông tư sẽ được ban hành trong tháng 5, thực hiện vào tháng 7. Cũng theo ông Nam Liên, về lâu dài 18.000 dịch vụ y tế hiện nay sẽ rút gọn còn khoảng 3.000-4.000 nhóm dịch vụ; đồng thời tính toán theo lộ trình để đưa đủ tiền lương, chi phí trực tiếp, chi phí quản lý, khấu hao vào cơ cấu giá. Hiện nay mức lương cơ bản đã tăng từ 1,150 triệu lên 1,3 triệu đồng; tuy nhiên lương tính vào giá vẫn áp mức lương cũ.
 
(Báo VnExpress)
Phòng Thông tin báo chí
Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay8,466
  • Tháng hiện tại228,492
  • Tổng lượt truy cập6,666,936
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây